Món chả hải sản có vẻ ngoài đẹp mắt, vị ngọt của chả lại rất tự nhiên mà cũng vô cùng thanh đạm, không ngán ngấy.
Món chả hải sản có vẻ ngoài thích mắt, vị ngọt của chả lại rất tự nhiên mà cũng vô cùng thanh đạm, không ngán ngấy.
Bạn cần các nguyên liệu sau để làm chả hải sản hình hoa sen: - 200gr phi lê cá
- 150gr tôm
- 50g đậu hũ
- 1 củ cà rốt
- 1 ít đỗ xanh nguyên hạt (cỡ 10 hạt)
- Gia vị: 1 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê muối; 1/ba thìa canh rượu gạo, 1 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê hạt tiêu trắng; 2 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê bột mỳ, ít gừng tươi, bột làm từ ngô, vài giọt dầu vừng.
Phương pháp nấu:
Cắt củ cà rốt làm đôi, dùng mũi dao tỉa khối cà rốt thành hình lá thuôn dài làm cánh sen. Sau đó cắt tầm 10 lát đều nhau.
Đun nước sôi có pha chút muối, thả cà rốt vào chần sơ, tiếp đó bỏ ra bát nước mát để giữ màu cà rốt tươi mắt.
Tôm lột vỏ, rút chỉ đen, bỏ đầu, đi rửa sạch rồi dùng khăn giấy thấm khô. Cá phi lê thái thành từng miếng nhỏ.
Gừng nghiền nhỏ đem hòa với ít nước trong bát con.
Cho cá vào cối, dùng đầu chày quết mịn, bớt lại khoảng 50g để riêng ra (vừa cỡ khoảng một đáy bát nước chấm con), sau đó mới cho tôm vào, tiếp tục giã nhuyễn. Khi thấy dẻo tay thì đem phần thịt này trộn với muối, rượu gạo, tiêu trắng, bột làm từ ngô và một tí nước gừng vừa pha, trộn đều. Tiếp đó thêm đậu hũ bóp nát, trộn đều thành hỗn hợp tương đồng.
Mang bao tay thực phẩm, lấy một miếng cà rốt, đặt lên lòng bàn tay, tay còn lại múc một thìa cá cho vào chính giữa miếng cà rốt, dùng tay lèn chặt, dần dần tạo hình cánh hoa sen. Sau khi hoàn thành thì xếp cánh hoa vào dĩa tròn trắng. Lặp lại thao tác tương tự cho các cánh hoa khác, nhưng chú ý dùng lượng phần thịt cá bằng nhau để bông hoa đều cánh. Số cánh hoa xếp thành hai lớp, lớp đầu 5 cánh hướng tâm, cách đều nhau, lòi ra khoảng trống giữa các cánh. Lớp cánh thứ hai xếp so le với lớp cánh thứ nhất, tạo hình bông hoa sen. Với thịt cá bớt lại khi nãy, trộn lẫn với ít gia vị cho vừa ăn rồi bỏ vào tô con có quết sẵn một lớp dầu (cho dễ lấy) sau đó dùng thìa dàn đều và ép nhẹ trên mặt cho mịn màng. Dùng đỗ xanh hạt (hoặc đậu Hà Lan) ấn một hạt làm tâm sen, tiếp đó xếp các hạt thành vòng tròn xung quanh. Phần này sẽ giả làm đài sen đấy! Đặt bát nhỏ này vào nồi hấp, tiếp đó đặt dĩa hoa sen lên trên.
Trong lúc chờ chả sen chín, bạn cũng có thể tranh thủ làm nước sốt. Cho bột mỳ vào tô, dần dần đổ thêm nước pha loãng (nếu có nước lèo thì càng tốt), quấy đều thành hỗn hợp mịn, tiếp đó trộn thêm tí xíu muối, đảo đến khi muối tan hoàn toàn thì đổ hỗn hợp này vào trong chảo, phun vài giọt dầu vừng.
Khi chả chín, lấy dĩa ra khỏi nồi hấp. Còn phần đài sen, dùng mũi dao rạch một đường xung quanh viền cho dễ lấy rồi trút ra khỏi bát, đặt vào phần tâm của bông sen (nếu bạn đã quết một lớp dầu ở đáy bát trước khi cho cá vào hấp thì chỉ lẩy nhẹ là phần thịt cá sẽ trút ra dễ dàng). Cuối cùng bạn rưới phần nước sốt vừa đun sôi lên, dùng nóng.
Chả hải sản hình hoa sen rất bổ dưỡng với sự hội tụ của nhiều thành phần lành mạnh cho sức khỏe như tôm, cá, đậu, cà rốt và đỗ xanh. Để thành công, yên cầu một chút khéo tay và thời gian tỉ mẩn của mình. Đổi lại, món ăn có vẻ ngoài thích mắt, vị ngọt của chả lại rất tự nhiên mà cũng vô cùng thanh đạm, không ngán ngấy. Sự hiện diện của nó hứa hẹn mang tới làn gió mới cho bữa cơm thân thuộc thường ngày. Cuối tuần có thời gian dôi dư đôi chút, bạn hãy thử làm chả hải sản hình hoa sen cho cả nhà thưởng thức xem sao.
