3 cách chế biến tôm ngon cho bữa ăn cuối tuần

Thực đơn mỗi ngày 490 10 Oct, 2021
3 cách chế biến tôm ngon cho bữa ăn cuối tuần
  • Phần ăn cho: 4 Người
  • Thời gian chuẩn bị: 20 Phút
  • Thời gian nấu: 10 Phút
  • Độ khó: Bình thường
  • Dinh dưỡng: 250 calories

Những món ăn từ tôm (như tôm rim, tôm kho thịt...) đã quá quen thuộc với gia đình bạn, xin giới thiệu một vài thực đơn biến tấu từ tôm rất thú vị.

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Các món ăn từ tôm (như tôm rim, tôm kho thịt...) vô cùng quen thuộc với gia đình bạn, xin giới thiệu một vài thực đơn biến tấu từ tôm rất thú vị.

 

1. Bún xào tôm

 

3-mon-ngon-la-tu-tom

Nguyên liệu

- Tôm sú: 5 con,

- Hột gà: 1 trái

- Ớt chuông: 1/2 quả

- Củ hành tây: 1/2 củ

- Cà rốt: 1/4 củ

- Tỏi bằm: 1/2 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê

- Bún gạo trụng (trần) chín: 120g

- Muối, tiêu, đường, xì dầu.

Thực hiện:

- Tôm làm sạch, lột vỏ chừa đuôi.

- Cà rốt, ớt chuông, hành tây thái sợi.

- Hột gà rán chín thái sợi.

- Phi tỏi thơm cho tôm vào xào, cho tiếp ớt chuông, cà rốt, hành tây vào xào.

- Cho bún gạo vào trong chảo, đảo đều. Nêm thêm đường, muối, xì dầu cho vừa miệng.

- Cho bún lên dĩa, để trứng rán lên mặt, trang trí ít khoanh ớt và ngò. Bún gạo xào ăn với xì dầu.

2. Tôm sú ủ muối

Tôm sú ủ muối là một món ăn dễ làm, thích hợp với những buổi tiệc nhỏ êm ấm, có thể ăn khai vị kèm với đồ uống thì rất ngon. Vị ngon ngọt của tôm sú kèm với vị đậm đà của muối, tiêu, chanh sẽ cho bạn cảm giác ngon miệng khi thưởng thức món ăn này.

3-mon-ngon-la-tu-tom

Nguyên liệu

- Tôm sú: 500gr (tầm 40 con/kg)

- Bột xù: 50g

- Gia vị: muối, bột nêm, tiêu, chanh

- Giấy bạc nướng thực phẩm

- Que tre xiên tôm

Thực hiện:

- Tôm rửa sạch, chẻ lưng, dùng que tre xiên từng con. Dùng giấy bạc bọc tôm, cho vô lò nướng khoảng ba phút. Lấy tôm ra ngoài, xé bỏ lớp giấy bạc.

- Trộn bột xù với ít muối, tiêu, bột nêm. Cho hỗn hợp bột và gia vị này vào tôm, xóc đều tay. Cho tất cả vào giấy bạc, gói kín. Cho vào lò, nướng lại khoảng bốn – năm phút.

- Đặt tôm ra đĩa, xé giấy bạc, trang trí thêm với rau, cà chua, dưa leo.

- Dùng nóng với muối tiêu chanh.

3. Tôm tẩm bột rán sốt chua ngọt

3-mon-ngon-la-tu-tom

Nguyên liệu

- 270gr tôm

- 1 lòng trắng trứng

- 100g bột khoai tây (hoặc bột đao, bột làm từ ngô)

- 140ml nước lọc

- 40ml dầu ăn

- 60ml sốt cà chua

- 30gr đường (khoảng hơn một muỗng to) + 10ml rượu gạo + 100ml nước + 10gr ớt tương

- 10gr bột làm từ ngô + 20ml nước

- Một tí tỏi, gừng, hành bằm nhỏ

Thực hiện:

- Hòa bột khoai tây với nước lọc rồi để vào ngăn mát của tủ lạnh khoảng hai tiếng. Nếu có thời gian thì các nàng nên để hỗn hợp này qua đêm.

- Rửa sạch rôm, bóc bỏ vỏ và đầu rồi xẻ dọc lưng con tôm để lấy đường chỉ ra này.

- Lấy bột ra khỏi tủ lạnh, chắt bỏ phần nước ở trên đi rồi trộn đều bột với lòng trắng trứng và dầu ăn. Đó chính là bí quyết giúp cho lớp vỏ ngoài của tôm vẫn giòn tan sau khi cho vô sốt đấy các nàng ạ.

- Sau đó, cho tôm vào bột ở trên và trộn đều.

- Đun cho dầu nóng rồi thả tôm vào rán ở lửa to cho đến khi tôm chín vàng.

- Trộn đều sốt cà chua, tương ớt, rượu gạo, nước, đường và một chút muối lại với nhau.

- Phi thơm tỏi, gừng rồi cho hỗn hợp sốt ở trên vào đun trong tầm 1 phút.

- Sau đó, các nàng cho tôm vào đảo nhanh tầm 2′ thì đổ nốt hỗn hợp bột làm từ ngô với nước vào đun thêm 1′ nữa thì cho hành vào và tắt bếp.

