Cách nấu nước lèo cho món phở bò ngon tuyệt

Ăn sáng 129 12 Oct, 2021
Cách nấu nước lèo cho món phở bò ngon tuyệt
  • Phần ăn cho: 7 Người
  • Thời gian chuẩn bị: 30 Phút
  • Thời gian nấu: 60 Phút
  • Độ khó: Bình thường
  • Dinh dưỡng: 250 calories

Nước phở ngon trong, ngọt đậm đà, thơm dịu mùi hồi thảo quả, một chút cay nhè nhẹ của gừng quế.

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Nước phở ngon trong, ngọt đậm đà, thơm dịu mùi hồi thảo quả, một chút cay nhè nhẹ của gừng quế.

Cách nấu nước dùng cho món phở bò ngon tuyệt

Nguyên liệu cho 6-7 bát nước phở:

  • 1kg xương ống bò
  • 1 củ gừng nướng thơm, cạo cháy, giã dập.
  • 1 củ hành tây, nướng thơm, bóc vỏ cháy bên ngoài.
  • 1 đến 3 hành củ, nướng thơm, bóc vỏ cháy (tuỳ thích).
  • 1 hoa hồi, nướng thơm hoặc rang qua.
  • 1 đến 2 thảo quả, nướng thơm hoặc rang qua, có thể ép dập.
  • 1 con sá sùng cho ngọt nước
  • 1 thanh quế dài tầm 10-15cm.
  • Nước mắm, đường, muối phèn, bột nêm.

Cách nấu nước dùng cho món phở bò ngon tuyệt

Cách chế biến

Làm sạch xương bò

Xương ống giã dập hoặc cưa/chặt thành khúc, bỏ tuỷ và ngâm vào nước muối dấm ít nhất 1-Hai giờ. Cho vô xoong ngập nước, cho thêm 1 muỗng muối (15gr), đun sôi sục trong 3 phút, rồi rửa sạch.

Nên bỏ tuỷ xương vì nước lèo có thể bị lợ lợ ngây ngấy chứ không ngọt thanh.

Cách nấu nước dùng cho món phở bò ngon tuyệt

Ninh xương bò lần 1

Cho 3l nước vào nồi, đun sôi, nêm thêm 1 muỗng muối, vặn nhỏ lửa rồi đổ xương đã làm sạch vào.

Cách nấu nước dùng cho món phở bò ngon tuyệt

Đun liu riu, thi thoảng hớt bọt nổi lên và tiếp đổ thêm nước sôi. Sau 5-6 tiếng sau đó tắt bếp, dùng rổ hoặc rá thoáng đậy lại, để nguội.

Dùng nồi cao thì nước phở trong và ngon hơn, cũng ít phải tiếp nước hơn

Cách nấu nước dùng cho món phở bò ngon tuyệt

Nấu nước dùng từ nồi nước xương

Cho hai muỗng nước mắm vào nồi nước xương, đun dưới lửa vừa đủ cho đến khi sôi thì hạ nhiệt, đun liu diu, 80-90 độ.

Bạn nhớ để ý lửa vì lửa to và sôi sùng sục làm nước phở bị đục.

Cách nấu nước dùng cho món phở bò ngon tuyệt

Trong thời gian đấy, bạn chuẩn bị các loại nguyên liệu: gừng, hành, quế, hồi, thảo quả, bỏ vào đun cùng. Sau hai giờ thì cho gia vị, muối, đường vào nêm cho vừa, đun thêm 15-30 phút nữa, hớt bọt nổi lên vì trong gia vị cũng có tạp chất.

Mùa đông, bạn cũng có thể cho nhiều quế, hồi và gừng hơn để tạo cảm giác ấm cho món phở, tuy nhiên nếu cho nhiều hoa hồi quá sẽ dễ bị hắc.

Cách nấu nước dùng cho món phở bò ngon tuyệt

Vớt gừng ra rồi lọc nước lèo

Cách nấu nước dùng cho món phở bò ngon tuyệt

Bạn dùng rổ lưới để lọc nước lèo. Làm như vậy, xương sẽ được lọc bỏ hoàn toàn. Bạn cũng có thể lọc lại phần gân bám ở xương để ăn kèm với phở nếu cảm thấy.

Đối với nước lèo này, bạn cũng có thể cất thành từng hộp (túi) vào tủ đá để dùng dần. 1kg xương sẽ được 3-3,5l nước phở ngon. Nếu không có sá sùng bạn cũng có thể nướng mực bỏ vào, sẽ có vị ngọt đậm đà hơn. Dùng bột nêm vừa đủ nếu không nước sẽ bị lợ. Bạn cũng cần cho theo công thức 2 phần thìa bột nêm với 1 đến 2 phần muối, cũng phụ thuộc vào vào bạn dùng đường phèn như thế nào nữa mà điều chỉnh.

Cách nấu nước dùng cho món phở bò ngon tuyệt

Phở là một món ăn rất phổ biến! Để có được món phở ngon, trước hết phải nấu được nước dùng sao cho thanh ngọt, trong, thơm mùi quế, thảo quả... Tuy đơn giản hơn nhiều nhưng bạn cần để ý lửa và ninh trong thời gian lâu một chút. Nếu bạn thèm ăn phở nhưng không có điều kiện hoặc không thích ăn ngoài hàng thì có thể tận dùng ngày nghỉ, dọn dẹp nhà cửa, đồng thời tranh thủ nấu luôn một nồi nước phở to rồi chia phần cất đi dùng dần, ăn sáng hoặc ăn trưa, vừa ngon lại vừa bảo đảm.

Cách nấu nước dùng cho món phở bò ngon tuyệt

Chúc các chị em thành công!

