Mochi – món bánh nếp trứ danh từ Nhật

Món Nhật 0 11 Oct, 2021
Mochi – món bánh nếp trứ danh từ Nhật
  • Phần ăn cho: 5 Người
  • Thời gian chuẩn bị: 30 Phút
  • Thời gian nấu: 15 Phút
  • Độ khó: Bình thường
  • Dinh dưỡng: 200 calories

Bánh Mochi này đã được biến tấu kiểu Nhật mà lại mang hương vị Việt Nam với hương lá dứa, nhân đậu xanh có vị ngọt thanh, thơm dẻo, bùi rất hấp dẫn.

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Bánh Mochi này đã được biến tấu kiểu Nhật mà lại mang mùi vị Việt Nam với hương lá dứa, nhân đỗ xanh có vị ngọt thanh, dẻo thơm, bùi rất hấp dẫn.

Mochi – món bánh nếp trứ danh từ Nhật

Nguyên liệu cho 8 - 10 cái:

Phần vỏ:

- 100gr bột nếp, 100ml sữa tươi không đường

- 20g bột gạo (nếu không có thì thay đổi bằng bột nếp luôn cũng được)

- 5 - 7 cọng lá dứa; 1,5 muỗng canh dầu ăn

- 40 - 50g đường

- 1 - hai thìa canh bột nếp rang hơi vàng để làm bột áo

Phần nhân:

- 50g đỗ xanh, 20ml sữa tươi không đường (hoặc nước cốt dừa)

- 15g dầu ăn, 20g đường

- Chút xíu vani

Thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị nhân:

Đỗ xanh ngâm mềm, hấp chín, băm nhuyễn với đường, sữa, dầu ăn. Cho đỗ xanh lên trên bếp sên lửa vừa, khuấy liên tiếp cho đậu không bị khét, cho đến khi đậu không còn nhão, không dính tay là được. Tắt lửa, cho vani vào đảo đều.

Mochi – món bánh nếp trứ danh từ Nhật

Bước 2: Chuẩn bị vỏ:

Lá dứa cắt nhỏ, đổ thêm nước vào băm nhuyễn, vắt được khoảng 50ml nước cốt lá dứa. Tổng lượng nước lá dứa và sữa khoảng 150-160 ml là được, có thể gia giảm lượng nước lá dứa tùy thích màu đậm nhạt.

Mochi – món bánh nếp trứ danh từ Nhật

Bước 3:

Cho bột nếp, bột gạo, đường, nước cốt lá dứa, sữa tươi, dầu ăn vào bát, trộn đều, lược qua rây cho mịn.

Cho hỗn hợp bột vào bát sử dụng được trong lò vi sóng, dùng màng thực phẩm (plastic wrap) đậy lại. Cho vô lò vi sóng 2 phút thì bột bắt đầu chín.

Mochi – món bánh nếp trứ danh từ Nhật

Bỏ ra dùng đũa cả trộn đều, đậy lại cho vô lò vi sóng thêm 45 giây , rồi lại trộn đều, lại quay thêm khoảng 45 giây nữa. Như vậy tổng thời gian nấu bằng lò vi sóng tầm 4 phút vì lò có công suất không giống nhau.thì thời gian bột chín khác nhau. Nói chung thì nấu cùng lò vi sóng không lo ngại bột bị khét nhưng kể từ khi bột bắt đầu chuyển trong (sau 2 phút) nghĩa là bột bắt đầu chín thì mỗi 45 giây chúng ta vớt ra khuấy một lần đến khi bột không còn đục nữa là chín.

Mochi – món bánh nếp trứ danh từ Nhật

Bước 4: Nặn bánh:

Chia nhân thành 8 - 10 phần.

Đợi bột hơi nguội thì chia bột thành 8 - 10 phần.

Dùng một tấm màng thực phẩm ấn dẹt viên bột.

Mochi – món bánh nếp trứ danh từ Nhật

Cho nhân vào, túm tròn lại, có thể dùng tấm màng thực phẩm vo tròn viên bánh.

Mochi – món bánh nếp trứ danh từ Nhật

Làm theo thứ tự cho đến khi hết nhân và bột là xong, nếu thích bánh không bị dính khi để gần nhau thì lăn viên bánh qua bột nếp đã rang chín (hơi vàng) bạn nhé!

Mochi – món bánh nếp trứ danh từ Nhật

Mochi là loại bánh truyền thống của Nhật Bản làm từ bột nếp với nhân đậu đỏ, được dùng trong dịp năm mới với ý nghĩa đưa đến sự may mắn và thịnh vượng. Tuy vậy ngày nay Mochi được dùng quanh năm với nhiều loại nhân khác nhau. Bánh Mochi này đã được biến tấu kiểu Nhật mà lại mang mùi vị Việt Nam (hương lá dứa, nhân đỗ xanh) có vị ngọt thanh, dẻo thơm, bùi. Bánh này làm thật đơn giản lại nhanh và được cả nhà mình ủng hộ vì vị ngon lạ của bánh.

Mochi – món bánh nếp trứ danh từ Nhật

Để bánh có vị lạ hơn bạn cũng có thể cho thêm dừa nạo sợi vào nhân đỗ xanh. Nếu không thích nhân đỗ xanh có thể thay đổi bằng nhân đậu đỏ, nhân đậu đen hay mè đen... Nếu không sẵn có lá dứa thì chỉ cần pha bột với sữa để có vỏ bánh màu trắng.

Mochi – món bánh nếp trứ danh từ Nhật

Chúc các chị em thành công nhé!