Chúc các nàng ngon miệng!

3 cách chế biến tôm ngon cho bữa ăn cuối tuần



  • Phần ăn cho: 4 Người
  • Thời gian chuẩn bị: 20
  • Thời gian nấu: 10
  • Dinh dưỡng: 250 calories
  • Độ khó: Bình thường

Những món ăn từ tôm (như tôm rim, tôm kho thịt...) đã quá quen thuộc với gia đình bạn, xin giới thiệu một vài thực đơn biến tấu từ tôm rất thú vị.

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Các món ăn từ tôm (như tôm rim, tôm kho thịt...) vô cùng quen thuộc với gia đình bạn, xin giới thiệu một vài thực đơn biến tấu từ tôm rất thú vị.

 

1. Bún xào tôm

 

3-mon-ngon-la-tu-tom

Nguyên liệu

- Tôm sú: 5 con,

- Hột gà: 1 trái

- Ớt chuông: 1/2 quả

- Củ hành tây: 1/2 củ

- Cà rốt: 1/4 củ

- Tỏi bằm: 1/2 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê

- Bún gạo trụng (trần) chín: 120g

- Muối, tiêu, đường, xì dầu.

Thực hiện:

- Tôm làm sạch, lột vỏ chừa đuôi.

- Cà rốt, ớt chuông, hành tây thái sợi.

- Hột gà rán chín thái sợi.

- Phi tỏi thơm cho tôm vào xào, cho tiếp ớt chuông, cà rốt, hành tây vào xào.

- Cho bún gạo vào trong chảo, đảo đều. Nêm thêm đường, muối, xì dầu cho vừa miệng.

- Cho bún lên dĩa, để trứng rán lên mặt, trang trí ít khoanh ớt và ngò. Bún gạo xào ăn với xì dầu.

2. Tôm sú ủ muối

Tôm sú ủ muối là một món ăn dễ làm, thích hợp với những buổi tiệc nhỏ êm ấm, có thể ăn khai vị kèm với đồ uống thì rất ngon. Vị ngon ngọt của tôm sú kèm với vị đậm đà của muối, tiêu, chanh sẽ cho bạn cảm giác ngon miệng khi thưởng thức món ăn này.

3-mon-ngon-la-tu-tom

Nguyên liệu

- Tôm sú: 500gr (tầm 40 con/kg)

- Bột xù: 50g

- Gia vị: muối, bột nêm, tiêu, chanh

- Giấy bạc nướng thực phẩm

- Que tre xiên tôm

Thực hiện:

- Tôm rửa sạch, chẻ lưng, dùng que tre xiên từng con. Dùng giấy bạc bọc tôm, cho vô lò nướng khoảng ba phút. Lấy tôm ra ngoài, xé bỏ lớp giấy bạc.

- Trộn bột xù với ít muối, tiêu, bột nêm. Cho hỗn hợp bột và gia vị này vào tôm, xóc đều tay. Cho tất cả vào giấy bạc, gói kín. Cho vào lò, nướng lại khoảng bốn – năm phút.

- Đặt tôm ra đĩa, xé giấy bạc, trang trí thêm với rau, cà chua, dưa leo.

- Dùng nóng với muối tiêu chanh.

3. Tôm tẩm bột rán sốt chua ngọt

3-mon-ngon-la-tu-tom

Nguyên liệu

- 270gr tôm

- 1 lòng trắng trứng

- 100g bột khoai tây (hoặc bột đao, bột làm từ ngô)

- 140ml nước lọc

- 40ml dầu ăn

- 60ml sốt cà chua

- 30gr đường (khoảng hơn một muỗng to) + 10ml rượu gạo + 100ml nước + 10gr ớt tương

- 10gr bột làm từ ngô + 20ml nước

- Một tí tỏi, gừng, hành bằm nhỏ

Thực hiện:

- Hòa bột khoai tây với nước lọc rồi để vào ngăn mát của tủ lạnh khoảng hai tiếng. Nếu có thời gian thì các nàng nên để hỗn hợp này qua đêm.

- Rửa sạch rôm, bóc bỏ vỏ và đầu rồi xẻ dọc lưng con tôm để lấy đường chỉ ra này.

- Lấy bột ra khỏi tủ lạnh, chắt bỏ phần nước ở trên đi rồi trộn đều bột với lòng trắng trứng và dầu ăn. Đó chính là bí quyết giúp cho lớp vỏ ngoài của tôm vẫn giòn tan sau khi cho vô sốt đấy các nàng ạ.

- Sau đó, cho tôm vào bột ở trên và trộn đều.

- Đun cho dầu nóng rồi thả tôm vào rán ở lửa to cho đến khi tôm chín vàng.

- Trộn đều sốt cà chua, tương ớt, rượu gạo, nước, đường và một chút muối lại với nhau.

- Phi thơm tỏi, gừng rồi cho hỗn hợp sốt ở trên vào đun trong tầm 1 phút.

- Sau đó, các nàng cho tôm vào đảo nhanh tầm 2′ thì đổ nốt hỗn hợp bột làm từ ngô với nước vào đun thêm 1′ nữa thì cho hành vào và tắt bếp.

Chúc các nàng ngon miệng!

Có thể bạn thích

Công thức này có 57 đánh giá 4/5 *