Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt ngon không bị đắng

Món canh 467 17 Mar, 2021
Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt ngon không bị đắng
  • Phần ăn cho: 4 Người
  • Thời gian chuẩn bị: 30 Phút
  • Thời gian nấu: 30 Phút
  • Độ khó: Bình thường
  • Dinh dưỡng: 120 calories

Canh khổ qua nhồi thịt là món ăn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, đặc biệt là trong dịp lễ Tết với ý nghĩa sâu sắc là cầu mong những gian khổ, khó nhọc trong cuộc sống hằng ngày sẽ sớm qua đi. Không chỉ vậy, đây là món ăn rất bổ dưỡng vì mướp đắng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất hiệu quả trong những ngày nắng nóng. Vậy bạn đã biết phương pháp nấu canh khổ qua nhồi thịt ngon cho cả nhà thưởng thức chưa? Đón đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Canh mướp đắng (khổ qua) nhồi thịt là món ăn mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, đặc biệt là trong dịp lễ Tết với ý nghĩa sâu sắc là cầu mong những gian khổ, khó nhọc trong cuộc sống hằng ngày sẽ sớm qua đi. Không những thế, đây là món ăn rất bổ dưỡng vì mướp đắng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất hiệu quả trong những ngày nắng nóng. Vậy bạn đã biết cách nấu canh mướp đắng (khổ qua) nhồi thịt ngon cho cả nhà thưởng thức chưa? Đón đọc ngay bài viết sau đây nhé!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Xương đem rửa với nước muối để bớt tanh, đổ vào nồi chần sơ với nước sôi trong khoảng 3 phút cho sạch bớt cặn bẩn, đổ ra ngoài rửa sạch lại với nước.

– Chặt nhỏ xương và hầm lấy 1,5 lít nước lèo trong khoảng 4 – 5 tiếng, trong quá trình hầm bạn nhớ vớt hết bọt nổi lên cho nước được trong.

– Khổ qua rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu, dùng dao rạch 1 đường ở giữa tầm 1/2 quả, móc hết ruột bên trong bỏ đi.

– Hành khô và tỏi bóc vỏ, bằm nhuyễn. Nấm mèo ngâm nước nóng cho nở sau đó làm sạch, cắt bỏ đuôi, băm nhỏ hoặc thái sợi.

– Quả trứng gà đập lấy lòng trắng.

– Thịt nạc thăn rửa sạch, thái lát nhỏ ướp thịt với 1 muỗng hành tỏi bằm nhuyễn, 2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt,1/2  thìa tiêu trong 15 phút để thịt thấm gia vị.

– Trộn thịt với nấm mèo thái nhỏ rồi tiếp tục băm nhuyễn, tiếp sau đó trộn đều với lòng trắng quả trứng gà để nhân thịt thêm phần thơm ngon.

– Hành lá, ngò rí làm sạch, lấy khoảng vài lá hành để chiều dài khoảng cm, phần còn lại thái nhuyễn.

– Ớt quả bỏ hạt, thái lát dài cho vô chén nước mắm nguyên chất để ăn cùng với canh mướp đắng nhồi thịt.

Canh khổ qua nhồi thịt không chỉ thơm ngon mà còn có tác dụng giải nhiệt cơ thể.(Ảnh: Internet)

Bước 2: Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt không bị đắng

– Bổ đôi trái khổ qua, dùng dao nhọn khoét lại một lần nữa để mướp đắng sạch ruột rồi nhồi hỗn hợp thịt, nấm, trứng vào. Nếu phần nhân còn dư ra bạn cũng có thể vo viên lại và thả vào nồi canh khi nước canh sôi.

– Dùng mấy lá hành dài nhúng sơ qua nước sôi và cột lại vào trái khổ qua vừa nhồi cho đẹp mắt.

– Đun nóng nồi trên bếp, phi thơm 2 muỗng dầu ăn với một thìa hành tỏi bằm nhuyễn và một tí ớt bột để món ăn có màu sắc thích mắt.

