Chua chua giòn tan cùng với cách nấu canh rươi măng

Món canh 315 17 Mar, 2021
Chua chua giòn tan cùng với cách nấu canh rươi măng
  • Phần ăn cho: 4 Người
  • Thời gian chuẩn bị: 30 Phút
  • Thời gian nấu: 20 Phút
  • Độ khó: Bình thường
  • Dinh dưỡng: 140 calories

Rươi là loại thực phẩm theo mùa và rất phổ biến ở miền Bắc. Rươi được chế biến thành nhiều món ăn như kho, rang, nấu canh… Trong đó, món ăn được yêu thích nhất chính là rươi nấu măng. Vị chua chua, giòn giòn lạ miệng của rươi kết hợp với măng đem lại cảm giác mới lạ và thú vị. Hãy cùng chef.vn tìm hiểu ngay cách làm món canh rươi măng nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Rươi là loại thực phẩm theo mùa và rất phổ biến ở miền Bắc. Rươi được chế biến thành nhiều món ăn như kho, rang, nấu canh… Trong đó, món ăn được yêu thích nhất chính là rươi nấu măng. Vị chua chua, giòn giòn lạ miệng của rươi kết hợp với măng đem lại cảm giác mới lạ và thú vị. Hãy cùng chef.vn tìm hiểu ngay cách làm món canh rươi măng nhé!

Canh rươi măng chua cay nhè nhẹ khiến bất kỳ ai đều cảm thấy ấm lòng khi thưởng thức, đặc biệt là vào những ngày thu sang hay trời đổi gió. Món ngon từ rươi có thể kể đến là rươi kho, chả rươi, rươi rang muối, rươi xào, rươi cuốn lá lốt, nem rươi…

Công dụng của rươi

Rươi là nguyên liệu có giá thành khá đắt, bởi nó có rất nhiều chất dinh dưỡng và khó tìm. Theo các chuyên gia, trong trong 100g rươi có chứa 4.4g lipid, 12.4g protid, 81.9g nước và cung cấp 92 calories cho cơ thể. Con số này cho thấy rằng giá trị dinh dưỡng của rươi không hề thua kém thịt bê non. Bên cạnh đó, rươi còn chứa nhiều muối khoáng quan trọng như sắt, kẽm, canxi…

Thịt rươi tươi ngon, rất có ích cho cơ thể (Ảnh: Internet)

Cách chọn rươi ngon

Để món ăn từ rươi ngon miệng, điều quan trọng nhất chính là chọn rươi tươi ngon. Để chọn được rươi ngon bạn cần lưu ý những điều sau:

– Không nên chọn nhữg con rươi có màu xanh đậm ngả đen hoặc màu nâu đỏ bởi đó là những con không còn tươi.

– Nên mua rươi vào lúc rươi vừa được đánh bắt để đảm bảo độ tươi.

– Khi mua, bạn chọn những con lớn, mập mạp, có màu xanh nhạt, còn cử động và khi thả vào nước sẽ bơi rất mạnh.

Cách nấu canh rươi

Nguyên liệu nấu canh rươi

– 500g rươi

– 200g thịt ba chỉ

– 200g măng tươi

– Vỏ quýt

– 1 vắt me

– Măng tươi luộc

– Hành khô

– Hạt nêm, đường, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn

– Hành lá, ngò rí

Cách nấu canh rươi măng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Rươi khi mua về, bạn đem chúng thả vào nước, nhặt bỏ những sợi cỏ rạ và những con bị nát hay chết. Sau đó, rửa nhiều lần với nước rồi để ráo nước.

– Tiếp đến, bạn đun sôi nồi nước, rồi cho rươi vào chần sơ qua. Không nên để nước quá nóng sẽ làm rươi bị vỡ. Nhẹ nhàng khuấy đều tay để không làm vỡ bụng rươi, rồi vớt rươi ra rổ.

– Thịt ba chỉ rửa sạch, băm nhỏ.

– Me bạn đem ngâm cùng ít nước ấm rồi lọc bỏ hạt, giữ nước cốt me.

– Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

– Hành lá và ngò rí rửa sạch, băm nhỏ.

– Vỏ quýt bạn đem cắt nhỏ.

– Măng tươi bạn đem rửa sạch, rồi cho vào nước luộc chín.

