Miso Nhật có vì đậm đà, ngọt, nên được dùng nhiều trong các món canh thay luôn cho bột nêm mặn, ngọt. Miso cũng sử dụng để nêm mặn cho các món xào, kho. Cùng thưởng thức món ăn cực kì hấp dẫn này nhé!
Miso là tương làm từ đậu nành của người Nhật, cũng bằng cách thức ủ cơm và đậu nành cho lên men, tuy nhiên người ta thường thấy nó ở dạng bột tương dẻo, nhuyễn, mầu nâu nhạt hoặc sẫm chứ không còn lợn cợn hạt như ta vẫn thấy ở các món tương làm nước chấm cổ truyền. Miso Nhật có vì đậm đà, ngọt, nên được dùng nhiều trong các món canh thay luôn cho bột nêm mặn, ngọt. Miso cũng sử dụng để nêm mặn cho các món xào, kho. Người ăn chay ưa thích Miso, bởi Miso cung cấp đầy đủ các axit min, các vitamins, protein, nhất là các chất béo này dễ tiêu, không giống hệt như chất béo từ thức ăn có nguồn gốc từ động vật.
Cách nấu Miso:
Tỉ lệ nguyên liệu thường như sau :
- 4 phần đậu nành
- 1 phần gạo lứt
- 2 phần muối
- 2 phần nước.
- Gạo được đem ngâm, nấu cho chín, để nguội và để đến khi lên mốc, hoặc người ta có thể có mốc giống sẵn và cấy vào cơm thừa cho nhanh. - Đậu nành đãi rửa sạch, ngâm và nấu cho chín, để nguội, trộn muối. - Sau cùng đậu nành và cơm đã lên men sẽ được đem trộn chung, ủ như vậy ở nơi thoáng mát trong tầm 8 tháng cho ngấu mềm, thì đem dùng được. Miso càng để lâu càng quí, người ăn chay dưỡng sinh quan niệm, Miso để ba năm có thể chữa bệnh cho người ốm. Để sử dụng một cách có hiệu quả tương Miso này, khi chế biến những món ăn, ví dụ như các món canh, thì nên nấu cho chín nguyên liệu rồi khi gần được mới hòa Miso vào đó, vớt ra dùng ngay, nếu đun lâu, Miso sẽ mất đi các chất dinh dưỡng dồi dào có trong nó. Lúc nào ốm mệt, các bác thử uống một bát canh Miso mà xem, không cần ăn gì thêm nhưng thấy người tỉnh táo, khỏe khoắn trở lại.
Cách nấu món súp Miso Nhật Bản
Nguyên liệu
- 2 nhánh hành lá
- 250 g đậu hũ
- 500 ml Nước lèo thịt gà
- 2 thìa canh miso đỏ
Thực hiện:
1. Rửa sạch hành lá và thái dài khoảng 2cm.
2. Cắt đậu hũ luộc, bỏ ra bổ thành những miếng nhỏ, cho hành lá và đậu hũ vào bát đựng súp.
3. 2 muỗng canh miso vào nước luộc gà sau đó đun sôi.
4. Nếm, tra thêm bột canh cho vừa khẩu vị.
5. Tắt bếp cho nước lèo vào tô tô đụng đậu hũ và hành hoa.
6. Dùng ngay sau khi chế biến.
Chúc các nàng thành công!
Miso Nhật có vì đậm đà, ngọt, nên được dùng nhiều trong các món canh thay luôn cho bột nêm mặn, ngọt. Miso cũng sử dụng để nêm mặn cho các món xào, kho. Cùng thưởng thức món ăn cực kì hấp dẫn này nhé!
Miso là tương làm từ đậu nành của người Nhật, cũng bằng cách thức ủ cơm và đậu nành cho lên men, tuy nhiên người ta thường thấy nó ở dạng bột tương dẻo, nhuyễn, mầu nâu nhạt hoặc sẫm chứ không còn lợn cợn hạt như ta vẫn thấy ở các món tương làm nước chấm cổ truyền. Miso Nhật có vì đậm đà, ngọt, nên được dùng nhiều trong các món canh thay luôn cho bột nêm mặn, ngọt. Miso cũng sử dụng để nêm mặn cho các món xào, kho. Người ăn chay ưa thích Miso, bởi Miso cung cấp đầy đủ các axit min, các vitamins, protein, nhất là các chất béo này dễ tiêu, không giống hệt như chất béo từ thức ăn có nguồn gốc từ động vật.
Cách nấu Miso:
Tỉ lệ nguyên liệu thường như sau :
- 4 phần đậu nành
- 1 phần gạo lứt
- 2 phần muối
- 2 phần nước.
- Gạo được đem ngâm, nấu cho chín, để nguội và để đến khi lên mốc, hoặc người ta có thể có mốc giống sẵn và cấy vào cơm thừa cho nhanh. - Đậu nành đãi rửa sạch, ngâm và nấu cho chín, để nguội, trộn muối. - Sau cùng đậu nành và cơm đã lên men sẽ được đem trộn chung, ủ như vậy ở nơi thoáng mát trong tầm 8 tháng cho ngấu mềm, thì đem dùng được. Miso càng để lâu càng quí, người ăn chay dưỡng sinh quan niệm, Miso để ba năm có thể chữa bệnh cho người ốm. Để sử dụng một cách có hiệu quả tương Miso này, khi chế biến những món ăn, ví dụ như các món canh, thì nên nấu cho chín nguyên liệu rồi khi gần được mới hòa Miso vào đó, vớt ra dùng ngay, nếu đun lâu, Miso sẽ mất đi các chất dinh dưỡng dồi dào có trong nó. Lúc nào ốm mệt, các bác thử uống một bát canh Miso mà xem, không cần ăn gì thêm nhưng thấy người tỉnh táo, khỏe khoắn trở lại.
Cách nấu món súp Miso Nhật Bản
Nguyên liệu
- 2 nhánh hành lá
- 250 g đậu hũ
- 500 ml Nước lèo thịt gà
- 2 thìa canh miso đỏ
Thực hiện:
1. Rửa sạch hành lá và thái dài khoảng 2cm.
2. Cắt đậu hũ luộc, bỏ ra bổ thành những miếng nhỏ, cho hành lá và đậu hũ vào bát đựng súp.
3. 2 muỗng canh miso vào nước luộc gà sau đó đun sôi.
4. Nếm, tra thêm bột canh cho vừa khẩu vị.
5. Tắt bếp cho nước lèo vào tô tô đụng đậu hũ và hành hoa.
6. Dùng ngay sau khi chế biến.
Chúc các nàng thành công!