Bạn có thể tự làm món bánh phu thê (hay còn gọi là xu xuê) ngon nổi tiếng này ở nhà với nguyên liệu có sẵn và rất dễ làm, cùng thử nhé!
Bạn cũng có thể tự làm món bánh phu thê (hay có cách gọi khác là xu xuê) ngon nức tiếng này ở nhà với nguyên liệu đã có trước và rất dễ làm, cùng thử nhé!
Nguyên liệu: cho tầm 15 cái bánh nhỏ
- Phần bột bánh: 200gr bột năng, 1/2 chén nhỏ đường cát trắng, 1 bó lá nếp, 370ml nước lọc, 1/4 chén nhỏ dừa bào sợi mỏng, một thìa canh dầu ăn
- Phần đậu xanh: 1/2 chén nhỏ đậu xanh đã sát vỏ, ba thìa canh đường cát trắng, 1 ống va ni
- Lá nếp để lót bánh hoặc dùng lá dừa
- Khuôn tròn hay khuôn chữ nhật nhỏ.
Phương pháp nấu:
- Đậu xanh đãi sạch, ngâm vào âu nước ấm khoảng 2 tiếng.
- Cho đậu xanh vào nồi, hấp chín, giã mịn.
- Làm nóng một tí dầu ăn ở chảo, cho đậu xanh, đường vào đảo đều cho đến khi đậu xanh tan hết, đường và đậu xanh khô lại thì cho va ni vào tắt bếp, để sang một bên.
- Lá nếp xay mịn, lọc lấy nước cốt, bỏ bã. Hòa phần nước cốt với nước lọc để đủ 370ml nước.
- Trộn đều hỗn hợp bánh gồm bột năng, đường, dầu ăn, dừa sợi, vào nồi nhỏ, đặt lên trên bếp bật nhỏ lửa.
- Vừa đun vừa quấy thật đều tay, cho đến khi hỗn hợp bột vẫn còn mềm nhão và nặng tay thì tắt bếp, bạn cũng có thể thử bằng cách múc một tí hỗn hợp vào vá, hỗn hợp bột chảy thành dòng ngắt quãng là đạt.
- Lá nếp rửa sạch, bổ thành từng lát nhỏ lót vào đáy khuôn và lót dài ra một chút để dễ lấy bánh ra và bánh lại có hương thơm.
- Dùng thìa nhựa múc một tí bột bỏ vào khuôn.
- Rồi bỏ một tí đậu xanh vào chính giữa, ấn đều.
- Thêm một phần bột lên phía trên bề mặt đậu xanh, dùng thìa láng đều.
- Chõ hấp đun sôi, chõ hấp bạn thêm nhiều nước, khi nước đã sôi thì xếp bánh vào, đậy kín vung, đôi khi dùng khăn sạch lau nước đọng dưới thành nắp.
- Khi hấp, bạn hấp lửa nhỏ để bánh không bị bung nhân và tràn ra ngoài, hấp 10-12 phút bánh nổi trong là chín.
- Bánh sau khi chín, để nguội, bỏ ra khỏi khuôn, có thể dùng nilon để gói lại từng cái và cất dùng dần.
Chúc các nàng thành công nhé!
NS
Bạn có thể tự làm món bánh phu thê (hay còn gọi là xu xuê) ngon nổi tiếng này ở nhà với nguyên liệu có sẵn và rất dễ làm, cùng thử nhé!
Bạn cũng có thể tự làm món bánh phu thê (hay có cách gọi khác là xu xuê) ngon nức tiếng này ở nhà với nguyên liệu đã có trước và rất dễ làm, cùng thử nhé!
Nguyên liệu: cho tầm 15 cái bánh nhỏ
- Phần bột bánh: 200gr bột năng, 1/2 chén nhỏ đường cát trắng, 1 bó lá nếp, 370ml nước lọc, 1/4 chén nhỏ dừa bào sợi mỏng, một thìa canh dầu ăn
- Phần đậu xanh: 1/2 chén nhỏ đậu xanh đã sát vỏ, ba thìa canh đường cát trắng, 1 ống va ni
- Lá nếp để lót bánh hoặc dùng lá dừa
- Khuôn tròn hay khuôn chữ nhật nhỏ.
Phương pháp nấu:
- Đậu xanh đãi sạch, ngâm vào âu nước ấm khoảng 2 tiếng.
- Cho đậu xanh vào nồi, hấp chín, giã mịn.
- Làm nóng một tí dầu ăn ở chảo, cho đậu xanh, đường vào đảo đều cho đến khi đậu xanh tan hết, đường và đậu xanh khô lại thì cho va ni vào tắt bếp, để sang một bên.
- Lá nếp xay mịn, lọc lấy nước cốt, bỏ bã. Hòa phần nước cốt với nước lọc để đủ 370ml nước.
- Trộn đều hỗn hợp bánh gồm bột năng, đường, dầu ăn, dừa sợi, vào nồi nhỏ, đặt lên trên bếp bật nhỏ lửa.
- Vừa đun vừa quấy thật đều tay, cho đến khi hỗn hợp bột vẫn còn mềm nhão và nặng tay thì tắt bếp, bạn cũng có thể thử bằng cách múc một tí hỗn hợp vào vá, hỗn hợp bột chảy thành dòng ngắt quãng là đạt.
- Lá nếp rửa sạch, bổ thành từng lát nhỏ lót vào đáy khuôn và lót dài ra một chút để dễ lấy bánh ra và bánh lại có hương thơm.
- Dùng thìa nhựa múc một tí bột bỏ vào khuôn.
- Rồi bỏ một tí đậu xanh vào chính giữa, ấn đều.
- Thêm một phần bột lên phía trên bề mặt đậu xanh, dùng thìa láng đều.
- Chõ hấp đun sôi, chõ hấp bạn thêm nhiều nước, khi nước đã sôi thì xếp bánh vào, đậy kín vung, đôi khi dùng khăn sạch lau nước đọng dưới thành nắp.
- Khi hấp, bạn hấp lửa nhỏ để bánh không bị bung nhân và tràn ra ngoài, hấp 10-12 phút bánh nổi trong là chín.
- Bánh sau khi chín, để nguội, bỏ ra khỏi khuôn, có thể dùng nilon để gói lại từng cái và cất dùng dần.
Chúc các nàng thành công nhé!
NS