Món chả hải sản có vẻ ngoài đẹp mắt, vị ngọt của chả lại rất tự nhiên mà cũng vô cùng thanh đạm, không ngán ngấy.
Món chả hải sản có vẻ ngoài thích mắt, vị ngọt của chả lại rất tự nhiên mà cũng vô cùng thanh đạm, không ngán ngấy.
Bạn cần các nguyên liệu sau để làm chả hải sản hình hoa sen: - 200gr phi lê cá
- 150gr tôm
- 50g đậu hũ
- 1 củ cà rốt
- 1 ít đỗ xanh nguyên hạt (cỡ 10 hạt)
- Gia vị: 1 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê muối; 1/ba thìa canh rượu gạo, 1 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê hạt tiêu trắng; 2 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê bột mỳ, ít gừng tươi, bột làm từ ngô, vài giọt dầu vừng.
Phương pháp nấu:
Cắt củ cà rốt làm đôi, dùng mũi dao tỉa khối cà rốt thành hình lá thuôn dài làm cánh sen. Sau đó cắt tầm 10 lát đều nhau.
Đun nước sôi có pha chút muối, thả cà rốt vào chần sơ, tiếp đó bỏ ra bát nước mát để giữ màu cà rốt tươi mắt.
Tôm lột vỏ, rút chỉ đen, bỏ đầu, đi rửa sạch rồi dùng khăn giấy thấm khô. Cá phi lê thái thành từng miếng nhỏ.
Gừng nghiền nhỏ đem hòa với ít nước trong bát con.
Cho cá vào cối, dùng đầu chày quết mịn, bớt lại khoảng 50g để riêng ra (vừa cỡ khoảng một đáy bát nước chấm con), sau đó mới cho tôm vào, tiếp tục giã nhuyễn. Khi thấy dẻo tay thì đem phần thịt này trộn với muối, rượu gạo, tiêu trắng, bột làm từ ngô và một tí nước gừng vừa pha, trộn đều. Tiếp đó thêm đậu hũ bóp nát, trộn đều thành hỗn hợp tương đồng.
Mang bao tay thực phẩm, lấy một miếng cà rốt, đặt lên lòng bàn tay, tay còn lại múc một thìa cá cho vào chính giữa miếng cà rốt, dùng tay lèn chặt, dần dần tạo hình cánh hoa sen. Sau khi hoàn thành thì xếp cánh hoa vào dĩa tròn trắng. Lặp lại thao tác tương tự cho các cánh hoa khác, nhưng chú ý dùng lượng phần thịt cá bằng nhau để bông hoa đều cánh. Số cánh hoa xếp thành hai lớp, lớp đầu 5 cánh hướng tâm, cách đều nhau, lòi ra khoảng trống giữa các cánh. Lớp cánh thứ hai xếp so le với lớp cánh thứ nhất, tạo hình bông hoa sen. Với thịt cá bớt lại khi nãy, trộn lẫn với ít gia vị cho vừa ăn rồi bỏ vào tô con có quết sẵn một lớp dầu (cho dễ lấy) sau đó dùng thìa dàn đều và ép nhẹ trên mặt cho mịn màng. Dùng đỗ xanh hạt (hoặc đậu Hà Lan) ấn một hạt làm tâm sen, tiếp đó xếp các hạt thành vòng tròn xung quanh. Phần này sẽ giả làm đài sen đấy! Đặt bát nhỏ này vào nồi hấp, tiếp đó đặt dĩa hoa sen lên trên.
Trong lúc chờ chả sen chín, bạn cũng có thể tranh thủ làm nước sốt. Cho bột mỳ vào tô, dần dần đổ thêm nước pha loãng (nếu có nước lèo thì càng tốt), quấy đều thành hỗn hợp mịn, tiếp đó trộn thêm tí xíu muối, đảo đến khi muối tan hoàn toàn thì đổ hỗn hợp này vào trong chảo, phun vài giọt dầu vừng.
Khi chả chín, lấy dĩa ra khỏi nồi hấp. Còn phần đài sen, dùng mũi dao rạch một đường xung quanh viền cho dễ lấy rồi trút ra khỏi bát, đặt vào phần tâm của bông sen (nếu bạn đã quết một lớp dầu ở đáy bát trước khi cho cá vào hấp thì chỉ lẩy nhẹ là phần thịt cá sẽ trút ra dễ dàng). Cuối cùng bạn rưới phần nước sốt vừa đun sôi lên, dùng nóng.
Chả hải sản hình hoa sen rất bổ dưỡng với sự hội tụ của nhiều thành phần lành mạnh cho sức khỏe như tôm, cá, đậu, cà rốt và đỗ xanh. Để thành công, yên cầu một chút khéo tay và thời gian tỉ mẩn của mình. Đổi lại, món ăn có vẻ ngoài thích mắt, vị ngọt của chả lại rất tự nhiên mà cũng vô cùng thanh đạm, không ngán ngấy. Sự hiện diện của nó hứa hẹn mang tới làn gió mới cho bữa cơm thân thuộc thường ngày. Cuối tuần có thời gian dôi dư đôi chút, bạn hãy thử làm chả hải sản hình hoa sen cho cả nhà thưởng thức xem sao.