Da nhờn thường gặp ở bạn trẻ, người trung niên và người có thể trạng béo phì. Người da nhờn có điểm thuận lợi là vào mùa thu, đông, sau khi rửa mặt khỏi phải thoa kem, nếp nhăn cũng khó thấy rõ, tuy nhiên lại dễ nổi trứng cá, mụn bọc.
Da nhờn thường gặp ở bạn trẻ, người trung niên và người có thể trạng béo phì. Người da nhờn có điểm thuận lợi là vào mùa thu, đông, sau khi rửa mặt khỏi phải thoa kem, nếp nhăn cũng khó thấy rõ, tuy nhiên lại dễ nổi trứng cá, mụn bọc.
Người da nhờn cần chú ý:
- Hạn chế dùng thức uống chứa đường quá nhiều.
- Hạn chế dùng thức ăn chiên mỡ. Loại thức ăn này dễ gây kích thích làm rối loạn nội tiết, dẫn đến testosterol “linh động”, tạo ra tuyến bã nhờn bài tiết quá nhiều.
- Hạn chế dùng thực phẩm có chất kích thích và giàu năng lượng như chocolate, cà phê, ớt, ớt tương…
- Ít ăn hay là không ăn thức ăn quá béo như mỡ heo, mỡ bò, mỡ dê, bơ…
- Dùng nhiều thức ăn chứa vitamin nhóm B như đậu nành, rau kim châm, hạt bắp, đậu tằm, đỗ xanh, đậu đỏ, khoai tây… Ăn nhiều rau quả xanh và thịt ít béo như thịt nạc, thịt vịt...
Sau đây là một số món người có da nhờn và bị mụn trứng cá có thể sử dụng:
Chè đỗ xanh - phổ tai
Nguyên liệu: phổ tai (hải đới) 15g, đỗ xanh 15g, hạnh nhân (nhân hạt mơ) 10g, hoa hồng 10g, đường đen vừa phải.
Cách chế biến - cách dùng: phổ tai dùng nước ấm ngâm nở, rửa sạch, cắt sợi; hạnh nhân ngâm nước nóng rồi đổ vỏ lụa; hoa hồng xé phay, dùng nước ngâm 2 tiếng, rửa sạch; đỗ xanh vo sạch. Tất cả vật liệu bỏ vào trong nồi, đổ thêm nước vừa phải, nấu sôi, chuyển lửa nhỏ nấu cho đến khi đậu nhừ, nêm đường đen vừa phải, để hơi ấm thì dùng.
Công hiệu: món chè này sẽ giúp cơ thể thanh nhiệt giải độc, hoạt huyết hóa ứ, tiêu trừ trứng cá. Thích hợp dùng cho chứng trứng cá, mụn bọc do bã nhờn gây tắc nghẽn nang lông. Không thích hợp dùng cho người tỳ vị hư hàn (suy giảm chức năng tiêu hóa do lạnh).
Canh thịt nạc - cúc hoa
Nguyên liệu: cúc hoa (tươi) 20g, thịt nạc 150gr, dầu ăn, rượu, muối, bột nêm mỗi thứ vừa phải.
Cách chế biến - cách dùng: cúc hoa ngâm nhẹ trong nước rửa sạch, lấy ra; thịt nạc rửa sạch, xắt miếng mỏng. Bắc nồi lên trên bếp, thêm dầu ăn vừa phải cho nóng, đổ thịt xào sơ, rưới rượu, thêm muối và nước vừa phải, chờ khi nấu sôi, thêm cúc hoa, cho sôi giây lát, bỏ bột nêm thì hoàn tất. Dùng làm món phụ, ăn tùy ý.
Công hiệu: món canh này giúp sơ tán phong nhiệt, thanh can, tư dưỡng da niêm. Thích hợp dùng làm đẹp cho da nhờn.
Cá trắm sốt rau thơm
Nguyên liệu: cá trắm một con (khoảng 750g), ngò hai bó, gừng, rượu, hành, muối, mỗi thứ vừa phải.
Cách chế biến - cách dùng: cá trắm giết mổ, bỏ đầu, vảy và nội tạng, rửa sạch, lạng vài nhát dao hai bên thân cá, xát muối vừa phải để ướp nửa giờ. Gừng rửa sạch, cắt sợi; hành rửa sạch, thái đoạn; ngò cắt rễ, rửa sạch. Bắc chảo lên trên bếp, đổ nước vừa phải, cho cá vào trong chảo, nước phải ngập qua thân cá, nấu 10 phút bằng lửa mạnh. Cá lấy ra đặt lên khay, rưới rượu vào trong chảo, thêm gừng sợi, ngò, hành, khi nấu sôi bỏ bột nêm, múc nước này rưới lên thân cá thì hoàn tất. Dùng làm món phụ, ăn tùy ý.