Bước 2: Lọc rươi

– Nếu bạn ái ngại về hình dáng của con rươi bạn có thể không nấu canh cả con mà có thể đánh nhuyễn giống như gạch cua. Bạn cho rươi vào cối xay, xay nhuyễn với một ít muối, sau đó hòa với nước lã.

– Tiếp theo, bạn cho lên bếp nấu sôi lên, rươi sẽ giống như gạch cua đóng thành mảng rồi nổi lên trên. Sau đó, bạn có thể cho nước mẻ đã lọc vào cùng với ít ớt thái lát để làm giảm mùi tanh của rươi.

– Tiếp đến, bạn cho gia vị vào cùng vỏ quýt thái nhỏ và tiếp tục nấu canh.

Bước 3: Nấu canh

– Hoặc nếu bạn ăn được cả nguyên con rươi thì bạn cho dầu ăn cùng hành khô băm vào phi thơm lên. Sau đó, cho thịt ba chỉ vào xào săn, cho thêm ít bột ngọt và hạt nêm rồi đảo đều.

– Tiếp theo, bạn cho rươi vào cùng và đảo nhẹ nhàng để không làm nát rươi.

– Sau cùng, bạn cho thêm ít nước vừa đủ ngập mặt canh. Rồi cho tiếp nước cốt me vào. Nêm nếm với hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt và vỏ quýt cắt nhỏ cho vừa ăn.

Canh rươi nấu măng giòn giòn hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Bước 4: Hoàn thành

Nấu đến khi canh sôi lên thì bạn cho hành lá, ngò rí cắt nhỏ vào cho canh dậy mùi thơm và tắt bếp. Vậy là hoàn thành, bạn múc canh ra tô và cho thêm ít tiêu khi ăn.

Món canh rươi nấu măng nên ăn nóng cùng cơm trắng sẽ ngon hơn vì khi để nguội rươi sẽ bị tanh và khó ăn hơn.

Cách làm canh rươi nấu măng thật đơn giản đúng không nào? Vị ngọt, mềm của rươi cùng với vị giòn của măng và vị chua chua nhè nhẹ của me khiến bất kỳ ai cũng thích thú. Còn chần chừ gì mà không thực hiện ngay để cả nhà có thể thưởng thức món canh hấp dẫn này. Chúc bạn thành công.

Chua chua giòn tan cùng với cách nấu canh rươi măng



  • Phần ăn cho: 4 Người
  • Thời gian chuẩn bị: 30
  • Thời gian nấu: 20
  • Dinh dưỡng: 140 calories
  • Độ khó: Bình thường

Rươi là loại thực phẩm theo mùa và rất phổ biến ở miền Bắc. Rươi được chế biến thành nhiều món ăn như kho, rang, nấu canh… Trong đó, món ăn được yêu thích nhất chính là rươi nấu măng. Vị chua chua, giòn giòn lạ miệng của rươi kết hợp với măng đem lại cảm giác mới lạ và thú vị. Hãy cùng chef.vn tìm hiểu ngay cách làm món canh rươi măng nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Rươi là loại thực phẩm theo mùa và rất phổ biến ở miền Bắc. Rươi được chế biến thành nhiều món ăn như kho, rang, nấu canh… Trong đó, món ăn được yêu thích nhất chính là rươi nấu măng. Vị chua chua, giòn giòn lạ miệng của rươi kết hợp với măng đem lại cảm giác mới lạ và thú vị. Hãy cùng chef.vn tìm hiểu ngay cách làm món canh rươi măng nhé!

Canh rươi măng chua cay nhè nhẹ khiến bất kỳ ai đều cảm thấy ấm lòng khi thưởng thức, đặc biệt là vào những ngày thu sang hay trời đổi gió. Món ngon từ rươi có thể kể đến là rươi kho, chả rươi, rươi rang muối, rươi xào, rươi cuốn lá lốt, nem rươi…

Công dụng của rươi

Rươi là nguyên liệu có giá thành khá đắt, bởi nó có rất nhiều chất dinh dưỡng và khó tìm. Theo các chuyên gia, trong trong 100g rươi có chứa 4.4g lipid, 12.4g protid, 81.9g nước và cung cấp 92 calories cho cơ thể. Con số này cho thấy rằng giá trị dinh dưỡng của rươi không hề thua kém thịt bê non. Bên cạnh đó, rươi còn chứa nhiều muối khoáng quan trọng như sắt, kẽm, canxi…

Thịt rươi tươi ngon, rất có ích cho cơ thể (Ảnh: Internet)

Cách chọn rươi ngon

Để món ăn từ rươi ngon miệng, điều quan trọng nhất chính là chọn rươi tươi ngon. Để chọn được rươi ngon bạn cần lưu ý những điều sau:

– Không nên chọn nhữg con rươi có màu xanh đậm ngả đen hoặc màu nâu đỏ bởi đó là những con không còn tươi.

