Bún chả Hà Nội, bún bò Huế hay mì Quảng là những món ăn mà khi nhắc đến tên gọi người ta sẽ biết được nguồn gốc xuất xứ của món ăn đó.
Bún chả Hà Nội, bún bò Huế hay mì Quảng là các món ăn mà khi nhắc đến tên gọi người ta sẽ biết được nguồn gốc xuất xứ của món ăn đó.
Bún chả là món ăn nức tiếng của Hà Nội, mỗi khi nghe nhắc đến bún chả Hà Nội, người ta sẽ hình dung ra một món ăn đậm đà với những nguyên liệu thân thuộc như bún, thịt nướng, chả và nem. Bát bún chả hấp dẫn, thơm mùi gợi cảm của thịt và chả được nướng vừa chín tới. Nước mắm được pha vừa ăn, có vị béo của thịt, những lát đu đủ xanh, cà rốt đỏ ăn cùng có độ giòn, mềm cho bạn cảm giác ngon miệng.
Bún chả Hà Nội thường ăn cùng với các loại rau sống mang đậm mùi vị của xứ Bắc như: xà lách, kinh giới, húng quế… các loại rau này khi ăn cùng với bún chả cho bạn cảm giác ngon miệng và đỡ ngán hơn.
Một bát bún đủ màu với sắc trắng tinh của bún, xanh tươi của rau sống, màu vàng của chả, thịt nướng…ăn cùng với những cuốn nem to được cắt miếng vừa ăn, tất cả hòa quyện vào nhau làm nên một mùi vị đặc trưng của đất Hà thành. Ăn bún chả, cảm nhận vị ngọt và mềm của thịt nướng, mùi vị hơi hơi chua của nước mắm, cái giòn sần sật của miếng đu đủ hòa trong hương thơm của các loại rau làm cho món ăn này thật hoàn hảo.
2. Hủ tiếu Sa Đéc
Sa Đéc là một thị xã của tỉnh Đồng Tháp, ngoài việc vang danh với nghề trồng hoa, cung cấp hoa cho thị trường miền Tây và TP HCM, Sa Đéc còn được nhiều bạn biết đến với món hủ tiếu thơm ngon từng níu chân bao người khi qua đây.
Cũng có đầy đủ những nguyên liệu thân thuộc như tôm, thịt, gan... nhưng hủ tiếu Sa Đéc có những nét khác lạ làm nên sức hấp dẫn riêng so với hai thương hiệu còn lại. Chúng ta thường biết đến hủ tiếu có màu trắng, sợi nhỏ, mềm và không dai thì hủ tiếu Sa Đéc có sợi to, màu trắng đục, được chế biến từ loại bột gạo mịn màng, thơm dẻo của xứ Đồng Tháp Mười. Khi ăn, bạn cảm nhận được cái dai mềm, hơi giòn của sợi hủ tiếu cùng vị ngọt đọng lại trong miệng.
Ngoài ra, nước lèo cũng làm nên mùi vị riêng cho bát hủ tiếu. Được nấu bằng nước hầm xương lợn, nên có vị ngọt thanh rất đặc biệt. Thành phần trong bát hủ tiếu Sa Đéc không có gì khác so với Nam Vang hay Mỹ Tho, cũng chính là tim, gan, mực, tôm, thịt nạc…
Bát hủ tiếu với nước lèo trong veo, ngọt thanh của xương heo kết hợp với những nguyên liệu ăn cùng một cách hài hòa cùng bánh hủ tiếu tươi ngon, được điểm xuyết thêm hành lá và rau mùi khiến cho bạn khó cưỡng được sức hấp dẫn từ món ăn. Rau ăn cùng cũng đơn giản với giá tươi, hẹ, xà lách, cần tay và luôn luôn phải có tỏi, ớt hiểm ngâm giấm.
3. Mì Quảng
Mì Quảng là món ăn đặc trưng của vùng đất Quảng Nam - Đà Nẵng. Trên bước đường tha hương của bạn, người dân xứ Quảng đã mang đi món ăn đặc trưng của quê hương góp mặt ở mọi miền đất nước, bắt đầu từ các hẻm sâu, phố vắng, nơi lưu ngụ của cộng đồng người miền Trung để từ từ phổ biến nên một thương hiệu trong nền ẩm thực Việt Nam.
