Chè bà ba - món chè nức tiếng của miền Nam Bộ

Tráng miệng 410 11 Oct, 2021
Chè bà ba - món chè nức tiếng của miền Nam Bộ
  • Phần ăn cho: 4 Người
  • Thời gian chuẩn bị: 20 Phút
  • Thời gian nấu: 10 Phút
  • Độ khó: Bình thường
  • Dinh dưỡng: 250 calories

Chè bà ba có vị béo của nước cốt dừa hòa quyện với mùi thơm của đậu xanh, bùi bùi của khoai lang, củ sắn và hạt sen, thoang thoảng mùi thơm của lá nếp.

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Chè bà ba có vị béo của nước cốt dừa hòa quyện với hương thơm của đỗ xanh, bùi bùi của khoai lang, củ sắn và hạt sen, thoang thoảng hương thơm của lá nếp.

Nguyên liệu: - 1 củ sắn nhỏ (khoai mỳ) - 2 củ khoai lang nhỏ - 1 chén đỗ xanh cà - ½ chén đậu phộng - ½ chén hạt sen khô - 300g đường cát trắng - 1 lon nước cốt dừa - ¼ bát nhỏ bột báng - 1 bó lá nếp (lá dứa) - Ít phổ tai khô - 1 đến hai muỗng cà phê bột nước cốt dừa (tùy sở thích, nếu ko có không dùng cũng được).

Chè bà ba - món chè nổi tiếng của miền Nam Bộ

Cách nấu:

Chè bà ba - món chè nổi tiếng của miền Nam Bộ

Đỗ xanh, đậu phộng, bột khoai ngâm qua đêm cho mềm (nếu dùng đậu phộng tươi thì không cần ngâm).

Chè bà ba - món chè nổi tiếng của miền Nam Bộ

Đổ nước xâm xấp mặt đỗ xanh, bắc nồi đậu lên trên bếp hầm mềm rồi múc ra tô, để riêng ra. Bột báng ngâm mềm, bạn cũng có thể dùng bột báng màu trắng.

Chè bà ba - món chè nổi tiếng của miền Nam Bộ

Luộc đậu phộng mềm, để ra tô riêng.

Chè bà ba - món chè nổi tiếng của miền Nam Bộ

Hạt sen rửa sạch, hầm mềm, lấy ra bát để riêng ra.

Chè bà ba - món chè nổi tiếng của miền Nam Bộ

Khoai lang, củ sắn rửa sạch ngâm vào nước muối, bổ thành từng khối vuông nhỏ.

Chè bà ba - món chè nổi tiếng của miền Nam Bộ

Phổ tai rửa sạch, xả nhiều lần cho hết cát. Bổ thành những sợi ngắn.

Chè bà ba - món chè nổi tiếng của miền Nam Bộ

Bóc hộp nước cốt dừa, đổ vào nồi lớn nấu cùng tầm 2 lít nước lạnh, nấu sôi kèm với bó lá nếp đã cột thả vào nấu với cho thơm. Bạn muốn béo có thể thêm vào 1 tới 2 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê bột nước cốt dừa. Hỗn hợp nước cốt dừa sôi bạn đổ đường vào rồi theo lần lượt thêm khoai lang, củ sắn đã xắt nhỏ.

Chè bà ba - món chè nổi tiếng của miền Nam Bộ

Nấu sôi lên cho đến khi khoai lang, củ sắn mềm bạn theo lần lượt cho đỗ xanh, bột báng, hạt sen, đậu phộng đã hầm mềm ở trên vào đun cùng cho đến khi thấy bột báng nổi màu trắng trong là chè chín, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị. Đổ phổ tai đã xắt nhỏ vào, dùng thìa gỗ lớn trộn đều sau đó tắt bếp.

Chè bà ba - món chè nổi tiếng của miền Nam Bộ

Lấy chè ra tô, ăn nóng.

Chè bà ba - món chè nổi tiếng của miền Nam Bộ

Chè bà ba là món chè thập cẩm đặc trưng của vùng Nam Bộ, tương truyền về món chè này là bởi món chè này ngon độc đáo, giống hệt như người con gái đẹp miền Tây mặc chiếc áo bà ba mộc mạc mà hấp dẫn vô cùng.

