Vị dẻo thơm của bột nếp hòa quyện với vị thơm ngon của tôm thịt chắc chắn sẽ làm cả nhà hài lòng, bạn hãy cùng thử nhé!
Vị thơm dẻo của bột nếp hòa quyện với vị thơm ngon của tôm thịt bền vững sẽ làm cả nhà hài lòng, bạn hãy cùng thử nhé!
Nguyên liệu:
* Phần vỏ bánh:
- 300g bột nếp - Bột nêm - một muỗng cafe dầu ăn
* Phần nhân bánh:
- 200g đỗ xanh cà vỏ - 200g thịt nạc dăm - Hành lá - 3 tai mộc nhĩ (tùy thích) - 300g tôm khô
Thực hiện:
- Chuẩn bị 300ml nước ấm để nhồi bột: pha 1/2 thìa cafe muối, 1/2 thìa cafe bột nêm, một muỗng cafe dầu ăn. Cho bột vào bát lớn, cho thêm nước vào, trộn sơ, để bột nghỉ chừng 15 phút cho bột nở đều, hút đủ nước. Tùy loại bột hút nước ít hay nhiều, nếu thấy bột khô bạn cũng có thể đổ thêm nước.
- Tôm khô ngâm trong nước ấm cho mềm, băm nhuyễn.
- Đỗ xanh hấp chín.
- Băm nhuyễn đậu lúc còn nóng.
- Thịt nạc dăm băm nhuyễn.
- Mộc nhĩ ngâm nở, cắt nhuyễn.
- Hành lá lấy đầu trắng bằm nhuyễn, phần hành xanh xắt khúc làm mỡ hành.
Trộn đỗ xanh, thịt nạc dăm, tôm khô với nhau, nêm chút bột nêm, đường cho vừa khẩu vị.
Bắc chảo khi dầu nóng lên, cho đầu hành trắng vào xào cho thơm.
Kế tiếp cho hỗn hợp nhân tôm, đỗ xanh vào xào.
Nhắc xuống để nguội, vo thành những viên tròn.
Quay trở lại phần bột, nhồi bột đến khi bạn có 1 khối bột mịn dẻo, không dính tay.
Chia bột thành từng viên tròn to hơn nhân một chút.
Dùng tay đè dẹp viên bột, thoa lên một ít dầu trên mặt bột.
Đặt viên nhân vào, vo tròn lại. Chú ý bạn cũng cần nặn cho lớp vỏ bọc sát nhân, không chừa lỗ hổng kẻo khi luộc bánh bị nứt không đẹp.
Bánh ít trần bạn cũng có thể luộc hoặc hấp. Ở giai đoạn này mình dùng cách luộc bánh. Chuẩn bị nồi nước sôi thật đầy, cho bánh ít vào, đợi khi bánh nổi lên là bánh chín, bỏ ra nhúng qua chậu nước lạnh rồi tiếp tục vớt lên đĩa.
Đè bánh hơi dẹp, thoa mỡ hành lên trên. Bánh ít trần ăn với nước mắm chua ngọt kèm đồ chua, trên rắc hành phi và mỡ hành.
Nhắc đến bánh ít trần, ai từng sinh trưởng ở vùng quê miền Trung - Nam đều ít nhiều có những ký ức về nó.
Chúc các chị em thành công và ngon miệng!
Vị dẻo thơm của bột nếp hòa quyện với vị thơm ngon của tôm thịt chắc chắn sẽ làm cả nhà hài lòng, bạn hãy cùng thử nhé!
Vị thơm dẻo của bột nếp hòa quyện với vị thơm ngon của tôm thịt bền vững sẽ làm cả nhà hài lòng, bạn hãy cùng thử nhé!
Nguyên liệu:
* Phần vỏ bánh:
- 300g bột nếp - Bột nêm - một muỗng cafe dầu ăn
* Phần nhân bánh:
- 200g đỗ xanh cà vỏ - 200g thịt nạc dăm - Hành lá - 3 tai mộc nhĩ (tùy thích) - 300g tôm khô
Thực hiện:
- Chuẩn bị 300ml nước ấm để nhồi bột: pha 1/2 thìa cafe muối, 1/2 thìa cafe bột nêm, một muỗng cafe dầu ăn. Cho bột vào bát lớn, cho thêm nước vào, trộn sơ, để bột nghỉ chừng 15 phút cho bột nở đều, hút đủ nước. Tùy loại bột hút nước ít hay nhiều, nếu thấy bột khô bạn cũng có thể đổ thêm nước.
- Tôm khô ngâm trong nước ấm cho mềm, băm nhuyễn.
- Đỗ xanh hấp chín.
- Băm nhuyễn đậu lúc còn nóng.
- Thịt nạc dăm băm nhuyễn.
- Mộc nhĩ ngâm nở, cắt nhuyễn.
- Hành lá lấy đầu trắng bằm nhuyễn, phần hành xanh xắt khúc làm mỡ hành.
Trộn đỗ xanh, thịt nạc dăm, tôm khô với nhau, nêm chút bột nêm, đường cho vừa khẩu vị.
Bắc chảo khi dầu nóng lên, cho đầu hành trắng vào xào cho thơm.
Kế tiếp cho hỗn hợp nhân tôm, đỗ xanh vào xào.
Nhắc xuống để nguội, vo thành những viên tròn.
Quay trở lại phần bột, nhồi bột đến khi bạn có 1 khối bột mịn dẻo, không dính tay.
Chia bột thành từng viên tròn to hơn nhân một chút.
Dùng tay đè dẹp viên bột, thoa lên một ít dầu trên mặt bột.
Đặt viên nhân vào, vo tròn lại. Chú ý bạn cũng cần nặn cho lớp vỏ bọc sát nhân, không chừa lỗ hổng kẻo khi luộc bánh bị nứt không đẹp.
Bánh ít trần bạn cũng có thể luộc hoặc hấp. Ở giai đoạn này mình dùng cách luộc bánh. Chuẩn bị nồi nước sôi thật đầy, cho bánh ít vào, đợi khi bánh nổi lên là bánh chín, bỏ ra nhúng qua chậu nước lạnh rồi tiếp tục vớt lên đĩa.
Đè bánh hơi dẹp, thoa mỡ hành lên trên. Bánh ít trần ăn với nước mắm chua ngọt kèm đồ chua, trên rắc hành phi và mỡ hành.
Nhắc đến bánh ít trần, ai từng sinh trưởng ở vùng quê miền Trung - Nam đều ít nhiều có những ký ức về nó.
Chúc các chị em thành công và ngon miệng!