Hương vị độc đáo của chả cốm đã trở thành hình ảnh biểu trưng cho nét tài hoa ẩm thực đất kinh thành, mời bạn cùng tham khảo cách làm chả cốm ngon nhé!
Mùi vị độc đáo của chả cốm đã biến thành hình ảnh biểu trưng cho nét tài hoa ẩm thực đất kinh thành, mời bạn cùng tham khảo cách nấu chả cốm ngon nhé!
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau để làm chả cốm: - 1kg giò sống
- 650g thịt nạc vai xay 2 lần
- 500gr cốm tươi
- 4 muỗng cà phê nước mắm
Cho thịt xay, giò sống và nước mắm vào thau và trộn đều.
Dùng cốm tươi bạn không phải rửa, nếu cốm khô nên rửa sơ nhanh dưới vòi nước xong bỏ ra để ráo. Nếu để ra ngoài cốm bị khô ta có thể vẩy mấy giọt nước lọc và để 5-10 phút, hút nước cốm sẽ mềm lại. Sau khi trộn nhuyễn nguyên liệu trên với nhau xong bạn cho thêm cốm vào để trộn đều cốm thịt với nhau. Việc không sử dụng các gia vị khác nhằm để không thay đổi mùi vị của cốm.
Rửa tay thật sạch, để cạnh 1 chén nước lọc, thoa nước trước khi phân chả cốm. Do giò sống đã có mỡ nên bạn không cần thoa tay với dầu ăn, dùng nước lọc đủ bảo đảm tay không dính hỗn hợp. Cho thịt cốm vừa trộn nhuyễn vào lòng bàn tay để nặn chả cốm thành hình dẹt khổ bằng lòng bàn tay hay tròn tùy theo ý bạn thích. Nặn và đặt phần chả cốm mới nặn lên lá sen sạch, theo lần lượt cho đến khi hết.
Xếp xen kẽ lên giá hấp và mang hấp trong vòng 15 phút. Nếu không có lá sen, bạn cũng có thể thay thể bằng lá chuối. Việc hấp chả trong lá sẽ làm món ăn có hương thơm hơn. Nhưng nếu không có, bạn vẫn có thể hấp không cũng được.
Lấy chả đã hấp ra để nguội, dùng cọ phết hoặc lăn nước màu hạt điều đều từng cục chả. Màu hạt điều giúp cho chả khi rán có màu hấp dẫn hơn.
Bắt chảo lên trên bếp, rót dầu ăn vào đợi nóng thả chả cốm rán cho chín vàng hai mặt.
Sau khi rán xong, bạn đặt chả cốm ra đồ đựng để cho khô dầu. Sau đó cắt chả cốm, bày vào dĩa để ăn nóng.
Hương vị độc đáo của chả cốm đã trở thành hình ảnh biểu trưng cho nét tài hoa ẩm thực đất kinh thành, mời bạn cùng tham khảo cách làm chả cốm ngon nhé!
Mùi vị độc đáo của chả cốm đã biến thành hình ảnh biểu trưng cho nét tài hoa ẩm thực đất kinh thành, mời bạn cùng tham khảo cách nấu chả cốm ngon nhé!
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau để làm chả cốm: - 1kg giò sống
- 650g thịt nạc vai xay 2 lần
- 500gr cốm tươi
- 4 muỗng cà phê nước mắm
Cho thịt xay, giò sống và nước mắm vào thau và trộn đều.
Dùng cốm tươi bạn không phải rửa, nếu cốm khô nên rửa sơ nhanh dưới vòi nước xong bỏ ra để ráo. Nếu để ra ngoài cốm bị khô ta có thể vẩy mấy giọt nước lọc và để 5-10 phút, hút nước cốm sẽ mềm lại. Sau khi trộn nhuyễn nguyên liệu trên với nhau xong bạn cho thêm cốm vào để trộn đều cốm thịt với nhau. Việc không sử dụng các gia vị khác nhằm để không thay đổi mùi vị của cốm.
Rửa tay thật sạch, để cạnh 1 chén nước lọc, thoa nước trước khi phân chả cốm. Do giò sống đã có mỡ nên bạn không cần thoa tay với dầu ăn, dùng nước lọc đủ bảo đảm tay không dính hỗn hợp. Cho thịt cốm vừa trộn nhuyễn vào lòng bàn tay để nặn chả cốm thành hình dẹt khổ bằng lòng bàn tay hay tròn tùy theo ý bạn thích. Nặn và đặt phần chả cốm mới nặn lên lá sen sạch, theo lần lượt cho đến khi hết.
Xếp xen kẽ lên giá hấp và mang hấp trong vòng 15 phút. Nếu không có lá sen, bạn cũng có thể thay thể bằng lá chuối. Việc hấp chả trong lá sẽ làm món ăn có hương thơm hơn. Nhưng nếu không có, bạn vẫn có thể hấp không cũng được.
Lấy chả đã hấp ra để nguội, dùng cọ phết hoặc lăn nước màu hạt điều đều từng cục chả. Màu hạt điều giúp cho chả khi rán có màu hấp dẫn hơn.
Bắt chảo lên trên bếp, rót dầu ăn vào đợi nóng thả chả cốm rán cho chín vàng hai mặt.
Sau khi rán xong, bạn đặt chả cốm ra đồ đựng để cho khô dầu. Sau đó cắt chả cốm, bày vào dĩa để ăn nóng.