Khi không biết làm gì để có bữa cơm chay tươm tất, hãy thử lên thực đơn với món tôm chay, nấm đông cô, linh chi, cải thìa… Vị đậm đà có trong món giả mặn khi kết hợp với hương thơm ngọt mát từ rau củ chắc chắn sẽ đem lại sự dung hòa tốt nhất cho vị giác.
Khi chưa biết làm gì để có bữa cơm chay tinh tươm, hãy thử lên thực đơn với món tôm chay, nấm đông cô, linh chi, cải thìa… Vị đậm đà có trong món giả mặn khi kết hợp với mùi hương ngọt mát từ rau củ bền vững sẽ mang lại sự dung hòa tốt nhất cho vị giác.
Tôm sốt cà chua
Nguyên liệu - Tôm chay: 300gr
- Cà chua: 400gr
- 20g bột mì, 10g bột chiên giòn, 1 muỗng cà phê boa-rô băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, hai muỗng cà phê đường, 1 muỗng súp tương xí muội, 1 muỗng cà phê nước mắm chay; Dầu để chiên, rau đắng trang trí
Cách nấu: - Tôm chay rửa sạch, để ráo nước - Cà chua rửa sạch, bằm nhuyễn (chừa lại 2 trái để trang trí). Rau đắng rửa sạch, để ráo nước - Hòa tan bột mì với một lượng nước vừa phải, khuấy nhẹ tay để dạng sệt, cho tôm vào lăn đều và tẩm lại với bột chiên giòn. Làm thứu tự cho đến khi hết - Đun nóng dầu ăn, cho tôm tẩm bột vào chiên ngập hết dầu đến chín vàng, bỏ ra dùng khăn giấy thấm khô dầu - Đun nóng 1 thìa súp dầu ăn ở một chảo khác, phi thơm boa-rô băm, cho ca chua bằm nhuyễn vào xào chín, nêm hạt nêm chay, đường, tương xí muội, nước mắm chay vừa ăn - Cà chua xắt phần cuống khoảng 2cm, dùng dao nhọn khoét hết ruột, tiếp sau đó đặt tôm chiên lên, trang trí thêm tí cọng rau đắng, rưới nước sốt cà chua lên, dùng nóng. Mách nhỏ: Để sốt cà chua được mịn, ngon và thích mắt, nên gọt bỏ vỏ cà trước khi xắt nhuyễn, khi xào đun lửa nhỏ và dùng thìa miết nhẹ cà với mặt chảo. Nấm đông cô cải thìa sốt rau củ Nguyên liệu - Nấm đông cô: 300gr
- Cải thìa: 300gr
- 50g cà rốt, 50g hành tây, 100gr ớt chuông xanh, đỏ, vàng, 50g cà chua, 10g ngò rí, 1 muỗng cà phê boa-rô băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng súp xì dầu, 1 muỗng súp dầu hào, 1 muỗng súp dầu ăn
Cách nấu: - Nấm đông cô xắt bỏ gốc, ngâm qua nước muối loãng, bỏ ra để ráo - Cải thìa rửa sạch, để ráo nước - Cà rốt gọt bỏ vỏ. Củ hành tây lột vỏ khô bên ngoài. Ớt chuông, cà chua lạng bỏ hạt. Tất cả xắt hạt lựu với ½ nấm đông cô. Ngò rí nhặt rửa sạch, xắt nhuyễn - Phần nấm còn lại bỏ vào nồi hấp chín. Cải thìa luộc cho chín, ngâm qua nước viên đá lạnh cho xanh và giòn, bỏ ra để ráo nước - Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành boa-rô, cho các loại rau củ vào xào tầm 2 phút, nêm hạt nêm chay, dầu hào, đường, xì dầu vừa ăn, cho lửa lớn, cho nấm hấp, rau cải thìa vào đảo nhanh tay tầm 30 giâyrồi tắt bếp, rắc ngò rí lên trên - Cho nấm đông cô, cải thìa sốt rau củ lên đĩa, ăn nóng rất ngon. Mách nhỏ: Để dễ bỏ hạt cà chua, trụng cà vào nước thật sôi trong 1 phút, bỏ ra xắt đôi, cầm nửa quả trong bàn tay và bóp nhẹ là sẽ ra hết hạt. Nấm linh chi trắng xào phổ tai, rong nho Nguyên liệu: - Nấm linh chi trắng: 400gr
- Phổ tai: 200gr
- 100gr rong nho, 200gr cà rốt, 20g ngò rí, 100gr ngó sen, 1 muỗng cà phê boa-rô băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng súp xì dầu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng súp dầu ăn
Cách nấu: - Nấm linh chi xắt bỏ gốc, ngâm qua nước muối loãng, bỏ ra để ráo nước - Phổ tai ngâm trong nước lạnh cho nở, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn - Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch, xắt thanh dài vừa ăn. Ngó sen rửa sạch, cắt khúc, khoảng 5cm, chẻ đôi, ngâm qua nước muối loãng. Rong nho rửa sạch, ngâm trong nước để bớt mặn. Ngò rí rửa sạch, xắt nhuyễn - Đun nóng dầu ăn, phi thơm boa-rô, cho cà rốt, nấm linh chi trắng, ngó sen vào xào tầm 2 phút, cho phổ tai vào đảo nhanh tay trên lửa lớn, nêm hạt nêm chay, đường, xì dầu vừa ăn, tắt lửa trộn đều với rong nho và ngò rí - Cho nấm linh chi trắng xào phổ tai lên đĩa, ăn nóng rất ngon Mách nhỏ: Rong nho được trồng trong lớp bùn ở biển nên rất mặn. Trước khi sử dụng phải ngâm kỹ để giảm mặn, rửa nhẹ tay để rong không bị nát.