– Nên mua rươi vào lúc rươi vừa được đánh bắt để đảm bảo độ tươi.

– Khi mua, bạn chọn những con lớn, mập mạp, có màu xanh nhạt, còn cử động và khi thả vào nước sẽ bơi rất mạnh.

Cách nấu canh rươi

Nguyên liệu nấu canh rươi

– 500g rươi

– 200g thịt ba chỉ

– 200g măng tươi

– Vỏ quýt

– 1 vắt me

– Măng tươi luộc

– Hành khô

– Hạt nêm, đường, bột ngọt, nước mắm, dầu ăn

– Hành lá, ngò rí

Cách nấu canh rươi măng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Rươi khi mua về, bạn đem chúng thả vào nước, nhặt bỏ những sợi cỏ rạ và những con bị nát hay chết. Sau đó, rửa nhiều lần với nước rồi để ráo nước.

– Tiếp đến, bạn đun sôi nồi nước, rồi cho rươi vào chần sơ qua. Không nên để nước quá nóng sẽ làm rươi bị vỡ. Nhẹ nhàng khuấy đều tay để không làm vỡ bụng rươi, rồi vớt rươi ra rổ.

– Thịt ba chỉ rửa sạch, băm nhỏ.

– Me bạn đem ngâm cùng ít nước ấm rồi lọc bỏ hạt, giữ nước cốt me.

– Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.

– Hành lá và ngò rí rửa sạch, băm nhỏ.

– Vỏ quýt bạn đem cắt nhỏ.

– Măng tươi bạn đem rửa sạch, rồi cho vào nước luộc chín.

Bước 2: Lọc rươi

– Nếu bạn ái ngại về hình dáng của con rươi bạn có thể không nấu canh cả con mà có thể đánh nhuyễn giống như gạch cua. Bạn cho rươi vào cối xay, xay nhuyễn với một ít muối, sau đó hòa với nước lã.

– Tiếp theo, bạn cho lên bếp nấu sôi lên, rươi sẽ giống như gạch cua đóng thành mảng rồi nổi lên trên. Sau đó, bạn có thể cho nước mẻ đã lọc vào cùng với ít ớt thái lát để làm giảm mùi tanh của rươi.

– Tiếp đến, bạn cho gia vị vào cùng vỏ quýt thái nhỏ và tiếp tục nấu canh.

Bước 3: Nấu canh

– Hoặc nếu bạn ăn được cả nguyên con rươi thì bạn cho dầu ăn cùng hành khô băm vào phi thơm lên. Sau đó, cho thịt ba chỉ vào xào săn, cho thêm ít bột ngọt và hạt nêm rồi đảo đều.

– Tiếp theo, bạn cho rươi vào cùng và đảo nhẹ nhàng để không làm nát rươi.

– Sau cùng, bạn cho thêm ít nước vừa đủ ngập mặt canh. Rồi cho tiếp nước cốt me vào. Nêm nếm với hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt và vỏ quýt cắt nhỏ cho vừa ăn.

Canh rươi nấu măng giòn giòn hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Bước 4: Hoàn thành

Nấu đến khi canh sôi lên thì bạn cho hành lá, ngò rí cắt nhỏ vào cho canh dậy mùi thơm và tắt bếp. Vậy là hoàn thành, bạn múc canh ra tô và cho thêm ít tiêu khi ăn.

Món canh rươi nấu măng nên ăn nóng cùng cơm trắng sẽ ngon hơn vì khi để nguội rươi sẽ bị tanh và khó ăn hơn.

Cách làm canh rươi nấu măng thật đơn giản đúng không nào? Vị ngọt, mềm của rươi cùng với vị giòn của măng và vị chua chua nhè nhẹ của me khiến bất kỳ ai cũng thích thú. Còn chần chừ gì mà không thực hiện ngay để cả nhà có thể thưởng thức món canh hấp dẫn này. Chúc bạn thành công.

Có thể bạn thích

Công thức này có 34 đánh giá 5/5 *