Điều khác biệt lớn ở món nem lụi là nó được chấm với nước lèo nấu từ tương đậu nành cùng gan heo và thịt nạc xay nên béo béo bùi bùi mà lại rất thơm, ăn mãi mà không ngán.
Điều khác lạ lớn ở món nem lụi là nó được chấm với nước dùng nấu từ tương đậu nành cùng gan heo và thịt nạc xay nên béo béo bùi bùi mà lại rất thơm, ăn hoài mà không ngán.
Nguyên liệu:
- 400g giò sống
- 200g thịt heo xay, có lẫn mỡ
- Hành khô, băm nhỏ
- Sả cây hoặc que tre
- Muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu và dầu ăn
Phần nước dùng: 300ml xì dầu Cự Đà hoặc tương đậu nành, 150g thịt heo xay, 150g gan heo, 40ml sữa tươi, một muỗng canh bột năng, nửa chén nhỏ đậu phộng, ¼ chén nhỏ mè trắng, đường, ớt bột.
Rau ăn cùng: 1 cây xà lách xoăn, rau răm, rau thơm hay húng quế tùy theo sở thích của mình.
- 1 trái dưa leo
- Bún ăn cùng (tùy thích)
- Bánh tráng cuốn.
Thực hiện:
Cho giò sống, thịt heo xay, hành khô xắt nhỏ vào thố nhôm; vì giò sống đã có gia vị nên bạn chỉ cần thêm vào một muỗng nhỏ nước mắm, nửa muỗng nhỏ muối, nửa muỗng nhỏ hạt nêm, chút hạt tiêu và 2 muỗng canh dầu ăn.
Dùng thìa quết nhuyễn rồi dùng màng thực phẩm bọc kín để vào ngăn mát tủ lạnh 2 - 3 tiếng. Nếu ưng ăn béo hơn bạn cũng có thể trộn thêm da heo xắt nhỏ vào hỗn hợp này.
Sả rửa sạch, thái thành từng khúc dài khoảng 15cm.
Thoa dầu ăn lên tay, dùng thìa múc ít hỗn hợp thịt quấn vào đầu khúc sả rồi ấn dẹt miếng thịt ra. Xếp các cây sả đã quấn thịt lên khay nên lót giấy nướng.
Làm thứu tự cho đến khi hết thịt rồi thả vào lò nướng ở nhiệt độ 180ºC tầm 15 - 20 phút. Đôi lúc bạn nhớ phết ít dầu ăn lên bề mặt thịt để thịt không bị khô. Nếu bạn nướng trên than hoa miếng thịt sẽ thơm hơn.
Mè, lạc rang vàng.
Dùng cối giã thô đậu phộng và mè.
Bột năng đổ ra tô, hòa với khoảng 2 muỗng canh nước, trộn đều để bột năng tan.
Gan heo rửa sạch, thái miếng vừa ăn rồi bỏ vào tô, đổ sữa tươi ngập mặt gan, ngâm tầm 30 phút rồi bỏ ra rổ cho ráo nước, dùng dao băm nhuyễn.
Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo, phi thơm tỏi.
Đổ thịt heo xay vào xào chín.
Thêm gan vào đảo đều.
Dần dần châm tương cùng ớt bột vào nồi, bật nhỏ lửa. Vì tương này đã có vị mặn nên bạn chỉ thêm khoảng ba thìa nhỏ đường, đun sôi rồi nêm nếm lại tùy khẩu vị.
Đun cho đến khi ăn thử thấy thịt mềm thì bạn châm dần dần bát nước bột năng vào, vừa đun vừa khuấy cho đến khi hỗn hợp nước dùng hơi sền sệt thì tắt bếp, thêm mè và đậu phộng vào trộn đều.
Rau xà lách, rau răm, rau húng lủi, rau quế rửa sạch, để ráo nước.
Dưa leo rửa sạch, bổ đôi, bỏ hạt, xắt thành từng thỏi ngắn. Bạn cũng có thể thêm chuối chát và khế ăn cùng.
Khi ăn bạn bày tất cả những nguyên liệu đã sơ chế ra bàn, nem lụi xắt lát, dùng cùng với bún, rau, bánh tráng cuốn và nước dùng. Món nem lụi thường không ăn cùng với bún nhưng mình thích ăn thêm bún nên thêm nguyên liệu là bún khi cuốn bánh tráng và thịt.
Cuốn bún, nem, rau thơm, xà lách, dưa leo và bún vào bánh tráng, dùng cùng với nước dùng.
Mỗi dịp đến Huế bạn cũng cần một lần thưởng thức món nem lụi - món ăn nức tiếng ở đất Cố Đô với phần nem nướng vàng ươm, thơm lừng. Món này có thể được quấn lên que tre hoặc đầu khúc sả, khi nướng thịt mùi hương của sả quyện vào từng thớ thịt tỏa ra hương thơm gợi cảm vô cùng.
Điều khác lạ lớn ở món nem lụi so với các món cuốn ở các vùng miền khác đó là nó được chấm với nước dùng nấu từ tương đậu nành, thêm gan heo, thịt nạc xay nên ăn béo béo bùi bùi và thơm mùi mè, lạc rang giúp cho bạn cảm nhận đầy đủ những mùi vị đặc trưng nhất của nó, ăn hoài mà không ngán.
Chúc các chị em có bữa cơm cuối tuần thật ngon miệng!
