Mì lạnh Naengmyeon được biết đến là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc, được nhắc đến khá nhiều trong sử ký của triều đại Joseon.
Mì lạnh Naengmyeon được biết đến là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc, được nhắc đến khá nhiều trong sử ký của triều đại Joseon.
Mì lạnh Naengmyeon có hai loại:
- Mì lạnh Bình Nhưỡng có mì sợi làm bằng bột kiều mạch trộn thêm ít bột khoai tây hay khoai lang ăn với nước kimchi dongchimi lạnh hay nước thịt luộc để lạnh. Khi ăn, người ta cho thêm thịt lợn hay thịt bò luộc xắt miếng mỏng và quả trứng gà luộc, cũng có nơi ăn với thịt gà hay gà lôi luộc xé nhỏ.
- Mì lạnh Hàm Hưng có mì sợi làm bằng bột khoai tây hay khoai lang. Đây là sản phẩm nông nghiệp chính của khu vực này. Mì sợi loại này rất dai và dẻo. Trộn ăn cùng với gỏi cá đuối cùng ớt tương.
Ngày nay người Hàn Quốc gọi mì lạnh Bình Nhưỡng là mì lạnh nước còn mì lạnh Hàm Hưng là mì lạnh trộn.
Nguyên liệu: (dành cho 1 suất)
Nguyên liệu chính: 180g mì sợi Naengmyeon, 1/4 trái dưa chuột, 1g muối, 20g lê, 1/2 muỗng cà phê đường kính, 20g củ cải.
Nguyên liệu pha chế gia vị: 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường kính, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 1/2 muỗng dấm và 1 hột gà.
Nguyên liệu làm nước lèo: 50g gầu bò, 1/2 cây hành to hoặc một vài nhánh hành hoa, 5 nhánh tỏi, 5 cốc nước.
Gia vị pha chế nước lèo: 1/4 muỗng xì dầu Ganjang, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng đường kính, 1 muỗng rưỡi dấm, 1 muỗng cà phê mù tạt vàng.
Gia vị:
Sốt mù tạt vàng: 1 muỗng mù tạt vàng, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng đường kính, ba muỗng dấm, ba muỗng nước lèo ninh từ thịt bò.
Ngâm thịt vào nước lạnh để thịt sạch máu. Sau đó, lấy ra và cho vô nồi nước cùng 5 nhánh tỏi, 1/2 cây hành to hay một vài nhánh hành hoa luộc bằng lửa to trong tầm 20 phút, rồi vặn nhỏ lửa đun lim rim thêm 40 phút nữa.
Vớt thịt luộc ra, để nguội rồi thái với kích cỡ dài 4 cm, rộng 2 cm và dày 0,2 cm. Nước luộc thịt lọc bằng một miếng vải sạch, lấy nước trong để nguội làm nước lèo. Nêm nếm gia vị cho nước lèo.
Khi sơ chế dưa chuột thì dùng muối hạt tuốt sạch gai dưa, bổ đôi, thái chéo dày khoảng 0,2 cm rồi ngâm với nước muối trong vòng 20 phút. Sau khi ngâm, lấy ra dùng tay vắt kiệt nước.
Củ cải gọt vỏ, thái theo kích cỡ dài 5 cm, rộng 1,5 cm và càng mỏng càng tốt (dày khoảng 0,2 cm) rồi ngâm với 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê ớt bột xay mịn và 1/2 muỗng dấm trong 20 phút. Lấy 1/4 trái lê, gọt vỏ xắt mỏng và ngâm vào nước đường.
Cho quả trứng gà vào nước lạnh với1/2 muỗng cà phê muối, vừa đun vừa lăn tròn trong nước để lúc chín lòng đỏ trứng sẽ ở vị trí trung tâm. Trứng chín, ta lấy ra rồi bỏ vào nước lạnh, bóc vỏ rồi cắt trứng làm đôi.
Mì sợi luộc bằng nước sôi trong vòng 2 tới 3 phút, cho thêm 1/2 muỗng muối vào nồi nước luộc. Sau khi mì đã được luộc cho chín, ta đổ mì ra rổ, hứng rửa ngay dưới vòi nước lạnh đang chảy.
Cho ngay mì vào chậu nước đá, vò nhẹ như giặt quần áo và vắt kiệt nước.
Lấy ngón cái và ngón trỏ cuộn mì thành từng nắm, cho vào chính giữa bát. Bên trên đặt dưa chuột, lê, củ cải đã sơ chế và thịt thái lát, rồi múc nước lèo lạnh đổ vào cạnh bát.
Lưu ý:
- Khi chần thịt trong nồi nấu bằng lửa to, mở vung để khử mùi oi của thịt, tiếp đó mới đậy nắp đun lửa nhỏ.
- Sau khi gọt vỏ của lê, xắt mỏng và ngâm vào nước đường. Nếu không miếng lê sẽ bị thâm lại do tác động của không khí.
- Củ cải có công dụng kích thích tiêu hóa. Nên khi ăn củ cải với mì kiều mạch, men tiêu hóa Amylaza có trong củ cải sẽ tác động tiêu hóa một cách tích cực.
Sau khi lấy ra mì lạnh, được ngâm vào nước đá, mì sẽ trở nên cứng hơn và giữ được lâu hơn.
Cho thêm vào dấm và mù tạt vàng trong nước lèo tùy khẩu vị.
