Mẹo làm bánh trôi bánh chay truyền thống thơm dẻo

Món chay 485 11 Oct, 2021
Mẹo làm bánh trôi bánh chay truyền thống thơm dẻo
  • Phần ăn cho: 6 Người
  • Thời gian chuẩn bị: 20 Phút
  • Thời gian nấu: 10 Phút
  • Độ khó: Bình thường
  • Dinh dưỡng: 180 calories

Vào bếp trổ tài với món bánh truyền thống trong ngày tết Hàn Thực (3/3 âm lịch) ở nhiều vùng miền.

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Vào bếp trổ tài với món bánh truyền thống trong ngày tết Hàn Thực (3/3 âm lịch) ở nhiều vùng miền.

1. Bánh trôi

meo-lam-banh-troi-banh-chay-truyen-thong-deo-thom

Nguyên liệu:

- Ở các chợ lớn vào dịp này thường bán bột sẵn để làm bánh. Bột thường được pha theo tỷ lệ 8 phần gạo nếp, 2 phần gạo tẻ rồi đem xay, ép khô. Nếu không mua được bột sẵn, bạn tự chuẩn bị 300gr bột nếp cho cả phần bánh trôi, bánh chay, 150ml nước ấm tầm khoảng 50 độ C, nửa muỗng nhỏ muối.

- 40g đường phên đã chặt nhỏ

- Mè rang chín.

Cách chế biến:

meo-lam-banh-troi-banh-chay-truyen-thong-deo-thom

- Trộn bột nếp với nửa muỗng nhỏ muối.

- Đổ dần dần nước ấm, vừa đổ vừa dùng vá trộn đều, tùy theo mỗi loại bột hút nước khác nhau mà bạn điều chỉnh lượng nước ấm cho phù hợp.

- Dùng tay trộn cho đến khi hỗn hợp bột dẻo, mềm. Ấn tay vào bột mà không bị dính bột ở tay là được.

- Dùng khăn sạch, hay ni lon sạch, đậy kín, ủ 30 phút đến một tiếng để bột nở.

- Ngắt một cục bột bằng lóng tay cái, dàn đều ra, ấn viên đường thẻ vào chính giữa lòng cục bột.

- Dùng tay vo tròn viên bánh trôi.

- Đun một nồi nước sôi, nước sôi già thì thả từng viên bột bánh trôi vào.

- Đun sôi lửa nhỏ để bánh không bị xì nhân ra ngoài.

- Khi bánh chín, bánh sẽ nổi lên trên bề mặt.

- Vớt những viên bánh trôi, ra ngay thố nước lạnh để bánh không dính chùm.

- Rắc vừng lên bề mặt.

2. Bánh chay

meo-lam-banh-troi-banh-chay-truyen-thong-deo-thom

Nguyên liệu:

- Bột bánh trôi đã ủ ở trên

- 1 chén nhỏ nhỏ bột sắn dây

- 50g đường phèn

- 150gr đỗ xanh đã đãi vỏ

- một thìa nhỏ muối

Cách chế biến:

meo-lam-banh-troi-banh-chay-truyen-thong-deo-thom

- Đỗ xanh ngâm trong thố nước lạnh, ngâm từ 2 - 3 tiếng.

- Đổ đỗ xanh vào nồi, trộn vào 1 muỗng nhỏ muối, hấp chín.

- Một nửa bạn dùng cối giã nhuyễn và vo tròn lại để làm nhân, một phần bạn không thay đổi để thả lên nồi chè.

- Với vỏ bánh chay, bạn làm như phần bánh trôi nhưng bánh chay có phần vỏ lớn gấp hai bánh trôi. Ấn dẹp miếng bột, cho đỗ xanh vào chính giữa, vo tròn lại. Luộc bánh, tiếp sau đó thả vào thố nước lạnh để không bị dính chùm.

- Chén nhỏ sắn dây hòa với khoảng nửa chén nhỏ nước lạnh, trộn đều để bột tan.

- Đun tầm 300ml nước lạnh, đun sôi, thả đường phèn vào. Đường tan, nhanh tay đổ bát sắn dây vào. Dùng vá trộn đều để bột sắn chín và sánh lại.

- Nhanh tay đổ đỗ xanh còn nguyên hạt vào nồi, trộn đều lên.

- Tắt bếp, múc từng viên bánh chay vào tô, múc chè chan lên bát bánh chay.