Điều khác biệt lớn ở món nem lụi là nó được chấm với nước lèo nấu từ tương đậu nành cùng gan heo và thịt nạc xay nên béo béo bùi bùi mà lại rất thơm, ăn mãi mà không ngán.
Điều khác lạ lớn ở món nem lụi là nó được chấm với nước dùng nấu từ tương đậu nành cùng gan heo và thịt nạc xay nên béo béo bùi bùi mà lại rất thơm, ăn hoài mà không ngán.
Nguyên liệu:
- 400g giò sống
- 200g thịt heo xay, có lẫn mỡ
- Hành khô, băm nhỏ
- Sả cây hoặc que tre
- Muối, hạt nêm, nước mắm, tiêu và dầu ăn
Phần nước dùng: 300ml xì dầu Cự Đà hoặc tương đậu nành, 150g thịt heo xay, 150g gan heo, 40ml sữa tươi, một muỗng canh bột năng, nửa chén nhỏ đậu phộng, ¼ chén nhỏ mè trắng, đường, ớt bột.
Rau ăn cùng: 1 cây xà lách xoăn, rau răm, rau thơm hay húng quế tùy theo sở thích của mình.
- 1 trái dưa leo
- Bún ăn cùng (tùy thích)
- Bánh tráng cuốn.
Thực hiện:
Cho giò sống, thịt heo xay, hành khô xắt nhỏ vào thố nhôm; vì giò sống đã có gia vị nên bạn chỉ cần thêm vào một muỗng nhỏ nước mắm, nửa muỗng nhỏ muối, nửa muỗng nhỏ hạt nêm, chút hạt tiêu và 2 muỗng canh dầu ăn.
Dùng thìa quết nhuyễn rồi dùng màng thực phẩm bọc kín để vào ngăn mát tủ lạnh 2 - 3 tiếng. Nếu ưng ăn béo hơn bạn cũng có thể trộn thêm da heo xắt nhỏ vào hỗn hợp này.
Sả rửa sạch, thái thành từng khúc dài khoảng 15cm.
Thoa dầu ăn lên tay, dùng thìa múc ít hỗn hợp thịt quấn vào đầu khúc sả rồi ấn dẹt miếng thịt ra. Xếp các cây sả đã quấn thịt lên khay nên lót giấy nướng.
Làm thứu tự cho đến khi hết thịt rồi thả vào lò nướng ở nhiệt độ 180ºC tầm 15 - 20 phút. Đôi lúc bạn nhớ phết ít dầu ăn lên bề mặt thịt để thịt không bị khô. Nếu bạn nướng trên than hoa miếng thịt sẽ thơm hơn.
Mè, lạc rang vàng.
Dùng cối giã thô đậu phộng và mè.
Bột năng đổ ra tô, hòa với khoảng 2 muỗng canh nước, trộn đều để bột năng tan.
Gan heo rửa sạch, thái miếng vừa ăn rồi bỏ vào tô, đổ sữa tươi ngập mặt gan, ngâm tầm 30 phút rồi bỏ ra rổ cho ráo nước, dùng dao băm nhuyễn.
Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo, phi thơm tỏi.
Đổ thịt heo xay vào xào chín.
Thêm gan vào đảo đều.
Dần dần châm tương cùng ớt bột vào nồi, bật nhỏ lửa. Vì tương này đã có vị mặn nên bạn chỉ thêm khoảng ba thìa nhỏ đường, đun sôi rồi nêm nếm lại tùy khẩu vị.
Đun cho đến khi ăn thử thấy thịt mềm thì bạn châm dần dần bát nước bột năng vào, vừa đun vừa khuấy cho đến khi hỗn hợp nước dùng hơi sền sệt thì tắt bếp, thêm mè và đậu phộng vào trộn đều.
Rau xà lách, rau răm, rau húng lủi, rau quế rửa sạch, để ráo nước.
Dưa leo rửa sạch, bổ đôi, bỏ hạt, xắt thành từng thỏi ngắn. Bạn cũng có thể thêm chuối chát và khế ăn cùng.
Khi ăn bạn bày tất cả những nguyên liệu đã sơ chế ra bàn, nem lụi xắt lát, dùng cùng với bún, rau, bánh tráng cuốn và nước dùng. Món nem lụi thường không ăn cùng với bún nhưng mình thích ăn thêm bún nên thêm nguyên liệu là bún khi cuốn bánh tráng và thịt.
Cuốn bún, nem, rau thơm, xà lách, dưa leo và bún vào bánh tráng, dùng cùng với nước dùng.
Mỗi dịp đến Huế bạn cũng cần một lần thưởng thức món nem lụi - món ăn nức tiếng ở đất Cố Đô với phần nem nướng vàng ươm, thơm lừng. Món này có thể được quấn lên que tre hoặc đầu khúc sả, khi nướng thịt mùi hương của sả quyện vào từng thớ thịt tỏa ra hương thơm gợi cảm vô cùng.
Điều khác lạ lớn ở món nem lụi so với các món cuốn ở các vùng miền khác đó là nó được chấm với nước dùng nấu từ tương đậu nành, thêm gan heo, thịt nạc xay nên ăn béo béo bùi bùi và thơm mùi mè, lạc rang giúp cho bạn cảm nhận đầy đủ những mùi vị đặc trưng nhất của nó, ăn hoài mà không ngán.
Chúc các chị em có bữa cơm cuối tuần thật ngon miệng!