– Cho nước lèo đã chuẩn bị sẵn vào, nêm thêm 1/2 muỗng muối, một thìa hạt nêm, một thìa bột ngọt vào nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

– Khi nước canh sôi, bạn cho mướp đắng vào ninh với lửa nhỏ, tiếp tục vớt bọt nổi phía trên để nước canh trong hơn, ngọt hơn.

– Khi thấy mướp đắng nhồi thịt chín đều (có thể thử bằng cách dùng que tăm đâm xuyên qua trái mướp đắng mà thấy dễ dàng là món ăn đã chín), nêm lại gia vị cho vừa miệng, tuyệt đối không được nêm nước mắm nhé vì nước mắm sẽ làm món canh bị chua.

Xem thêm: Bí quyết làm khổ qua bớt đắng đơn giản

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

– Múc canh ra tô, rắc hành lá, ngò rí và 1/2 thìa tiêu lên trên là bạn đã hoàn thành. Món ăn đã sẵn sàng để thưởng thức.

– Món canh khổ qua nhồi thịt có vị ngọt thanh vừa ăn, chín đều, nhân thịt nhồi có vị vừa ăn, thơm ngon hòa quyện với vị ngon đặc trưng của khổ qua rất hấp dẫn. Món này thưởng thức cùng cơm nóng và một bát nước mắm nguyên chất sẽ rất hấp dẫn.

Trên đây là cách nấu canh mướp đắng (khổ qua) nhồi thịt ngon không đắng mà bạn có thể chế biến tại nhà để giải nhiệt cho cả gia đình trong những ngày hè nắng nóng. Canh khổ qua nhồi thịt cũng là món ăn truyền thống được nhiều người yêu thích với ý nghĩa mang đến nhiều may mắn, tốt lành. Chef.vn chúc bạn thành công khi chế biến món ăn giàu ý nghĩa này!

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt ngon không bị đắng



  • Phần ăn cho: 4 Người
  • Thời gian chuẩn bị: 30
  • Thời gian nấu: 30
  • Dinh dưỡng: 120 calories
  • Độ khó: Bình thường

Canh khổ qua nhồi thịt là món ăn mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc, đặc biệt là trong dịp lễ Tết với ý nghĩa sâu sắc là cầu mong những gian khổ, khó nhọc trong cuộc sống hằng ngày sẽ sớm qua đi. Không chỉ vậy, đây là món ăn rất bổ dưỡng vì mướp đắng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất hiệu quả trong những ngày nắng nóng. Vậy bạn đã biết phương pháp nấu canh khổ qua nhồi thịt ngon cho cả nhà thưởng thức chưa? Đón đọc ngay bài viết dưới đây nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Canh mướp đắng (khổ qua) nhồi thịt là món ăn mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam, đặc biệt là trong dịp lễ Tết với ý nghĩa sâu sắc là cầu mong những gian khổ, khó nhọc trong cuộc sống hằng ngày sẽ sớm qua đi. Không những thế, đây là món ăn rất bổ dưỡng vì mướp đắng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc rất hiệu quả trong những ngày nắng nóng. Vậy bạn đã biết cách nấu canh mướp đắng (khổ qua) nhồi thịt ngon cho cả nhà thưởng thức chưa? Đón đọc ngay bài viết sau đây nhé!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Xương đem rửa với nước muối để bớt tanh, đổ vào nồi chần sơ với nước sôi trong khoảng 3 phút cho sạch bớt cặn bẩn, đổ ra ngoài rửa sạch lại với nước.

– Chặt nhỏ xương và hầm lấy 1,5 lít nước lèo trong khoảng 4 – 5 tiếng, trong quá trình hầm bạn nhớ vớt hết bọt nổi lên cho nước được trong.

– Khổ qua rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu, dùng dao rạch 1 đường ở giữa tầm 1/2 quả, móc hết ruột bên trong bỏ đi.