NS

Mẹo làm bánh trôi bánh chay truyền thống thơm dẻo



  • Phần ăn cho: 6 Người
  • Thời gian chuẩn bị: 20
  • Thời gian nấu: 10
  • Dinh dưỡng: 180 calories
  • Độ khó: Bình thường

Vào bếp trổ tài với món bánh truyền thống trong ngày tết Hàn Thực (3/3 âm lịch) ở nhiều vùng miền.

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Vào bếp trổ tài với món bánh truyền thống trong ngày tết Hàn Thực (3/3 âm lịch) ở nhiều vùng miền.

1. Bánh trôi

meo-lam-banh-troi-banh-chay-truyen-thong-deo-thom

Nguyên liệu:

- Ở các chợ lớn vào dịp này thường bán bột sẵn để làm bánh. Bột thường được pha theo tỷ lệ 8 phần gạo nếp, 2 phần gạo tẻ rồi đem xay, ép khô. Nếu không mua được bột sẵn, bạn tự chuẩn bị 300gr bột nếp cho cả phần bánh trôi, bánh chay, 150ml nước ấm tầm khoảng 50 độ C, nửa muỗng nhỏ muối.

- 40g đường phên đã chặt nhỏ

- Mè rang chín.

Cách chế biến:

meo-lam-banh-troi-banh-chay-truyen-thong-deo-thom

- Trộn bột nếp với nửa muỗng nhỏ muối.

- Đổ dần dần nước ấm, vừa đổ vừa dùng vá trộn đều, tùy theo mỗi loại bột hút nước khác nhau mà bạn điều chỉnh lượng nước ấm cho phù hợp.

- Dùng tay trộn cho đến khi hỗn hợp bột dẻo, mềm. Ấn tay vào bột mà không bị dính bột ở tay là được.

- Dùng khăn sạch, hay ni lon sạch, đậy kín, ủ 30 phút đến một tiếng để bột nở.

- Ngắt một cục bột bằng lóng tay cái, dàn đều ra, ấn viên đường thẻ vào chính giữa lòng cục bột.

- Dùng tay vo tròn viên bánh trôi.

- Đun một nồi nước sôi, nước sôi già thì thả từng viên bột bánh trôi vào.

- Đun sôi lửa nhỏ để bánh không bị xì nhân ra ngoài.

- Khi bánh chín, bánh sẽ nổi lên trên bề mặt.

- Vớt những viên bánh trôi, ra ngay thố nước lạnh để bánh không dính chùm.

- Rắc vừng lên bề mặt.

2. Bánh chay

meo-lam-banh-troi-banh-chay-truyen-thong-deo-thom

Nguyên liệu:

- Bột bánh trôi đã ủ ở trên

- 1 chén nhỏ nhỏ bột sắn dây

- 50g đường phèn

- 150gr đỗ xanh đã đãi vỏ

- một thìa nhỏ muối

Cách chế biến:

meo-lam-banh-troi-banh-chay-truyen-thong-deo-thom

- Đỗ xanh ngâm trong thố nước lạnh, ngâm từ 2 - 3 tiếng.

- Đổ đỗ xanh vào nồi, trộn vào 1 muỗng nhỏ muối, hấp chín.

- Một nửa bạn dùng cối giã nhuyễn và vo tròn lại để làm nhân, một phần bạn không thay đổi để thả lên nồi chè.

- Với vỏ bánh chay, bạn làm như phần bánh trôi nhưng bánh chay có phần vỏ lớn gấp hai bánh trôi. Ấn dẹp miếng bột, cho đỗ xanh vào chính giữa, vo tròn lại. Luộc bánh, tiếp sau đó thả vào thố nước lạnh để không bị dính chùm.

- Chén nhỏ sắn dây hòa với khoảng nửa chén nhỏ nước lạnh, trộn đều để bột tan.

- Đun tầm 300ml nước lạnh, đun sôi, thả đường phèn vào. Đường tan, nhanh tay đổ bát sắn dây vào. Dùng vá trộn đều để bột sắn chín và sánh lại.

- Nhanh tay đổ đỗ xanh còn nguyên hạt vào nồi, trộn đều lên.

- Tắt bếp, múc từng viên bánh chay vào tô, múc chè chan lên bát bánh chay.

NS

Có thể bạn thích

Công thức này có 68 đánh giá 3/5 *