Cà mềm ngọt, được nhồi bên trong là đậu phụ, thêm nấm giòn giòn, không ngấy, có thể dùng làm món mặn hay món chay đều ngon.
- 4 tới 5 quả cà tím loại bé hoặc 2 trái cà tím dài
- 1 miếng đậu hũ hoặc 100gr đậu hũ non
- 1/2 củ cà rốt
- 100gr nấm rơm
- Vài tai nấm mèo (mộc nhĩ)
- Hành lá, đường, muối, nước tương (xì dầu), ớt bột, dầu hào, nước mắm.
- Đậu hũ rửa sạch, để ráo nước, dùng tay sạch hay thìa tán nhuyễn đậu.
- Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
- Nấm rơm cắt bỏ chân nấm, rửa sạch, để ráo nước, thái hạt lựu.
- Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch, xắt sợi. Hành lá rửa sạch, để ráo nước.
- Cà tím cắt bỏ phần cuống, dùng thìa múc bỏ bớt hạt và phần ruột bên trong. Ngâm cà vào âu nước muối loãng tầm 10 phút sau đó lấy ra rửa lại cho sạch.
- Trộn đậu hũ, nấm mèo, cà rốt, nấm rơm với nhau, thêm vào nửa muỗng nhỏ muối, nửa muỗng nhỏ đường cát trắng và một tí nước mắm, trộn đều.
- Dùng thìa múc một tí hỗn hợp đậu hũ ở bước 4 cho vào chính giữa ruột của cà tím.
- Làm nóng 3 thìa nhỏ dầu ăn, xếp phần cà cho vào trong chảo, bật nhỏ lửa tầm 3 phút để phần cà xém vàng hai mặt.
- Gắp cà ra dĩa để riêng ra, phi đầu hành thơm, cho vào trong chảo khoảng 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương và 1 muỗng canh đường cát trắng, đun sôi thì đổ vào một tí nước lạnh.
- Đun hỗn hợp nước sốt tầm 3 phút thì xếp cà vào trong chảo, đậy kín vung, bật nhỏ lửa, khi đun bạn nêm nếm lại tùy khẩu vị, đun cho đến khi phần nước sốt hơi sánh đặc thì tắt bếp, thêm hành lá xắt nhỏ vào.
- Múc cà ra dĩa, dùng làm món mặn dùng với cơm. Nếu ăn chay bạn cũng có thể thay nước mắm bằng nước tương và không dùng dầu hào.
Cà mềm ngọt, được nhồi bên trong là đậu phụ, thêm nấm giòn giòn, không ngấy, có thể dùng làm món mặn hay món chay đều ngon.
- 4 tới 5 quả cà tím loại bé hoặc 2 trái cà tím dài
- 1 miếng đậu hũ hoặc 100gr đậu hũ non
- 1/2 củ cà rốt
- 100gr nấm rơm
- Vài tai nấm mèo (mộc nhĩ)
- Hành lá, đường, muối, nước tương (xì dầu), ớt bột, dầu hào, nước mắm.
- Đậu hũ rửa sạch, để ráo nước, dùng tay sạch hay thìa tán nhuyễn đậu.
- Cà rốt cạo vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
- Nấm rơm cắt bỏ chân nấm, rửa sạch, để ráo nước, thái hạt lựu.
- Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch, xắt sợi. Hành lá rửa sạch, để ráo nước.
- Cà tím cắt bỏ phần cuống, dùng thìa múc bỏ bớt hạt và phần ruột bên trong. Ngâm cà vào âu nước muối loãng tầm 10 phút sau đó lấy ra rửa lại cho sạch.
- Trộn đậu hũ, nấm mèo, cà rốt, nấm rơm với nhau, thêm vào nửa muỗng nhỏ muối, nửa muỗng nhỏ đường cát trắng và một tí nước mắm, trộn đều.
- Dùng thìa múc một tí hỗn hợp đậu hũ ở bước 4 cho vào chính giữa ruột của cà tím.
- Làm nóng 3 thìa nhỏ dầu ăn, xếp phần cà cho vào trong chảo, bật nhỏ lửa tầm 3 phút để phần cà xém vàng hai mặt.
- Gắp cà ra dĩa để riêng ra, phi đầu hành thơm, cho vào trong chảo khoảng 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh nước tương và 1 muỗng canh đường cát trắng, đun sôi thì đổ vào một tí nước lạnh.
- Đun hỗn hợp nước sốt tầm 3 phút thì xếp cà vào trong chảo, đậy kín vung, bật nhỏ lửa, khi đun bạn nêm nếm lại tùy khẩu vị, đun cho đến khi phần nước sốt hơi sánh đặc thì tắt bếp, thêm hành lá xắt nhỏ vào.
- Múc cà ra dĩa, dùng làm món mặn dùng với cơm. Nếu ăn chay bạn cũng có thể thay nước mắm bằng nước tương và không dùng dầu hào.