Vị thanh nhẹ từ tô canh chua nấm, vị đậm đà, bùi bùi, thơm nức của đĩa đậu hũ kho măng và một tô hủ tiếu làm bằng gạo lức giàu dinh dưỡng sẽ mang lại cho mọi người cảm giác mới mẻ và không kém phần hấp dẫn trong những ngày nóng.
Vị thanh nhẹ từ tô canh chua nấm, vị đậm đà, bùi bùi, thơm nức của dĩa đậu phụ kho măng và một tô hủ tiếu làm bằng gạo lức giàu dinh dưỡng sẽ mang tới cho mọi người cảm giác mới mẻ và không thua kém phần hấp dẫn trong những ngày nóng.
Măng kho đậu phụ Nguyên liệu
- Măng vàng: 250gr
- Đậu phụ: 2 miếng
- 2 muỗng súp xì dầu, ½ muỗng cà phê hạt nêm từ nấm bào ngư và rong biển, 2 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu sọ xay, một muỗng cà phê hành boa rô băm, 10g ngò rí; Dầu để chiên
Cách chế biến:
- Măng rửa nhiều lần cho thật sạch, luộc kỹ, vớt để ráo nước
- Đậu phụ thái thành từng miếng vuông, rán vàng, vớt cho vô dĩa. Ngò rí rửa sạch, thái nhỏ
- Đổ dầu ăn và một muỗng cà phê đường vào nồi, bắc lên trên bếp quấy tan đường, khi đường chuyển qua màu caramel là được. Trút đậu phụ, măng vào rồi đảo đều, cho xì dầu, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu vào trộn đều cho tan hết. Đậy nắp, đun trên lửa nhỏ cho măng và đậu hũ ngấm gia vị. Khi măng gần được cho hành boa-rô, ngò vàorồi tắt bếp.
Mách nhỏ:
Măng nhiều chất xơ và cũng nhiều axit cyanhydric. Vì thế, trước khi kho, nên luộc măng nhiều lần để loại bỏ chất độc này.
Canh chua nấm
Nguyên liệu
- Cà chua: 1 trái
- Thơm: ¼ trái
- 50g nấm linh chi, 50g nấm kim châm, 50g nấm bào ngư, 50g nấm đùi gà, 3 quả ớt, 10g ngò gai, ngò om
- 800ml nước lèo chay
- 2 muỗng súp nước cốt chanh, một muỗng cà phê hạt nêm từ nấm bào ngư, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu xay, một muỗng cà phê đường
Cách chế biến:
- Cà chua rửa sạch, xắt múi cau. Thơm xắt lát
- Các loại nấm xắt bỏ chân, rửa sạch, ngâm trong nước muối, vớt để ráo. Nấm đùi gà xắt lát xéo
- Ớt xắt lát. Ngò gai, ngò om rửa sạch, thái nhỏ
- Cho nước lèo chay vào nồi, đun sôi, nêm nếm hạt nêm, đường, muối vừa ăn. Cho cà chua, thơm vào nấu sôi, trút tất cả các loại nấm vào, để sôi kỹ. Đổ nước cốt chanh vào. Tắt bếp, cho ớt, tiêu xay, ngò gai, ngò om vào, đảo đều.
Mách nhỏ:
Nếu không dùng nước cốt chanh, có thể thay thể bằng nước me, nước sấu… đều được. Dùng me trái sẽ ngon hơn me vắt.
Hủ tiếu gạo lức và nấm
Nguyên liệu
- Hủ tiếu gạo lức: 500gr
- Cà rốt: 1 củ
- 50g nấm rơm, 50g nấm linh chi, 30g nấm đùi gà, 30g nấm kim châm
- 1 lít nước lèo chay, một muỗng cà phê muối, một muỗng cà phê hạt nêm chay, một muỗng cà phê tiêu xay; Hành, ngò
Cách chế biến:
- Hủ tiếu gạo lức luộc cho chín, lấy ra, vẩy ráo
- Cà rốt gọt bỏ vỏ, tỉa bông. Các loại nấm cắt bỏ chân, rửa sạch, để ráo nước. Nấm rơm xắt làm đôi. Nấm đùi gà xắt lát xéo. Hành, ngò rửa sạch, thái nhỏ
- Cho nước dùng vào nồi, đun sôi, nêm nếm hạt nêm, muối vừa ăn. Cho cà rốt vào hầm chín, cho tất cả các loại nấm vào. Đun sôi kỹ - Cho hủ tiếu vào bát, cho nước lèo vào, rắc tiêu xay, hành, ngò lên. Dùng nóng.
Mách nhỏ: Tùy theo khẩu vị mà có thể thêm đường hay là không vì trong nước lèo chay đã có trước vị ngọt tự nhiên từ rau, củ.