Cũng như phở, bún, mì Quảng cũng được chế biến từ gạo nhưng có mùi vị và hình thức khác. Để làm mì, người ta dùng gạo còn nguyên vỏ cám, đem ngâm rồi xay tay. Bột xay đem tráng thành bánh và cắt nhỏ bằng dao rất điệu nghệ, hiện tại người ta dùng máy cắt bánh nhanh và vệ sinh hơn. Do gạo còn vỏ cám nên màu sợi mỳ đục chứ không phải ngâm trong nước tro. Trong quá trình tráng rồi chần mì, người ta bôi thêm dầu phụng (dầu lạc) để khỏi dính, vì vậy khi ăn có mùi dầu phụng rất béo.
Nước dùng của món này được nấu từ xương heo, thịt gà, tôm, cá lóc... hoặc có thể là những sản vật riêng có ở từng vùng quê miền Trung. Nước dùng phải sánh và bạn đừng quá bất ngờ khi không có thấy gì nước nhiều như các món mì khác. Nước lèo của mì Quảng rất ít chỉ đủ thấm và quyện vào từng sợi mì và làm mềm những món rau ăn cùng, đó là yêu cầu của người sành ăn mì Quảng.
Khi ăn mì, người ta ăn cùng với bánh tráng (bánh đa). Bánh tráng phải nhất thiết là bánh tráng gạo có rắc vừng. Kèm với đó là các loại rau như xà lách, bắp chuối, diếp cá, rau húng, rau quế, rau cải, hành, mùi và một trái ớt sừng, các nguyên liệu đó hòa quyện vào nhau làm gia tăng mùi vị của tô mì Quảng.
Màu vàng óng ánh của sợi mì, chút đỏ của thịt gà kho, thịt heo hay vài con tôm đất... sắc trắng của miếng bánh tráng mè giòn rụm, sắc vàng nhẹ của đậu phộng rang nhỏ, sắc xanh của các loại rau sống, rau thơm và một trái ớt sừng màu xanh chỉ riêng có ở Quảng Nam, tất cả hòa quyện vào nhau, tạo cho tô mì như một bức tranh đầy màu sắc được dọn ra trước mặt khách ăn.
4. Bún bò Huế
Bún bò Huế là một trong những đặc sản nức tiếng nhất của xứ Huế. Thành phần của bát bún bò đơn giản hơn nhiều với bún tươi, thịt bò, nước lèo và rau ăn cùng. Đơn giản là thế nhưng dưới phương pháp nấu tài tình của người Huế thì bún bò đã biến thành một thương hiệu riêng của đất cố đô.
Trong bát bún bò của người Huế thì nước lèo là cần thiết nhất. Khi nấu nước lèo, người dân ở giai đoạn này thường cho vô một tí mắm ruốc, chính gia vị này tạo nên mùi vị rất riêng của bún bò Huế. Trong bát bún bò của người Huế thì ngoài thịt bò chín hoặc tái, còn có thêm chả cá hoặc chả lụa, giò heo.
Ăn cùng với bún bò là một đĩa rau sống được xắt nhỏ, thường là các loại rau như xà lách, bắp chuối, húng quế, húng thơm, giá ... người ăn thường nhờ chủ hàng chần sơ qua, ăn ngon, mát và giòn. Một điểm đặc trưng luôn luôn phải có nữa của bún bò Huế là nước lèo có vị cay, ngoài ra là một hủ quả ớt tươi hoặc ngâm với những trái ớt cay xé lưỡi đúng chất Huế.
5. Bánh đa cua Hải Phòng
Bánh đa cua là món ăn nức tiếng gắn liền với đời sống của người dân ở thành phố Hoa phượng đỏ. Bánh đa cua theo chân người dân ở giai đoạn này đi khắp các vùng miền làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực của đất nước. Là một món ăn bình dân, bánh đa cua được làm từ các nguyên liệu bình dị nơi vùng quê như: cua đồng, bánh đa, rau muống, rau nhút… và mùi vị đặc trưng đã tạo nên thương hiệu cho món ngon của đất Cảng.
Nguyên liệu không có gì đặc biệt, nhưng điểm nổi bật tạo nên sức hấp dẫn cho món ăn là nước lèo, nước lèo không trong, có màu hơi đục, khi ăn có vị ngọt thanh và dậy mùi cua. Để có được điều này, nước lèo phải được nấu từ nước hầm xương lợn và xương cua, chính vì vậy nên nước lèo có vị ngọt thanh đậm đà và thoang thoảng trong đó là hương thơm nhẹ nhưng đặc trưng của cua đồng.