Chè bà ba - món chè nức tiếng của miền Nam Bộ



  • Phần ăn cho: 4 Người
  • Thời gian chuẩn bị: 20
  • Thời gian nấu: 10
  • Dinh dưỡng: 250 calories
  • Độ khó: Bình thường

Chè bà ba có vị béo của nước cốt dừa hòa quyện với mùi thơm của đậu xanh, bùi bùi của khoai lang, củ sắn và hạt sen, thoang thoảng mùi thơm của lá nếp.

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Chè bà ba có vị béo của nước cốt dừa hòa quyện với hương thơm của đỗ xanh, bùi bùi của khoai lang, củ sắn và hạt sen, thoang thoảng hương thơm của lá nếp.

Nguyên liệu: - 1 củ sắn nhỏ (khoai mỳ) - 2 củ khoai lang nhỏ - 1 chén đỗ xanh cà - ½ chén đậu phộng - ½ chén hạt sen khô - 300g đường cát trắng - 1 lon nước cốt dừa - ¼ bát nhỏ bột báng - 1 bó lá nếp (lá dứa) - Ít phổ tai khô - 1 đến hai muỗng cà phê bột nước cốt dừa (tùy sở thích, nếu ko có không dùng cũng được).

Chè bà ba - món chè nổi tiếng của miền Nam Bộ

Cách nấu:

Chè bà ba - món chè nổi tiếng của miền Nam Bộ

Đỗ xanh, đậu phộng, bột khoai ngâm qua đêm cho mềm (nếu dùng đậu phộng tươi thì không cần ngâm).

Chè bà ba - món chè nổi tiếng của miền Nam Bộ

Đổ nước xâm xấp mặt đỗ xanh, bắc nồi đậu lên trên bếp hầm mềm rồi múc ra tô, để riêng ra. Bột báng ngâm mềm, bạn cũng có thể dùng bột báng màu trắng.

Chè bà ba - món chè nổi tiếng của miền Nam Bộ

Luộc đậu phộng mềm, để ra tô riêng.

Chè bà ba - món chè nổi tiếng của miền Nam Bộ

Hạt sen rửa sạch, hầm mềm, lấy ra bát để riêng ra.

Chè bà ba - món chè nổi tiếng của miền Nam Bộ

Khoai lang, củ sắn rửa sạch ngâm vào nước muối, bổ thành từng khối vuông nhỏ.

Chè bà ba - món chè nổi tiếng của miền Nam Bộ

Phổ tai rửa sạch, xả nhiều lần cho hết cát. Bổ thành những sợi ngắn.

Chè bà ba - món chè nổi tiếng của miền Nam Bộ

Bóc hộp nước cốt dừa, đổ vào nồi lớn nấu cùng tầm 2 lít nước lạnh, nấu sôi kèm với bó lá nếp đã cột thả vào nấu với cho thơm. Bạn muốn béo có thể thêm vào 1 tới 2 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê bột nước cốt dừa. Hỗn hợp nước cốt dừa sôi bạn đổ đường vào rồi theo lần lượt thêm khoai lang, củ sắn đã xắt nhỏ.

Chè bà ba - món chè nổi tiếng của miền Nam Bộ

Nấu sôi lên cho đến khi khoai lang, củ sắn mềm bạn theo lần lượt cho đỗ xanh, bột báng, hạt sen, đậu phộng đã hầm mềm ở trên vào đun cùng cho đến khi thấy bột báng nổi màu trắng trong là chè chín, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị. Đổ phổ tai đã xắt nhỏ vào, dùng thìa gỗ lớn trộn đều sau đó tắt bếp.

Chè bà ba - món chè nổi tiếng của miền Nam Bộ

Lấy chè ra tô, ăn nóng.

Chè bà ba - món chè nổi tiếng của miền Nam Bộ

Chè bà ba là món chè thập cẩm đặc trưng của vùng Nam Bộ, tương truyền về món chè này là bởi món chè này ngon độc đáo, giống hệt như người con gái đẹp miền Tây mặc chiếc áo bà ba mộc mạc mà hấp dẫn vô cùng.

Có thể bạn thích

Công thức này có 76 đánh giá 5/5 *