Xôi lá dứa là một món ăn đặc biệt được nấu theo kiểu chay, vừa lạ miệng, vừa đẹp mắt lại đầy đủ hương vị, đây sẽ là một món ăn khá hấp dẫn trong thực đơn bữa ăn của gia đình bạn đấy.
(Ẩm Thực Bốn Mùa) - Xôi không chỉ là món ăn thân thuộc vào bữa ăn sáng hoặc là món ăn chơi vào buổi xế chiều, một số món xôi còn được dùng trong các buổi tiệc... Chẳng hạn như món Xôi lá dứa ngũ vị mà chị Thiếu Anh sẽ giới thiệu với chúng ta hôm nay! Đặc biệt món xôi này được nấu theo kiểu chay, vừa lạ miệng, vừa thích mắt lại đầy đủ mùi vị...
Nguyên liệu:
- 200g lá dứa tươi, cắt gốc rửa sạch, xay lấy nước cốt
- 2 lon nếp thơm, vo sạch, ngâm với nước lá dứa tầm 3 giờ, bỏ ra trộn với một chút muối, để ráo.
- 1 củ cà rốt gọt rửa sạch, bào nhuyễn
- 5 tai nấm đông cô, cắt gốc, ngâm xả sạch, cắt lát mỏng
- 3 cây mì căn, cắt lát ướp cùng boa rô, bột nghệ.
- 100gr chả chay, xắt sợi.
- 1 củ cải trắng, gọt rửa, xắt sợi nhuyễn, ướp dấm đường 10 phút, vắt ráo.
- một muỗng canh vừng rang
- 1 muỗng nhỏ mật ong
- hai muỗng canh dầu ăn
- 1 cây boa rô, cắt bỏ gốc, lá, bằm nhuyễn
- Vài cọng ngò rí (rau mùi)
Gia vị: Đường, muối, xì dầu.
Thực hiện:
Hông (đồ) xôi: Lót miếng vải thưa vào xửng nước sôi, cho nếp vào hấp lửa lớn khoảng từ 15 tới 20 phút là xôi chín.
- Bắc chảo dầu sôi, cho boa rô, cà rốt vào chấy vừa khô, nêm chút đường, muối, trút ra để riêng ra.
- Chảo đang nóng, bỏ dầu với boa rô vào, tiếp tục cho mì căn vào chiên sém cạnh, bỏ ra xé miếng lớn, trộn mè, mật ong vào khi mì căn còn nóng.
- Tiếp tục cho dầu, boa rô vào trong chảo, cho nấm đông cô vào nêm với ít đường, muối, đảo đều cho ngấm gia vị.
Trình bày:
- Ém xôi lá dứa vào chén, úp giữa dĩa lớn, dùng dao xẻ xôi làm 5 múi, múc cà rốt chấy cho vào chính giữa, chung quanh theo thứ tự xếp mì căn, nấm đông cô, chả chay, củ cải chua ngọt. Trang trí nhánh ngò ở giữa cho đẹp.
Xôi lá dứa là một món ăn đặc biệt được nấu theo kiểu chay, vừa lạ miệng, vừa đẹp mắt lại đầy đủ hương vị, đây sẽ là một món ăn khá hấp dẫn trong thực đơn bữa ăn của gia đình bạn đấy.
(Ẩm Thực Bốn Mùa) - Xôi không chỉ là món ăn thân thuộc vào bữa ăn sáng hoặc là món ăn chơi vào buổi xế chiều, một số món xôi còn được dùng trong các buổi tiệc... Chẳng hạn như món Xôi lá dứa ngũ vị mà chị Thiếu Anh sẽ giới thiệu với chúng ta hôm nay! Đặc biệt món xôi này được nấu theo kiểu chay, vừa lạ miệng, vừa thích mắt lại đầy đủ mùi vị...
Nguyên liệu:
- 200g lá dứa tươi, cắt gốc rửa sạch, xay lấy nước cốt
- 2 lon nếp thơm, vo sạch, ngâm với nước lá dứa tầm 3 giờ, bỏ ra trộn với một chút muối, để ráo.
- 1 củ cà rốt gọt rửa sạch, bào nhuyễn
- 5 tai nấm đông cô, cắt gốc, ngâm xả sạch, cắt lát mỏng
- 3 cây mì căn, cắt lát ướp cùng boa rô, bột nghệ.
- 100gr chả chay, xắt sợi.
- 1 củ cải trắng, gọt rửa, xắt sợi nhuyễn, ướp dấm đường 10 phút, vắt ráo.
- một muỗng canh vừng rang
- 1 muỗng nhỏ mật ong
- hai muỗng canh dầu ăn
- 1 cây boa rô, cắt bỏ gốc, lá, bằm nhuyễn
- Vài cọng ngò rí (rau mùi)
Gia vị: Đường, muối, xì dầu.
Thực hiện:
Hông (đồ) xôi: Lót miếng vải thưa vào xửng nước sôi, cho nếp vào hấp lửa lớn khoảng từ 15 tới 20 phút là xôi chín.
- Bắc chảo dầu sôi, cho boa rô, cà rốt vào chấy vừa khô, nêm chút đường, muối, trút ra để riêng ra.
- Chảo đang nóng, bỏ dầu với boa rô vào, tiếp tục cho mì căn vào chiên sém cạnh, bỏ ra xé miếng lớn, trộn mè, mật ong vào khi mì căn còn nóng.
- Tiếp tục cho dầu, boa rô vào trong chảo, cho nấm đông cô vào nêm với ít đường, muối, đảo đều cho ngấm gia vị.
Trình bày:
- Ém xôi lá dứa vào chén, úp giữa dĩa lớn, dùng dao xẻ xôi làm 5 múi, múc cà rốt chấy cho vào chính giữa, chung quanh theo thứ tự xếp mì căn, nấm đông cô, chả chay, củ cải chua ngọt. Trang trí nhánh ngò ở giữa cho đẹp.