Theo NS
Mì lạnh Naengmyeon được biết đến là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc, được nhắc đến khá nhiều trong sử ký của triều đại Joseon.
Mì lạnh Naengmyeon được biết đến là một món ăn truyền thống của Hàn Quốc, được nhắc đến khá nhiều trong sử ký của triều đại Joseon.
Mì lạnh Naengmyeon có hai loại:
- Mì lạnh Bình Nhưỡng có mì sợi làm bằng bột kiều mạch trộn thêm ít bột khoai tây hay khoai lang ăn với nước kimchi dongchimi lạnh hay nước thịt luộc để lạnh. Khi ăn, người ta cho thêm thịt lợn hay thịt bò luộc xắt miếng mỏng và quả trứng gà luộc, cũng có nơi ăn với thịt gà hay gà lôi luộc xé nhỏ.
- Mì lạnh Hàm Hưng có mì sợi làm bằng bột khoai tây hay khoai lang. Đây là sản phẩm nông nghiệp chính của khu vực này. Mì sợi loại này rất dai và dẻo. Trộn ăn cùng với gỏi cá đuối cùng ớt tương.
Ngày nay người Hàn Quốc gọi mì lạnh Bình Nhưỡng là mì lạnh nước còn mì lạnh Hàm Hưng là mì lạnh trộn.
Nguyên liệu: (dành cho 1 suất)
Nguyên liệu chính: 180g mì sợi Naengmyeon, 1/4 trái dưa chuột, 1g muối, 20g lê, 1/2 muỗng cà phê đường kính, 20g củ cải.
Nguyên liệu pha chế gia vị: 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường kính, 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 1/2 muỗng dấm và 1 hột gà.
Nguyên liệu làm nước lèo: 50g gầu bò, 1/2 cây hành to hoặc một vài nhánh hành hoa, 5 nhánh tỏi, 5 cốc nước.
Gia vị pha chế nước lèo: 1/4 muỗng xì dầu Ganjang, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng đường kính, 1 muỗng rưỡi dấm, 1 muỗng cà phê mù tạt vàng.
Gia vị:
Sốt mù tạt vàng: 1 muỗng mù tạt vàng, 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng đường kính, ba muỗng dấm, ba muỗng nước lèo ninh từ thịt bò.
Ngâm thịt vào nước lạnh để thịt sạch máu. Sau đó, lấy ra và cho vô nồi nước cùng 5 nhánh tỏi, 1/2 cây hành to hay một vài nhánh hành hoa luộc bằng lửa to trong tầm 20 phút, rồi vặn nhỏ lửa đun lim rim thêm 40 phút nữa.
Vớt thịt luộc ra, để nguội rồi thái với kích cỡ dài 4 cm, rộng 2 cm và dày 0,2 cm. Nước luộc thịt lọc bằng một miếng vải sạch, lấy nước trong để nguội làm nước lèo. Nêm nếm gia vị cho nước lèo.
Khi sơ chế dưa chuột thì dùng muối hạt tuốt sạch gai dưa, bổ đôi, thái chéo dày khoảng 0,2 cm rồi ngâm với nước muối trong vòng 20 phút. Sau khi ngâm, lấy ra dùng tay vắt kiệt nước.
Củ cải gọt vỏ, thái theo kích cỡ dài 5 cm, rộng 1,5 cm và càng mỏng càng tốt (dày khoảng 0,2 cm) rồi ngâm với 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê ớt bột xay mịn và 1/2 muỗng dấm trong 20 phút. Lấy 1/4 trái lê, gọt vỏ xắt mỏng và ngâm vào nước đường.
Cho quả trứng gà vào nước lạnh với1/2 muỗng cà phê muối, vừa đun vừa lăn tròn trong nước để lúc chín lòng đỏ trứng sẽ ở vị trí trung tâm. Trứng chín, ta lấy ra rồi bỏ vào nước lạnh, bóc vỏ rồi cắt trứng làm đôi.
Mì sợi luộc bằng nước sôi trong vòng 2 tới 3 phút, cho thêm 1/2 muỗng muối vào nồi nước luộc. Sau khi mì đã được luộc cho chín, ta đổ mì ra rổ, hứng rửa ngay dưới vòi nước lạnh đang chảy.
Cho ngay mì vào chậu nước đá, vò nhẹ như giặt quần áo và vắt kiệt nước.
Lấy ngón cái và ngón trỏ cuộn mì thành từng nắm, cho vào chính giữa bát. Bên trên đặt dưa chuột, lê, củ cải đã sơ chế và thịt thái lát, rồi múc nước lèo lạnh đổ vào cạnh bát.
Lưu ý:
- Khi chần thịt trong nồi nấu bằng lửa to, mở vung để khử mùi oi của thịt, tiếp đó mới đậy nắp đun lửa nhỏ.
- Sau khi gọt vỏ của lê, xắt mỏng và ngâm vào nước đường. Nếu không miếng lê sẽ bị thâm lại do tác động của không khí.
- Củ cải có công dụng kích thích tiêu hóa. Nên khi ăn củ cải với mì kiều mạch, men tiêu hóa Amylaza có trong củ cải sẽ tác động tiêu hóa một cách tích cực.
Sau khi lấy ra mì lạnh, được ngâm vào nước đá, mì sẽ trở nên cứng hơn và giữ được lâu hơn.
Cho thêm vào dấm và mù tạt vàng trong nước lèo tùy khẩu vị.
Theo NS