Những món ăn không chỉ hấp dẫn, ngon miệng mà còn là vị thuốc tốt cho sức khỏe.
Các món ăn không chỉ hấp dẫn, ngon miệng mà còn là vị thuốc tốt cho sức khỏe.
TÔM KHO NƯỚC DỪA
Tôm kho nước dừa ăn với cơm trắng với dưa chua là món ngon dân dã được đa số chúng ta ưa thích.
Nguyên liệu:
- 500gr tôm
- 300gr dừa già bào
- Gia vị: Hành, tỏi, đường, muối, dầu ăn, bột nêm vừa phải.
Tôm cắt râu, làm sạch, để nguyên vỏ (khi rang ăn mới giòn) rửa sạch, để ráo nước nước. Ướp cùng gia vị cho thấm.
Dừa cho vào bát nhồi kỹ vắt lấy 1 chén nước cốt.
Phi thơm hành, tỏi, trút tôm vào xào săn, nêm thêm gia vị cho vừa ăn ăn, tiếp sau đó cho nước cốt dừa vào kho riu riu lửa. Kho tôm đến khi khô là được.
Xếp tôm ra đĩa, dùng với cơm trắng, dưa chua rất ngon.
MỰC CAY KIỂU MEXICO
Nguyên liệu:
- 300gr mực lá phi lê
- 1/4 bát bột mì, 1/2 bát bột chiên xù, một cái hột gà, 2 muỗng xúp sốt mayonnaise, 1 muỗng xúp nước lèo.
- Gia vị: muối, tiêu, ớt bột, ngò tây, chanh, ớt bột paprika, dầu ăn để chiên. Một tí cà chua, ngò tây để trang trí.
- Mực lá rửa sạch, cắt thành từng khoanh, ướp cùng muối, tiêu, ớt bột, ngò tây.
- Quả trứng gà quấy tan.
- Làm nóng dầu ăn trên chảo, nhúng mực vào bột mì, trứng và bột xù, chiên chín giòn, bỏ ra, để trên giấy ngấm dầu.
- Trộn đều mayonnaise với một tí muối, tiêu bột, nước lèo, ớt bột paprika, ngò tây.
- Để mực vào một chiếc dĩa, trang trí thêm bằng cà chua, ngò tây. Dùng cùng với sốt mayonnaise trộn.
SÚP BÀO NGƯ
Bào ngư được xem như vị thuốc tốt cho sức khỏe trong cả Đông và Tây y. Bạn cũng có thể chế biến bào ngư thành nhiều món ăn khác nhau như hầm, xào hay súp.
Nguyên liệu:
- 4 con bào ngư
- 300gr chân gà
- 8 tai nấm đông cô
- 1/2 củ cà rốt
- Gia vị: 1 nhánh hành lá, 2 muỗng nhỏ nước cốt gừng, một muỗng canh dầu hào, 500ml nước lèo, 1 muỗng nhỏ xì dầu, 1 muỗng nhỏ rượu gạo, 2 muỗng nhỏ hạt nêm, 1 muỗng nhỏ đường, 1 muỗng nhỏ bột năng.
Bào ngư lấy thịt, rửa thật sạch, ướp muối, đường, xì dầu, rượu gạo và nước cốt gừng, để tầm 1 giờ, tiếp sau đó rửa sạch, để ráo nước
Chân gà rửa sạch. Nấm đông cô cắt bỏ chân, rửa sạch, luộc qua nước sôi có ít gừng đập giập, bỏ ra, vắt ráo cho bớt mùi khó chịu. Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái sợi nhuyễn. Hành lá cắt rễ, tước sợi
Đặt chảo lên trên bếp, bỏ dầu vào, đợi dầu nóng lên cho bào ngư vào xào nhanh tay cho đến khi nước hơi cạn. Sau đó cho rượu gạo vào đảo tiếp cho khô.
Cho 150gr chân gà vào nồi nước thêm dầu hào, xì dầu, rượu gạo, đường, bào ngư, nấm đông cô hầm tầm 3 giờ. Sau đó, vớt bào ngư và nấm ra, bỏ phần nước hầm (hoặc tận dụng làm nước sốt cho các món khác), riêng nấm thì thái sợi nhỏ
Trút nước vào nồi đặt lên trên bếp, cho phần chân gà còn lại vào hầm cho đến khi thấy nước hơi sánh, bỏ ra, cho bào ngư và nấm vào, nêm hạt nêm, cho tiếp cà rốt, hành lá, nấu thêm 3 phút. Thêm bột năng vào để súp được sánh.
Múc súp ra chén, ăn nóng.
