Tự làm các món ăn vùng miền ngon chuẩn điệu

Thực đơn mỗi ngày 509 11 Oct, 2021
Tự làm các món ăn vùng miền ngon chuẩn điệu
  • Phần ăn cho: 4 Người
  • Thời gian chuẩn bị: 10 Phút
  • Thời gian nấu: 10 Phút
  • Độ khó: Bình thường
  • Dinh dưỡng: 150 calories

Không cần phải đến Đà Nẵng để thưởng thức xôi gà hay về đất Cố Đô để ăn bánh bèo đĩa dân dã, bạn có thể tự mình làm lấy mà vẫn rất chuẩn vị.

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Không cần thiết phải đến Đà Nẵng để thưởng thức xôi gà hay về đất Cố Đô để ăn bánh bèo dĩa dân dã, bạn cũng có thể tự tay mình làm lấy mà vẫn rất chuẩn vị.

* Mời bạn click vào tiêu đề và hình ảnh món ăn để xem cách chế biến:

1. Xôi gà Đà Nẵng

tu-lam-nhung-mon-an-vung-mien-ngon-dung-dieu

Món xôi được ăn kèm với gà xé phay trộn với hành tây, rau răm, hạt xôi chắc, mềm, xen lẫn với vị cay nhẹ của tương ớt và mùi thơm của hành phi.

Nguyên liệu:

- Nửa con gà tầm 600gr - Nửa củ hành tây - 2 bát con gạo nếp - 1 thìa nhỏ bột nghệ - Muối, hạt nêm, hành khô, hạt tiêu - Rau răm, tương ớt, hành lá.

2. Lạ lạ xôi đỗ đen xứ Quảng

tu-lam-nhung-mon-an-vung-mien-ngon-dung-dieu

Là món xôi ngọt được yêu thích của người dân xứ Quảng, từng hạt gạo nếp thơm dẻo, quyện với hạt đỗ đen bùi và thoang thoảng mùi hương của gừng, tuy giản dị nhưng rất ngon miệng.

Nguyên liệu:

- 2 bát nhỏ gạo nếp - 1 bát nhỏ đỗ đen - 1/2 bát nhỏ đường nâu hoặc đường cát vàng - Gừng - hai muỗng nhỏ muối - Vừng trắng rang chín.

3. Dân dã bánh bèo dĩa xứ Huế

tu-lam-nhung-mon-an-vung-mien-ngon-dung-dieu

Từng chiếc bánh bèo tròn và trắng, bên trên phủ lớp tôm chấy và bì lợn chiên giòn, chan ít nước mắm cay cay, chắc hẳn ai ăn một lần cũng sẽ nhớ mãi.

Nguyên liệu:

- 1 bát nhỏ bột gạo tẻ - 1 muỗng canh bột năng (nếu cảm thấy ăn bột dai đa số chúng ta tăng lượng bột năng và giảm lượng bột gạo) - 1 muỗng nhỏ muối - 1 bát nhỏ nước lọc (dùng bát đong bột gạo đong nước) - 1 và 1/2 bát nhỏ nước sôi nóng già - 300gr tôm tươi - Đường, nước mắm, ớt trái, tiêu và muối - Hành lá, hành khô, dầu ăn, khuôn đổ bánh bèo (bạn cũng có thể mua tại siêu thị) - Bì lợn chiên giòn hoặc bánh mỳ chiên ăn cùng.

4. Mỳ Quảng trộn

tu-lam-nhung-mon-an-vung-mien-ngon-dung-dieu

Món ăn dân dã của người Quảng với mùi vị ngọt của tôm thịt, từng sợi mỳ vàng ươm, ăn cùng với bánh đa nướng giòn.

Nguyên liệu:

- 300gr thịt nạc băm - 200gr tôm - Nửa củ hành tây - Muối, nước mắm, hạt nêm, tỏi, hành khô, hành lá, một vài nhánh rau mùi - Mỳ Quảng tươi - Bánh đa ăn cùng - Đậu phộng rang thơm - Bạn cũng có thể thêm thịt ba rọi tùy theo ý thích của mình.

5. Bánh tráng nướng Đà Lạt

tu-lam-nhung-mon-an-vung-mien-ngon-dung-dieu

Món đặc sản Đà Lạt nay đã có mặt ở các hàng quán vỉa hè Sài Gòn lẫn Hà Nội với mùi vị mới lạ, hấp dẫn. Ở nhà bạn cũng sẽ có thể dễ dàng làm được đấy.

Nguyên liệu:

- Bánh tráng - Tép khô (hay có cách gọi khác là ruốc khô) - Sa tế - Trứng cút hay quả trứng gà - Hành lá - Có thể thêm thịt băm xào chín - Phô mai (nếu cảm thấy ăn có vị béo hơn).