Công hiệu: món ăn này giúp thanh nhiệt, giải độc, khử mỡ, bảo vệ da, dưỡng nhan. Thích hợp dùng cho người có da nhờn.
Sinh tố lê - rau cần
Nguyên liệu: rau cần 100gr, cà chua một quả, lê một quả, chanh 1/2 trái.
Cách chế biến - cách dùng: rau cần cắt rễ, lá, rửa sạch, {thái nhuyễn}; cà chua rửa sạch; lê gọt bỏ vỏ, bỏ hột, thái lát nhỏ, ngâm nước muối nhạt; chanh gọt bỏ vỏ, rửa sạch. Rau cần, cà chua trụng qua nước sôi để diệt khuẩn. Cà chua lột vỏ, cùng rau cần và chanh bỏ vào máy xay sinh tố, lọc bỏ bã, lấy nước. Lê cho vào máy xay sinh tố, đổ nước cốt nêu trên, xay ra thành sinh tố rau quả. Dùng ngày một lần, uống tùy ý.
Công hiệu: món sinh tố lê - rau cần giúp thanh lương giải nhiệt, giảm mỡ hạ áp, dưỡng da. Thích hợp dùng cho người cao mỡ máu, tăng huyết áp và da nhờn, nổi mụn trứng cá. Không thích hợp dùng cho người tỳ vị hư nhược (suy giảm chức năng tiêu hóa).
Sinh tố rau cần - cà rốt
Nguyên liệu: rau cần 150gr, một củ cà rốt, một củ hành.
Cách chế biến - cách dùng: rau cần cắt rễ, lá già, rửa sạch, dùng nước muối nhạt sôi trụng, vớt liền sang nước lạnh, {thái nhuyễn}; cà rốt gọt bỏ vỏ, thái lát, bỏ vào nồi nước sôi nấu hơi mềm, lấy ra bỏ trong chậu nước lạnh; củ hành gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái múi nhỏ, trụng qua nước sôi. Rau cần bỏ vào máy sinh tố xay lấy nước cốt, bỏ bã. Cà rốt, củ hành và nước rau cần cùng bỏ vào máy xay sinh tố, băm nhuyễn, cho vào ít muối, gia vị. Dùng ngày một lần, uống tùy ý.
Công hiệu: món sinh tố này có công hiệu thanh nhiệt giải độc, giảm mỡ hạ áp, kiện thân, đẹp da, dưỡng nhan. Thích hợp dùng cho người da nhờn.
Da nhờn thường gặp ở bạn trẻ, người trung niên và người có thể trạng béo phì. Người da nhờn có điểm thuận lợi là vào mùa thu, đông, sau khi rửa mặt khỏi phải thoa kem, nếp nhăn cũng khó thấy rõ, tuy nhiên lại dễ nổi trứng cá, mụn bọc.
Da nhờn thường gặp ở bạn trẻ, người trung niên và người có thể trạng béo phì. Người da nhờn có điểm thuận lợi là vào mùa thu, đông, sau khi rửa mặt khỏi phải thoa kem, nếp nhăn cũng khó thấy rõ, tuy nhiên lại dễ nổi trứng cá, mụn bọc.
Người da nhờn cần chú ý:
- Hạn chế dùng thức uống chứa đường quá nhiều.
- Hạn chế dùng thức ăn chiên mỡ. Loại thức ăn này dễ gây kích thích làm rối loạn nội tiết, dẫn đến testosterol “linh động”, tạo ra tuyến bã nhờn bài tiết quá nhiều.
- Hạn chế dùng thực phẩm có chất kích thích và giàu năng lượng như chocolate, cà phê, ớt, ớt tương…
- Ít ăn hay là không ăn thức ăn quá béo như mỡ heo, mỡ bò, mỡ dê, bơ…
- Dùng nhiều thức ăn chứa vitamin nhóm B như đậu nành, rau kim châm, hạt bắp, đậu tằm, đỗ xanh, đậu đỏ, khoai tây… Ăn nhiều rau quả xanh và thịt ít béo như thịt nạc, thịt vịt...
Sau đây là một số món người có da nhờn và bị mụn trứng cá có thể sử dụng:
Chè đỗ xanh - phổ tai
Nguyên liệu: phổ tai (hải đới) 15g, đỗ xanh 15g, hạnh nhân (nhân hạt mơ) 10g, hoa hồng 10g, đường đen vừa phải.
Cách chế biến - cách dùng: phổ tai dùng nước ấm ngâm nở, rửa sạch, cắt sợi; hạnh nhân ngâm nước nóng rồi đổ vỏ lụa; hoa hồng xé phay, dùng nước ngâm 2 tiếng, rửa sạch; đỗ xanh vo sạch. Tất cả vật liệu bỏ vào trong nồi, đổ thêm nước vừa phải, nấu sôi, chuyển lửa nhỏ nấu cho đến khi đậu nhừ, nêm đường đen vừa phải, để hơi ấm thì dùng.
