Với cách làm nem chay khéo léo thế này, bạn có thể cảm nhận ngay được sự thanh mát, chay tịnh của món nem phù trúc cuộn rau củ này.
Với cách chế biến nem chay khôn khéo thế này, bạn cũng có thể cảm nhận ngay được sự thanh mát, chay tịnh của món nem phù trúc cuộn rau củ này.
Để làm nem chay ngon, bạn cần các nguyên liệu sau:
- 1 gói phù trúc gồm nhiều miếng to (hay có cách gọi khác là váng đậu)
- 1 trái trứng
- 30g giò chay
- 30g giá đỗ
- Nửa củ cà rốt
- Vài cái nấm, 1 củ tỏi, 1 nhánh hành hoa (nếu cảm thấy), 1 muỗng bột năng
- Nước sốt cà chua, xì dầu: mỗi thứ hai thìa canh (60ml tất cả) và một chút dầu vừng, ớt tương (nếu cảm thấy)
Chế biến:
Rửa sạch những nguyên liệu tươi làm nem chay của mình, bao hàm: giá đỗ, cà rốt, nấm, hành. Vẩy khô ráo nước rồi xắt sợi nhỏ đồng dạng với giá đỗ. Hành tước sợi nhỏ. Giò chay cũng được bổ thành sợi tương tự.
Đun sôi nồi nước, thả vào ít muối và dầu ăn rồi luộc cho chín phù trúc. Luộc như vậy phù trúc sẽ đậm đà và mềm mại béo ngậy hơn. Vớt phù trúc ra rổ thưa để nguội và ráo nước. Cho cà rốt vào luộc cho chín rồi lấy ra.
Nấm cũng được luộc cho chín. Trứng tráng mỏng xắt sợi. Riêng giá đỗ bạn cũng cần luộc như sau: Thay nồi nước mới, cho giá đỗ vào nồi ngay khi nước còn lạnh, đun cho đến khi nước đã sôi thì vớt giá đỗ ra. Làm vậy giá đỗ sẽ từ từ tiết nước theo sự ấm dần của nồi nước, không tiết nước bất ngờ, vì thế chúng được luộc cho chín, không còn mùi tanh tanh nồng mà vẫn giòn như giá sống.
Rải phủ trúc phẳng rộng từng lát, xếp dọc những nguyên liệu dạng sợi vào để cuộn như cách bạn cuộn nem bình thường. Dùng lá hành luộc cho chín để thắt nơ từng đoạn nem, dùng dao cắt chéo cuộn nem thành từng khúc ngắn
Phi thơm tỏi, xào xì dầu (hoặc nước sốt chay) kèm với tương cà chua, ớt tương (nếu cảm thấy). Pha bột năng với 2 muỗng nước rồi bỏ vào nước sốt đang xào, trộn đều cho chín sánh thì tắt bếp.
Làm nem chay có nhiều cách, nhưng với cách cuộn nem trong phù trúc dài rồi mới cắt ngắn sẽ tạo được các miếng nem vát chéo lộ rõ phần nguyên liệu tươi ngon đầy màu sắc thật đẹp mắt. Nem chay như thế này không chỉ thanh mát trong nguyên liệu mà còn thanh tịnh, nhẹ nhõm, bay bổng theo màu sắc, hình ảnh hết sức thẩm mỹ.
Với cách làm nem chay khéo léo thế này, bạn có thể cảm nhận ngay được sự thanh mát, chay tịnh của món nem phù trúc cuộn rau củ này.
Với cách chế biến nem chay khôn khéo thế này, bạn cũng có thể cảm nhận ngay được sự thanh mát, chay tịnh của món nem phù trúc cuộn rau củ này.
Để làm nem chay ngon, bạn cần các nguyên liệu sau:
- 1 gói phù trúc gồm nhiều miếng to (hay có cách gọi khác là váng đậu)
- 1 trái trứng
- 30g giò chay
- 30g giá đỗ
- Nửa củ cà rốt
- Vài cái nấm, 1 củ tỏi, 1 nhánh hành hoa (nếu cảm thấy), 1 muỗng bột năng
- Nước sốt cà chua, xì dầu: mỗi thứ hai thìa canh (60ml tất cả) và một chút dầu vừng, ớt tương (nếu cảm thấy)
Chế biến:
Rửa sạch những nguyên liệu tươi làm nem chay của mình, bao hàm: giá đỗ, cà rốt, nấm, hành. Vẩy khô ráo nước rồi xắt sợi nhỏ đồng dạng với giá đỗ. Hành tước sợi nhỏ. Giò chay cũng được bổ thành sợi tương tự.
Đun sôi nồi nước, thả vào ít muối và dầu ăn rồi luộc cho chín phù trúc. Luộc như vậy phù trúc sẽ đậm đà và mềm mại béo ngậy hơn. Vớt phù trúc ra rổ thưa để nguội và ráo nước. Cho cà rốt vào luộc cho chín rồi lấy ra.
Nấm cũng được luộc cho chín. Trứng tráng mỏng xắt sợi. Riêng giá đỗ bạn cũng cần luộc như sau: Thay nồi nước mới, cho giá đỗ vào nồi ngay khi nước còn lạnh, đun cho đến khi nước đã sôi thì vớt giá đỗ ra. Làm vậy giá đỗ sẽ từ từ tiết nước theo sự ấm dần của nồi nước, không tiết nước bất ngờ, vì thế chúng được luộc cho chín, không còn mùi tanh tanh nồng mà vẫn giòn như giá sống.
Rải phủ trúc phẳng rộng từng lát, xếp dọc những nguyên liệu dạng sợi vào để cuộn như cách bạn cuộn nem bình thường. Dùng lá hành luộc cho chín để thắt nơ từng đoạn nem, dùng dao cắt chéo cuộn nem thành từng khúc ngắn
Phi thơm tỏi, xào xì dầu (hoặc nước sốt chay) kèm với tương cà chua, ớt tương (nếu cảm thấy). Pha bột năng với 2 muỗng nước rồi bỏ vào nước sốt đang xào, trộn đều cho chín sánh thì tắt bếp.
Làm nem chay có nhiều cách, nhưng với cách cuộn nem trong phù trúc dài rồi mới cắt ngắn sẽ tạo được các miếng nem vát chéo lộ rõ phần nguyên liệu tươi ngon đầy màu sắc thật đẹp mắt. Nem chay như thế này không chỉ thanh mát trong nguyên liệu mà còn thanh tịnh, nhẹ nhõm, bay bổng theo màu sắc, hình ảnh hết sức thẩm mỹ.