Miếng thịt mềm, ngọt đậm đà và thơm mùi trứng thật hấp dẫn. Nguyên liệu dễ kiếm và cách chế biến quá đơn giản, gọn nhẹ. Kết quả thì mình nghĩ cũng không thua kém ở ngoài tiệm đâu nhé!
Miếng thịt mềm, ngọt đậm đà và thơm mùi trứng thật hấp dẫn. Nguyên liệu dễ tìm và cách nấu quá đơn giản, gọn nhẹ. Kết quả thì mình nghĩ cũng không kém ở ngoài tiệm đâu đấy!
Thịt gà lọc bỏ bớt mỡ, xắt miếng vừa ăn.
Củ hành tây thái múi cau dày chừng 1cm.
Trộn nước, mirin, nước tương, đường trong một nồi nhỏ, đun sôi.
Cho thịt gà, hành tây đã thái vào nồi nước lèo, đậy nắp lại và đun lửa to cho sôi, tiếp đó vặn nhỏ lửa đun thêm tầm 10 phút. Sau cùng bạn mở vung, đun cho nước cạn còn một nửa.
Khi thịt chín, bạn cũng có thể cho thêm rau 3 lá (một loại rau thơm của Nhật tên là Mitsuba) nếu có.
Trong một bát con, bạn đánh trứng nhẹ tay đủ để trứng tan chứ không đánh nổi lớp bọt.
Dần dần đổ trứng vào nồi thịt, đun thêm một chút cho trứng nửa chín nửa sống thì tắt bếp, đậy nắp lại hấp tầm 1 phút cho trứng chín hẳn. Chú ý không đảo hỗn hợp trứng thịt mà để tạo thành một khối, trong đó trứng có vai trò liên kết, giúp những nguyên liệu bám lẫn nhau.
Xới cơm nóng ra tô tô, múc từng vá thịt dàn đều lên trên cơm, có thể rắc thêm Shichimi (một loại gia vị của Nhật) và trang trí thêm bằng lá Mitsuba (hoặc rau mùi).
Người Nhật gọi món này là Oyakodon, trong đó “Oya” có nghĩa là “cha mẹ”, “ko” có nghĩa là “con”, còn “don” là tên gọi chung của các món mà xếp thức ăn lên trên cơm như thế này, vì vậy mình thường gọi món này là “cơm mẹ con”, mẹ ở giai đoạn này là gà, còn con là hột gà. Lần đầu mình ăn vì tò mò cái tên nhưng không ngờ ăn vào thấy ngon và hợp khẩu vị quá nên vẫn thường xuyên gọi món này mỗi khi đến quán Nhật.
Món này ăn trong lúc nóng hổi, vừa thổi vừa ăn vừa xuýt xoa là ngon nhất, đặc biệt trong những ngày se lạnh, chỉ cần ăn một tô là ấm bụng ngay đó bạn! Miếng thịt mềm, ngọt đậm đà và thơm mùi trứng thật hấp dẫn. Thật vui vì giờ mình có thể tự làm món này tại nhà. Nguyên liệu thân mật dễ tìm và cách nấu quá đơn giản, gọn nhẹ. Còn kết quả thì mình nghĩ cũng không kém ở ngoài tiệm đâu đấy!
Chúc các chị em thành công và ngon miệng!
Miếng thịt mềm, ngọt đậm đà và thơm mùi trứng thật hấp dẫn. Nguyên liệu dễ kiếm và cách chế biến quá đơn giản, gọn nhẹ. Kết quả thì mình nghĩ cũng không thua kém ở ngoài tiệm đâu nhé!
Miếng thịt mềm, ngọt đậm đà và thơm mùi trứng thật hấp dẫn. Nguyên liệu dễ tìm và cách nấu quá đơn giản, gọn nhẹ. Kết quả thì mình nghĩ cũng không kém ở ngoài tiệm đâu đấy!
Thịt gà lọc bỏ bớt mỡ, xắt miếng vừa ăn.
Củ hành tây thái múi cau dày chừng 1cm.
Trộn nước, mirin, nước tương, đường trong một nồi nhỏ, đun sôi.
Cho thịt gà, hành tây đã thái vào nồi nước lèo, đậy nắp lại và đun lửa to cho sôi, tiếp đó vặn nhỏ lửa đun thêm tầm 10 phút. Sau cùng bạn mở vung, đun cho nước cạn còn một nửa.
Khi thịt chín, bạn cũng có thể cho thêm rau 3 lá (một loại rau thơm của Nhật tên là Mitsuba) nếu có.
Trong một bát con, bạn đánh trứng nhẹ tay đủ để trứng tan chứ không đánh nổi lớp bọt.
Dần dần đổ trứng vào nồi thịt, đun thêm một chút cho trứng nửa chín nửa sống thì tắt bếp, đậy nắp lại hấp tầm 1 phút cho trứng chín hẳn. Chú ý không đảo hỗn hợp trứng thịt mà để tạo thành một khối, trong đó trứng có vai trò liên kết, giúp những nguyên liệu bám lẫn nhau.
Xới cơm nóng ra tô tô, múc từng vá thịt dàn đều lên trên cơm, có thể rắc thêm Shichimi (một loại gia vị của Nhật) và trang trí thêm bằng lá Mitsuba (hoặc rau mùi).
Người Nhật gọi món này là Oyakodon, trong đó “Oya” có nghĩa là “cha mẹ”, “ko” có nghĩa là “con”, còn “don” là tên gọi chung của các món mà xếp thức ăn lên trên cơm như thế này, vì vậy mình thường gọi món này là “cơm mẹ con”, mẹ ở giai đoạn này là gà, còn con là hột gà. Lần đầu mình ăn vì tò mò cái tên nhưng không ngờ ăn vào thấy ngon và hợp khẩu vị quá nên vẫn thường xuyên gọi món này mỗi khi đến quán Nhật.
Món này ăn trong lúc nóng hổi, vừa thổi vừa ăn vừa xuýt xoa là ngon nhất, đặc biệt trong những ngày se lạnh, chỉ cần ăn một tô là ấm bụng ngay đó bạn! Miếng thịt mềm, ngọt đậm đà và thơm mùi trứng thật hấp dẫn. Thật vui vì giờ mình có thể tự làm món này tại nhà. Nguyên liệu thân mật dễ tìm và cách nấu quá đơn giản, gọn nhẹ. Còn kết quả thì mình nghĩ cũng không kém ở ngoài tiệm đâu đấy!
Chúc các chị em thành công và ngon miệng!