Công hiệu: món chè này sẽ giúp cơ thể thanh nhiệt giải độc, hoạt huyết hóa ứ, tiêu trừ trứng cá. Thích hợp dùng cho chứng trứng cá, mụn bọc do bã nhờn gây tắc nghẽn nang lông. Không thích hợp dùng cho người tỳ vị hư hàn (suy giảm chức năng tiêu hóa do lạnh).
Canh thịt nạc - cúc hoa
Nguyên liệu: cúc hoa (tươi) 20g, thịt nạc 150gr, dầu ăn, rượu, muối, bột nêm mỗi thứ vừa phải.
Cách chế biến - cách dùng: cúc hoa ngâm nhẹ trong nước rửa sạch, lấy ra; thịt nạc rửa sạch, xắt miếng mỏng. Bắc nồi lên trên bếp, thêm dầu ăn vừa phải cho nóng, đổ thịt xào sơ, rưới rượu, thêm muối và nước vừa phải, chờ khi nấu sôi, thêm cúc hoa, cho sôi giây lát, bỏ bột nêm thì hoàn tất. Dùng làm món phụ, ăn tùy ý.
Công hiệu: món canh này giúp sơ tán phong nhiệt, thanh can, tư dưỡng da niêm. Thích hợp dùng làm đẹp cho da nhờn.
Cá trắm sốt rau thơm
Nguyên liệu: cá trắm một con (khoảng 750g), ngò hai bó, gừng, rượu, hành, muối, mỗi thứ vừa phải.
Cách chế biến - cách dùng: cá trắm giết mổ, bỏ đầu, vảy và nội tạng, rửa sạch, lạng vài nhát dao hai bên thân cá, xát muối vừa phải để ướp nửa giờ. Gừng rửa sạch, cắt sợi; hành rửa sạch, thái đoạn; ngò cắt rễ, rửa sạch. Bắc chảo lên trên bếp, đổ nước vừa phải, cho cá vào trong chảo, nước phải ngập qua thân cá, nấu 10 phút bằng lửa mạnh. Cá lấy ra đặt lên khay, rưới rượu vào trong chảo, thêm gừng sợi, ngò, hành, khi nấu sôi bỏ bột nêm, múc nước này rưới lên thân cá thì hoàn tất. Dùng làm món phụ, ăn tùy ý.
Công hiệu: món ăn này giúp thanh nhiệt, giải độc, khử mỡ, bảo vệ da, dưỡng nhan. Thích hợp dùng cho người có da nhờn.
Sinh tố lê - rau cần
Nguyên liệu: rau cần 100gr, cà chua một quả, lê một quả, chanh 1/2 trái.
Cách chế biến - cách dùng: rau cần cắt rễ, lá, rửa sạch, {thái nhuyễn}; cà chua rửa sạch; lê gọt bỏ vỏ, bỏ hột, thái lát nhỏ, ngâm nước muối nhạt; chanh gọt bỏ vỏ, rửa sạch. Rau cần, cà chua trụng qua nước sôi để diệt khuẩn. Cà chua lột vỏ, cùng rau cần và chanh bỏ vào máy xay sinh tố, lọc bỏ bã, lấy nước. Lê cho vào máy xay sinh tố, đổ nước cốt nêu trên, xay ra thành sinh tố rau quả. Dùng ngày một lần, uống tùy ý.
Công hiệu: món sinh tố lê - rau cần giúp thanh lương giải nhiệt, giảm mỡ hạ áp, dưỡng da. Thích hợp dùng cho người cao mỡ máu, tăng huyết áp và da nhờn, nổi mụn trứng cá. Không thích hợp dùng cho người tỳ vị hư nhược (suy giảm chức năng tiêu hóa).
Sinh tố rau cần - cà rốt
Nguyên liệu: rau cần 150gr, một củ cà rốt, một củ hành.
Cách chế biến - cách dùng: rau cần cắt rễ, lá già, rửa sạch, dùng nước muối nhạt sôi trụng, vớt liền sang nước lạnh, {thái nhuyễn}; cà rốt gọt bỏ vỏ, thái lát, bỏ vào nồi nước sôi nấu hơi mềm, lấy ra bỏ trong chậu nước lạnh; củ hành gọt bỏ vỏ, rửa sạch, thái múi nhỏ, trụng qua nước sôi. Rau cần bỏ vào máy sinh tố xay lấy nước cốt, bỏ bã. Cà rốt, củ hành và nước rau cần cùng bỏ vào máy xay sinh tố, băm nhuyễn, cho vào ít muối, gia vị. Dùng ngày một lần, uống tùy ý.
Công hiệu: món sinh tố này có công hiệu thanh nhiệt giải độc, giảm mỡ hạ áp, kiện thân, đẹp da, dưỡng nhan. Thích hợp dùng cho người da nhờn.