Khổ qua là một trong những nguyên liệu nấu ăn giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Các đầu bếp dùng khổ qua để chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn, nhưng phổ biến nhất phải kể đến món mướp đắng xào trứng là món ăn yêu thích của rất nhiều gia đình. Vì vậy, Chef.vn sẽ mách bạn cách làm món khổ qua xào trứng ngon, đơn giản mà vẫn giữ được các chất dinh dưỡng của món ăn nhé!
Khổ qua (hay mướp đắng) là một trong những nguyên liệu nấu ăn giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Các đầu bếp dùng khổ qua để chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn, nhưng phổ biến nhất phải kể đến món mướp đắng xào trứng là món ăn yêu thích của rất nhiều gia đình. Vì vậy, Chef.vn sẽ mách bạn cách làm món mướp đắng (khổ qua) xào trứng ngon, đơn giản mà vẫn giữ được các chất dinh dưỡng của món ăn nhé!
Khổ qua không chỉ để nấu ăn mà còn có tác dụng tuyệt vời trong chữa bệnh và làm đẹp. (Ảnh: Internet)
Mướp đắng (hay còn gọi là khổ qua) là quả thuộc họ bầu bí. Trong mướp đắng có chứa nhiều vitamin C với hàm lượng cao gấp 5-20 lần dưa chuột. Mướp đắng không chỉ có tác dụng giải độc, sáng mắt, giải nhiệt mà còn có rất nhiều công dụng chữa bệnh khác mà nhiều người trong chúng ta chưa biết tới.
Mướp đắng có tác dụng phòng bệnh xuất huyết, bảo vệ màng tế bào, phòng xơ vữa động mạch, kháng ung thư, nâng cao sức đề kháng, phòng cảm mạo, bảo vệ tim. Ngoài ra, chất glycoside của mướp đắng có tác dụng giảm đường trong máu nên có tác dụng trị liệu bổ trợ đối với bệnh đái tháo đường.
Theo Đông y, mướp đắng có vị đắng, tính hàn, công dụng thanh nhiệt, sáng mắt, giải độc vì vậy hích hợp để giải nhiệt, giải khát, làm sáng mắt, mát gan, nhuận tràng, hạt bổ thận tráng dương. Ngoài ra, có thể dùng mướp đắng đun làm nước tắm cho trẻ trong mùa hè để trừ rôm sảy, làm thuốc chữa ho, chữa cảm mùa hè, thanh nhiệt ở phế và vị.
Dùng nước đun từ mướp đắng giúp bạn hạ nhiệt cơ thể, làm thông thoáng lỗ chân lông và giúp tái tạo làn da. Ngoài ra, vitamin C trong mướp đắng còn có thể phòng chống lão hoá da, làm đẹp da. Tuy nhiên, các loại dinh dưỡng cơ bản trong mướp đắng sẽ bị giảm đi sau khi chế biến nên cách tốt nhất là dùng mướp đắng sống, uống nước ép hay sinh tố từ mướp đắng sẽ cho được hiệu quả tối ưu nhất.
Ngoài ra, bạn có thể tự tay trổ tài làm bếp để chăm sóc gia đình bằng cách làm món mướp đắng xào trứng đơn giản, dễ chế biến theo hướng dẫn dưới đây.
– Việc ăn mướp đắng rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến tiêu chảy và các vấn đề dạ dày.
– Không chỉ gây khó tiêu, phần ruột và hạt bên trong trái mướp đắng còn chứa nhiều thành phần độc tố có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ em. Vì vậy, bạn không nên cho con trẻ ăn những món được chế biến từ khổ qua. Nếu muốn đổi vị cho bữa cơm thường ngày, cần trụng (chần) khổ qua trong nước sôi trước khi chế biến, nấu nướng.
– Người bị bệnh huyết áp thấp cũng nên kiêng ăn mướp đắng vì mướp đắng có tác dụng giảm huyết áp, nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến huyết áp thấp gây đau đầu, chóng mặt. Những bệnh nhân có huyết áp thấp thì nên hạn chế sử dụng mướp đắng.
– Người bị bệnh về gan và thận cần tránh ăn mướp đắng vì thực phẩm này rất khó tiêu hóa, có thể gây đầy hơi.
– Những người bị thiếu men G6PD (loại men có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa tế bào hồng cầu) cũng nên tránh xa mướp đắng. Những triệu chứng thường gặp của bệnh này gồm hôn mê, đau bụng, đau đầu và sốt cao.
– Bên cạnh đó, khi bạn tiêu thụ quá nhiều mướp đắng, lượng độc tố trong loại rau này sẽ tác động đến chức năng của các enzyme, gây hại cho sức khỏe.
