Phân biệt thịt bò chuẩn và các mẹo hay chế biến thịt bò ngon

Ngon, bổ, có mặt trong nhiều món ăn mỗi ngày, thịt bò ngày càng được đa số chúng ta ưa chuộng. Tuy vậy, không phải người nào cũng có kinh nghiệm chọn và chế biến loại thực phẩm này. Dưới đây là một số điều cần chú ý. Phân biệt thịt bò và thịt trâu, thịt heo

Đôi lúc, trong một sạp thịt bò, người bán sẽ trộn lẫn thịt bò và thịt trâu vì hai loại thịt này đều là thịt đỏ, không nên để ý sẽ khó phân biệt. Nếu quan sát kỹ, bạn sẽ thấy thịt trâu có màu sẫm đen, mỡ thịt trâu trắng trong khi mỡ thịt bò vàng. Hơn nữa, thớ thịt trâu rất to, thô hơn nhiều so với thịt bò.

Khéo chọn và chế biến thịt bò

Không những thế, hiện tại, cũng có tình trạng trộn lẫn thịt heo và thịt bò, thường là thịt heo già (vì thịt già sẽ đỏ hơn thịt heo tơ). Do đó, nhìn thoáng qua, đa số chúng ta dễ bị lầm. Nhưng bình thường, thịt heo dù có đỏ cũng không thể sánh với thịt bò. Thịt bò nặng mùi, chỉ cần sờ tay vào, đưa lên ngửi sẽ cảm thấy mùi vị tanh nên nếu nghi ngờ có thịt heo trộn lẫn, bạn cũng cần ấn tay vào miếng thịt, lật qua lật lại suy xét kỹ rồi ngửi thử. Cách tốt nhất vẫn là không chọn miếng thịt không tươi màu, hơi tái và nhợt nhạt.

Để thịt bò mềm

Sau khi ướp gia vị xong, hãy cho từ 2 - 3 muỗng nhỏ dầu ăn vào và ướp trong tầm 20 - 30 phút. Khi xào, cho lửa thật to, xào thật nhanh, vừa chín là nhắc xuống ngay. Ngoài ra, với các món bò nướng hay bò hầm, khi ướp, nên cho vô bò ít nước thơm (khóm), để trong 5 - 10 phút, bò sẽ mềm và ngon. Không những thế, trong quá trình nấu bò, có thể bỏ thêm ít bia, bò sẽ thơm, mềm, đậm đà hơn thông thường.

Khử mùi hăng của thịt bò

Với đa số chúng ta, thịt bò có vị gây và khó ăn hơn thịt heo không ít. Do đó, nếu không kiếm cách loại bỏ hết mùi gây, họ sẽ cảm thấy rất khó ăn. Cách giải quyết là hãy cho bò vào nồi nước lạnh (nước ngập miếng bò) rồi bỏ lên trên bếp làm nóng lên (chứ không sôi). Lúc này, bề mặt thịt sẽ nóng và ngưng kết lại, khiến cho mùi gây trong miếng thịt giảm đi. Tuy vậy, cách chế biến này chỉ nên dành cho món bò nấu, hầm, cắt miếng lớn.