Bát bánh đa cua thơm ngon nhiều màu sắc, nào là màu nâu của bánh đa, màu vàng nâu của gạch cua, màu xanh của rau muống, rau nhút, màu vàng của hành phi… tất cả hòa lẫn trong cái ngọt thanh, thơm vị cua của nước lèo tạo thành một món ăn hấp dẫn mà ai đã ăn một lần thì không thể quên được.
6. Hủ tiếu Mỹ Tho
Nếu người Đồng Tháp tự hào với hủ tiếu Sa Đéc thì người Tiền Giang cũng hãnh diện không thua kém với thường hiệu Hủ tiếu Mỹ Tho vang danh của bạn. Không có hình dáng nhỏ như sợi hủ tiếu Sa Đéc, hủ tiếu Mỹ Tho có sợi to, trong và dai rất đặc trưng của loại gạo Gò Cát nức tiếng ở đất Tiền Giang. Hủ tiếu Mỹ Tho còn có tên gọi là hủ tiếu dai vì khi chần sợi bánh qua nước sôi thì mềm nhưng không bở và hơi dai.
Nước lèo là điểm cần thiết nhất của hủ tiếu Mỹ Tho,được hầm từ xương ống cho vị ngọt thanh và trong veo nhưng không có khá nhiều nước béo để người ăn khỏi ngấy. Một bát hủ tiếu Mỹ Tho hấp dẫn với nhiều màu sắc, màu đỏ của tôm, màu xanh của cần tây, cải cúc, màu đỏ của ớt... và một gia vị rất cần thiết làm nên mùi thơm đặc trưng cho món ăn là tỏi bằm nhỏ và được phi thơm.
Muốn ăn hủ tiếu Mỹ Tho thơm ngon và đúng chất thì phải tìm về đất Tiền Giang. Riêng ở Sài Gòn không có khá nhiều quán hủ tiếu Mỹ Tho và điều cần thiết là không có được mùi vị đặc trưng của món ăn này. Hủ tiếu Mỹ Tho đã được biến tấu từ mùi vị và nguyên liệu để làm sao thích hợp với khẩu vị của người Sài Gòn.
Theo NS
Bún chả Hà Nội, bún bò Huế hay mì Quảng là những món ăn mà khi nhắc đến tên gọi người ta sẽ biết được nguồn gốc xuất xứ của món ăn đó.
Bún chả Hà Nội, bún bò Huế hay mì Quảng là các món ăn mà khi nhắc đến tên gọi người ta sẽ biết được nguồn gốc xuất xứ của món ăn đó.
Bún chả là món ăn nức tiếng của Hà Nội, mỗi khi nghe nhắc đến bún chả Hà Nội, người ta sẽ hình dung ra một món ăn đậm đà với những nguyên liệu thân thuộc như bún, thịt nướng, chả và nem. Bát bún chả hấp dẫn, thơm mùi gợi cảm của thịt và chả được nướng vừa chín tới. Nước mắm được pha vừa ăn, có vị béo của thịt, những lát đu đủ xanh, cà rốt đỏ ăn cùng có độ giòn, mềm cho bạn cảm giác ngon miệng.
Bún chả Hà Nội thường ăn cùng với các loại rau sống mang đậm mùi vị của xứ Bắc như: xà lách, kinh giới, húng quế… các loại rau này khi ăn cùng với bún chả cho bạn cảm giác ngon miệng và đỡ ngán hơn.
Một bát bún đủ màu với sắc trắng tinh của bún, xanh tươi của rau sống, màu vàng của chả, thịt nướng…ăn cùng với những cuốn nem to được cắt miếng vừa ăn, tất cả hòa quyện vào nhau làm nên một mùi vị đặc trưng của đất Hà thành. Ăn bún chả, cảm nhận vị ngọt và mềm của thịt nướng, mùi vị hơi hơi chua của nước mắm, cái giòn sần sật của miếng đu đủ hòa trong hương thơm của các loại rau làm cho món ăn này thật hoàn hảo.
2. Hủ tiếu Sa Đéc
Sa Đéc là một thị xã của tỉnh Đồng Tháp, ngoài việc vang danh với nghề trồng hoa, cung cấp hoa cho thị trường miền Tây và TP HCM, Sa Đéc còn được nhiều bạn biết đến với món hủ tiếu thơm ngon từng níu chân bao người khi qua đây.
