Chè trôi nước vừng đen là món ăn truyền thống của Trung Quốc thường được làm vào các dịp lễ và trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam. Nó còn có tên gọi khác là bánh trôi tàu.
Chè trôi nước vừng đen là món ăn truyền thống của Trung Quốc thường được làm vào các dịp nghỉ lễ và trở nên không xa lạ với người dân Việt Nam. Nó còn có tên gọi khác là bánh trôi tàu. Bạn cũng có thể tự tay mình làm món chè - bánh ngon ngọt này tại nhà không hề khó.
Để làm nên món chè trôi nước vừng đen bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây:
- Nhân bánh:
120g vừng đen
400gr đường
80g đậu phộng
226g bơ tan chảy
60g mứt bí bằm nhỏ (tùy chọn)
- Vỏ bánh:
204g bột nếp
236g nước ấm
- Nước lèo:
Đường
Gừng (nếu ưng)
Rang đậu phộng, bỏ vỏ rồi bỏ vào máy xay sinh tố xay mịn.
Tiếp đó thêm vừng đen và đường vào xay tiếp.
Đổ hỗn hợp đã xay nát vào 1 hộp nhựa vuông sau đó thêm mứt bí đã bằm nhỏ. Cho dần dần bơ vào hỗn hợp, trộn đều.
Ép phẳng bề mặt hỗn hợp.
Chia hỗn hợp nhân thành những hình lập phương đều nhau rồi vo viên tròn (bạn cũng có thể làm sẵn nhân và trữ trong tủ lạnh được tầm 1 tháng).
Trộn bột nếp với nước, nhào kỹ đến khi hỗn hợp mịn mượt.
Giống hệt như làm bánh trôi, chia bột thành từng viên tròn nhỏ, ấn bẹt viên bột sau đó cho nhân vào chính giữa. Dùng tay vo tròn lại.
Đun một nồi nước sôi, thả viên bánh vào nước, khi viên bánh nổi lên để chừng 1 phút thì vớt sang bát nhỏ, mỗi bát để chừng 3 – 4 viên bánh. Đun một nồi nước đường, có bỏ thêm gừng (nếu ưng) sau đó thả viên bánh vào, đun sôi trở lại. Múc bánh ra tô ăn nóng.
Chè trôi nước vừng đen là món ăn truyền thống của Trung Quốc thường được làm vào các dịp nghỉ lễ và trở nên không xa lạ với người dân Việt Nam. Nó còn có tên gọi khác là bánh trôi tàu. Bạn cũng có thể tự tay mình làm món chè - bánh ngon ngọt này tại nhà không hề khó. Tiết trời se lạnh, quây quần cùng cả nhà bên bát chè trôi nước vừng đen nóng hổi thì còn gì bằng!
Chè trôi nước vừng đen là món ăn truyền thống của Trung Quốc thường được làm vào các dịp lễ và trở nên quen thuộc với người dân Việt Nam. Nó còn có tên gọi khác là bánh trôi tàu.
Chè trôi nước vừng đen là món ăn truyền thống của Trung Quốc thường được làm vào các dịp nghỉ lễ và trở nên không xa lạ với người dân Việt Nam. Nó còn có tên gọi khác là bánh trôi tàu. Bạn cũng có thể tự tay mình làm món chè - bánh ngon ngọt này tại nhà không hề khó.
Để làm nên món chè trôi nước vừng đen bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây:
- Nhân bánh:
120g vừng đen
400gr đường
80g đậu phộng
226g bơ tan chảy
60g mứt bí bằm nhỏ (tùy chọn)
- Vỏ bánh:
204g bột nếp
236g nước ấm
- Nước lèo:
Đường
Gừng (nếu ưng)
Rang đậu phộng, bỏ vỏ rồi bỏ vào máy xay sinh tố xay mịn.
Tiếp đó thêm vừng đen và đường vào xay tiếp.
Đổ hỗn hợp đã xay nát vào 1 hộp nhựa vuông sau đó thêm mứt bí đã bằm nhỏ. Cho dần dần bơ vào hỗn hợp, trộn đều.
Ép phẳng bề mặt hỗn hợp.
Chia hỗn hợp nhân thành những hình lập phương đều nhau rồi vo viên tròn (bạn cũng có thể làm sẵn nhân và trữ trong tủ lạnh được tầm 1 tháng).
Trộn bột nếp với nước, nhào kỹ đến khi hỗn hợp mịn mượt.
Giống hệt như làm bánh trôi, chia bột thành từng viên tròn nhỏ, ấn bẹt viên bột sau đó cho nhân vào chính giữa. Dùng tay vo tròn lại.
Đun một nồi nước sôi, thả viên bánh vào nước, khi viên bánh nổi lên để chừng 1 phút thì vớt sang bát nhỏ, mỗi bát để chừng 3 – 4 viên bánh. Đun một nồi nước đường, có bỏ thêm gừng (nếu ưng) sau đó thả viên bánh vào, đun sôi trở lại. Múc bánh ra tô ăn nóng.
Chè trôi nước vừng đen là món ăn truyền thống của Trung Quốc thường được làm vào các dịp nghỉ lễ và trở nên không xa lạ với người dân Việt Nam. Nó còn có tên gọi khác là bánh trôi tàu. Bạn cũng có thể tự tay mình làm món chè - bánh ngon ngọt này tại nhà không hề khó. Tiết trời se lạnh, quây quần cùng cả nhà bên bát chè trôi nước vừng đen nóng hổi thì còn gì bằng!