Món cuốn chay không những ngon mà còn lạ miệng, cách làm lại đơn giản đến bất ngờ, bạn cùng thử nhé!
Món cuốn chay không những ngon mà còn lạ miệng, phương pháp nấu lại đơn giản đến đột ngột, bạn cùng thử nhé!
Bạn cần các nguyên liệu sau để làm món cuốn chay:
- 2 tấm váng đậu lớn (phù trúc)
- 300gr măng luộc
- ½ củ cà rốt
- 4 cây nấm mỡ hoặc nấm đông cô
- Gia vị làm nước sốt: 1 muỗng nhỏ xì dầu, 1 muỗng nhỏ dầu hào; 2 muỗng nhỏ đường, 250ml nước
Phương pháp nấu:
Măng, cà rốt xắt sợi nhỏ. Nấm rửa nhẹ nhàng dưới vòi nước chảy, tiếp sau đó đem xắt mỏng.
Hòa tan tất cả những nguyên liệu trong phần gia vị sốt vào một chén nhỏ.
Đun nóng chảo với ít dầu, trút cà rốt, măng, nấm vào đảo sơ, vì những nguyên liệu này đều mau chín, riêng có măng thì lâu hơn một chút nhưng đã được luộc sơ nên bạn không cần nhiều thời gian. Nêm chút xíu muối cho đậm vị, đảo lại tầm 1 phút rồi trút ra tô để riêng ra.
Váng đậu ngâm trong nước ấm cho nở mềm. Lấy ra cho ráo rồi trải ra mặt phẳng rộng. Múc một thìa nguyên liệu xào ở bước 2 vào giữa, gấp mép.
Dần dần gói chặt cuốn váng đậu thành khối hình chữ nhật. Gói xong thì dùng cọ phết một lớp dầu ăn lên vỏ ngoài của cuốn váng đậu. Sau đó xếp từng cuốn vào dĩa, đặt vào nồi hấp trong tầm 7 – 8 phút tùy số lượng.
Sau khi cuốn váng đậu chín bạn vớt ra, để nguội trong tủ lạnh sau một đêm.
Khi sử dụng thì đun nóng dầu trong chảo, đổ phần gia vị sốt vào, đun sôi nhẹ thì cho từng cuốn váng đậu vào rim tầm 5 – 7 phút trên lửa nhỏ, được một nửa thời gian thì lật cuốn đậu để rim nốt mặt còn lại. Lúc này nước sốt cũng đã cạn bớt trở nên sánh đặc.
Gắp cuốn đậu ra dĩa, cắt thành từng khoanh, điểm vài trái kỷ tử khô lên trên cho thích mắt. Rưới phần nước sốt còn lại trực tiếp lên khoanh cuốn chay hoặc để riêng bát và chấm kèm khi sử dụng.
Món cuốn chay không những ngon mà còn lạ miệng, cách làm lại đơn giản đến bất ngờ, bạn cùng thử nhé!
Món cuốn chay không những ngon mà còn lạ miệng, phương pháp nấu lại đơn giản đến đột ngột, bạn cùng thử nhé!
Bạn cần các nguyên liệu sau để làm món cuốn chay:
- 2 tấm váng đậu lớn (phù trúc)
- 300gr măng luộc
- ½ củ cà rốt
- 4 cây nấm mỡ hoặc nấm đông cô
- Gia vị làm nước sốt: 1 muỗng nhỏ xì dầu, 1 muỗng nhỏ dầu hào; 2 muỗng nhỏ đường, 250ml nước
Phương pháp nấu:
Măng, cà rốt xắt sợi nhỏ. Nấm rửa nhẹ nhàng dưới vòi nước chảy, tiếp sau đó đem xắt mỏng.
Hòa tan tất cả những nguyên liệu trong phần gia vị sốt vào một chén nhỏ.
Đun nóng chảo với ít dầu, trút cà rốt, măng, nấm vào đảo sơ, vì những nguyên liệu này đều mau chín, riêng có măng thì lâu hơn một chút nhưng đã được luộc sơ nên bạn không cần nhiều thời gian. Nêm chút xíu muối cho đậm vị, đảo lại tầm 1 phút rồi trút ra tô để riêng ra.
Váng đậu ngâm trong nước ấm cho nở mềm. Lấy ra cho ráo rồi trải ra mặt phẳng rộng. Múc một thìa nguyên liệu xào ở bước 2 vào giữa, gấp mép.
Dần dần gói chặt cuốn váng đậu thành khối hình chữ nhật. Gói xong thì dùng cọ phết một lớp dầu ăn lên vỏ ngoài của cuốn váng đậu. Sau đó xếp từng cuốn vào dĩa, đặt vào nồi hấp trong tầm 7 – 8 phút tùy số lượng.
Sau khi cuốn váng đậu chín bạn vớt ra, để nguội trong tủ lạnh sau một đêm.
Khi sử dụng thì đun nóng dầu trong chảo, đổ phần gia vị sốt vào, đun sôi nhẹ thì cho từng cuốn váng đậu vào rim tầm 5 – 7 phút trên lửa nhỏ, được một nửa thời gian thì lật cuốn đậu để rim nốt mặt còn lại. Lúc này nước sốt cũng đã cạn bớt trở nên sánh đặc.
Gắp cuốn đậu ra dĩa, cắt thành từng khoanh, điểm vài trái kỷ tử khô lên trên cho thích mắt. Rưới phần nước sốt còn lại trực tiếp lên khoanh cuốn chay hoặc để riêng bát và chấm kèm khi sử dụng.