Vị cay của ớt, vị ngọt của củ cải hòa quyện với nhau tạo nên món kim chi củ cải Hàn Quốc không những ngon miệng mà còn ngon mắt nữa!
Vị cay của ớt, vị ngọt của củ cải hòa quyện với nhau làm nên món kim chi củ cải Hàn Quốc không những ngon miệng mà còn ngon mắt nữa!
Để làm kim chi củ cải Hàn Quốc, bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu dưới đây:
- 3 củ cải loại lớn (nếu không có loại củ cải Hàn Quốc – có thân to tròn mập ú và đuôi nhỏ thì bạn cũng có thể dùng củ cải thường, mập thân dài)
- ¼ bát ăn cơm muối (loại muối biển hạt to)
- 2 thìa canh đường
- 5 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc
- ½ củ hành tây, thái hạt lựu
- 3 tép tỏi – bóc vỏ
- 1 miếng gừng thái nhỏ
- 2 thìa canh mắm tép Hàn Quốc (ruốc tươi muối)
- 5 muỗng canh sữa
- 1-2 thìa canh nước mắm cá cơm
- 2 thìa canh xi-rô ngô (xi-rô ngô làm từ tinh bột làm từ ngô, hay sử dụng trong ướp thịt, pha nước sốt, xào… ít bị khét và tốt cho sức khỏe hơn dùng đường) hoặc một thìa canh đường
- 1 chén nhỏ hành lá xắt nhỏ (dài 1cm)
Củ cải rửa sạch, thái thành những khoanh tròn dày 1,5cm-2cm rồi thái thành khối vuông. Không xắt nhỏ quá vì củ cải sẽ giảm kích thước sau khi lên men.
Cho tất cả nguyên liệu: củ cải đã xắt miếng vuông, muối và 2 thìa canh đường vào chiếc tô lớn trộn đều, ngâm trong 45-60 phút, rồi rửa sạch, để ráo nước nước.
Củ cải sau khi rửa sạch, để ráo nước nước thì trộn đều với một thìa canh ớt bột Hàn Quốc.
Cho hành tây thái hạt lựu, gừng, tỏi, mắm tép và sữa vào máy xay sinh tố, băm nhuyễn rồi bỏ ra chiếc chén nhỏ. Thêm 4 thìa canh ớt bột Hàn Quốc, nước mắm cá cơm, xi-rô ngô (hoặc đường) trộn đều để trong 5phút. Trong quá trình lên men sữa làm tăng mùi vị cho món kim chi thêm ngon hơn.
Sau đó đổ hỗn hợp ớt và gia vị đã trộn trên bát củ cải có hành lá và trộn đều để ớt bám cùng các mặt của khối vuông. Bạn có thể tăng giảm mùi vị bằng cách đổ thêm nước mắm, đường theo khẩu vị của mình. Cho kim chi vào trong chiếc lọ thủy tinh có nắp kín, để ở nhiệt độ phòng trong 1 đến 2 ngày tùy thuộc vào nhiệt độ của môi trường bên ngoài. Bạn sẽ thấy một tí bong bóng nước bám trên bề mặt của thành lọ. Sau đó đặt lọ vào trong tủ lạnh và tiếp tục để trong 7 ngày là được.
Vậy là bạn có món kim chi củ cải cay cay ngon ngon trông rất hấp dẫn sau 8 ngày. Kim chi củ cải Hàn Quốc dùng ăn sống với cơm nóng, ăn cùng các món nướng hay kho, hoặc có thể dùng làm nguyên liệu nấu canh sườn, thịt bò, canh hải sản… rất ngon. Cách nấu kim chi củ cải thật dễ dàng và không tốn nhiều thời gian làm, chỉ có thời gian đợi hơi dài hơn một tuần, bù lại thời gian chờ bạn có món kim chi ngon đãi cả nhà trong những ngày tiết trời trở lạnh thật hấp dẫn.