Vị thanh nhẹ từ tô canh chua nấm, vị đậm đà, bùi bùi, thơm nức của đĩa đậu hũ kho măng và một tô hủ tiếu làm bằng gạo lức giàu dinh dưỡng sẽ mang lại cho mọi người cảm giác mới mẻ và không kém phần hấp dẫn trong những ngày nóng.
Vị thanh nhẹ từ tô canh chua nấm, vị đậm đà, bùi bùi, thơm nức của dĩa đậu phụ kho măng và một tô hủ tiếu làm bằng gạo lức giàu dinh dưỡng sẽ mang tới cho mọi người cảm giác mới mẻ và không thua kém phần hấp dẫn trong những ngày nóng.
Măng kho đậu phụ Nguyên liệu
- Măng vàng: 250gr
- Đậu phụ: 2 miếng
- 2 muỗng súp xì dầu, ½ muỗng cà phê hạt nêm từ nấm bào ngư và rong biển, 2 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê tiêu sọ xay, một muỗng cà phê hành boa rô băm, 10g ngò rí; Dầu để chiên
Cách chế biến:
- Măng rửa nhiều lần cho thật sạch, luộc kỹ, vớt để ráo nước
- Đậu phụ thái thành từng miếng vuông, rán vàng, vớt cho vô dĩa. Ngò rí rửa sạch, thái nhỏ
- Đổ dầu ăn và một muỗng cà phê đường vào nồi, bắc lên trên bếp quấy tan đường, khi đường chuyển qua màu caramel là được. Trút đậu phụ, măng vào rồi đảo đều, cho xì dầu, hạt nêm, đường, bột ngọt, tiêu vào trộn đều cho tan hết. Đậy nắp, đun trên lửa nhỏ cho măng và đậu hũ ngấm gia vị. Khi măng gần được cho hành boa-rô, ngò vàorồi tắt bếp.
Mách nhỏ:
Măng nhiều chất xơ và cũng nhiều axit cyanhydric. Vì thế, trước khi kho, nên luộc măng nhiều lần để loại bỏ chất độc này.
Canh chua nấm
Nguyên liệu
- Cà chua: 1 trái
- Thơm: ¼ trái
- 50g nấm linh chi, 50g nấm kim châm, 50g nấm bào ngư, 50g nấm đùi gà, 3 quả ớt, 10g ngò gai, ngò om
- 800ml nước lèo chay
- 2 muỗng súp nước cốt chanh, một muỗng cà phê hạt nêm từ nấm bào ngư, ½ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu xay, một muỗng cà phê đường
Cách chế biến:
- Cà chua rửa sạch, xắt múi cau. Thơm xắt lát
- Các loại nấm xắt bỏ chân, rửa sạch, ngâm trong nước muối, vớt để ráo. Nấm đùi gà xắt lát xéo
- Ớt xắt lát. Ngò gai, ngò om rửa sạch, thái nhỏ
- Cho nước lèo chay vào nồi, đun sôi, nêm nếm hạt nêm, đường, muối vừa ăn. Cho cà chua, thơm vào nấu sôi, trút tất cả các loại nấm vào, để sôi kỹ. Đổ nước cốt chanh vào. Tắt bếp, cho ớt, tiêu xay, ngò gai, ngò om vào, đảo đều.
Mách nhỏ:
Nếu không dùng nước cốt chanh, có thể thay thể bằng nước me, nước sấu… đều được. Dùng me trái sẽ ngon hơn me vắt.
Hủ tiếu gạo lức và nấm
Nguyên liệu
- Hủ tiếu gạo lức: 500gr
- Cà rốt: 1 củ
- 50g nấm rơm, 50g nấm linh chi, 30g nấm đùi gà, 30g nấm kim châm
- 1 lít nước lèo chay, một muỗng cà phê muối, một muỗng cà phê hạt nêm chay, một muỗng cà phê tiêu xay; Hành, ngò
Cách chế biến:
- Hủ tiếu gạo lức luộc cho chín, lấy ra, vẩy ráo
- Cà rốt gọt bỏ vỏ, tỉa bông. Các loại nấm cắt bỏ chân, rửa sạch, để ráo nước. Nấm rơm xắt làm đôi. Nấm đùi gà xắt lát xéo. Hành, ngò rửa sạch, thái nhỏ
- Cho nước dùng vào nồi, đun sôi, nêm nếm hạt nêm, muối vừa ăn. Cho cà rốt vào hầm chín, cho tất cả các loại nấm vào. Đun sôi kỹ - Cho hủ tiếu vào bát, cho nước lèo vào, rắc tiêu xay, hành, ngò lên. Dùng nóng.
Mách nhỏ: Tùy theo khẩu vị mà có thể thêm đường hay là không vì trong nước lèo chay đã có trước vị ngọt tự nhiên từ rau, củ.