Canh chua cá lóc dọc mùng không chỉ được yêu thích bởi hương vị chua chua, thanh mát mà còn giúp cơ thể thanh nhiệt vào những ngày trời oi bức. Thế nhưng, cách chế biến dọc mùng thế nào mới đúng và cách nấu canh cá lóc dọc mùng ngon ra sao thì không phải ai cũng biết. Do đó, hãy cùng Chef.vn tìm hiểu ngay sau đây nhé!
Canh chua cá dọc mùng không chỉ được yêu thích bởi hương vị chua chua, thanh mát mà còn giúp cơ thể thanh nhiệt vào những ngày trời oi bức. Thế nhưng, cách chế biến dọc mùng thế nào mới đúng và cách nấu canh cá dọc mùng ngon ra sao thì không phải ai cũng biết. Do đó, hãy cùng Chef.vn tìm hiểu ngay sau đây nhé!
Ở một số địa phương, dọc mùng còn được gọi là bạc hà, có màu xanh và vị thanh mát, thường được dùng trong món canh chua. Tuy món ăn từ dọc mùng rất đơn giản nhưng nếu không biết cách sơ chế sẽ dễ gây ngứa.
Để chế biến sao cho không bị ngứa thì đầu tiên, khi mua về, bạn đem dọc mùng rửa dưới vòi nước cho sạch bùn đất. Rồi bạn dùng dao tước bỏ phần lớp vỏ phía bên ngoài giống với cách tước vỏ chuối. Tiếp theo, cắt hết phần cong bên trong của dọc mùng. Sau đó, bạn cắt dọc mùng thành từng lát xéo, rồi rắc ít muối hạt vào, trộn đều lên. Thái vát như vậy, giúp dọc mùng dễ ngấm muối, giảm bớt ngứa. Tiếp theo, khi ngâm xong bạn cho dọc mùng qua thau nước sạch, rửa lại, rồi dùng tay vò, vắt nhẹ cho ráo nước. Vậy là hoàn thành cách sơ chế dọc mùng đúng cách, không gây ngứa rồi đấy!
Dọc mùng cần được sơ chế đúng cách (Ảnh: Internet)
Canh dọc mùng là món ăn nổi tiếng của miền Nam Bộ (Ảnh: Internet)
– Cá lóc bạn nên chọn loại cá lóc đồng, thịt sẽ ngọt và ngon hơn. Khi mua về, bạn đánh vảy, cắt vây, mổ bụng rồi rửa sạch. Bạn có thể giữ lại phần nội tạng của cá rồi cho cá vào rửa với nước muối pha loãng. Sau đó, bạn cắt cá lóc thành từng khúc vừa ăn. Rửa lại lần nữa cho sạch rồi vớt để ráo nước.
– Dọc mùng bạn sơ chế theo cách trên.
– Me bạn cho vào chén, thêm chút nước ấm rồi dùng muỗng dầm me cho nát. Sau đó, lấy phần nước và bỏ hạt me.
– Dứa bạn đem gọt vỏ, cắt thành từng lát mỏng.
– Giá đỗ bạn ngâm với nước muối rồi rửa lại nhiều lần cho sạch.
– Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
– Đậu bắp bạn cắt bỏ cuống, rửa sạch, thái vát.
– Rau cần tây và ngò gai bạn đem rửa sạch, cắt khúc.
– Tỏi bạn bóc vỏ, băm nhỏ.
Bạn cho nước vào nồi rồi đặt lên bếp nấu sôi. Tiếp theo, cho cá lóc vào, nêm với ít muối, ít bột ngọt rồi nấu đến khi cá lóc chín, bạn vớt ra để đĩa riêng.
Bạn cho tỏi băm và dầu ăn vào nồi phi thơm. Tiếp đến, khi tỏi vàng bạn dứa và cà chua vào xào cho dậy mùi thơm. Rồi bạn cho nước lọc vào cùng với nước cốt me. Sau đó, nêm nếm 2 muỗng đường, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, ít bột ngọt cho vừa ăn. Bạn có thể cho thêm ớt vào nếu ăn cay. Vị chua chua, ngọt ngọt, the the nơi đầu lưỡi sẽ giúp bạn kích thích vị giác, bữa ăn sẽ ngon miệng hơn.
Món canh chua cá lóc nấu với dọc mùng thơm ngon (Ảnh: Internet)
Khi nước canh sôi, bạn cho tiếp đậu bắp và cần tây vào. Khoảng 3 phút, bạn cho tiếp dọc mùng thái vát vào, đảo đều. Nấu đến khi nước canh sôi lại thì bạn thả cá lóc và giá đỗ vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp. Sau cùng, bạn cho thêm một muỗng nhỏ nước mắm cùng với ngò gai cắt nhỏ vào canh cá dọc mùng để món ăn dậy mùi thơm phưng phức.
Vậy là đã hoàn thành món canh chua cá lóc dọc mùng. Vị ngọt tự nhiên của cá quyện với vị chua chua của me, chút thanh mát của dọc mùng và các nguyên liệu khác có thể đánh bay nồi cơm nhanh chóng đấy! Bạn có thể ăn kèm với bún mọc, cơm và món cá kho hay thịt kho sẽ rất hấp dẫn. Chúc các bạn thành công!
