Vì an toàn vệ sinh thực phẩm bạn có thể tự làm thịt bò khô tại nhà để nhấm nháp vào những ngày trời mưa lạnh hay cho vào món nộm đu đủ.
- 500gr thịt bò có thể chọn lựa thịt thăn bò, hoặc thịt bò có lẫn một tí gân
- một thìa canh sả băm
- 3 tới 4 tép tỏi
- một thìa canh ớt bột
- Dầu hào, hạt nêm, muối, bột ngũ vị hương, dầu ăn, đường cát trắng.
- Thịt bò rửa sạch, để khô, thái thành từng miếng mỏng, dọc thớ. Trước khi thái có thể để miếng thịt vào ngăn đá tầm 15 phút để thịt hơi cứng lại, thái sẽ dễ hơn.
- Trộn sả băm, ớt bột, 1 muỗng nhỏ ngũ vị hương, 2 thìa nhỏ dầu hào, nửa muỗng nhỏ muối, 1 muỗng canh đường cát trắng, nửa muỗng nhỏ hạt nêm.
- Tay đeo găng tay để không bị nóng, xát đều gia vị để miếng thịt bò được thấm, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín cho vô ngăn mát để qua đêm hoặc để từ 6 đến 7 tiếng.
- Làm nóng 3 thìa nhỏ dầu ăn, phi thơm tỏi, cho thịt bò vào trong chảo. Đậy kín nắp, để lửa to, đun chừng 3 phút thì lật mặt thịt để sao cho thịt chín đều phần bên ngoài (miếng thịt không còn màu đỏ của thịt sống nữa). Giảm lửa nhỏ và đậy nắp kín, tiếp tục đun thêm tầm 20 - 25 phút nữa.
- Sau 25 phút thì mở vung, đảo đều, lúc này bạn cũng có thể nêm lại gia vị tùy theo sở thích của mình, đun cho đến khi phần nước thịt cạn bớt thì tắt bếp.
- Để nguội, cho từng lát thịt ra thớt sạch, dùng đồ cán bột, dần cho miếng thịt mềm và tơi ra.
- Nếu cảm thấy ăn khô bò dạng sợi sẵn thì ở ở đây bạn cũng có thể dùng tay xé dọc miếng khô bò thành từng sợi mỏng.
- Khay nướng lót giấy nến, xếp thịt vào khay, cho vô lò nướng sấy ở nhiệt độ 100 độ C, sấy khoảng 15 phút thì vớt ra lật mặt, tiếp tục sấy cho đến khi miếng thịt khô ráo. Thời gian sấy có thể từ 30 đến 35 phút, khi sấy khô bạn cũng có thể trữ được lâu hơn. Thịt bò sau khi sấy khô, cất vào lọ dùng dần.
Vì an toàn vệ sinh thực phẩm bạn có thể tự làm thịt bò khô tại nhà để nhấm nháp vào những ngày trời mưa lạnh hay cho vào món nộm đu đủ.
- 500gr thịt bò có thể chọn lựa thịt thăn bò, hoặc thịt bò có lẫn một tí gân
- một thìa canh sả băm
- 3 tới 4 tép tỏi
- một thìa canh ớt bột
- Dầu hào, hạt nêm, muối, bột ngũ vị hương, dầu ăn, đường cát trắng.
- Thịt bò rửa sạch, để khô, thái thành từng miếng mỏng, dọc thớ. Trước khi thái có thể để miếng thịt vào ngăn đá tầm 15 phút để thịt hơi cứng lại, thái sẽ dễ hơn.
- Trộn sả băm, ớt bột, 1 muỗng nhỏ ngũ vị hương, 2 thìa nhỏ dầu hào, nửa muỗng nhỏ muối, 1 muỗng canh đường cát trắng, nửa muỗng nhỏ hạt nêm.
- Tay đeo găng tay để không bị nóng, xát đều gia vị để miếng thịt bò được thấm, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín cho vô ngăn mát để qua đêm hoặc để từ 6 đến 7 tiếng.
- Làm nóng 3 thìa nhỏ dầu ăn, phi thơm tỏi, cho thịt bò vào trong chảo. Đậy kín nắp, để lửa to, đun chừng 3 phút thì lật mặt thịt để sao cho thịt chín đều phần bên ngoài (miếng thịt không còn màu đỏ của thịt sống nữa). Giảm lửa nhỏ và đậy nắp kín, tiếp tục đun thêm tầm 20 - 25 phút nữa.
- Sau 25 phút thì mở vung, đảo đều, lúc này bạn cũng có thể nêm lại gia vị tùy theo sở thích của mình, đun cho đến khi phần nước thịt cạn bớt thì tắt bếp.
- Để nguội, cho từng lát thịt ra thớt sạch, dùng đồ cán bột, dần cho miếng thịt mềm và tơi ra.
- Nếu cảm thấy ăn khô bò dạng sợi sẵn thì ở ở đây bạn cũng có thể dùng tay xé dọc miếng khô bò thành từng sợi mỏng.
- Khay nướng lót giấy nến, xếp thịt vào khay, cho vô lò nướng sấy ở nhiệt độ 100 độ C, sấy khoảng 15 phút thì vớt ra lật mặt, tiếp tục sấy cho đến khi miếng thịt khô ráo. Thời gian sấy có thể từ 30 đến 35 phút, khi sấy khô bạn cũng có thể trữ được lâu hơn. Thịt bò sau khi sấy khô, cất vào lọ dùng dần.