– Theo những nghiên cứu trước đây đã cho thấy, hạt mướp đắng có thể làm động thai và quả mướp đắng có khả năng gây đột biến gene. Do đó, để đảm bảo an toàn, phụ nữ có thai không nên sử dụng mướp đắng.
– Ngoài ra, phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn mướp đắng vì một số thành phần không tốt có thể truyền qua đường sữa mẹ. Độc tính ở người lớn thấp, nhưng nếu trẻ em dùng sẽ có vấn đề vì phần ruột và hạt của mướp đắng chứa nhiều thành phần độc tố gây hại cho sức khỏe của các bé.
Cách làm khổ qua xào trứng khá đơn giản.(Ảnh: Internet)
Mướp đắng là một thực phẩm nấu ăn rất tốt, nếu biết cách sử dụng thì đây vẫn là một món ăn ngon và có lợi cho sức khỏe. Bạn có thể tự tay trổ tài làm bếp để chăm sóc gia đình bằng cách làm món mướp đắng xào trứng đơn giản, dễ chế biến theo hướng dẫn dưới đây.
– 2 – 3 trái mướp đắng
– 1 – 2 quả trứng gà ta
– Gia vị: mắm, muối, dầu ăn, tiêu…
– Mướp đắng mua ở chợ về đem rửa sạch, ngâm nước muối để loại bỏ hết vi khuẩn rồi loại bỏ phần ruột. Đem thái miếng mướp đắng vừa ăn. Nên thái vát để trông món ăn hấp dẫn hơn.
– Tiếp đến, bạn đem đánh trứng cùng với một chút đường và nước mắm.
– Bắc chảo sạch lên bếp cho nóng rồi thêm chút dầu ăn. Đợi dầu sôi cho thêm hành khô băm nhỏ phi vàng. Cho mướp đắng vào xào chín, nêm thêm chút gia vị cho vừa ăn.
– Khi mướp đắng gần chín, bạn cho trứng đã đánh tan vào đảo đều. Trứng sẽ bám quanh mướp đắng.
– Thử lại và nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Trút món ăn ra dĩa và rắc thêm hành lá, hạt tiêu cho hấp dẫn.
– Món mướp đắng xào trứng sẽ ngon hơn khi ăn cùng cơm trắng khi còn nóng.
– Khổ qua (mướp đắng) xào trứng là món ăn đơn giản và phổ biến nhất thường được các gia đình lựa chọn trong các bữa cơm. Tuy nhiên, để làm phong phú thực đơn từ khổ qua, bạn có thể tham khảo thêm một số cách chế biến khổ qua khác cũng hấp dẫn không kém:
– Canh khổ qua nhồi thịt: Mướp đắng bỏ ruột. Nhồi nhân gồm thịt heo, mộc nhĩ băm nhỏ ướp với gia vị vào vỏ mướp đắng đã làm sạch. Hầm xương để lấy nước dùng nấu canh. Khi nước dùng sôi thì cho mướp đắng nhồi thịt vào hầm cho đến khi chín mềm thì tắt bếp. Rắc thêm hành lá, rau mùi thái nhỏ vào để món ăn hấp dẫn. Chú ý mở vung khi nấu canh để khổ qua giữ được màu xanh.
Canh mướp đắng nhồi thịt cũng là món ăn phổ biến trong bữa cơm gia đình. (Ảnh: Internet)
Xem thêm: Công thức nấu canh khổ qua nhồi thịt
– Canh mướp đắng nấu cua: Mướp đắng rửa sạch, thái lát mỏng, chần qua nước sôi cho bớt đắng. Cua đồng xay nhuyễn lọc lấy nước nấu canh, đổ vào nồi đun sôi. Khi nước sôi và gạch cua nổi lên thì vớt gạch ra phi thơm với hành, rồi đổ lại vào nồi canh đun sôi tiếp. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho mướp đắng vào nấu chín. Canh sôi cho hành lá vào rồi tắt bếp.
– Mướp đắng xào nấm: Mướp đắng rửa sạch, để ráo. Cà rốt bỏ vỏ, thái sợi dài. Phi thơm hành sau đó cho nấm vào xào qua, rồi cho cà rốt, khổ qua vào xào chung. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi mướp đắng chín mềm thì cho hành lá, rau mùi vào và thưởng thức. Đây được xem là món ăn chay lý tưởng cho ngày cuối tuần thanh đạm.
Hy vọng thông những thông tin về công dụng cũng như cách chế biến khổ qua nêu trên sẽ có ích cho bạn trong việc sử dụng loại quả này vào việc chữa bệnh và chăm sóc gia đình. Chúc bạn ngon miệng với cách làm món mướp đắng (khổ qua) xào trứng ngon và đừng quên đón đọc thêm nhiều bài viết hấp dẫn khác về kiến thức ẩm thực trên Chef.vn bạn nhé!
