Ngày Tết mà thiếu dưa món ăn kèm củ kiệu, tôm khô và bánh chưng, bánh tét thì quả là thiếu vắng hương vị ngày xuân. Cùng vào bếp làm món này nhé. Nếu làm kỹ bạn có thể để dành trong tủ lạnh ăn cả nửa năm vẫn ngon.
Ngày Tết mà thiếu dưa món ăn cùng củ kiệu, tôm khô và bánh chưng, bánh tét thì quả là thiếu vắng mùi vị ngày xuân. Cùng vào bếp làm món này nhé. Nếu làm kỹ bạn cũng có thể để dành trong tủ lạnh ăn cả nửa năm vẫn ngon.
Nguyên liệu
- 300gr cà rốt - 300gr củ cải trắng - 300gr su hào - Ớt hiểm - Có thể thêm đu đủ xanh, củ kiệu tùy thích. - Muối - Đường cát trắng - Nước mắm ngon Knorr - Hủ thủy tinh để đựng dưa - Miếng gài
Thực hiện:
- Các loại rau củ gọt bỏ vỏ, cắt dạng thanh vừa ăn rồi rửa sạch với nước muối. Dùng dao răng cưa cắt để miếng dưa thích mắt hơn. Cà rốt có thể tỉa hình hoa tròn cho đẹp. Ớt quả để nguyên cuốn rửa thật sạch.
- Vì mỗi loại có độ cứng khác nhau nên phơi từng loại củ đã cắt trong những khay riêng. Nếu gặp ngày nắng tốt thì phơi tầm 1 ngày là được. Trong khi phơi, phải siêng năng theo dõi độ khô héo của từng loại để mang vào kịp thời. Nếu phơi quá khô, dưa sẽ dai không ngon, mà chưa kịp héo thì khi ngâm mắm sẽ bị mềm, đừng để lâu được.
- Sau khi đã phơi xong, xếp dưa vào hũ thủy tinh sạch sao những phần tỉa hoa ra ngoài để trang trí. Đừng nên dồn quá chặt và quá đầy hũ vì dưa sẽ không thấm nước mắm và nở ra được.
Nấu nước mắm: chọn nước mắm ngon Knorr, nấu cùng tỉ lệ 1 chén nước mắm và 1 chén đường cát trắng. Bắt nồi lên trên bếp lửa liu riu, trộn đều tay cho đường tan hết và nước mắm hơn sệt lại là được. Vớt bỏ bọtsau đó tắt bếp rồi để nguội.
Đổ nước mắm vào dưa sao cho mực nước cao hơn mặt dưa khoảng 2-3cm và đậy kín vung hũ. Để khoảng 3ngày là ăn được.
Sau khi vớt ra ăn nên gài miếng gài để dưa luôn ngập nước mắm. Nếu thấy nước cạn thì lại nấu thêm mắm đổ vào, để vào tủ lạnh để ăn dần.
Ngày Tết mà thiếu dưa món ăn kèm củ kiệu, tôm khô và bánh chưng, bánh tét thì quả là thiếu vắng hương vị ngày xuân. Cùng vào bếp làm món này nhé. Nếu làm kỹ bạn có thể để dành trong tủ lạnh ăn cả nửa năm vẫn ngon.
Ngày Tết mà thiếu dưa món ăn cùng củ kiệu, tôm khô và bánh chưng, bánh tét thì quả là thiếu vắng mùi vị ngày xuân. Cùng vào bếp làm món này nhé. Nếu làm kỹ bạn cũng có thể để dành trong tủ lạnh ăn cả nửa năm vẫn ngon.
Nguyên liệu
- 300gr cà rốt - 300gr củ cải trắng - 300gr su hào - Ớt hiểm - Có thể thêm đu đủ xanh, củ kiệu tùy thích. - Muối - Đường cát trắng - Nước mắm ngon Knorr - Hủ thủy tinh để đựng dưa - Miếng gài
Thực hiện:
- Các loại rau củ gọt bỏ vỏ, cắt dạng thanh vừa ăn rồi rửa sạch với nước muối. Dùng dao răng cưa cắt để miếng dưa thích mắt hơn. Cà rốt có thể tỉa hình hoa tròn cho đẹp. Ớt quả để nguyên cuốn rửa thật sạch.
- Vì mỗi loại có độ cứng khác nhau nên phơi từng loại củ đã cắt trong những khay riêng. Nếu gặp ngày nắng tốt thì phơi tầm 1 ngày là được. Trong khi phơi, phải siêng năng theo dõi độ khô héo của từng loại để mang vào kịp thời. Nếu phơi quá khô, dưa sẽ dai không ngon, mà chưa kịp héo thì khi ngâm mắm sẽ bị mềm, đừng để lâu được.
- Sau khi đã phơi xong, xếp dưa vào hũ thủy tinh sạch sao những phần tỉa hoa ra ngoài để trang trí. Đừng nên dồn quá chặt và quá đầy hũ vì dưa sẽ không thấm nước mắm và nở ra được.
Nấu nước mắm: chọn nước mắm ngon Knorr, nấu cùng tỉ lệ 1 chén nước mắm và 1 chén đường cát trắng. Bắt nồi lên trên bếp lửa liu riu, trộn đều tay cho đường tan hết và nước mắm hơn sệt lại là được. Vớt bỏ bọtsau đó tắt bếp rồi để nguội.
Đổ nước mắm vào dưa sao cho mực nước cao hơn mặt dưa khoảng 2-3cm và đậy kín vung hũ. Để khoảng 3ngày là ăn được.
Sau khi vớt ra ăn nên gài miếng gài để dưa luôn ngập nước mắm. Nếu thấy nước cạn thì lại nấu thêm mắm đổ vào, để vào tủ lạnh để ăn dần.