Những món ăn không chỉ hấp dẫn, ngon miệng mà còn là vị thuốc tốt cho sức khỏe.
Các món ăn không chỉ hấp dẫn, ngon miệng mà còn là vị thuốc tốt cho sức khỏe.
TÔM KHO NƯỚC DỪA
Tôm kho nước dừa ăn với cơm trắng với dưa chua là món ngon dân dã được đa số chúng ta ưa thích.
Nguyên liệu:
- 500gr tôm
- 300gr dừa già bào
- Gia vị: Hành, tỏi, đường, muối, dầu ăn, bột nêm vừa phải.
Tôm cắt râu, làm sạch, để nguyên vỏ (khi rang ăn mới giòn) rửa sạch, để ráo nước nước. Ướp cùng gia vị cho thấm.
Dừa cho vào bát nhồi kỹ vắt lấy 1 chén nước cốt.
Phi thơm hành, tỏi, trút tôm vào xào săn, nêm thêm gia vị cho vừa ăn ăn, tiếp sau đó cho nước cốt dừa vào kho riu riu lửa. Kho tôm đến khi khô là được.
Xếp tôm ra đĩa, dùng với cơm trắng, dưa chua rất ngon.
MỰC CAY KIỂU MEXICO
Nguyên liệu:
- 300gr mực lá phi lê
- 1/4 bát bột mì, 1/2 bát bột chiên xù, một cái hột gà, 2 muỗng xúp sốt mayonnaise, 1 muỗng xúp nước lèo.
- Gia vị: muối, tiêu, ớt bột, ngò tây, chanh, ớt bột paprika, dầu ăn để chiên. Một tí cà chua, ngò tây để trang trí.
- Mực lá rửa sạch, cắt thành từng khoanh, ướp cùng muối, tiêu, ớt bột, ngò tây.
- Quả trứng gà quấy tan.
- Làm nóng dầu ăn trên chảo, nhúng mực vào bột mì, trứng và bột xù, chiên chín giòn, bỏ ra, để trên giấy ngấm dầu.
- Trộn đều mayonnaise với một tí muối, tiêu bột, nước lèo, ớt bột paprika, ngò tây.
- Để mực vào một chiếc dĩa, trang trí thêm bằng cà chua, ngò tây. Dùng cùng với sốt mayonnaise trộn.
SÚP BÀO NGƯ
Bào ngư được xem như vị thuốc tốt cho sức khỏe trong cả Đông và Tây y. Bạn cũng có thể chế biến bào ngư thành nhiều món ăn khác nhau như hầm, xào hay súp.
Nguyên liệu:
- 4 con bào ngư
- 300gr chân gà
- 8 tai nấm đông cô
- 1/2 củ cà rốt
- Gia vị: 1 nhánh hành lá, 2 muỗng nhỏ nước cốt gừng, một muỗng canh dầu hào, 500ml nước lèo, 1 muỗng nhỏ xì dầu, 1 muỗng nhỏ rượu gạo, 2 muỗng nhỏ hạt nêm, 1 muỗng nhỏ đường, 1 muỗng nhỏ bột năng.
Bào ngư lấy thịt, rửa thật sạch, ướp muối, đường, xì dầu, rượu gạo và nước cốt gừng, để tầm 1 giờ, tiếp sau đó rửa sạch, để ráo nước
Chân gà rửa sạch. Nấm đông cô cắt bỏ chân, rửa sạch, luộc qua nước sôi có ít gừng đập giập, bỏ ra, vắt ráo cho bớt mùi khó chịu. Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái sợi nhuyễn. Hành lá cắt rễ, tước sợi
Đặt chảo lên trên bếp, bỏ dầu vào, đợi dầu nóng lên cho bào ngư vào xào nhanh tay cho đến khi nước hơi cạn. Sau đó cho rượu gạo vào đảo tiếp cho khô.
Cho 150gr chân gà vào nồi nước thêm dầu hào, xì dầu, rượu gạo, đường, bào ngư, nấm đông cô hầm tầm 3 giờ. Sau đó, vớt bào ngư và nấm ra, bỏ phần nước hầm (hoặc tận dụng làm nước sốt cho các món khác), riêng nấm thì thái sợi nhỏ
Trút nước vào nồi đặt lên trên bếp, cho phần chân gà còn lại vào hầm cho đến khi thấy nước hơi sánh, bỏ ra, cho bào ngư và nấm vào, nêm hạt nêm, cho tiếp cà rốt, hành lá, nấu thêm 3 phút. Thêm bột năng vào để súp được sánh.
Múc súp ra chén, ăn nóng.