Món ăn, bài thuốc từ rau cải hoang

Ăn kiêng 421 11 Oct, 2021
Món ăn, bài thuốc từ rau cải hoang
  • Phần ăn cho: 4 Người
  • Thời gian chuẩn bị: 30 Phút
  • Thời gian nấu: 30 Phút
  • Độ khó: Bình thường
  • Dinh dưỡng: 250 calories

Theo Đông y, rau cải hoang có vị cay, tính ấm, đi vào kinh phế, can có tác dụng giảm ho, long đờm, hoạt huyết, tiêu ứ...

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Theo Đông y, rau cải hoang có vị cay, tính ấm, đi vào kinh phế, can có công dụng giảm ho, long đờm, hoạt huyết, tiêu ứ...

mon-an-bai-thuoc-tu-rau-cai-hoang

Rau cải hoang hay có cách gọi khác là cải cột xôi, cải ma lùn là một loài rau mọc hoang ở hầu hết các vùng trên đất nước ta, tập trung chủ yếu ở các nương rẫy, bãi đất hoang hoá, bờ ruộng, nơi không khô ráo và khe tường.

Sau đây là một số món ăn, bài thuốc từ rau cải hoang: Bài 1: Cải hoang 20 - 30g nấu canh ăn hoặc hãm trà uống 5 - 7 ngày, bài thuốc có công dụng thanh nhiệt lương huyết, giải thử, bù tân dịch. Thích dụng cho những người cảm sốt, háo khát, mất nhiều mồ hôi... Có thể cho thêm lá sen non để nâng cao hiệu quả. Bài 2: Cải hoang, sài đất, tất cả đồng lượng 20 - 30g đem xào hoặc nấu canh ăn 5 - 10 ngày. Bài thuốc có công dụng thanh nhiệt, tiêu viêm tán kết. Thích dụng trị các chứng rôm sảy, lở ngứa, viêm họng cấp và mạn tính, ho, viêm phổi, mụn nhọt...

Bài 3: Cải hoang, lá sen non, mã đề, tất cả đồng lượng 15 - 20g đem nấu canh ăn hoặc sắc uống hàng ngày, có công dụng thanh can, giáng hoả, lợi niệu, tiêu phù, phá báng tích. Thích dụng cho các trường hợp gan nhiễm mỡ, rối loạn chuyển hoá gan, xơ gan cổ trướng, viêm nhiễm đường tiết niệu... Bài 4: Cải hoang 20 - 30g, hoàng kỳ 15 - 20g, chân giò lợn 20 - 30g. Hoàng kỳ sắc kiệt lọc lấy nước bỏ bã, tiếp sau đó cho chân giò vào ninh nhừ, tiếp sau đó cho rau cải hoang vào nấu canh ăn 2 - 3 bữa trên tuần. Bài thuốc có công dụng bồi bổ cơ thể, thích dụng cho các trường hợp suy nhược cơ thể, người mới ốm dậy, thiếu máu, sau phẫu thuật, phụ nữ mới sinh nở, thời kỳ kinh nguyệt... Bài 5: Cải hoang 20g, củ cải 10g, mã đề 20g, tất cả đem xào hoặc nấu canh ăn 5 - 7 ngày, có công dụng thanh nhiệt, lợi thấp tiêu phù. Thích dụng trong các trường hợp viêm gan thể ứ nước, suy tim, tràn dịch màng phổi, viêm thận cấp và mạn tính, tiểu ít, tiểu khó, tiểu rắt... Bài 6: Cải hoang 5 - 10g, hoa bưởi 3 - 5g đem hãm trà uống hàng ngày có công dụng ích khí, cường vị, tiêu thực. Thích dụng trong các trường hợp ăn uống khó tiêu, đầy bụng sinh hơi, viêm loét dạ dày, nôn nấc, ngáp vặt...

Món ăn, bài thuốc từ rau cải hoang



  • Phần ăn cho: 4 Người
  • Thời gian chuẩn bị: 30
  • Thời gian nấu: 30
  • Dinh dưỡng: 250 calories
  • Độ khó: Bình thường

Theo Đông y, rau cải hoang có vị cay, tính ấm, đi vào kinh phế, can có tác dụng giảm ho, long đờm, hoạt huyết, tiêu ứ...

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Theo Đông y, rau cải hoang có vị cay, tính ấm, đi vào kinh phế, can có công dụng giảm ho, long đờm, hoạt huyết, tiêu ứ...

mon-an-bai-thuoc-tu-rau-cai-hoang

Rau cải hoang hay có cách gọi khác là cải cột xôi, cải ma lùn là một loài rau mọc hoang ở hầu hết các vùng trên đất nước ta, tập trung chủ yếu ở các nương rẫy, bãi đất hoang hoá, bờ ruộng, nơi không khô ráo và khe tường.

Sau đây là một số món ăn, bài thuốc từ rau cải hoang: Bài 1: Cải hoang 20 - 30g nấu canh ăn hoặc hãm trà uống 5 - 7 ngày, bài thuốc có công dụng thanh nhiệt lương huyết, giải thử, bù tân dịch. Thích dụng cho những người cảm sốt, háo khát, mất nhiều mồ hôi... Có thể cho thêm lá sen non để nâng cao hiệu quả. Bài 2: Cải hoang, sài đất, tất cả đồng lượng 20 - 30g đem xào hoặc nấu canh ăn 5 - 10 ngày. Bài thuốc có công dụng thanh nhiệt, tiêu viêm tán kết. Thích dụng trị các chứng rôm sảy, lở ngứa, viêm họng cấp và mạn tính, ho, viêm phổi, mụn nhọt...

Bài 3: Cải hoang, lá sen non, mã đề, tất cả đồng lượng 15 - 20g đem nấu canh ăn hoặc sắc uống hàng ngày, có công dụng thanh can, giáng hoả, lợi niệu, tiêu phù, phá báng tích. Thích dụng cho các trường hợp gan nhiễm mỡ, rối loạn chuyển hoá gan, xơ gan cổ trướng, viêm nhiễm đường tiết niệu... Bài 4: Cải hoang 20 - 30g, hoàng kỳ 15 - 20g, chân giò lợn 20 - 30g. Hoàng kỳ sắc kiệt lọc lấy nước bỏ bã, tiếp sau đó cho chân giò vào ninh nhừ, tiếp sau đó cho rau cải hoang vào nấu canh ăn 2 - 3 bữa trên tuần. Bài thuốc có công dụng bồi bổ cơ thể, thích dụng cho các trường hợp suy nhược cơ thể, người mới ốm dậy, thiếu máu, sau phẫu thuật, phụ nữ mới sinh nở, thời kỳ kinh nguyệt... Bài 5: Cải hoang 20g, củ cải 10g, mã đề 20g, tất cả đem xào hoặc nấu canh ăn 5 - 7 ngày, có công dụng thanh nhiệt, lợi thấp tiêu phù. Thích dụng trong các trường hợp viêm gan thể ứ nước, suy tim, tràn dịch màng phổi, viêm thận cấp và mạn tính, tiểu ít, tiểu khó, tiểu rắt... Bài 6: Cải hoang 5 - 10g, hoa bưởi 3 - 5g đem hãm trà uống hàng ngày có công dụng ích khí, cường vị, tiêu thực. Thích dụng trong các trường hợp ăn uống khó tiêu, đầy bụng sinh hơi, viêm loét dạ dày, nôn nấc, ngáp vặt...

Có thể bạn thích

Công thức này có 17 đánh giá 4/5 *