Bấy lâu nay cứ tưởng làm chè lam khó lắm, chỉ mấy làng ở Hà Tây, Phú Thọ mới làm được, thực ra cũng chẳng khó lắm đâu.
Bấy xưa nay cứ tưởng làm chè lam khó lắm, chỉ mấy làng ở Hà Tây, Phú Thọ mới làm được, thực ra cũng chẳng khó lắm đâu.
Uống trà ngồi nhâm nhi thanh chè lam để cảm nhận cái nồng nồng cay cay của gừng, cái ngọt lịm của mật, cái thơm của nếp cái hoa vàng, giữa cái chan chát của lá chè, còn gì hơn nữa nhỉ.
Nguyên liệu:
- 300gr bột nếp rang (bột dùng để làm bánh dẻo) - 100gr đậu phộng rang giã nhỏ - 100gr đường mạch nha - 100gr đường mật - 50g gừng giã nhỏ.
Thực hiện:
- Trộn đều đường mật và mạch nha trong nồi, để 5 phút nghỉ cho đường hơi tan.
- Đặt nồi lên trên bếp, cho lửa nhỏ nhất. Cho khoảng hai thìa nước vào khuấy cho dễ.
- Khi đường tan, cho gừng vào khuấy khoảng 2 phút.
- Đổ lạc vào khuấy khoảng 10 giây, tiếp sau đó đổ dần dần bột vào, thấy bột đóng lại thành 1 khối thì bắc ra.
- Chuẩn bị sẵn 1 khay để bột phủ ngoài, đổ bột vừa khuấy vào, nhào lại cho đều (lưu ý nhào thật nhanh tay).
- Thái thành từng miếng vừa ăn.
Lưu ý:
- Khi nấu đường phải vừa độ, nếu non kẹo sẽ không khô, nếu quá lửa kẹo sẽ cứng, bạn cũng có thể thử bằng cách nhúng đũa vào đường và để chảy vào tô nước, nếu đường vo lại thành hạt tròn là được.
- Khi nhào bột sẽ hơi nóng nên phải nhào nhanh tay,
- Cắt kẹo khi vẫn còn ấm ấm mới dễ.
(Theo NS)
Bấy lâu nay cứ tưởng làm chè lam khó lắm, chỉ mấy làng ở Hà Tây, Phú Thọ mới làm được, thực ra cũng chẳng khó lắm đâu.
Bấy xưa nay cứ tưởng làm chè lam khó lắm, chỉ mấy làng ở Hà Tây, Phú Thọ mới làm được, thực ra cũng chẳng khó lắm đâu.
Uống trà ngồi nhâm nhi thanh chè lam để cảm nhận cái nồng nồng cay cay của gừng, cái ngọt lịm của mật, cái thơm của nếp cái hoa vàng, giữa cái chan chát của lá chè, còn gì hơn nữa nhỉ.
Nguyên liệu:
- 300gr bột nếp rang (bột dùng để làm bánh dẻo) - 100gr đậu phộng rang giã nhỏ - 100gr đường mạch nha - 100gr đường mật - 50g gừng giã nhỏ.
Thực hiện:
- Trộn đều đường mật và mạch nha trong nồi, để 5 phút nghỉ cho đường hơi tan.
- Đặt nồi lên trên bếp, cho lửa nhỏ nhất. Cho khoảng hai thìa nước vào khuấy cho dễ.
- Khi đường tan, cho gừng vào khuấy khoảng 2 phút.
- Đổ lạc vào khuấy khoảng 10 giây, tiếp sau đó đổ dần dần bột vào, thấy bột đóng lại thành 1 khối thì bắc ra.
- Chuẩn bị sẵn 1 khay để bột phủ ngoài, đổ bột vừa khuấy vào, nhào lại cho đều (lưu ý nhào thật nhanh tay).
- Thái thành từng miếng vừa ăn.
Lưu ý:
- Khi nấu đường phải vừa độ, nếu non kẹo sẽ không khô, nếu quá lửa kẹo sẽ cứng, bạn cũng có thể thử bằng cách nhúng đũa vào đường và để chảy vào tô nước, nếu đường vo lại thành hạt tròn là được.
- Khi nhào bột sẽ hơi nóng nên phải nhào nhanh tay,
- Cắt kẹo khi vẫn còn ấm ấm mới dễ.
(Theo NS)