Khổ qua là một trong những nguyên liệu nấu ăn giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Các đầu bếp dùng khổ qua để chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn, nhưng phổ biến nhất phải kể đến món mướp đắng xào trứng là món ăn yêu thích của rất nhiều gia đình. Vì vậy, Chef.vn sẽ mách bạn cách làm món khổ qua xào trứng ngon, đơn giản mà vẫn giữ được các chất dinh dưỡng của món ăn nhé!
Khổ qua (hay mướp đắng) là một trong những nguyên liệu nấu ăn giàu dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Các đầu bếp dùng khổ qua để chế biến thành nhiều món ăn ngon hấp dẫn, nhưng phổ biến nhất phải kể đến món mướp đắng xào trứng là món ăn yêu thích của rất nhiều gia đình. Vì vậy, Chef.vn sẽ mách bạn cách làm món mướp đắng (khổ qua) xào trứng ngon, đơn giản mà vẫn giữ được các chất dinh dưỡng của món ăn nhé!
Khổ qua không chỉ để nấu ăn mà còn có tác dụng tuyệt vời trong chữa bệnh và làm đẹp. (Ảnh: Internet)
Mướp đắng (hay còn gọi là khổ qua) là quả thuộc họ bầu bí. Trong mướp đắng có chứa nhiều vitamin C với hàm lượng cao gấp 5-20 lần dưa chuột. Mướp đắng không chỉ có tác dụng giải độc, sáng mắt, giải nhiệt mà còn có rất nhiều công dụng chữa bệnh khác mà nhiều người trong chúng ta chưa biết tới.
Mướp đắng có tác dụng phòng bệnh xuất huyết, bảo vệ màng tế bào, phòng xơ vữa động mạch, kháng ung thư, nâng cao sức đề kháng, phòng cảm mạo, bảo vệ tim. Ngoài ra, chất glycoside của mướp đắng có tác dụng giảm đường trong máu nên có tác dụng trị liệu bổ trợ đối với bệnh đái tháo đường.
Theo Đông y, mướp đắng có vị đắng, tính hàn, công dụng thanh nhiệt, sáng mắt, giải độc vì vậy hích hợp để giải nhiệt, giải khát, làm sáng mắt, mát gan, nhuận tràng, hạt bổ thận tráng dương. Ngoài ra, có thể dùng mướp đắng đun làm nước tắm cho trẻ trong mùa hè để trừ rôm sảy, làm thuốc chữa ho, chữa cảm mùa hè, thanh nhiệt ở phế và vị.
Dùng nước đun từ mướp đắng giúp bạn hạ nhiệt cơ thể, làm thông thoáng lỗ chân lông và giúp tái tạo làn da. Ngoài ra, vitamin C trong mướp đắng còn có thể phòng chống lão hoá da, làm đẹp da. Tuy nhiên, các loại dinh dưỡng cơ bản trong mướp đắng sẽ bị giảm đi sau khi chế biến nên cách tốt nhất là dùng mướp đắng sống, uống nước ép hay sinh tố từ mướp đắng sẽ cho được hiệu quả tối ưu nhất.
Ngoài ra, bạn có thể tự tay trổ tài làm bếp để chăm sóc gia đình bằng cách làm món mướp đắng xào trứng đơn giản, dễ chế biến theo hướng dẫn dưới đây.
– Việc ăn mướp đắng rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến tiêu chảy và các vấn đề dạ dày.
– Không chỉ gây khó tiêu, phần ruột và hạt bên trong trái mướp đắng còn chứa nhiều thành phần độc tố có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ em. Vì vậy, bạn không nên cho con trẻ ăn những món được chế biến từ khổ qua. Nếu muốn đổi vị cho bữa cơm thường ngày, cần trụng (chần) khổ qua trong nước sôi trước khi chế biến, nấu nướng.
– Người bị bệnh huyết áp thấp cũng nên kiêng ăn mướp đắng vì mướp đắng có tác dụng giảm huyết áp, nếu ăn quá nhiều sẽ dẫn đến huyết áp thấp gây đau đầu, chóng mặt. Những bệnh nhân có huyết áp thấp thì nên hạn chế sử dụng mướp đắng.
– Người bị bệnh về gan và thận cần tránh ăn mướp đắng vì thực phẩm này rất khó tiêu hóa, có thể gây đầy hơi.
– Những người bị thiếu men G6PD (loại men có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa tế bào hồng cầu) cũng nên tránh xa mướp đắng. Những triệu chứng thường gặp của bệnh này gồm hôn mê, đau bụng, đau đầu và sốt cao.
– Bên cạnh đó, khi bạn tiêu thụ quá nhiều mướp đắng, lượng độc tố trong loại rau này sẽ tác động đến chức năng của các enzyme, gây hại cho sức khỏe.
