Từng viên xíu mại vàng ươm, vừa mềm vừa béo thích hợp làm món mặn ăn kèm với cơm trắng hoặc ăn chung với bánh mì cùng dưa leo, đu đủ... đều ngon miệng.
Từng viên xíu mại vàng ươm, vừa mềm vừa béo thích hợp làm món mặn ăn cùng với cơm trắng hoặc ăn chung với bánh mì cùng dưa leo, đu đủ... đều ngon miệng.
Nguyên liệu:
- 300 g thịt ba chỉ xay; 1 củ hành tây; 6 củ hành tím; 2 chén canh nước hầm xương.
- 1 ổ bánh mì; 1 trái dưa leo; 20 g đu đủ bào sợi; ngò rí; ớt quả; 1/2 muỗng cà phê hạt nêm; 1/2 muỗng cà phê muối; 1/2 muỗng cà phê nước mắm; 1/2 muỗng cà phê đường; một muỗng tiêu bột.
- 1/2 củ hành tây thái hạt lựu, hành tím bóc băm nhỏ. Cho vào tô trộn đều với thịt heo xay cùng các loại gia vị với liều lượng như trên.
- Xé nhỏ ổ bánh mì, cho vô trộn đều với hỗn hợp thịt ba chỉ, để trong tầm 2 phút cho thấm gia vị.
- Cho chút dầu hạt điều vào trộn để có màu vàng thích mắt.
- Thoa ít dầu vào găng tay, vo xíu mại thành những viên tròn vừa ăn.
- Đun nóng dầu, cho tỏi vào phi thơm. Kế tiếp cho 1/2 củ hành tây đã thái hạt lựu vào xào chín. Cho ớt tương, tương cà (bạn cũng có thể thay đổi bằng cà chua thái hạt lựu nếu muốn) vào đảo đều.
- Cho hai chén nước lèo vào đun sôi, nêm nếm gia vị cho vừa miệng thì cho xíu mại viên vào nấu cho chín (bạn cũng có thể hấp chín xíu mại trước khi cho vô nước sốt). Tuy vậy, khi nấu cho chín trong nước sốt sẽ giúp viên xíu mại mềm và đậm đà hơn.
- Xíu mại nấu cho chín ăn cùng với bánh mì cùng các loại rau đã chuẩn bị sẵn như đu đủ bào, dưa leo xắt miếng mỏng...
Từng viên xíu mại vàng ươm, vừa mềm vừa béo thích hợp làm món mặn ăn kèm với cơm trắng hoặc ăn chung với bánh mì cùng dưa leo, đu đủ... đều ngon miệng.
Từng viên xíu mại vàng ươm, vừa mềm vừa béo thích hợp làm món mặn ăn cùng với cơm trắng hoặc ăn chung với bánh mì cùng dưa leo, đu đủ... đều ngon miệng.
Nguyên liệu:
- 300 g thịt ba chỉ xay; 1 củ hành tây; 6 củ hành tím; 2 chén canh nước hầm xương.
- 1 ổ bánh mì; 1 trái dưa leo; 20 g đu đủ bào sợi; ngò rí; ớt quả; 1/2 muỗng cà phê hạt nêm; 1/2 muỗng cà phê muối; 1/2 muỗng cà phê nước mắm; 1/2 muỗng cà phê đường; một muỗng tiêu bột.
- 1/2 củ hành tây thái hạt lựu, hành tím bóc băm nhỏ. Cho vào tô trộn đều với thịt heo xay cùng các loại gia vị với liều lượng như trên.
- Xé nhỏ ổ bánh mì, cho vô trộn đều với hỗn hợp thịt ba chỉ, để trong tầm 2 phút cho thấm gia vị.
- Cho chút dầu hạt điều vào trộn để có màu vàng thích mắt.
- Thoa ít dầu vào găng tay, vo xíu mại thành những viên tròn vừa ăn.
- Đun nóng dầu, cho tỏi vào phi thơm. Kế tiếp cho 1/2 củ hành tây đã thái hạt lựu vào xào chín. Cho ớt tương, tương cà (bạn cũng có thể thay đổi bằng cà chua thái hạt lựu nếu muốn) vào đảo đều.
- Cho hai chén nước lèo vào đun sôi, nêm nếm gia vị cho vừa miệng thì cho xíu mại viên vào nấu cho chín (bạn cũng có thể hấp chín xíu mại trước khi cho vô nước sốt). Tuy vậy, khi nấu cho chín trong nước sốt sẽ giúp viên xíu mại mềm và đậm đà hơn.
- Xíu mại nấu cho chín ăn cùng với bánh mì cùng các loại rau đã chuẩn bị sẵn như đu đủ bào, dưa leo xắt miếng mỏng...