Cũng có đầy đủ những nguyên liệu thân thuộc như tôm, thịt, gan... nhưng hủ tiếu Sa Đéc có những nét khác lạ làm nên sức hấp dẫn riêng so với hai thương hiệu còn lại. Chúng ta thường biết đến hủ tiếu có màu trắng, sợi nhỏ, mềm và không dai thì hủ tiếu Sa Đéc có sợi to, màu trắng đục, được chế biến từ loại bột gạo mịn màng, thơm dẻo của xứ Đồng Tháp Mười. Khi ăn, bạn cảm nhận được cái dai mềm, hơi giòn của sợi hủ tiếu cùng vị ngọt đọng lại trong miệng.
Ngoài ra, nước lèo cũng làm nên mùi vị riêng cho bát hủ tiếu. Được nấu bằng nước hầm xương lợn, nên có vị ngọt thanh rất đặc biệt. Thành phần trong bát hủ tiếu Sa Đéc không có gì khác so với Nam Vang hay Mỹ Tho, cũng chính là tim, gan, mực, tôm, thịt nạc…
Bát hủ tiếu với nước lèo trong veo, ngọt thanh của xương heo kết hợp với những nguyên liệu ăn cùng một cách hài hòa cùng bánh hủ tiếu tươi ngon, được điểm xuyết thêm hành lá và rau mùi khiến cho bạn khó cưỡng được sức hấp dẫn từ món ăn. Rau ăn cùng cũng đơn giản với giá tươi, hẹ, xà lách, cần tay và luôn luôn phải có tỏi, ớt hiểm ngâm giấm.
3. Mì Quảng
Mì Quảng là món ăn đặc trưng của vùng đất Quảng Nam - Đà Nẵng. Trên bước đường tha hương của bạn, người dân xứ Quảng đã mang đi món ăn đặc trưng của quê hương góp mặt ở mọi miền đất nước, bắt đầu từ các hẻm sâu, phố vắng, nơi lưu ngụ của cộng đồng người miền Trung để từ từ phổ biến nên một thương hiệu trong nền ẩm thực Việt Nam.
Cũng như phở, bún, mì Quảng cũng được chế biến từ gạo nhưng có mùi vị và hình thức khác. Để làm mì, người ta dùng gạo còn nguyên vỏ cám, đem ngâm rồi xay tay. Bột xay đem tráng thành bánh và cắt nhỏ bằng dao rất điệu nghệ, hiện tại người ta dùng máy cắt bánh nhanh và vệ sinh hơn. Do gạo còn vỏ cám nên màu sợi mỳ đục chứ không phải ngâm trong nước tro. Trong quá trình tráng rồi chần mì, người ta bôi thêm dầu phụng (dầu lạc) để khỏi dính, vì vậy khi ăn có mùi dầu phụng rất béo.
Nước dùng của món này được nấu từ xương heo, thịt gà, tôm, cá lóc... hoặc có thể là những sản vật riêng có ở từng vùng quê miền Trung. Nước dùng phải sánh và bạn đừng quá bất ngờ khi không có thấy gì nước nhiều như các món mì khác. Nước lèo của mì Quảng rất ít chỉ đủ thấm và quyện vào từng sợi mì và làm mềm những món rau ăn cùng, đó là yêu cầu của người sành ăn mì Quảng.
Khi ăn mì, người ta ăn cùng với bánh tráng (bánh đa). Bánh tráng phải nhất thiết là bánh tráng gạo có rắc vừng. Kèm với đó là các loại rau như xà lách, bắp chuối, diếp cá, rau húng, rau quế, rau cải, hành, mùi và một trái ớt sừng, các nguyên liệu đó hòa quyện vào nhau làm gia tăng mùi vị của tô mì Quảng.
Màu vàng óng ánh của sợi mì, chút đỏ của thịt gà kho, thịt heo hay vài con tôm đất... sắc trắng của miếng bánh tráng mè giòn rụm, sắc vàng nhẹ của đậu phộng rang nhỏ, sắc xanh của các loại rau sống, rau thơm và một trái ớt sừng màu xanh chỉ riêng có ở Quảng Nam, tất cả hòa quyện vào nhau, tạo cho tô mì như một bức tranh đầy màu sắc được dọn ra trước mặt khách ăn.