Khi không biết làm gì để có bữa cơm chay tươm tất, hãy thử lên thực đơn với món tôm chay, nấm đông cô, linh chi, cải thìa… Vị đậm đà có trong món giả mặn khi kết hợp với hương thơm ngọt mát từ rau củ chắc chắn sẽ đem lại sự dung hòa tốt nhất cho vị giác.
Khi chưa biết làm gì để có bữa cơm chay tinh tươm, hãy thử lên thực đơn với món tôm chay, nấm đông cô, linh chi, cải thìa… Vị đậm đà có trong món giả mặn khi kết hợp với mùi hương ngọt mát từ rau củ bền vững sẽ mang lại sự dung hòa tốt nhất cho vị giác.
Tôm sốt cà chua
Nguyên liệu - Tôm chay: 300gr
- Cà chua: 400gr
- 20g bột mì, 10g bột chiên giòn, 1 muỗng cà phê boa-rô băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, hai muỗng cà phê đường, 1 muỗng súp tương xí muội, 1 muỗng cà phê nước mắm chay; Dầu để chiên, rau đắng trang trí
Cách nấu: - Tôm chay rửa sạch, để ráo nước - Cà chua rửa sạch, bằm nhuyễn (chừa lại 2 trái để trang trí). Rau đắng rửa sạch, để ráo nước - Hòa tan bột mì với một lượng nước vừa phải, khuấy nhẹ tay để dạng sệt, cho tôm vào lăn đều và tẩm lại với bột chiên giòn. Làm thứu tự cho đến khi hết - Đun nóng dầu ăn, cho tôm tẩm bột vào chiên ngập hết dầu đến chín vàng, bỏ ra dùng khăn giấy thấm khô dầu - Đun nóng 1 thìa súp dầu ăn ở một chảo khác, phi thơm boa-rô băm, cho ca chua bằm nhuyễn vào xào chín, nêm hạt nêm chay, đường, tương xí muội, nước mắm chay vừa ăn - Cà chua xắt phần cuống khoảng 2cm, dùng dao nhọn khoét hết ruột, tiếp sau đó đặt tôm chiên lên, trang trí thêm tí cọng rau đắng, rưới nước sốt cà chua lên, dùng nóng. Mách nhỏ: Để sốt cà chua được mịn, ngon và thích mắt, nên gọt bỏ vỏ cà trước khi xắt nhuyễn, khi xào đun lửa nhỏ và dùng thìa miết nhẹ cà với mặt chảo. Nấm đông cô cải thìa sốt rau củ Nguyên liệu - Nấm đông cô: 300gr
- Cải thìa: 300gr
- 50g cà rốt, 50g hành tây, 100gr ớt chuông xanh, đỏ, vàng, 50g cà chua, 10g ngò rí, 1 muỗng cà phê boa-rô băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng súp xì dầu, 1 muỗng súp dầu hào, 1 muỗng súp dầu ăn
Cách nấu: - Nấm đông cô xắt bỏ gốc, ngâm qua nước muối loãng, bỏ ra để ráo - Cải thìa rửa sạch, để ráo nước - Cà rốt gọt bỏ vỏ. Củ hành tây lột vỏ khô bên ngoài. Ớt chuông, cà chua lạng bỏ hạt. Tất cả xắt hạt lựu với ½ nấm đông cô. Ngò rí nhặt rửa sạch, xắt nhuyễn - Phần nấm còn lại bỏ vào nồi hấp chín. Cải thìa luộc cho chín, ngâm qua nước viên đá lạnh cho xanh và giòn, bỏ ra để ráo nước - Đun nóng dầu ăn, phi thơm hành boa-rô, cho các loại rau củ vào xào tầm 2 phút, nêm hạt nêm chay, dầu hào, đường, xì dầu vừa ăn, cho lửa lớn, cho nấm hấp, rau cải thìa vào đảo nhanh tay tầm 30 giâyrồi tắt bếp, rắc ngò rí lên trên - Cho nấm đông cô, cải thìa sốt rau củ lên đĩa, ăn nóng rất ngon. Mách nhỏ: Để dễ bỏ hạt cà chua, trụng cà vào nước thật sôi trong 1 phút, bỏ ra xắt đôi, cầm nửa quả trong bàn tay và bóp nhẹ là sẽ ra hết hạt. Nấm linh chi trắng xào phổ tai, rong nho Nguyên liệu: - Nấm linh chi trắng: 400gr
- Phổ tai: 200gr
- 100gr rong nho, 200gr cà rốt, 20g ngò rí, 100gr ngó sen, 1 muỗng cà phê boa-rô băm, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng súp xì dầu, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng súp dầu ăn
Cách nấu: - Nấm linh chi xắt bỏ gốc, ngâm qua nước muối loãng, bỏ ra để ráo nước - Phổ tai ngâm trong nước lạnh cho nở, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn - Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch, xắt thanh dài vừa ăn. Ngó sen rửa sạch, cắt khúc, khoảng 5cm, chẻ đôi, ngâm qua nước muối loãng. Rong nho rửa sạch, ngâm trong nước để bớt mặn. Ngò rí rửa sạch, xắt nhuyễn - Đun nóng dầu ăn, phi thơm boa-rô, cho cà rốt, nấm linh chi trắng, ngó sen vào xào tầm 2 phút, cho phổ tai vào đảo nhanh tay trên lửa lớn, nêm hạt nêm chay, đường, xì dầu vừa ăn, tắt lửa trộn đều với rong nho và ngò rí - Cho nấm linh chi trắng xào phổ tai lên đĩa, ăn nóng rất ngon Mách nhỏ: Rong nho được trồng trong lớp bùn ở biển nên rất mặn. Trước khi sử dụng phải ngâm kỹ để giảm mặn, rửa nhẹ tay để rong không bị nát.