Cách nấu nước lèo cho món phở bò ngon tuyệt



  • Phần ăn cho: 7 Người
  • Thời gian chuẩn bị: 30
  • Thời gian nấu: 60
  • Dinh dưỡng: 250 calories
  • Độ khó: Bình thường

Nước phở ngon trong, ngọt đậm đà, thơm dịu mùi hồi thảo quả, một chút cay nhè nhẹ của gừng quế.

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Nước phở ngon trong, ngọt đậm đà, thơm dịu mùi hồi thảo quả, một chút cay nhè nhẹ của gừng quế.

Cách nấu nước dùng cho món phở bò ngon tuyệt

Nguyên liệu cho 6-7 bát nước phở:

  • 1kg xương ống bò
  • 1 củ gừng nướng thơm, cạo cháy, giã dập.
  • 1 củ hành tây, nướng thơm, bóc vỏ cháy bên ngoài.
  • 1 đến 3 hành củ, nướng thơm, bóc vỏ cháy (tuỳ thích).
  • 1 hoa hồi, nướng thơm hoặc rang qua.
  • 1 đến 2 thảo quả, nướng thơm hoặc rang qua, có thể ép dập.
  • 1 con sá sùng cho ngọt nước
  • 1 thanh quế dài tầm 10-15cm.
  • Nước mắm, đường, muối phèn, bột nêm.

Cách nấu nước dùng cho món phở bò ngon tuyệt

Cách chế biến

Làm sạch xương bò

Xương ống giã dập hoặc cưa/chặt thành khúc, bỏ tuỷ và ngâm vào nước muối dấm ít nhất 1-Hai giờ. Cho vô xoong ngập nước, cho thêm 1 muỗng muối (15gr), đun sôi sục trong 3 phút, rồi rửa sạch.

Nên bỏ tuỷ xương vì nước lèo có thể bị lợ lợ ngây ngấy chứ không ngọt thanh.

Cách nấu nước dùng cho món phở bò ngon tuyệt

Ninh xương bò lần 1

Cho 3l nước vào nồi, đun sôi, nêm thêm 1 muỗng muối, vặn nhỏ lửa rồi đổ xương đã làm sạch vào.

Cách nấu nước dùng cho món phở bò ngon tuyệt

Đun liu riu, thi thoảng hớt bọt nổi lên và tiếp đổ thêm nước sôi. Sau 5-6 tiếng sau đó tắt bếp, dùng rổ hoặc rá thoáng đậy lại, để nguội.

Dùng nồi cao thì nước phở trong và ngon hơn, cũng ít phải tiếp nước hơn

Cách nấu nước dùng cho món phở bò ngon tuyệt

Nấu nước dùng từ nồi nước xương

Cho hai muỗng nước mắm vào nồi nước xương, đun dưới lửa vừa đủ cho đến khi sôi thì hạ nhiệt, đun liu diu, 80-90 độ.

Bạn nhớ để ý lửa vì lửa to và sôi sùng sục làm nước phở bị đục.

Cách nấu nước dùng cho món phở bò ngon tuyệt

Trong thời gian đấy, bạn chuẩn bị các loại nguyên liệu: gừng, hành, quế, hồi, thảo quả, bỏ vào đun cùng. Sau hai giờ thì cho gia vị, muối, đường vào nêm cho vừa, đun thêm 15-30 phút nữa, hớt bọt nổi lên vì trong gia vị cũng có tạp chất.

Mùa đông, bạn cũng có thể cho nhiều quế, hồi và gừng hơn để tạo cảm giác ấm cho món phở, tuy nhiên nếu cho nhiều hoa hồi quá sẽ dễ bị hắc.

Cách nấu nước dùng cho món phở bò ngon tuyệt

Vớt gừng ra rồi lọc nước lèo

Cách nấu nước dùng cho món phở bò ngon tuyệt

Bạn dùng rổ lưới để lọc nước lèo. Làm như vậy, xương sẽ được lọc bỏ hoàn toàn. Bạn cũng có thể lọc lại phần gân bám ở xương để ăn kèm với phở nếu cảm thấy.

Đối với nước lèo này, bạn cũng có thể cất thành từng hộp (túi) vào tủ đá để dùng dần. 1kg xương sẽ được 3-3,5l nước phở ngon. Nếu không có sá sùng bạn cũng có thể nướng mực bỏ vào, sẽ có vị ngọt đậm đà hơn. Dùng bột nêm vừa đủ nếu không nước sẽ bị lợ. Bạn cũng cần cho theo công thức 2 phần thìa bột nêm với 1 đến 2 phần muối, cũng phụ thuộc vào vào bạn dùng đường phèn như thế nào nữa mà điều chỉnh.

Cách nấu nước dùng cho món phở bò ngon tuyệt

Phở là một món ăn rất phổ biến! Để có được món phở ngon, trước hết phải nấu được nước dùng sao cho thanh ngọt, trong, thơm mùi quế, thảo quả... Tuy đơn giản hơn nhiều nhưng bạn cần để ý lửa và ninh trong thời gian lâu một chút. Nếu bạn thèm ăn phở nhưng không có điều kiện hoặc không thích ăn ngoài hàng thì có thể tận dùng ngày nghỉ, dọn dẹp nhà cửa, đồng thời tranh thủ nấu luôn một nồi nước phở to rồi chia phần cất đi dùng dần, ăn sáng hoặc ăn trưa, vừa ngon lại vừa bảo đảm.

Cách nấu nước dùng cho món phở bò ngon tuyệt

Chúc các chị em thành công!

Có thể bạn thích

Công thức này có 15 đánh giá 3/5 *

Subscribe

Đăng ký để cập nhật những công thức nấu ăn mới.