– Hành khô và tỏi bóc vỏ, bằm nhuyễn. Nấm mèo ngâm nước nóng cho nở sau đó làm sạch, cắt bỏ đuôi, băm nhỏ hoặc thái sợi.

– Quả trứng gà đập lấy lòng trắng.

– Thịt nạc thăn rửa sạch, thái lát nhỏ ướp thịt với 1 muỗng hành tỏi bằm nhuyễn, 2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt,1/2  thìa tiêu trong 15 phút để thịt thấm gia vị.

– Trộn thịt với nấm mèo thái nhỏ rồi tiếp tục băm nhuyễn, tiếp sau đó trộn đều với lòng trắng quả trứng gà để nhân thịt thêm phần thơm ngon.

– Hành lá, ngò rí làm sạch, lấy khoảng vài lá hành để chiều dài khoảng cm, phần còn lại thái nhuyễn.

– Ớt quả bỏ hạt, thái lát dài cho vô chén nước mắm nguyên chất để ăn cùng với canh mướp đắng nhồi thịt.

Canh khổ qua nhồi thịt không chỉ thơm ngon mà còn có tác dụng giải nhiệt cơ thể.(Ảnh: Internet)

Bước 2: Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt không bị đắng

– Bổ đôi trái khổ qua, dùng dao nhọn khoét lại một lần nữa để mướp đắng sạch ruột rồi nhồi hỗn hợp thịt, nấm, trứng vào. Nếu phần nhân còn dư ra bạn cũng có thể vo viên lại và thả vào nồi canh khi nước canh sôi.

– Dùng mấy lá hành dài nhúng sơ qua nước sôi và cột lại vào trái khổ qua vừa nhồi cho đẹp mắt.

– Đun nóng nồi trên bếp, phi thơm 2 muỗng dầu ăn với một thìa hành tỏi bằm nhuyễn và một tí ớt bột để món ăn có màu sắc thích mắt.

– Cho nước lèo đã chuẩn bị sẵn vào, nêm thêm 1/2 muỗng muối, một thìa hạt nêm, một thìa bột ngọt vào nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

– Khi nước canh sôi, bạn cho mướp đắng vào ninh với lửa nhỏ, tiếp tục vớt bọt nổi phía trên để nước canh trong hơn, ngọt hơn.

– Khi thấy mướp đắng nhồi thịt chín đều (có thể thử bằng cách dùng que tăm đâm xuyên qua trái mướp đắng mà thấy dễ dàng là món ăn đã chín), nêm lại gia vị cho vừa miệng, tuyệt đối không được nêm nước mắm nhé vì nước mắm sẽ làm món canh bị chua.

Xem thêm: Bí quyết làm khổ qua bớt đắng đơn giản

Bước 3: Hoàn thành và thưởng thức

– Múc canh ra tô, rắc hành lá, ngò rí và 1/2 thìa tiêu lên trên là bạn đã hoàn thành. Món ăn đã sẵn sàng để thưởng thức.

– Món canh khổ qua nhồi thịt có vị ngọt thanh vừa ăn, chín đều, nhân thịt nhồi có vị vừa ăn, thơm ngon hòa quyện với vị ngon đặc trưng của khổ qua rất hấp dẫn. Món này thưởng thức cùng cơm nóng và một bát nước mắm nguyên chất sẽ rất hấp dẫn.

Trên đây là cách nấu canh mướp đắng (khổ qua) nhồi thịt ngon không đắng mà bạn có thể chế biến tại nhà để giải nhiệt cho cả gia đình trong những ngày hè nắng nóng. Canh khổ qua nhồi thịt cũng là món ăn truyền thống được nhiều người yêu thích với ý nghĩa mang đến nhiều may mắn, tốt lành. Chef.vn chúc bạn thành công khi chế biến món ăn giàu ý nghĩa này!

Có thể bạn thích

Công thức này có 61 đánh giá 5/5 *