Những ngày đông lạnh, thay vì nồi lẩu quen thuộc thì bạn có thể đổi món cho cả nhà với chả cá Lã Vọng nhé, kết quả sẽ làm bạn bất ngờ lắm đấy!
Những ngày đông lạnh, thay vì nồi lẩu không xa lạ thì bạn cũng có thể đổi món cho cả nhà với chả cá Lã Vọng nhé, kết quả sẽ làm bạn đột ngột lắm đấy!
Để làm chả cá Lã Vọng bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau cho 4 người ăn:
- 1 con cá quả cỡ 1kg (hoặc cá lăng sẽ ngon hơn)
- 1kg bún rối
- Đậu phộng rang, mắm tôm, hành khô, nghệ, riềng
- Hành củ, thì là, rau mùi, rau húng, chanh, ớt
- Đường, nước mắm, hạt tiêu, mẻ, dầu ăn, rượu gạo
Cá quả róc xương, cắt miếng cỡ như ngón tay.
Hành khô cho vào trong chảo dầu phi thơm.
Sau đó cho 2 muỗng canh nước mẻ vào chưng, mẻ sôi thì tắt bếp ngay.
100gr riềng xay nhỏ, cho 2 muỗng canh nước ấm vào trộn đều vắt lấy nước cốt.
Ướp cá với một thìa café bột nghệ, ½ muỗng café mắm tôm, ½ thìa nấu canh đường, ½ thìa nấu canh nước mắm, mẻ chưng và nước riềng, hạt tiêu trộn đều rồi để ít nhất 30 phút.
Hành củ chẻ nhỏ phần củ, phần lá xắt khúc chừng 3cm, thì là cũng cắt như phần hành lá.
Rau mùi và húng rửa sạch để ráo nước.
Xếp cá lên vỉ nướng, nếu có điều kiện nướng than hoa cho cá xém mặt là ngon nhất, còn không bạn cũng có thể cho vô lò nướng ở 250 độ C, đặt lên rãnh tối đa của lò để cá hơi xém mặt trong khoảng 7-10 phút.
Khi ăn bày rau sống, hành và thì là ra dĩa.
Cho tất cả chỗ cá đã nướng ra dĩa.
Đậu phộng rang bỏ vỏ, để nguyên hạt.
Mắm tôm đem trộn với 1 ít rượu gạo hấp cách thủy 10 phút, tiếp sau đó để nguội, pha đường, chanh, ớt cho vừa khẩu vị, đánh bông lên.
Sau khi tất cả những nguyên liệu đã được chuẩn bị bày lên bàn, bạn cũng có thể dùng bếp cồn hoặc bếp ăn lấu đặt ở giữa, đổ dầu ăn hoặc mỡ vào trong chảo, chờ dầu nóng rồi đổ cá vào kín mặt chảo, vừa ăn vừa thả hành lá và thì là vào trong chảo đảo cùng, ăn nóng như khi ăn lẩu.
Lấy 1 chút bún vào tô, thêm vài miếng cá, chút hành đã chín, chan 1 ít mắm tôm và thêm vài hạt đậu phộng là bạn cũng có thể thưởng thức ngay món chả cá Lã Vọng rồi!
Những ngày đông lạnh, thay vì nồi lẩu quen thuộc thì bạn có thể đổi món cho cả nhà với chả cá Lã Vọng nhé, kết quả sẽ làm bạn bất ngờ lắm đấy!
Những ngày đông lạnh, thay vì nồi lẩu không xa lạ thì bạn cũng có thể đổi món cho cả nhà với chả cá Lã Vọng nhé, kết quả sẽ làm bạn đột ngột lắm đấy!
Để làm chả cá Lã Vọng bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau cho 4 người ăn:
- 1 con cá quả cỡ 1kg (hoặc cá lăng sẽ ngon hơn)
- 1kg bún rối
- Đậu phộng rang, mắm tôm, hành khô, nghệ, riềng
- Hành củ, thì là, rau mùi, rau húng, chanh, ớt
- Đường, nước mắm, hạt tiêu, mẻ, dầu ăn, rượu gạo
Cá quả róc xương, cắt miếng cỡ như ngón tay.
Hành khô cho vào trong chảo dầu phi thơm.
Sau đó cho 2 muỗng canh nước mẻ vào chưng, mẻ sôi thì tắt bếp ngay.
100gr riềng xay nhỏ, cho 2 muỗng canh nước ấm vào trộn đều vắt lấy nước cốt.
Ướp cá với một thìa café bột nghệ, ½ muỗng café mắm tôm, ½ thìa nấu canh đường, ½ thìa nấu canh nước mắm, mẻ chưng và nước riềng, hạt tiêu trộn đều rồi để ít nhất 30 phút.
Hành củ chẻ nhỏ phần củ, phần lá xắt khúc chừng 3cm, thì là cũng cắt như phần hành lá.
Rau mùi và húng rửa sạch để ráo nước.
Xếp cá lên vỉ nướng, nếu có điều kiện nướng than hoa cho cá xém mặt là ngon nhất, còn không bạn cũng có thể cho vô lò nướng ở 250 độ C, đặt lên rãnh tối đa của lò để cá hơi xém mặt trong khoảng 7-10 phút.
Khi ăn bày rau sống, hành và thì là ra dĩa.
Cho tất cả chỗ cá đã nướng ra dĩa.
Đậu phộng rang bỏ vỏ, để nguyên hạt.
Mắm tôm đem trộn với 1 ít rượu gạo hấp cách thủy 10 phút, tiếp sau đó để nguội, pha đường, chanh, ớt cho vừa khẩu vị, đánh bông lên.
Sau khi tất cả những nguyên liệu đã được chuẩn bị bày lên bàn, bạn cũng có thể dùng bếp cồn hoặc bếp ăn lấu đặt ở giữa, đổ dầu ăn hoặc mỡ vào trong chảo, chờ dầu nóng rồi đổ cá vào kín mặt chảo, vừa ăn vừa thả hành lá và thì là vào trong chảo đảo cùng, ăn nóng như khi ăn lẩu.
Lấy 1 chút bún vào tô, thêm vài miếng cá, chút hành đã chín, chan 1 ít mắm tôm và thêm vài hạt đậu phộng là bạn cũng có thể thưởng thức ngay món chả cá Lã Vọng rồi!