4. Bún bò Huế
Bún bò Huế là một trong những đặc sản nức tiếng nhất của xứ Huế. Thành phần của bát bún bò đơn giản hơn nhiều với bún tươi, thịt bò, nước lèo và rau ăn cùng. Đơn giản là thế nhưng dưới phương pháp nấu tài tình của người Huế thì bún bò đã biến thành một thương hiệu riêng của đất cố đô.
Trong bát bún bò của người Huế thì nước lèo là cần thiết nhất. Khi nấu nước lèo, người dân ở giai đoạn này thường cho vô một tí mắm ruốc, chính gia vị này tạo nên mùi vị rất riêng của bún bò Huế. Trong bát bún bò của người Huế thì ngoài thịt bò chín hoặc tái, còn có thêm chả cá hoặc chả lụa, giò heo.
Ăn cùng với bún bò là một đĩa rau sống được xắt nhỏ, thường là các loại rau như xà lách, bắp chuối, húng quế, húng thơm, giá ... người ăn thường nhờ chủ hàng chần sơ qua, ăn ngon, mát và giòn. Một điểm đặc trưng luôn luôn phải có nữa của bún bò Huế là nước lèo có vị cay, ngoài ra là một hủ quả ớt tươi hoặc ngâm với những trái ớt cay xé lưỡi đúng chất Huế.
5. Bánh đa cua Hải Phòng
Bánh đa cua là món ăn nức tiếng gắn liền với đời sống của người dân ở thành phố Hoa phượng đỏ. Bánh đa cua theo chân người dân ở giai đoạn này đi khắp các vùng miền làm phong phú thêm văn hóa ẩm thực của đất nước. Là một món ăn bình dân, bánh đa cua được làm từ các nguyên liệu bình dị nơi vùng quê như: cua đồng, bánh đa, rau muống, rau nhút… và mùi vị đặc trưng đã tạo nên thương hiệu cho món ngon của đất Cảng.
Nguyên liệu không có gì đặc biệt, nhưng điểm nổi bật tạo nên sức hấp dẫn cho món ăn là nước lèo, nước lèo không trong, có màu hơi đục, khi ăn có vị ngọt thanh và dậy mùi cua. Để có được điều này, nước lèo phải được nấu từ nước hầm xương lợn và xương cua, chính vì vậy nên nước lèo có vị ngọt thanh đậm đà và thoang thoảng trong đó là hương thơm nhẹ nhưng đặc trưng của cua đồng.
Bát bánh đa cua thơm ngon nhiều màu sắc, nào là màu nâu của bánh đa, màu vàng nâu của gạch cua, màu xanh của rau muống, rau nhút, màu vàng của hành phi… tất cả hòa lẫn trong cái ngọt thanh, thơm vị cua của nước lèo tạo thành một món ăn hấp dẫn mà ai đã ăn một lần thì không thể quên được.
6. Hủ tiếu Mỹ Tho
Nếu người Đồng Tháp tự hào với hủ tiếu Sa Đéc thì người Tiền Giang cũng hãnh diện không thua kém với thường hiệu Hủ tiếu Mỹ Tho vang danh của bạn. Không có hình dáng nhỏ như sợi hủ tiếu Sa Đéc, hủ tiếu Mỹ Tho có sợi to, trong và dai rất đặc trưng của loại gạo Gò Cát nức tiếng ở đất Tiền Giang. Hủ tiếu Mỹ Tho còn có tên gọi là hủ tiếu dai vì khi chần sợi bánh qua nước sôi thì mềm nhưng không bở và hơi dai.
Nước lèo là điểm cần thiết nhất của hủ tiếu Mỹ Tho,được hầm từ xương ống cho vị ngọt thanh và trong veo nhưng không có khá nhiều nước béo để người ăn khỏi ngấy. Một bát hủ tiếu Mỹ Tho hấp dẫn với nhiều màu sắc, màu đỏ của tôm, màu xanh của cần tây, cải cúc, màu đỏ của ớt... và một gia vị rất cần thiết làm nên mùi thơm đặc trưng cho món ăn là tỏi bằm nhỏ và được phi thơm.
Muốn ăn hủ tiếu Mỹ Tho thơm ngon và đúng chất thì phải tìm về đất Tiền Giang. Riêng ở Sài Gòn không có khá nhiều quán hủ tiếu Mỹ Tho và điều cần thiết là không có được mùi vị đặc trưng của món ăn này. Hủ tiếu Mỹ Tho đã được biến tấu từ mùi vị và nguyên liệu để làm sao thích hợp với khẩu vị của người Sài Gòn.
Theo NS