Cuối tuần, bạn có thể làm món bò kho cho cả gia đình. Đây là món ăn quen thuộc ở miền Nam, gần giống món bò bò sốt vang của miền Bắc.
Cuối tuần, bạn cũng có thể làm món bò kho cho cả gia đình. Đây là món ăn không xa lạ ở miền Nam, gần giống món bò bò sốt vang của miền Bắc.
Nguyên liệu (cho tầm 5 người ăn)
Thịt bò rút sườn 1 kg, sả cây 4 tép, hành tím, tỏi, ớt, cà rốt 1 củ lớn, hành tây 1 củ nhỏ, bột năng (bột bắp) hai muỗng canh, dừa tươi 1 quả lấy nước. Gia vị bò kho (gói gia vị có bán sẵn ở chợ hoặc siêu thị), dầu ăn, đường, muối, bột ngọt.
Sơ chế
Thịt bò rửa sạch thái thành từng miếng tầm 5 cm, chần sơ qua nước sôi cho thật sạch, rồi rửa lại bằng nước lạnh để ráo nước.
Hành + tỏi + ớt + 2 tép sả bằm nhuyễn, còn 2 tép đem giã dập xắt khúc 10 cm. Cà rốt tỉa hoa thái khoanh cỡ 1 cm. Củ hành tây cắt múi cau. Bột năng pha loãng với một bát nước lọc.
Chế biến
Bỏ dầu ăn vào xoong để nóng, bỏ sả cây giã dập và hỗn hợp hành tỏi ớt sả bằm nhuyễn phi lên cho vàng, dậy mùi hương. Sau đó, cho gói gia vị bò kho vào đảo đều 5 phút, khi thấy mùi hương của gia vị thì cho toàn bộ thịt đã thái thành từng miếng vào xào cho săn, nêm muối đường bột ngọt vào, đảo đều cho phần thịt săn lại và thấm khoảng 10-15 phút.
Tiếp đến cho nước dừa tươi và 500 ml nước lọc vào sấp mặt thịt. Kho đến khi thịt vừa mềm thì bỏ cà rốt vào, ninh sôi 10 phút lại tiếp tục cho hành tây vào.
Sau cùng trước khi bắc xuống bếp, đổ chén bột năng đã pha loãng vào, quậy đều tay tầm 3 phút rồi nêm nếm lại cho vừa miệng.
Mách nhỏ: Muốn thịt bò kho mau mềm, ta kho tầm 30 phút tắt bếp đậy vung lại, 30 phút sau lại kho tiếp, thì phần thịt sẽ mau mềm hơn.
Bò kho ăn nóng cùng bánh mì hoặc hủ tíu, mì vắt. Ăn cùng rau thơm như ngò gai (mùi tàu), quế (húng quế, húng chó), rau ôm (ngổ)....
VNE
Cuối tuần, bạn có thể làm món bò kho cho cả gia đình. Đây là món ăn quen thuộc ở miền Nam, gần giống món bò bò sốt vang của miền Bắc.
Cuối tuần, bạn cũng có thể làm món bò kho cho cả gia đình. Đây là món ăn không xa lạ ở miền Nam, gần giống món bò bò sốt vang của miền Bắc.
Nguyên liệu (cho tầm 5 người ăn)
Thịt bò rút sườn 1 kg, sả cây 4 tép, hành tím, tỏi, ớt, cà rốt 1 củ lớn, hành tây 1 củ nhỏ, bột năng (bột bắp) hai muỗng canh, dừa tươi 1 quả lấy nước. Gia vị bò kho (gói gia vị có bán sẵn ở chợ hoặc siêu thị), dầu ăn, đường, muối, bột ngọt.
Sơ chế
Thịt bò rửa sạch thái thành từng miếng tầm 5 cm, chần sơ qua nước sôi cho thật sạch, rồi rửa lại bằng nước lạnh để ráo nước.
Hành + tỏi + ớt + 2 tép sả bằm nhuyễn, còn 2 tép đem giã dập xắt khúc 10 cm. Cà rốt tỉa hoa thái khoanh cỡ 1 cm. Củ hành tây cắt múi cau. Bột năng pha loãng với một bát nước lọc.
Chế biến
Bỏ dầu ăn vào xoong để nóng, bỏ sả cây giã dập và hỗn hợp hành tỏi ớt sả bằm nhuyễn phi lên cho vàng, dậy mùi hương. Sau đó, cho gói gia vị bò kho vào đảo đều 5 phút, khi thấy mùi hương của gia vị thì cho toàn bộ thịt đã thái thành từng miếng vào xào cho săn, nêm muối đường bột ngọt vào, đảo đều cho phần thịt săn lại và thấm khoảng 10-15 phút.
Tiếp đến cho nước dừa tươi và 500 ml nước lọc vào sấp mặt thịt. Kho đến khi thịt vừa mềm thì bỏ cà rốt vào, ninh sôi 10 phút lại tiếp tục cho hành tây vào.
Sau cùng trước khi bắc xuống bếp, đổ chén bột năng đã pha loãng vào, quậy đều tay tầm 3 phút rồi nêm nếm lại cho vừa miệng.
Mách nhỏ: Muốn thịt bò kho mau mềm, ta kho tầm 30 phút tắt bếp đậy vung lại, 30 phút sau lại kho tiếp, thì phần thịt sẽ mau mềm hơn.
Bò kho ăn nóng cùng bánh mì hoặc hủ tíu, mì vắt. Ăn cùng rau thơm như ngò gai (mùi tàu), quế (húng quế, húng chó), rau ôm (ngổ)....
VNE