Nước phở ngon trong, ngọt đậm đà, thơm dịu mùi hồi thảo quả, một chút cay nhè nhẹ của gừng quế.
Nước phở ngon trong, ngọt đậm đà, thơm dịu mùi hồi thảo quả, một chút cay nhè nhẹ của gừng quế.
Nguyên liệu cho 6-7 bát nước phở:
Xương ống giã dập hoặc cưa/chặt thành khúc, bỏ tuỷ và ngâm vào nước muối dấm ít nhất 1-Hai giờ. Cho vô xoong ngập nước, cho thêm 1 muỗng muối (15gr), đun sôi sục trong 3 phút, rồi rửa sạch.
Nên bỏ tuỷ xương vì nước lèo có thể bị lợ lợ ngây ngấy chứ không ngọt thanh.
Cho 3l nước vào nồi, đun sôi, nêm thêm 1 muỗng muối, vặn nhỏ lửa rồi đổ xương đã làm sạch vào.
Đun liu riu, thi thoảng hớt bọt nổi lên và tiếp đổ thêm nước sôi. Sau 5-6 tiếng sau đó tắt bếp, dùng rổ hoặc rá thoáng đậy lại, để nguội.
Dùng nồi cao thì nước phở trong và ngon hơn, cũng ít phải tiếp nước hơn
Cho hai muỗng nước mắm vào nồi nước xương, đun dưới lửa vừa đủ cho đến khi sôi thì hạ nhiệt, đun liu diu, 80-90 độ.
Bạn nhớ để ý lửa vì lửa to và sôi sùng sục làm nước phở bị đục.
Trong thời gian đấy, bạn chuẩn bị các loại nguyên liệu: gừng, hành, quế, hồi, thảo quả, bỏ vào đun cùng. Sau hai giờ thì cho gia vị, muối, đường vào nêm cho vừa, đun thêm 15-30 phút nữa, hớt bọt nổi lên vì trong gia vị cũng có tạp chất.
Mùa đông, bạn cũng có thể cho nhiều quế, hồi và gừng hơn để tạo cảm giác ấm cho món phở, tuy nhiên nếu cho nhiều hoa hồi quá sẽ dễ bị hắc.
Vớt gừng ra rồi lọc nước lèo
Bạn dùng rổ lưới để lọc nước lèo. Làm như vậy, xương sẽ được lọc bỏ hoàn toàn. Bạn cũng có thể lọc lại phần gân bám ở xương để ăn kèm với phở nếu cảm thấy.
Đối với nước lèo này, bạn cũng có thể cất thành từng hộp (túi) vào tủ đá để dùng dần. 1kg xương sẽ được 3-3,5l nước phở ngon. Nếu không có sá sùng bạn cũng có thể nướng mực bỏ vào, sẽ có vị ngọt đậm đà hơn. Dùng bột nêm vừa đủ nếu không nước sẽ bị lợ. Bạn cũng cần cho theo công thức 2 phần thìa bột nêm với 1 đến 2 phần muối, cũng phụ thuộc vào vào bạn dùng đường phèn như thế nào nữa mà điều chỉnh.
Phở là một món ăn rất phổ biến! Để có được món phở ngon, trước hết phải nấu được nước dùng sao cho thanh ngọt, trong, thơm mùi quế, thảo quả... Tuy đơn giản hơn nhiều nhưng bạn cần để ý lửa và ninh trong thời gian lâu một chút. Nếu bạn thèm ăn phở nhưng không có điều kiện hoặc không thích ăn ngoài hàng thì có thể tận dùng ngày nghỉ, dọn dẹp nhà cửa, đồng thời tranh thủ nấu luôn một nồi nước phở to rồi chia phần cất đi dùng dần, ăn sáng hoặc ăn trưa, vừa ngon lại vừa bảo đảm.
Chúc các chị em thành công!
Nước phở ngon trong, ngọt đậm đà, thơm dịu mùi hồi thảo quả, một chút cay nhè nhẹ của gừng quế.
Nước phở ngon trong, ngọt đậm đà, thơm dịu mùi hồi thảo quả, một chút cay nhè nhẹ của gừng quế.
Nguyên liệu cho 6-7 bát nước phở:
Xương ống giã dập hoặc cưa/chặt thành khúc, bỏ tuỷ và ngâm vào nước muối dấm ít nhất 1-Hai giờ. Cho vô xoong ngập nước, cho thêm 1 muỗng muối (15gr), đun sôi sục trong 3 phút, rồi rửa sạch.
Nên bỏ tuỷ xương vì nước lèo có thể bị lợ lợ ngây ngấy chứ không ngọt thanh.
Cho 3l nước vào nồi, đun sôi, nêm thêm 1 muỗng muối, vặn nhỏ lửa rồi đổ xương đã làm sạch vào.
Đun liu riu, thi thoảng hớt bọt nổi lên và tiếp đổ thêm nước sôi. Sau 5-6 tiếng sau đó tắt bếp, dùng rổ hoặc rá thoáng đậy lại, để nguội.
Dùng nồi cao thì nước phở trong và ngon hơn, cũng ít phải tiếp nước hơn
Cho hai muỗng nước mắm vào nồi nước xương, đun dưới lửa vừa đủ cho đến khi sôi thì hạ nhiệt, đun liu diu, 80-90 độ.
Bạn nhớ để ý lửa vì lửa to và sôi sùng sục làm nước phở bị đục.
Trong thời gian đấy, bạn chuẩn bị các loại nguyên liệu: gừng, hành, quế, hồi, thảo quả, bỏ vào đun cùng. Sau hai giờ thì cho gia vị, muối, đường vào nêm cho vừa, đun thêm 15-30 phút nữa, hớt bọt nổi lên vì trong gia vị cũng có tạp chất.
Mùa đông, bạn cũng có thể cho nhiều quế, hồi và gừng hơn để tạo cảm giác ấm cho món phở, tuy nhiên nếu cho nhiều hoa hồi quá sẽ dễ bị hắc.
Vớt gừng ra rồi lọc nước lèo
Bạn dùng rổ lưới để lọc nước lèo. Làm như vậy, xương sẽ được lọc bỏ hoàn toàn. Bạn cũng có thể lọc lại phần gân bám ở xương để ăn kèm với phở nếu cảm thấy.
Đối với nước lèo này, bạn cũng có thể cất thành từng hộp (túi) vào tủ đá để dùng dần. 1kg xương sẽ được 3-3,5l nước phở ngon. Nếu không có sá sùng bạn cũng có thể nướng mực bỏ vào, sẽ có vị ngọt đậm đà hơn. Dùng bột nêm vừa đủ nếu không nước sẽ bị lợ. Bạn cũng cần cho theo công thức 2 phần thìa bột nêm với 1 đến 2 phần muối, cũng phụ thuộc vào vào bạn dùng đường phèn như thế nào nữa mà điều chỉnh.
Phở là một món ăn rất phổ biến! Để có được món phở ngon, trước hết phải nấu được nước dùng sao cho thanh ngọt, trong, thơm mùi quế, thảo quả... Tuy đơn giản hơn nhiều nhưng bạn cần để ý lửa và ninh trong thời gian lâu một chút. Nếu bạn thèm ăn phở nhưng không có điều kiện hoặc không thích ăn ngoài hàng thì có thể tận dùng ngày nghỉ, dọn dẹp nhà cửa, đồng thời tranh thủ nấu luôn một nồi nước phở to rồi chia phần cất đi dùng dần, ăn sáng hoặc ăn trưa, vừa ngon lại vừa bảo đảm.
Chúc các chị em thành công!