Bí quyết làm khổ qua bớt đắng đơn giản

Khổ qua hay còn có tên gọi khác là mướp đắng là món ăn quen thuộc đối với mỗi người Việt, đây loại thực phẩm mát, thanh nhiệt tốt với sức khỏe. Nhiều người thích ăn khổ qua vì vị đắng đặc trưng của khổ qua tuy nhiên cũng có nhiều người không ăn được loại quả này vì quá đắng. Tuy nhiên nếu biết cách, chúng ta có thể tiết chế được vị đắng của khổ qua. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn những mẹo hay giúp loại bớt vị đắng của khổ qua hiệu quả.

Cạo sạch cùi trắng bên trong quả khổ qua

Cách này đơn giản bạn chỉ cần bổ dọc hoặc cắt đôi quả khổ qua, bạn sẽ thấy phần cùi trắng bên trong, đây là vị trí chứa nhiều vị đắng nhất, sau đó cạo sạch phần cùi trắng bên trong ruột khổ qua là được. Loại bỏ được phần này, vị đắng của khổ qua sẽ giảm rõ rệt giúp bạn ăn món này dễ dàng hơn.

Luộc sơ khổ qua trước khi nấu

Với cách này, vị đắng của khổ qua sẽ được loại bỏ hiệu quả. Nghĩa là bạn sẽ trụng sơ khổ qua qua 2 – 3 lần nước sôi sau đó rửa lại bằng nước lạnh trước khi chế biến chúng. Tuy nhiên, cách xử lý bằng nhiệt độ quá cao có điểm yếu là làm mất nhiều chất dinh dưỡng quý trong khổ qua.

Loại bỏ vị đắng khổ qua

Ngâm khổ qua với nước trước khi nấu

Bạn cũng có thể giảm vị đắng của khổ qua bằng cách rửa chúng nhiều lần qua nước lạnh. Đầu tiên hãy bổ đôi chúng ra, bỏ ruột, hạt và cắt thành lát mỏng. Tiếp đó hãy rửa sạch lại bằng nước lạnh. Trong quá trình rửa, hãy nhẹ nhàng bóp nhẹ những lát khổ qua cho chúng ra bớt nước đắng. Cứ thực hiện như vậy qua 3-4 lần nước lạnh, khổ qua sẽ bớt đắng, ngon ngọt hơn.

Ướp lạnh khổ qua

Với cách này, trước khi mang khổ qua đi chế biến thành các món ăn, bạn để khổ qua trong tủ lạnh ở nhiệt độ khoảng -8 độ C là được. Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian, bạn có thể trực tiếp ướp các miếng khổ qua cắt sẵn vào các viên đá nhỏ một lát trước khi mang đi nấu.

Loại bỏ vị đắng khổ qua

 Ướp khổ qua với muối

Muối cũng có thể tiết chế bớt vị dắng của khổ qua đấy. Trước khi nấu các món ăn với khổ qua; bạn cắt chúng ra sau đó ướp cùng với một ít muối. Sau khi ngâm một lát, bạn rửa sạch lại bằng nước rồi mang đi chế biến thôi. Mẹo này thường áp dụng để giảm độ đắng của khổ qua khi thực hiện món xào.

Loại bỏ vị đắng khổ qua

Nấu chung thực phẩm khác

Nếu chỉ nấu riêng khổ qua bị đắng sẽ tương đối đậm. Tuy nhiê, nếu nấu chung khổ qua với những loại thực phẩm khác thì vị đắng sẽ giảm đáng kể đấy. Chẳng hạn, bạn có thể xào khổ qua chung với ớt hoặc đem khổ qua rửa sạch, cắt lát mỏng vừa ăn, đun nóng chảo (hoặc nồi) không thêm dầu, cho khổ qua vào xào chín, để nguyên trong chảo. Lúc xào chung với món khác mới lấy khổ qua đã chín ra trộn đều, nêm gia vị. Cách làm này sẽ khiến vị đắng của khổ qua dễ chịu hơn nhiều.

Với các mẹo loại bớt vị đắng của khổ qua mà chúng tôi chia sẻ trên sẽ giúp nhiều người ăn được món này hơn. Tuy nhiên, vị đắng của khổ qua khá ngon, bạn nên tập ăn dần để chinh phục được nó nhé!

Xem thêm:

Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt ngon

Cách làm khổ qua xào trứng không bị đắng