6. Bánh tráng trộn Sài Gòn

tu-lam-nhung-mon-an-vung-mien-ngon-dung-dieu

Nguyên liệu:

- Bánh tráng

- Trứng cút

- Tép khô, bò khô, lạc

- Xoài xanh, rau răm, hành lá, quất

- Hành khô, muối tôm, sa tế, xì dầu, dầu ăn

7. Canh chua cá lóc chuẩn vị miền Nam

tu-lam-nhung-mon-an-vung-mien-ngon-dung-dieu

Món canh nức tiếng của người miền Nam thực ra có cách chế biến đơn giản hơn nhiều, chỉ cần đủ những nguyên liệu là bạn đã có thể dễ chế biến.

Nguyên liệu:

- 1 con cá quả (hay có cách gọi khác là cá lóc) tầm 400gr - 1 tới 2 cây dọc mùng ( bạc hà) - 2 trái cà chua lớn - 10-15 quả đậu bắp - 2 lát dứa vừa ăn - 100gr giá đỗ - 1 vắt me chua - 1 nhánh nhỏ cần tây - Rau mùi tàu (ngò gai), rau ngổ (ngò om) - Đường, nước mắm, hạt nêm, muối, tỏi, hành khô.

8. Chè sữa đất Cố Đô

tu-lam-nhung-mon-an-vung-mien-ngon-dung-dieu

Ly chè hòa quyện vị beo béo của sữa đặc, bùi bùi của đậu xanh và thạch giòn mát, làm rất dễ mà lại lạ miệng, cả nhà chắc sẽ thích mê lắm đấy.

Nguyên liệu: cho khoảng từ 6-7 cốc chè như trong hình

- Phần thạch sữa: 1 muỗng nhỏ bột rau câu dẻo (7g), 300ml nước lọc, 1 muỗng canh sữa đặc - Phần chè đậu xanh: 1/2 bát nhỏ đậu xanh đã chà vỏ, muối, hai muỗng canh đường cát trắng - Phần nước cốt dừa: 200ml nước cốt dừa đóng hộp, 1 muỗng nhỏ bột làm từ ngô, nửa muỗng nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường - Đậu phộng rang - Sữa đặc có đường.

* Mời bạn click vào tiêu đề và hình ảnh món ăn để xem cách chế biến.

Tự làm các món ăn vùng miền ngon chuẩn điệu



  • Phần ăn cho: 4 Người
  • Thời gian chuẩn bị: 10
  • Thời gian nấu: 10
  • Dinh dưỡng: 150 calories
  • Độ khó: Bình thường

Không cần phải đến Đà Nẵng để thưởng thức xôi gà hay về đất Cố Đô để ăn bánh bèo đĩa dân dã, bạn có thể tự mình làm lấy mà vẫn rất chuẩn vị.

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Không cần thiết phải đến Đà Nẵng để thưởng thức xôi gà hay về đất Cố Đô để ăn bánh bèo dĩa dân dã, bạn cũng có thể tự tay mình làm lấy mà vẫn rất chuẩn vị.

* Mời bạn click vào tiêu đề và hình ảnh món ăn để xem cách chế biến:

1. Xôi gà Đà Nẵng

tu-lam-nhung-mon-an-vung-mien-ngon-dung-dieu

Món xôi được ăn kèm với gà xé phay trộn với hành tây, rau răm, hạt xôi chắc, mềm, xen lẫn với vị cay nhẹ của tương ớt và mùi thơm của hành phi.

Nguyên liệu:

- Nửa con gà tầm 600gr - Nửa củ hành tây - 2 bát con gạo nếp - 1 thìa nhỏ bột nghệ - Muối, hạt nêm, hành khô, hạt tiêu - Rau răm, tương ớt, hành lá.

2. Lạ lạ xôi đỗ đen xứ Quảng

tu-lam-nhung-mon-an-vung-mien-ngon-dung-dieu

Là món xôi ngọt được yêu thích của người dân xứ Quảng, từng hạt gạo nếp thơm dẻo, quyện với hạt đỗ đen bùi và thoang thoảng mùi hương của gừng, tuy giản dị nhưng rất ngon miệng.

Nguyên liệu:

- 2 bát nhỏ gạo nếp - 1 bát nhỏ đỗ đen - 1/2 bát nhỏ đường nâu hoặc đường cát vàng - Gừng - hai muỗng nhỏ muối - Vừng trắng rang chín.

3. Dân dã bánh bèo dĩa xứ Huế

tu-lam-nhung-mon-an-vung-mien-ngon-dung-dieu

Từng chiếc bánh bèo tròn và trắng, bên trên phủ lớp tôm chấy và bì lợn chiên giòn, chan ít nước mắm cay cay, chắc hẳn ai ăn một lần cũng sẽ nhớ mãi.