Mochi – món bánh nếp trứ danh từ Nhật



  • Phần ăn cho: 5 Người
  • Thời gian chuẩn bị: 30
  • Thời gian nấu: 15
  • Dinh dưỡng: 200 calories
  • Độ khó: Bình thường

Bánh Mochi này đã được biến tấu kiểu Nhật mà lại mang hương vị Việt Nam với hương lá dứa, nhân đậu xanh có vị ngọt thanh, thơm dẻo, bùi rất hấp dẫn.

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Bánh Mochi này đã được biến tấu kiểu Nhật mà lại mang mùi vị Việt Nam với hương lá dứa, nhân đỗ xanh có vị ngọt thanh, dẻo thơm, bùi rất hấp dẫn.

Mochi – món bánh nếp trứ danh từ Nhật

Nguyên liệu cho 8 - 10 cái:

Phần vỏ:

- 100gr bột nếp, 100ml sữa tươi không đường

- 20g bột gạo (nếu không có thì thay đổi bằng bột nếp luôn cũng được)

- 5 - 7 cọng lá dứa; 1,5 muỗng canh dầu ăn

- 40 - 50g đường

- 1 - hai thìa canh bột nếp rang hơi vàng để làm bột áo

Phần nhân:

- 50g đỗ xanh, 20ml sữa tươi không đường (hoặc nước cốt dừa)

- 15g dầu ăn, 20g đường

- Chút xíu vani

Thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị nhân:

Đỗ xanh ngâm mềm, hấp chín, băm nhuyễn với đường, sữa, dầu ăn. Cho đỗ xanh lên trên bếp sên lửa vừa, khuấy liên tiếp cho đậu không bị khét, cho đến khi đậu không còn nhão, không dính tay là được. Tắt lửa, cho vani vào đảo đều.

Mochi – món bánh nếp trứ danh từ Nhật

Bước 2: Chuẩn bị vỏ:

Lá dứa cắt nhỏ, đổ thêm nước vào băm nhuyễn, vắt được khoảng 50ml nước cốt lá dứa. Tổng lượng nước lá dứa và sữa khoảng 150-160 ml là được, có thể gia giảm lượng nước lá dứa tùy thích màu đậm nhạt.

Mochi – món bánh nếp trứ danh từ Nhật

Bước 3:

Cho bột nếp, bột gạo, đường, nước cốt lá dứa, sữa tươi, dầu ăn vào bát, trộn đều, lược qua rây cho mịn.

Cho hỗn hợp bột vào bát sử dụng được trong lò vi sóng, dùng màng thực phẩm (plastic wrap) đậy lại. Cho vô lò vi sóng 2 phút thì bột bắt đầu chín.

Mochi – món bánh nếp trứ danh từ Nhật

Bỏ ra dùng đũa cả trộn đều, đậy lại cho vô lò vi sóng thêm 45 giây , rồi lại trộn đều, lại quay thêm khoảng 45 giây nữa. Như vậy tổng thời gian nấu bằng lò vi sóng tầm 4 phút vì lò có công suất không giống nhau.thì thời gian bột chín khác nhau. Nói chung thì nấu cùng lò vi sóng không lo ngại bột bị khét nhưng kể từ khi bột bắt đầu chuyển trong (sau 2 phút) nghĩa là bột bắt đầu chín thì mỗi 45 giây chúng ta vớt ra khuấy một lần đến khi bột không còn đục nữa là chín.

Mochi – món bánh nếp trứ danh từ Nhật

Bước 4: Nặn bánh:

Chia nhân thành 8 - 10 phần.

Đợi bột hơi nguội thì chia bột thành 8 - 10 phần.

Dùng một tấm màng thực phẩm ấn dẹt viên bột.

Mochi – món bánh nếp trứ danh từ Nhật

Cho nhân vào, túm tròn lại, có thể dùng tấm màng thực phẩm vo tròn viên bánh.

Mochi – món bánh nếp trứ danh từ Nhật

Làm theo thứ tự cho đến khi hết nhân và bột là xong, nếu thích bánh không bị dính khi để gần nhau thì lăn viên bánh qua bột nếp đã rang chín (hơi vàng) bạn nhé!

Mochi – món bánh nếp trứ danh từ Nhật

Mochi là loại bánh truyền thống của Nhật Bản làm từ bột nếp với nhân đậu đỏ, được dùng trong dịp năm mới với ý nghĩa đưa đến sự may mắn và thịnh vượng. Tuy vậy ngày nay Mochi được dùng quanh năm với nhiều loại nhân khác nhau. Bánh Mochi này đã được biến tấu kiểu Nhật mà lại mang mùi vị Việt Nam (hương lá dứa, nhân đỗ xanh) có vị ngọt thanh, dẻo thơm, bùi. Bánh này làm thật đơn giản lại nhanh và được cả nhà mình ủng hộ vì vị ngon lạ của bánh.

Mochi – món bánh nếp trứ danh từ Nhật

Để bánh có vị lạ hơn bạn cũng có thể cho thêm dừa nạo sợi vào nhân đỗ xanh. Nếu không thích nhân đỗ xanh có thể thay đổi bằng nhân đậu đỏ, nhân đậu đen hay mè đen... Nếu không sẵn có lá dứa thì chỉ cần pha bột với sữa để có vỏ bánh màu trắng.

Mochi – món bánh nếp trứ danh từ Nhật

Chúc các chị em thành công nhé!

Có thể bạn thích

Công thức này có 51 đánh giá 5/5 *