Ngày Tết trong gia đình mỗi người đều có sẵn hủ dưa món, củ kiệu ăn kèm với bánh chưng, bánh tét.
Nguyên liệu:
- 2 củ cà rốt
- Nửa quả đu đủ xanh
- 2 củ cải, bạn cũng có thể thêm su hào
- 1 bát nước mắm ngon
- 1 bát đường cát trắng
- một thìa cà phê muối
- Hành hương, ớt quả
- Củ kiệu (mua sẵn trong lọ)
- Lọ thủy tinh, vài cây tre gọt nhỏ.
Cách nấu:
- Đu đu, cà rốt, củ cải cạo vỏ, ớt quả rửa sạch. Hành hương bóc vỏ. Ngâm đu đủ, cà rốt, củ cải, hành hương, ớt vào trong chậu nước lạnh. Bạn cũng có thể thêm su hào hay rau củ gì bạn thích.
- Dùng dao thái đu đủ, cà rốt, củ cải thành miếng nhỏ vừa ăn. Hòa tan tầm 2 lít nước với một thìa cà phê muối, ngâm đu đủ, cà rốt, củ cải, hành hương, ớt (nếu bạn mua củ kiệu tươi thì rửa sạch, ngâm chung vào hỗn hợp trên). Ngâm hỗn hợp rau củ qua đêm với nước muối loãng.
- Hôm sau đổ ra rổ cho ráo nước, dùng khăn sạch hay giấy lau thật khô rau củ. Đổ ra mâm đêm phơi nắng 1 ngày cho héo.
- Nếu thời tiết lạnh bạn cũng có thể dùng lò nướng để sấy ở nhiệt độ 100 độ C, tầm 30 phút. Khi sấy bạn đừng nên đóng nắp lò lại, mà mở cửa lò, cho đến khi rau củ rút bớt nước, hơi héo là được, không nên để héo nhiều mà bị dai.
- Hòa chung đường với nước mắm, để lên trên bếp, bật nhỏ lửa khoảng 10 phút để hỗn hợp đường tan, đặc lại.
- Để nước mắm nguội, hớt bọt nước mắm cho thật sạch.
- Rau củ rau khi sấy khô, để vào lọ thủy tinh đã tráng sạch, và lau khô.
- Đổ dần dần nước mắm vào, sao nước mắm ngập rau củ, dùng thanh tre ép xuống để rau củ không bị nổi lên bề mặt.
- Để nơi thoáng tầm 6 đến 8 ngày là dùng được.
Quy trình làm món ăn.
Ngày Tết trong gia đình mỗi người đều có sẵn hủ dưa món, củ kiệu ăn kèm với bánh chưng, bánh tét.
Nguyên liệu:
- 2 củ cà rốt
- Nửa quả đu đủ xanh
- 2 củ cải, bạn cũng có thể thêm su hào
- 1 bát nước mắm ngon
- 1 bát đường cát trắng
- một thìa cà phê muối
- Hành hương, ớt quả
- Củ kiệu (mua sẵn trong lọ)
- Lọ thủy tinh, vài cây tre gọt nhỏ.
Cách nấu:
- Đu đu, cà rốt, củ cải cạo vỏ, ớt quả rửa sạch. Hành hương bóc vỏ. Ngâm đu đủ, cà rốt, củ cải, hành hương, ớt vào trong chậu nước lạnh. Bạn cũng có thể thêm su hào hay rau củ gì bạn thích.
- Dùng dao thái đu đủ, cà rốt, củ cải thành miếng nhỏ vừa ăn. Hòa tan tầm 2 lít nước với một thìa cà phê muối, ngâm đu đủ, cà rốt, củ cải, hành hương, ớt (nếu bạn mua củ kiệu tươi thì rửa sạch, ngâm chung vào hỗn hợp trên). Ngâm hỗn hợp rau củ qua đêm với nước muối loãng.
- Hôm sau đổ ra rổ cho ráo nước, dùng khăn sạch hay giấy lau thật khô rau củ. Đổ ra mâm đêm phơi nắng 1 ngày cho héo.
- Nếu thời tiết lạnh bạn cũng có thể dùng lò nướng để sấy ở nhiệt độ 100 độ C, tầm 30 phút. Khi sấy bạn đừng nên đóng nắp lò lại, mà mở cửa lò, cho đến khi rau củ rút bớt nước, hơi héo là được, không nên để héo nhiều mà bị dai.
- Hòa chung đường với nước mắm, để lên trên bếp, bật nhỏ lửa khoảng 10 phút để hỗn hợp đường tan, đặc lại.
- Để nước mắm nguội, hớt bọt nước mắm cho thật sạch.
- Rau củ rau khi sấy khô, để vào lọ thủy tinh đã tráng sạch, và lau khô.
- Đổ dần dần nước mắm vào, sao nước mắm ngập rau củ, dùng thanh tre ép xuống để rau củ không bị nổi lên bề mặt.
- Để nơi thoáng tầm 6 đến 8 ngày là dùng được.
Quy trình làm món ăn.