– Theo những nghiên cứu trước đây đã cho thấy, hạt mướp đắng có thể làm động thai và quả mướp đắng có khả năng gây đột biến gene. Do đó, để đảm bảo an toàn, phụ nữ có thai không nên sử dụng mướp đắng.
– Ngoài ra, phụ nữ đang cho con bú cũng không nên ăn mướp đắng vì một số thành phần không tốt có thể truyền qua đường sữa mẹ. Độc tính ở người lớn thấp, nhưng nếu trẻ em dùng sẽ có vấn đề vì phần ruột và hạt của mướp đắng chứa nhiều thành phần độc tố gây hại cho sức khỏe của các bé.
Cách làm khổ qua xào trứng khá đơn giản.(Ảnh: Internet)
Mướp đắng là một thực phẩm nấu ăn rất tốt, nếu biết cách sử dụng thì đây vẫn là một món ăn ngon và có lợi cho sức khỏe. Bạn có thể tự tay trổ tài làm bếp để chăm sóc gia đình bằng cách làm món mướp đắng xào trứng đơn giản, dễ chế biến theo hướng dẫn dưới đây.
– 2 – 3 trái mướp đắng
– 1 – 2 quả trứng gà ta
– Gia vị: mắm, muối, dầu ăn, tiêu…
– Mướp đắng mua ở chợ về đem rửa sạch, ngâm nước muối để loại bỏ hết vi khuẩn rồi loại bỏ phần ruột. Đem thái miếng mướp đắng vừa ăn. Nên thái vát để trông món ăn hấp dẫn hơn.
– Tiếp đến, bạn đem đánh trứng cùng với một chút đường và nước mắm.
– Bắc chảo sạch lên bếp cho nóng rồi thêm chút dầu ăn. Đợi dầu sôi cho thêm hành khô băm nhỏ phi vàng. Cho mướp đắng vào xào chín, nêm thêm chút gia vị cho vừa ăn.
– Khi mướp đắng gần chín, bạn cho trứng đã đánh tan vào đảo đều. Trứng sẽ bám quanh mướp đắng.
– Thử lại và nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Trút món ăn ra dĩa và rắc thêm hành lá, hạt tiêu cho hấp dẫn.
– Món mướp đắng xào trứng sẽ ngon hơn khi ăn cùng cơm trắng khi còn nóng.
– Khổ qua (mướp đắng) xào trứng là món ăn đơn giản và phổ biến nhất thường được các gia đình lựa chọn trong các bữa cơm. Tuy nhiên, để làm phong phú thực đơn từ khổ qua, bạn có thể tham khảo thêm một số cách chế biến khổ qua khác cũng hấp dẫn không kém:
– Canh khổ qua nhồi thịt: Mướp đắng bỏ ruột. Nhồi nhân gồm thịt heo, mộc nhĩ băm nhỏ ướp với gia vị vào vỏ mướp đắng đã làm sạch. Hầm xương để lấy nước dùng nấu canh. Khi nước dùng sôi thì cho mướp đắng nhồi thịt vào hầm cho đến khi chín mềm thì tắt bếp. Rắc thêm hành lá, rau mùi thái nhỏ vào để món ăn hấp dẫn. Chú ý mở vung khi nấu canh để khổ qua giữ được màu xanh.
Canh mướp đắng nhồi thịt cũng là món ăn phổ biến trong bữa cơm gia đình. (Ảnh: Internet)
Xem thêm: Công thức nấu canh khổ qua nhồi thịt
– Canh mướp đắng nấu cua: Mướp đắng rửa sạch, thái lát mỏng, chần qua nước sôi cho bớt đắng. Cua đồng xay nhuyễn lọc lấy nước nấu canh, đổ vào nồi đun sôi. Khi nước sôi và gạch cua nổi lên thì vớt gạch ra phi thơm với hành, rồi đổ lại vào nồi canh đun sôi tiếp. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho mướp đắng vào nấu chín. Canh sôi cho hành lá vào rồi tắt bếp.
– Mướp đắng xào nấm: Mướp đắng rửa sạch, để ráo. Cà rốt bỏ vỏ, thái sợi dài. Phi thơm hành sau đó cho nấm vào xào qua, rồi cho cà rốt, khổ qua vào xào chung. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Khi mướp đắng chín mềm thì cho hành lá, rau mùi vào và thưởng thức. Đây được xem là món ăn chay lý tưởng cho ngày cuối tuần thanh đạm.
Hy vọng thông những thông tin về công dụng cũng như cách chế biến khổ qua nêu trên sẽ có ích cho bạn trong việc sử dụng loại quả này vào việc chữa bệnh và chăm sóc gia đình. Chúc bạn ngon miệng với cách làm món mướp đắng (khổ qua) xào trứng ngon và đừng quên đón đọc thêm nhiều bài viết hấp dẫn khác về kiến thức ẩm thực trên Chef.vn bạn nhé!