Cách nấu xôi mặn thập cẩm bằng nồi cơm điện ngon như ngoài quán

Ăn sáng 865 16 Mar, 2021
Cách nấu xôi mặn thập cẩm bằng nồi cơm điện ngon như ngoài quán
  • Phần ăn cho: 4 Người
  • Thời gian chuẩn bị: 30 Phút
  • Thời gian nấu: 30 Phút
  • Độ khó: Bình thường
  • Dinh dưỡng: 150 calories

Xôi mặn có lẽ là món “ruột” của rất nhiều người, món xôi này vừa hấp dẫn lại dễ ăn nên dùng vào buổi nào trong ngày đều được. Nếu bạn đang muốn thử nấu món xôi này tại nhà cho gia đình mình thì tại sao không thử ngay với cách làm xôi mặn thập cẩm bằng nồi cơm điện của các đầu bếp Chef.vn?

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Xôi mặn có lẽ là món “ruột” của rất nhiều người, món xôi này vừa hấp dẫn lại dễ ăn nên dùng vào buổi nào trong ngày đều được. Nếu bạn đang muốn thử nấu món xôi này tại nhà cho gia đình mình thì tại sao không thử ngay với cách làm xôi mặn thập cẩm bằng nồi cơm điện của các đầu bếp Chef.vn?

Xôi mặn thập cẩm là món ăn có hương vị dung hoà của nhiều loại nguyên liệu khác nhau như lạp xưởng, nấm đông cô, hành lá, gạo nếp… Một phần xôi sẽ mang đến rất nhiều năng lượng cho người ăn nên ngoài việc dùng làm món ăn cho bữa sáng thì xôi mặn thập cẩm có thể dùng như một món ăn no. Không những thế, cách nấu xôi mặn thập cẩm không hề khó như nhiều người nghĩ lại thêm cách dùng nồi cơm điện để nấu thì lại càng dễ dàng, đơn giản hơn.

Các nguyên liệu để làm món xôi mặn thập cẩm. (Nguồn: Internet)

Cách nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Với gạo nếp thì bạn nhặt sạch hạt sạn, hư rồi vo cho thật sạch bụi bẩn. Sau đó, bạn ngâm phần gạo nếp trong thau nước mới khoảng 4 – 5 tiếng cho gạo nở mềm. Nếu không có nhiều thời gian thì bạn có thể ngâm gạo qua đêm hoặc bằng nước nóng cho nó nở mềm là được.

Hành lá nhặt, bỏ rễ và rửa sạch, cắt thành các khúc ngắn. Với tỏi thì bạn lột vỏ, rửa sơ và giã nát. Riêng ớt thì bỏ cuốn, rửa sơ rồi bằm nát.

– Với đậu phộng thì trước khi nấu xôi bạn rửa sạch rồi ngâm trong nước khoảng 30 phút cho nở rồi vớt ra. Sau đó, cho tiếp phần đậu vào nồi nước luộc với chút muối cho đến khi đậu chín thì vớt ra để ráo nước.

– Thịt heo bạn rửa qua với nước muối để khử mùi hôi, sau đó ướp thịt với 1 chút muối và đường, tỏi, ớt và để khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.

– Tôm khô bạn đem rửa sạch rồi ngâm cho đến khi nở mềm thì vớt ra rửa lại rồi để ráo nước.

Nấm bạn cũng ngâm cho mềm rồi rửa với nước ấm cho thật sạch, để ráo rồi thái nhỏ.

Củ cải bạn đem đi rửa cho bớt mặn rồi thái hạt lựu hoặc sợi nhỏ tuỳ ý.

Bước 2: Nấu xôi

– Vớt gạo nếp ra và cho vào nồi cơm điện và cho vào lượng nước xâm xấp mặt gạo củng với 1 muỗng cafe muối. Bạn đậy nắp, bật chế độ “nấu” cho đến khi nồi cơm điện chuyển qua chế độ “hâm” thì cho phần đậu phộng hấp vào, đậy nắp và để thêm vài phút. Lưu ý: trong khi nấu, bạn có thể dùng đũa khuấy đều để xôi chín đều.

Bước 3: Làm nhân mặn

Món xôi mặn thập cẩm cực thích hợp để bạn chiêu đãi mà cách nấu lại không quá khó.(Nguồn: Internet)

Cách làm nước xốt xôi mặn

Nguyên liệu làm nước xốt xôi mặn

– 100g pate gan

– Dầu hào

– Nước tương

– Tương ớt

– ½ củ hành tây

– Đường, muối, tiêu

Cách làm nước xốt xôi mặn

– Bước 1: Hành tây bạn đem bóc vỏ, băm nhuyễn rồi cho vào chảo dầu phi thơm. Tiếp đến, cho ½ muỗng cafe ngũ vị hương vào và đảo đều.

– Bước 2: Bạn cho pate gan vào cùng với 2 muỗng nước tương, 1 muỗng dầu hào và 2 muỗng nước lọc. Khuấy đều và cho tiếp 1 muỗng đường vào.

– Bước 3: Khuấy đến khi đường tan hẳn thì bạn cho hỗn hợp vào cối xay xay nhuyễn và tiếp tục cho xốt ra chảo nếu một lần nữa.

– Bước 4: Nấu đến khi xốt xôi lên thì bạn cho bắt tiếp và cho xốt ra chén. Vậy là hoàn thành xốt ăn xôi mặn rồi đấy!

Cách nấu xôi mặn thập cẩm bằng nồi cơm điện đơn giản hơn rất nhiều phải không nào? Hy vọng qua bài viết hôm nay thì bạn đã có thêm được 1 sự lựa chọn hấp dẫn nữa dành cho các thành viên thân yêu của gia đình mình.

