Chè bà ba có vị béo của nước cốt dừa hòa quyện với mùi thơm của đậu xanh, bùi bùi của khoai lang, củ sắn và hạt sen, thoang thoảng mùi thơm của lá nếp.
Chè bà ba có vị béo của nước cốt dừa hòa quyện với hương thơm của đỗ xanh, bùi bùi của khoai lang, củ sắn và hạt sen, thoang thoảng hương thơm của lá nếp.
Nguyên liệu: - 1 củ sắn nhỏ (khoai mỳ) - 2 củ khoai lang nhỏ - 1 chén đỗ xanh cà - ½ chén đậu phộng - ½ chén hạt sen khô - 300g đường cát trắng - 1 lon nước cốt dừa - ¼ bát nhỏ bột báng - 1 bó lá nếp (lá dứa) - Ít phổ tai khô - 1 đến hai muỗng cà phê bột nước cốt dừa (tùy sở thích, nếu ko có không dùng cũng được).
Đỗ xanh, đậu phộng, bột khoai ngâm qua đêm cho mềm (nếu dùng đậu phộng tươi thì không cần ngâm).
Đổ nước xâm xấp mặt đỗ xanh, bắc nồi đậu lên trên bếp hầm mềm rồi múc ra tô, để riêng ra. Bột báng ngâm mềm, bạn cũng có thể dùng bột báng màu trắng.
Luộc đậu phộng mềm, để ra tô riêng.
Hạt sen rửa sạch, hầm mềm, lấy ra bát để riêng ra.
Khoai lang, củ sắn rửa sạch ngâm vào nước muối, bổ thành từng khối vuông nhỏ.
Phổ tai rửa sạch, xả nhiều lần cho hết cát. Bổ thành những sợi ngắn.
Bóc hộp nước cốt dừa, đổ vào nồi lớn nấu cùng tầm 2 lít nước lạnh, nấu sôi kèm với bó lá nếp đã cột thả vào nấu với cho thơm. Bạn muốn béo có thể thêm vào 1 tới 2 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê bột nước cốt dừa. Hỗn hợp nước cốt dừa sôi bạn đổ đường vào rồi theo lần lượt thêm khoai lang, củ sắn đã xắt nhỏ.
Nấu sôi lên cho đến khi khoai lang, củ sắn mềm bạn theo lần lượt cho đỗ xanh, bột báng, hạt sen, đậu phộng đã hầm mềm ở trên vào đun cùng cho đến khi thấy bột báng nổi màu trắng trong là chè chín, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị. Đổ phổ tai đã xắt nhỏ vào, dùng thìa gỗ lớn trộn đều sau đó tắt bếp.
Lấy chè ra tô, ăn nóng.
Chè bà ba là món chè thập cẩm đặc trưng của vùng Nam Bộ, tương truyền về món chè này là bởi món chè này ngon độc đáo, giống hệt như người con gái đẹp miền Tây mặc chiếc áo bà ba mộc mạc mà hấp dẫn vô cùng.
Chè bà ba có vị béo của nước cốt dừa hòa quyện với mùi thơm của đậu xanh, bùi bùi của khoai lang, củ sắn và hạt sen, thoang thoảng mùi thơm của lá nếp.
Chè bà ba có vị béo của nước cốt dừa hòa quyện với hương thơm của đỗ xanh, bùi bùi của khoai lang, củ sắn và hạt sen, thoang thoảng hương thơm của lá nếp.
Nguyên liệu: - 1 củ sắn nhỏ (khoai mỳ) - 2 củ khoai lang nhỏ - 1 chén đỗ xanh cà - ½ chén đậu phộng - ½ chén hạt sen khô - 300g đường cát trắng - 1 lon nước cốt dừa - ¼ bát nhỏ bột báng - 1 bó lá nếp (lá dứa) - Ít phổ tai khô - 1 đến hai muỗng cà phê bột nước cốt dừa (tùy sở thích, nếu ko có không dùng cũng được).
Đỗ xanh, đậu phộng, bột khoai ngâm qua đêm cho mềm (nếu dùng đậu phộng tươi thì không cần ngâm).
Đổ nước xâm xấp mặt đỗ xanh, bắc nồi đậu lên trên bếp hầm mềm rồi múc ra tô, để riêng ra. Bột báng ngâm mềm, bạn cũng có thể dùng bột báng màu trắng.
Luộc đậu phộng mềm, để ra tô riêng.
Hạt sen rửa sạch, hầm mềm, lấy ra bát để riêng ra.
Khoai lang, củ sắn rửa sạch ngâm vào nước muối, bổ thành từng khối vuông nhỏ.
Phổ tai rửa sạch, xả nhiều lần cho hết cát. Bổ thành những sợi ngắn.
Bóc hộp nước cốt dừa, đổ vào nồi lớn nấu cùng tầm 2 lít nước lạnh, nấu sôi kèm với bó lá nếp đã cột thả vào nấu với cho thơm. Bạn muốn béo có thể thêm vào 1 tới 2 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê bột nước cốt dừa. Hỗn hợp nước cốt dừa sôi bạn đổ đường vào rồi theo lần lượt thêm khoai lang, củ sắn đã xắt nhỏ.
Nấu sôi lên cho đến khi khoai lang, củ sắn mềm bạn theo lần lượt cho đỗ xanh, bột báng, hạt sen, đậu phộng đã hầm mềm ở trên vào đun cùng cho đến khi thấy bột báng nổi màu trắng trong là chè chín, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị. Đổ phổ tai đã xắt nhỏ vào, dùng thìa gỗ lớn trộn đều sau đó tắt bếp.
Lấy chè ra tô, ăn nóng.
Chè bà ba là món chè thập cẩm đặc trưng của vùng Nam Bộ, tương truyền về món chè này là bởi món chè này ngon độc đáo, giống hệt như người con gái đẹp miền Tây mặc chiếc áo bà ba mộc mạc mà hấp dẫn vô cùng.