Canh chua cá lóc dọc mùng không chỉ được yêu thích bởi hương vị chua chua, thanh mát mà còn giúp cơ thể thanh nhiệt vào những ngày trời oi bức. Thế nhưng, cách chế biến dọc mùng thế nào mới đúng và cách nấu canh cá lóc dọc mùng ngon ra sao thì không phải ai cũng biết. Do đó, hãy cùng Chef.vn tìm hiểu ngay sau đây nhé!
Canh chua cá dọc mùng không chỉ được yêu thích bởi hương vị chua chua, thanh mát mà còn giúp cơ thể thanh nhiệt vào những ngày trời oi bức. Thế nhưng, cách chế biến dọc mùng thế nào mới đúng và cách nấu canh cá dọc mùng ngon ra sao thì không phải ai cũng biết. Do đó, hãy cùng Chef.vn tìm hiểu ngay sau đây nhé!
Ở một số địa phương, dọc mùng còn được gọi là bạc hà, có màu xanh và vị thanh mát, thường được dùng trong món canh chua. Tuy món ăn từ dọc mùng rất đơn giản nhưng nếu không biết cách sơ chế sẽ dễ gây ngứa.
Để chế biến sao cho không bị ngứa thì đầu tiên, khi mua về, bạn đem dọc mùng rửa dưới vòi nước cho sạch bùn đất. Rồi bạn dùng dao tước bỏ phần lớp vỏ phía bên ngoài giống với cách tước vỏ chuối. Tiếp theo, cắt hết phần cong bên trong của dọc mùng. Sau đó, bạn cắt dọc mùng thành từng lát xéo, rồi rắc ít muối hạt vào, trộn đều lên. Thái vát như vậy, giúp dọc mùng dễ ngấm muối, giảm bớt ngứa. Tiếp theo, khi ngâm xong bạn cho dọc mùng qua thau nước sạch, rửa lại, rồi dùng tay vò, vắt nhẹ cho ráo nước. Vậy là hoàn thành cách sơ chế dọc mùng đúng cách, không gây ngứa rồi đấy!
Dọc mùng cần được sơ chế đúng cách (Ảnh: Internet)
Canh dọc mùng là món ăn nổi tiếng của miền Nam Bộ (Ảnh: Internet)
– Cá lóc bạn nên chọn loại cá lóc đồng, thịt sẽ ngọt và ngon hơn. Khi mua về, bạn đánh vảy, cắt vây, mổ bụng rồi rửa sạch. Bạn có thể giữ lại phần nội tạng của cá rồi cho cá vào rửa với nước muối pha loãng. Sau đó, bạn cắt cá lóc thành từng khúc vừa ăn. Rửa lại lần nữa cho sạch rồi vớt để ráo nước.
– Dọc mùng bạn sơ chế theo cách trên.
– Me bạn cho vào chén, thêm chút nước ấm rồi dùng muỗng dầm me cho nát. Sau đó, lấy phần nước và bỏ hạt me.
– Dứa bạn đem gọt vỏ, cắt thành từng lát mỏng.
– Giá đỗ bạn ngâm với nước muối rồi rửa lại nhiều lần cho sạch.
– Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.
– Đậu bắp bạn cắt bỏ cuống, rửa sạch, thái vát.
– Rau cần tây và ngò gai bạn đem rửa sạch, cắt khúc.
– Tỏi bạn bóc vỏ, băm nhỏ.
Bạn cho nước vào nồi rồi đặt lên bếp nấu sôi. Tiếp theo, cho cá lóc vào, nêm với ít muối, ít bột ngọt rồi nấu đến khi cá lóc chín, bạn vớt ra để đĩa riêng.
Bạn cho tỏi băm và dầu ăn vào nồi phi thơm. Tiếp đến, khi tỏi vàng bạn dứa và cà chua vào xào cho dậy mùi thơm. Rồi bạn cho nước lọc vào cùng với nước cốt me. Sau đó, nêm nếm 2 muỗng đường, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, ít bột ngọt cho vừa ăn. Bạn có thể cho thêm ớt vào nếu ăn cay. Vị chua chua, ngọt ngọt, the the nơi đầu lưỡi sẽ giúp bạn kích thích vị giác, bữa ăn sẽ ngon miệng hơn.
Món canh chua cá lóc nấu với dọc mùng thơm ngon (Ảnh: Internet)
Khi nước canh sôi, bạn cho tiếp đậu bắp và cần tây vào. Khoảng 3 phút, bạn cho tiếp dọc mùng thái vát vào, đảo đều. Nấu đến khi nước canh sôi lại thì bạn thả cá lóc và giá đỗ vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp. Sau cùng, bạn cho thêm một muỗng nhỏ nước mắm cùng với ngò gai cắt nhỏ vào canh cá dọc mùng để món ăn dậy mùi thơm phưng phức.
Vậy là đã hoàn thành món canh chua cá lóc dọc mùng. Vị ngọt tự nhiên của cá quyện với vị chua chua của me, chút thanh mát của dọc mùng và các nguyên liệu khác có thể đánh bay nồi cơm nhanh chóng đấy! Bạn có thể ăn kèm với bún mọc, cơm và món cá kho hay thịt kho sẽ rất hấp dẫn. Chúc các bạn thành công!