Công thức làm món ăn bài thuốc từ cá rô đơn giản

Ăn kiêng 380 11 Oct, 2021
Công thức làm món ăn bài thuốc từ cá rô đơn giản
  • Phần ăn cho: 5 Người
  • Thời gian chuẩn bị: 15 Phút
  • Thời gian nấu: 20 Phút
  • Độ khó: Bình thường
  • Dinh dưỡng: 280 calories

Món canh cải cá rô rất ngon mà lại bổ dưỡng, có thể trị chứng đau lưng rất hiệu quả.

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Món canh cải cá rô rất ngon mà lại bổ dưỡng, có thể trị chứng đau lưng rất hiệu quả.

Tại nước ta có nhiều loại cá đồng (cá nước ngọt) khác nhau, cũng có khá nhiều loại cá ăn ngon, song hầu như đừng để lại những ấn tượng sâu đậm như cá rô mà người dân quen gọi là “cá rô đồng”. Cũng không phải ngẫu nhiên mà cá rô lại được nhân dân ta, từ xưa đã có khá nhiều từ ngữ để ghi nhận, như “ngon như gan gà, trứng cá rô”, “cá rô kho tộ”, “cá rô đầm Sét” nức tiếng là ngon thơm. Cá rô thường (Anabas) là loài cá rất phổ biến tại Việt Nam. Chúng sống nhiều ở ao, hồ, ruộng nước… Thân cá hơi dẹt, đầu múp, nắp mang khỏe và có răng cưa, vây lưng có khá nhiều gai cứng. Chiều dài thân chỉ tầm 15 – 20cm, nặng chừng 20 – 80g. Cá lớn chậm nhưng rất khỏe, có thể sống được trên cạn khá lâu phụ thuộc bộ phận hô hấp phụ gọi là hoa khế; đó là những nếp màng nhầy với nhiều mạch máu nhỏ li ti.

Món ăn bài thuốc từ cá rô

Vào mùa khô hanh, cá lẩn sâu trong lớp bùn lầy. Một khi có hạn hán kéo dài, cá rô có thể tự di chuyển ngay trên mặt đất hoặc leo cả lên các bờ ghềnh, bờ dốc của đầm, suối… thậm chí cả lên cây để đi tìm nguồn nước mới. Chính vì lẽ đó, cá rô còn gọi dưới một cái tên nữa là cá rô leo (Climbing fish). Phần thịt cá rô hoặc hai buồng trứng màu vàng ươm của nó rất thơm ngon, bùi và béo ngậy. Là loại thực phẩm rất ngon và bổ. Ai đã từng ăn món cá rô kho tộ, cá rô chiên, cá rô canh cải, thì khó mà quên được! Sau đây xin giới thiệu món ăn bài thuốc từ cá rô. * Trị đau mỏi lưng do yếu thận: Dùng món cháo cá rô. Lấy vài con cá rô đồng làm sạch đem nấu cùng một tí tủy heo và vài nắm gạo tẻ, nêm gia vị vừa dùng, ăn ngày 1 lần cần ăn liền trong 7 – 10 ngày. * Món cá rô kho tộ: Cá rô loại vừa 300gr, tiêu, đường, muối, bột ngọt, tỏi, dầu ăn, nước mắm vừa phải. Làm sạch cá rô để ráo, ướp: 1 muỗng nhỏ tiêu, 2 muỗng nhỏ bột ngọt, một thìa xúp tỏi bằm, 2 thìa xúp nước mắm. Để cá thấm 30 phút. Tỏi bằm nhuyễn. Nồi đất để nóng cho 2 thìa xúp dầu, 2 thìa xúp đường quậy tan, cho lửa trung bình. Đường ngả màu vàng cho cá vào đảo nhanh tay, trở đều. Chế nước lạnh ngập mặt, cho lửa riu riu. Tầm 15 phút cá chín, có màu vàng, nêm lại vừa ăn. Nước cá sâm sấp, rắc tiêu lên mặt cho thơm. Món này cần ăn nóng với cơm. * Món canh cải cá rô: Cải xanh 2 mớ, cá rô 200gr, 1 nhánh con gừng, băm nhỏ, 1 muỗng nhỏ hạt nêm, nước mắm, dầu ăn. Rau cải lặt bỏ gốc, rửa sạch, xắt ngắn tầm 1 cm. Cá rô đánh vảy, khía bụng, bỏ ruột, rửa sạch, nướng qua trên than hoa. Nấu sôi nước, thả cá, gừng vào luộc cho chín, gỡ lấy thịt, xương cá cho vô máy xay sinh tố, xay nhỏ, lọc lấy nước. Ướp phần thịt cá với nước mắm, gừng tầm 5 phút. Nấu sôi nước cá, cho rau cải, phần thịt cá, khi canh sôi hớt bỏ bọt nêm hạt nêm vừa miệng. Món canh này nên ăn nóng để khỏi bị tanh, trị chứng đau lưng.

