Công thức làm món Dưa môn hấp dẫn

Món ăn kèm 1193 10 Oct, 2021
Công thức làm món Dưa môn hấp dẫn
  • Phần ăn cho: 5 Người
  • Thời gian chuẩn bị: 20 Phút
  • Thời gian nấu: 30 Phút
  • Độ khó: Bình thường
  • Dinh dưỡng: 140 calories

Môn là loài cây mọc hoang hai bên bờ sông, mương, rạch hoặc đầm lầy, thân mềm như bạc hà (dọc mùng). Dưa môn là món ngon miền Tây quê tôi (Cần Thơ), đã  ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Môn là loài cây mọc hoang hai bên bờ sông, mương, rạch hoặc đầm lầy, thân mềm như bạc hà (dọc mùng). Dưa môn là món ngon miền Tây quê tôi (Cần Thơ), đã ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Dưa môn

Người dân quê tôi thường dùng xuồng bơi dọc theo các sông rạch để tìm cắt môn về làm dưa.

Quá trình cắt và tước vỏ ngoài của cọng môn phải cẩn thận vì mủ của chúng rất dễ gây ngứa.

Sau khi cắt xong, mang môn ra nắng phơi héo, tiếp đó thái thành khúc dài khoảng 10cm rồi chà xát, bóp muối thật nhiều lần cho hết chất ngứa. Sau đó vắt thật ráo nước rồi mới cho vô khạp ngâm với nước muối loãng.

Muốn cho dưa thơm ngon và mau chua, người ta thường pha thêm ít nước cơm (mẹo muối dưa môn của các bà mẹ xưa để lại). Sau 2 ngày là có thể dùng được.

Vào những hôm trời mưa, có đĩa dưa môn muối chua chấm nước cá rô đồng kho thì đưa cơm phải biết. Khi nhà có khách, dưa môn có thể bóp gỏi tép làm món ăn đãi khách. Chỉ cần trộn dưa môn với tép hấp, thêm ít tiêu, ớt, rau răm, bột ngọt là đã có món gỏi ngon mà không tốn nhiều thời gian chuẩn bị.

Dưa môn

Nếu khạp dưa môn ăn lâu ngày không hết, các chị em nội trợ quê tôi lại đi chợ mua cá về nấu canh chua. Có lẽ vì những món ngon dân dã như thế mà bao đời nay cây môn luôn gắn bó với người dân miệt vườn sông nước quê tôi.

Công thức làm món Dưa môn hấp dẫn



  • Phần ăn cho: 5 Người
  • Thời gian chuẩn bị: 20
  • Thời gian nấu: 30
  • Dinh dưỡng: 140 calories
  • Độ khó: Bình thường

Môn là loài cây mọc hoang hai bên bờ sông, mương, rạch hoặc đầm lầy, thân mềm như bạc hà (dọc mùng). Dưa môn là món ngon miền Tây quê tôi (Cần Thơ), đã  ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Môn là loài cây mọc hoang hai bên bờ sông, mương, rạch hoặc đầm lầy, thân mềm như bạc hà (dọc mùng). Dưa môn là món ngon miền Tây quê tôi (Cần Thơ), đã ăn một lần sẽ nhớ mãi.

Dưa môn

Người dân quê tôi thường dùng xuồng bơi dọc theo các sông rạch để tìm cắt môn về làm dưa.

Quá trình cắt và tước vỏ ngoài của cọng môn phải cẩn thận vì mủ của chúng rất dễ gây ngứa.

Sau khi cắt xong, mang môn ra nắng phơi héo, tiếp đó thái thành khúc dài khoảng 10cm rồi chà xát, bóp muối thật nhiều lần cho hết chất ngứa. Sau đó vắt thật ráo nước rồi mới cho vô khạp ngâm với nước muối loãng.

Muốn cho dưa thơm ngon và mau chua, người ta thường pha thêm ít nước cơm (mẹo muối dưa môn của các bà mẹ xưa để lại). Sau 2 ngày là có thể dùng được.

Vào những hôm trời mưa, có đĩa dưa môn muối chua chấm nước cá rô đồng kho thì đưa cơm phải biết. Khi nhà có khách, dưa môn có thể bóp gỏi tép làm món ăn đãi khách. Chỉ cần trộn dưa môn với tép hấp, thêm ít tiêu, ớt, rau răm, bột ngọt là đã có món gỏi ngon mà không tốn nhiều thời gian chuẩn bị.

Dưa môn

Nếu khạp dưa môn ăn lâu ngày không hết, các chị em nội trợ quê tôi lại đi chợ mua cá về nấu canh chua. Có lẽ vì những món ngon dân dã như thế mà bao đời nay cây môn luôn gắn bó với người dân miệt vườn sông nước quê tôi.

Có thể bạn thích

Công thức này có 78 đánh giá 5/5 *