Tuy bánh bề ngoài có hình thức không được đẹp mắt nhưng bên trong lại có vị thơm của hoa bưởi, vỏ bánh dẻo, quyện lẫn với đỗ xanh bùi bùi và dừa sợi.
Tuy bánh bề ngoài có hình thức không được thích mắt nhưng bên trong lại có vị thơm của hoa bưởi, vỏ bánh dẻo, quyện lẫn với đậu xanh bùi bùi và dừa sợi.
Nguyên liệu cho 20 bánh ít lá gai nhỏ:
300g bột gạo nếp khô
20gr lá gai
½ chén nhỏ đậu xanh đã sát vỏ
1/2 chén nhỏ đường cát trắng
Dừa bào sợi
Tinh dầu hoa bưởi, muối, lá chuối.
Thực hiện:
Lá gai tươi và lá chuối rửa sạch,
Phơi lá gai 2 - 3 nắng cho héo.
Cho lá gai vào máy xay tiêu hay máy xay thịt, xay thật mịn.
Đậu xanh đãi sạch, ngâm vào âu nước ấm khoảng từ 1 - 2 giờ rồi hấp chín, tán nhuyễn.
Dừa bào sợi đổ ra tô.
Làm nóng hai muỗng cafe dầu ăn, thêm đậu xanh và ¼ chén nhỏ đường cát trắng vào đảo cùng cho đến khi đậu xanh khô lại.
Cho dừa bào sợi vào, đảo đều tầm 2 phútsau đó tắt bếp, nhỏ vào đậu xanh một vài giọt tinh dầu hoa bưởi.
Để đậu xanh nguội, dùng tay vo viên tròn bằng ngón tay giữa.
Trộn bột nếp vào âu lớn, thêm vào nửa muỗng nhỏ muối và phần đường còn lại vào, trộn đều.
Đun trong vòng khoảng nửa chén nhỏ nước ấm, nước để trộn với bột đừng nên dùng nước quá nóng hay quá lạnh, nếu nóng quá bột sẽ bị chín, và nếu lạnh quá thì bột sẽ khó nhồi. Trộn lá gai vào tô bột nếp.
Châm dần dần bát nước ấm vào tô bột, dùng tay nhồi cho đến khi hỗn hợp bột mịn, dẻo, tùy theo độ hút nước khác nhau của mỗi loại bột mà bạn điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.
Để hỗn hợp bột nghỉ tầm 15 phút, tiếp sau đó dùng tay ngắt thành từng viên nhỏ bằng lóng ngón tay trỏ, ấn dẹp ra và cho viên đỗ xanh vào chính giữa, vo viên tròn.
Khiến cho hết phần bột và nhân.
Lá chuối rửa sạch, lau khô, xé thành từng lát nhỏ khoảng 1 gang tay, phết một lớp dầu ăn lên bề mặt lá. Cho viên bột lá gai vào.
Dùng tay gấp mép hai đầu lá chuối và hai bên lại.
Xửng nước đun sôi, cho bánh gai vào hấp chín trong tầm 10 - 15 phút là xong!
Ẩm thực Cố Đô được biết đến với nhiều món ăn cầu kỳ, tỉ mỉ, nhưng cũng có những món dân dã, điển hình là bánh ít lá gai. Tuy bánh bề ngoài có hình thức không được thích mắt nhưng bên trong lại có vị thơm của hoa bưởi, vỏ bánh dẻo, quyện lẫn với đậu xanh bùi bùi và dừa sợi. Món bánh ít lá gai được người dân Cố đô dùng trong những dịp cưới hỏi, đám giỗ hay đãi khách.
Chúc các chị em thành công và ngon miệng nhé!
Tuy bánh bề ngoài có hình thức không được đẹp mắt nhưng bên trong lại có vị thơm của hoa bưởi, vỏ bánh dẻo, quyện lẫn với đỗ xanh bùi bùi và dừa sợi.
Tuy bánh bề ngoài có hình thức không được thích mắt nhưng bên trong lại có vị thơm của hoa bưởi, vỏ bánh dẻo, quyện lẫn với đậu xanh bùi bùi và dừa sợi.
Nguyên liệu cho 20 bánh ít lá gai nhỏ:
300g bột gạo nếp khô
20gr lá gai
½ chén nhỏ đậu xanh đã sát vỏ
1/2 chén nhỏ đường cát trắng
Dừa bào sợi
Tinh dầu hoa bưởi, muối, lá chuối.
Thực hiện:
Lá gai tươi và lá chuối rửa sạch,
Phơi lá gai 2 - 3 nắng cho héo.
Cho lá gai vào máy xay tiêu hay máy xay thịt, xay thật mịn.
Đậu xanh đãi sạch, ngâm vào âu nước ấm khoảng từ 1 - 2 giờ rồi hấp chín, tán nhuyễn.
Dừa bào sợi đổ ra tô.
Làm nóng hai muỗng cafe dầu ăn, thêm đậu xanh và ¼ chén nhỏ đường cát trắng vào đảo cùng cho đến khi đậu xanh khô lại.
Cho dừa bào sợi vào, đảo đều tầm 2 phútsau đó tắt bếp, nhỏ vào đậu xanh một vài giọt tinh dầu hoa bưởi.
Để đậu xanh nguội, dùng tay vo viên tròn bằng ngón tay giữa.
Trộn bột nếp vào âu lớn, thêm vào nửa muỗng nhỏ muối và phần đường còn lại vào, trộn đều.
Đun trong vòng khoảng nửa chén nhỏ nước ấm, nước để trộn với bột đừng nên dùng nước quá nóng hay quá lạnh, nếu nóng quá bột sẽ bị chín, và nếu lạnh quá thì bột sẽ khó nhồi. Trộn lá gai vào tô bột nếp.
Châm dần dần bát nước ấm vào tô bột, dùng tay nhồi cho đến khi hỗn hợp bột mịn, dẻo, tùy theo độ hút nước khác nhau của mỗi loại bột mà bạn điều chỉnh lượng nước cho phù hợp.
Để hỗn hợp bột nghỉ tầm 15 phút, tiếp sau đó dùng tay ngắt thành từng viên nhỏ bằng lóng ngón tay trỏ, ấn dẹp ra và cho viên đỗ xanh vào chính giữa, vo viên tròn.
Khiến cho hết phần bột và nhân.
Lá chuối rửa sạch, lau khô, xé thành từng lát nhỏ khoảng 1 gang tay, phết một lớp dầu ăn lên bề mặt lá. Cho viên bột lá gai vào.
Dùng tay gấp mép hai đầu lá chuối và hai bên lại.
Xửng nước đun sôi, cho bánh gai vào hấp chín trong tầm 10 - 15 phút là xong!
Ẩm thực Cố Đô được biết đến với nhiều món ăn cầu kỳ, tỉ mỉ, nhưng cũng có những món dân dã, điển hình là bánh ít lá gai. Tuy bánh bề ngoài có hình thức không được thích mắt nhưng bên trong lại có vị thơm của hoa bưởi, vỏ bánh dẻo, quyện lẫn với đậu xanh bùi bùi và dừa sợi. Món bánh ít lá gai được người dân Cố đô dùng trong những dịp cưới hỏi, đám giỗ hay đãi khách.
Chúc các chị em thành công và ngon miệng nhé!