Công thức làm món ăn bài thuốc từ cá rô đơn giản



  • Phần ăn cho: 5 Người
  • Thời gian chuẩn bị: 15
  • Thời gian nấu: 20
  • Dinh dưỡng: 280 calories
  • Độ khó: Bình thường

Món canh cải cá rô rất ngon mà lại bổ dưỡng, có thể trị chứng đau lưng rất hiệu quả.

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Món canh cải cá rô rất ngon mà lại bổ dưỡng, có thể trị chứng đau lưng rất hiệu quả.

Tại nước ta có nhiều loại cá đồng (cá nước ngọt) khác nhau, cũng có khá nhiều loại cá ăn ngon, song hầu như đừng để lại những ấn tượng sâu đậm như cá rô mà người dân quen gọi là “cá rô đồng”. Cũng không phải ngẫu nhiên mà cá rô lại được nhân dân ta, từ xưa đã có khá nhiều từ ngữ để ghi nhận, như “ngon như gan gà, trứng cá rô”, “cá rô kho tộ”, “cá rô đầm Sét” nức tiếng là ngon thơm. Cá rô thường (Anabas) là loài cá rất phổ biến tại Việt Nam. Chúng sống nhiều ở ao, hồ, ruộng nước… Thân cá hơi dẹt, đầu múp, nắp mang khỏe và có răng cưa, vây lưng có khá nhiều gai cứng. Chiều dài thân chỉ tầm 15 – 20cm, nặng chừng 20 – 80g. Cá lớn chậm nhưng rất khỏe, có thể sống được trên cạn khá lâu phụ thuộc bộ phận hô hấp phụ gọi là hoa khế; đó là những nếp màng nhầy với nhiều mạch máu nhỏ li ti.

Món ăn bài thuốc từ cá rô

Vào mùa khô hanh, cá lẩn sâu trong lớp bùn lầy. Một khi có hạn hán kéo dài, cá rô có thể tự di chuyển ngay trên mặt đất hoặc leo cả lên các bờ ghềnh, bờ dốc của đầm, suối… thậm chí cả lên cây để đi tìm nguồn nước mới. Chính vì lẽ đó, cá rô còn gọi dưới một cái tên nữa là cá rô leo (Climbing fish). Phần thịt cá rô hoặc hai buồng trứng màu vàng ươm của nó rất thơm ngon, bùi và béo ngậy. Là loại thực phẩm rất ngon và bổ. Ai đã từng ăn món cá rô kho tộ, cá rô chiên, cá rô canh cải, thì khó mà quên được! Sau đây xin giới thiệu món ăn bài thuốc từ cá rô. * Trị đau mỏi lưng do yếu thận: Dùng món cháo cá rô. Lấy vài con cá rô đồng làm sạch đem nấu cùng một tí tủy heo và vài nắm gạo tẻ, nêm gia vị vừa dùng, ăn ngày 1 lần cần ăn liền trong 7 – 10 ngày. * Món cá rô kho tộ: Cá rô loại vừa 300gr, tiêu, đường, muối, bột ngọt, tỏi, dầu ăn, nước mắm vừa phải. Làm sạch cá rô để ráo, ướp: 1 muỗng nhỏ tiêu, 2 muỗng nhỏ bột ngọt, một thìa xúp tỏi bằm, 2 thìa xúp nước mắm. Để cá thấm 30 phút. Tỏi bằm nhuyễn. Nồi đất để nóng cho 2 thìa xúp dầu, 2 thìa xúp đường quậy tan, cho lửa trung bình. Đường ngả màu vàng cho cá vào đảo nhanh tay, trở đều. Chế nước lạnh ngập mặt, cho lửa riu riu. Tầm 15 phút cá chín, có màu vàng, nêm lại vừa ăn. Nước cá sâm sấp, rắc tiêu lên mặt cho thơm. Món này cần ăn nóng với cơm. * Món canh cải cá rô: Cải xanh 2 mớ, cá rô 200gr, 1 nhánh con gừng, băm nhỏ, 1 muỗng nhỏ hạt nêm, nước mắm, dầu ăn. Rau cải lặt bỏ gốc, rửa sạch, xắt ngắn tầm 1 cm. Cá rô đánh vảy, khía bụng, bỏ ruột, rửa sạch, nướng qua trên than hoa. Nấu sôi nước, thả cá, gừng vào luộc cho chín, gỡ lấy thịt, xương cá cho vô máy xay sinh tố, xay nhỏ, lọc lấy nước. Ướp phần thịt cá với nước mắm, gừng tầm 5 phút. Nấu sôi nước cá, cho rau cải, phần thịt cá, khi canh sôi hớt bỏ bọt nêm hạt nêm vừa miệng. Món canh này nên ăn nóng để khỏi bị tanh, trị chứng đau lưng.

Có thể bạn thích

Công thức này có 28 đánh giá 4/5 *