Cách nấu xôi mặn thập cẩm bằng nồi cơm điện ngon như ngoài quán



  • Phần ăn cho: 4 Người
  • Thời gian chuẩn bị: 30
  • Thời gian nấu: 30
  • Dinh dưỡng: 150 calories
  • Độ khó: Bình thường

Xôi mặn có lẽ là món “ruột” của rất nhiều người, món xôi này vừa hấp dẫn lại dễ ăn nên dùng vào buổi nào trong ngày đều được. Nếu bạn đang muốn thử nấu món xôi này tại nhà cho gia đình mình thì tại sao không thử ngay với cách làm xôi mặn thập cẩm bằng nồi cơm điện của các đầu bếp Chef.vn?

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Xôi mặn có lẽ là món “ruột” của rất nhiều người, món xôi này vừa hấp dẫn lại dễ ăn nên dùng vào buổi nào trong ngày đều được. Nếu bạn đang muốn thử nấu món xôi này tại nhà cho gia đình mình thì tại sao không thử ngay với cách làm xôi mặn thập cẩm bằng nồi cơm điện của các đầu bếp Chef.vn?

Xôi mặn thập cẩm là món ăn có hương vị dung hoà của nhiều loại nguyên liệu khác nhau như lạp xưởng, nấm đông cô, hành lá, gạo nếp… Một phần xôi sẽ mang đến rất nhiều năng lượng cho người ăn nên ngoài việc dùng làm món ăn cho bữa sáng thì xôi mặn thập cẩm có thể dùng như một món ăn no. Không những thế, cách nấu xôi mặn thập cẩm không hề khó như nhiều người nghĩ lại thêm cách dùng nồi cơm điện để nấu thì lại càng dễ dàng, đơn giản hơn.

Các nguyên liệu để làm món xôi mặn thập cẩm. (Nguồn: Internet)

Cách nấu xôi mặn bằng nồi cơm điện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Với gạo nếp thì bạn nhặt sạch hạt sạn, hư rồi vo cho thật sạch bụi bẩn. Sau đó, bạn ngâm phần gạo nếp trong thau nước mới khoảng 4 – 5 tiếng cho gạo nở mềm. Nếu không có nhiều thời gian thì bạn có thể ngâm gạo qua đêm hoặc bằng nước nóng cho nó nở mềm là được.

Hành lá nhặt, bỏ rễ và rửa sạch, cắt thành các khúc ngắn. Với tỏi thì bạn lột vỏ, rửa sơ và giã nát. Riêng ớt thì bỏ cuốn, rửa sơ rồi bằm nát.

– Với đậu phộng thì trước khi nấu xôi bạn rửa sạch rồi ngâm trong nước khoảng 30 phút cho nở rồi vớt ra. Sau đó, cho tiếp phần đậu vào nồi nước luộc với chút muối cho đến khi đậu chín thì vớt ra để ráo nước.

– Thịt heo bạn rửa qua với nước muối để khử mùi hôi, sau đó ướp thịt với 1 chút muối và đường, tỏi, ớt và để khoảng 15 phút cho thịt ngấm gia vị.

– Tôm khô bạn đem rửa sạch rồi ngâm cho đến khi nở mềm thì vớt ra rửa lại rồi để ráo nước.

Nấm bạn cũng ngâm cho mềm rồi rửa với nước ấm cho thật sạch, để ráo rồi thái nhỏ.

Củ cải bạn đem đi rửa cho bớt mặn rồi thái hạt lựu hoặc sợi nhỏ tuỳ ý.

Bước 2: Nấu xôi

– Vớt gạo nếp ra và cho vào nồi cơm điện và cho vào lượng nước xâm xấp mặt gạo củng với 1 muỗng cafe muối. Bạn đậy nắp, bật chế độ “nấu” cho đến khi nồi cơm điện chuyển qua chế độ “hâm” thì cho phần đậu phộng hấp vào, đậy nắp và để thêm vài phút. Lưu ý: trong khi nấu, bạn có thể dùng đũa khuấy đều để xôi chín đều.

Bước 3: Làm nhân mặn

Món xôi mặn thập cẩm cực thích hợp để bạn chiêu đãi mà cách nấu lại không quá khó.(Nguồn: Internet)

Cách làm nước xốt xôi mặn

Nguyên liệu làm nước xốt xôi mặn

– 100g pate gan

– Dầu hào

– Nước tương

– Tương ớt

– ½ củ hành tây

– Đường, muối, tiêu

Cách làm nước xốt xôi mặn

– Bước 1: Hành tây bạn đem bóc vỏ, băm nhuyễn rồi cho vào chảo dầu phi thơm. Tiếp đến, cho ½ muỗng cafe ngũ vị hương vào và đảo đều.

– Bước 2: Bạn cho pate gan vào cùng với 2 muỗng nước tương, 1 muỗng dầu hào và 2 muỗng nước lọc. Khuấy đều và cho tiếp 1 muỗng đường vào.

– Bước 3: Khuấy đến khi đường tan hẳn thì bạn cho hỗn hợp vào cối xay xay nhuyễn và tiếp tục cho xốt ra chảo nếu một lần nữa.

– Bước 4: Nấu đến khi xốt xôi lên thì bạn cho bắt tiếp và cho xốt ra chén. Vậy là hoàn thành xốt ăn xôi mặn rồi đấy!

Cách nấu xôi mặn thập cẩm bằng nồi cơm điện đơn giản hơn rất nhiều phải không nào? Hy vọng qua bài viết hôm nay thì bạn đã có thêm được 1 sự lựa chọn hấp dẫn nữa dành cho các thành viên thân yêu của gia đình mình.

Có thể bạn thích

Công thức này có 24 đánh giá 5/5 *