Nguyên liệu:

- 1 bát nhỏ bột gạo tẻ - 1 muỗng canh bột năng (nếu cảm thấy ăn bột dai đa số chúng ta tăng lượng bột năng và giảm lượng bột gạo) - 1 muỗng nhỏ muối - 1 bát nhỏ nước lọc (dùng bát đong bột gạo đong nước) - 1 và 1/2 bát nhỏ nước sôi nóng già - 300gr tôm tươi - Đường, nước mắm, ớt trái, tiêu và muối - Hành lá, hành khô, dầu ăn, khuôn đổ bánh bèo (bạn cũng có thể mua tại siêu thị) - Bì lợn chiên giòn hoặc bánh mỳ chiên ăn cùng.

4. Mỳ Quảng trộn

tu-lam-nhung-mon-an-vung-mien-ngon-dung-dieu

Món ăn dân dã của người Quảng với mùi vị ngọt của tôm thịt, từng sợi mỳ vàng ươm, ăn cùng với bánh đa nướng giòn.

Nguyên liệu:

- 300gr thịt nạc băm - 200gr tôm - Nửa củ hành tây - Muối, nước mắm, hạt nêm, tỏi, hành khô, hành lá, một vài nhánh rau mùi - Mỳ Quảng tươi - Bánh đa ăn cùng - Đậu phộng rang thơm - Bạn cũng có thể thêm thịt ba rọi tùy theo ý thích của mình.

5. Bánh tráng nướng Đà Lạt

tu-lam-nhung-mon-an-vung-mien-ngon-dung-dieu

Món đặc sản Đà Lạt nay đã có mặt ở các hàng quán vỉa hè Sài Gòn lẫn Hà Nội với mùi vị mới lạ, hấp dẫn. Ở nhà bạn cũng sẽ có thể dễ dàng làm được đấy.

Nguyên liệu:

- Bánh tráng - Tép khô (hay có cách gọi khác là ruốc khô) - Sa tế - Trứng cút hay quả trứng gà - Hành lá - Có thể thêm thịt băm xào chín - Phô mai (nếu cảm thấy ăn có vị béo hơn).

6. Bánh tráng trộn Sài Gòn

tu-lam-nhung-mon-an-vung-mien-ngon-dung-dieu

Nguyên liệu:

- Bánh tráng

- Trứng cút

- Tép khô, bò khô, lạc

- Xoài xanh, rau răm, hành lá, quất

- Hành khô, muối tôm, sa tế, xì dầu, dầu ăn

7. Canh chua cá lóc chuẩn vị miền Nam

tu-lam-nhung-mon-an-vung-mien-ngon-dung-dieu

Món canh nức tiếng của người miền Nam thực ra có cách chế biến đơn giản hơn nhiều, chỉ cần đủ những nguyên liệu là bạn đã có thể dễ chế biến.

Nguyên liệu:

- 1 con cá quả (hay có cách gọi khác là cá lóc) tầm 400gr - 1 tới 2 cây dọc mùng ( bạc hà) - 2 trái cà chua lớn - 10-15 quả đậu bắp - 2 lát dứa vừa ăn - 100gr giá đỗ - 1 vắt me chua - 1 nhánh nhỏ cần tây - Rau mùi tàu (ngò gai), rau ngổ (ngò om) - Đường, nước mắm, hạt nêm, muối, tỏi, hành khô.

8. Chè sữa đất Cố Đô

tu-lam-nhung-mon-an-vung-mien-ngon-dung-dieu

Ly chè hòa quyện vị beo béo của sữa đặc, bùi bùi của đậu xanh và thạch giòn mát, làm rất dễ mà lại lạ miệng, cả nhà chắc sẽ thích mê lắm đấy.

Nguyên liệu: cho khoảng từ 6-7 cốc chè như trong hình

- Phần thạch sữa: 1 muỗng nhỏ bột rau câu dẻo (7g), 300ml nước lọc, 1 muỗng canh sữa đặc - Phần chè đậu xanh: 1/2 bát nhỏ đậu xanh đã chà vỏ, muối, hai muỗng canh đường cát trắng - Phần nước cốt dừa: 200ml nước cốt dừa đóng hộp, 1 muỗng nhỏ bột làm từ ngô, nửa muỗng nhỏ muối, 1 thìa nhỏ đường - Đậu phộng rang - Sữa đặc có đường.

* Mời bạn click vào tiêu đề và hình ảnh món ăn để xem cách chế biến.

Có thể bạn thích

Công thức này có 38 đánh giá 4/5 *