Vị cay của ớt, vị ngọt của củ cải hòa quyện với nhau tạo nên món kim chi củ cải Hàn Quốc không những ngon miệng mà còn ngon mắt nữa!
Vị cay của ớt, vị ngọt của củ cải hòa quyện với nhau làm nên món kim chi củ cải Hàn Quốc không những ngon miệng mà còn ngon mắt nữa!
Để làm kim chi củ cải Hàn Quốc, bạn cần chuẩn bị những nguyên vật liệu dưới đây:
- 3 củ cải loại lớn (nếu không có loại củ cải Hàn Quốc – có thân to tròn mập ú và đuôi nhỏ thì bạn cũng có thể dùng củ cải thường, mập thân dài)
- ¼ bát ăn cơm muối (loại muối biển hạt to)
- 2 thìa canh đường
- 5 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc
- ½ củ hành tây, thái hạt lựu
- 3 tép tỏi – bóc vỏ
- 1 miếng gừng thái nhỏ
- 2 thìa canh mắm tép Hàn Quốc (ruốc tươi muối)
- 5 muỗng canh sữa
- 1-2 thìa canh nước mắm cá cơm
- 2 thìa canh xi-rô ngô (xi-rô ngô làm từ tinh bột làm từ ngô, hay sử dụng trong ướp thịt, pha nước sốt, xào… ít bị khét và tốt cho sức khỏe hơn dùng đường) hoặc một thìa canh đường
- 1 chén nhỏ hành lá xắt nhỏ (dài 1cm)
Củ cải rửa sạch, thái thành những khoanh tròn dày 1,5cm-2cm rồi thái thành khối vuông. Không xắt nhỏ quá vì củ cải sẽ giảm kích thước sau khi lên men.
Cho tất cả nguyên liệu: củ cải đã xắt miếng vuông, muối và 2 thìa canh đường vào chiếc tô lớn trộn đều, ngâm trong 45-60 phút, rồi rửa sạch, để ráo nước nước.
Củ cải sau khi rửa sạch, để ráo nước nước thì trộn đều với một thìa canh ớt bột Hàn Quốc.
Cho hành tây thái hạt lựu, gừng, tỏi, mắm tép và sữa vào máy xay sinh tố, băm nhuyễn rồi bỏ ra chiếc chén nhỏ. Thêm 4 thìa canh ớt bột Hàn Quốc, nước mắm cá cơm, xi-rô ngô (hoặc đường) trộn đều để trong 5phút. Trong quá trình lên men sữa làm tăng mùi vị cho món kim chi thêm ngon hơn.
Sau đó đổ hỗn hợp ớt và gia vị đã trộn trên bát củ cải có hành lá và trộn đều để ớt bám cùng các mặt của khối vuông. Bạn có thể tăng giảm mùi vị bằng cách đổ thêm nước mắm, đường theo khẩu vị của mình. Cho kim chi vào trong chiếc lọ thủy tinh có nắp kín, để ở nhiệt độ phòng trong 1 đến 2 ngày tùy thuộc vào nhiệt độ của môi trường bên ngoài. Bạn sẽ thấy một tí bong bóng nước bám trên bề mặt của thành lọ. Sau đó đặt lọ vào trong tủ lạnh và tiếp tục để trong 7 ngày là được.
Vậy là bạn có món kim chi củ cải cay cay ngon ngon trông rất hấp dẫn sau 8 ngày. Kim chi củ cải Hàn Quốc dùng ăn sống với cơm nóng, ăn cùng các món nướng hay kho, hoặc có thể dùng làm nguyên liệu nấu canh sườn, thịt bò, canh hải sản… rất ngon. Cách nấu kim chi củ cải thật dễ dàng và không tốn nhiều thời gian làm, chỉ có thời gian đợi hơi dài hơn một tuần, bù lại thời gian chờ bạn có món kim chi ngon đãi cả nhà trong những ngày tiết trời trở lạnh thật hấp dẫn.