Cách làm bánh ít nếp cẩm ngon như người miền Tây

Món ngon vùng miền 861 10 Oct, 2021
Cách làm bánh ít nếp cẩm ngon như người miền Tây
  • Phần ăn cho: 5 Người
  • Thời gian chuẩn bị: 30 Phút
  • Thời gian nấu: 15 Phút
  • Độ khó: Bình thường
  • Dinh dưỡng: 200 calories

Bánh ít nếp cẩm có màu tím rất đẹp, lại dẻo thơm, bên trong là nhân dừa và đậu phộng, bùi bùi, hấp dẫn.

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Bánh ít nếp cẩm có màu tím rất đẹp, lại thơm dẻo, bên trong là nhân dừa và đậu phộng, bùi bùi, hấp dẫn.

Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc

Nguyên liệu để làm 9 cái bánh gồm có:

- Nửa bát nhỏ gạo nếp cẩm.

- Nửa bát nhỏ gạo nếp.

- 2 bát nhỏ bột gạo nếp khô.

- hai thìa canh muối, đường, dầu ăn

- Phần nhân: 1 bát nhỏ dừa bào vụn, 3 muỗng canh đường , đậu phộng, giã thô và hai thìa canh bột năng.

- Lá chuối để gói.

Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc

Thực hiện:

 

Bước 1:

 

- Trộn lẫn nếp cẩm và gạo nếp vào thố, vo sạch, ngâm qua đêm với 2 bát nhỏ nước lọc có hòa một tí muối.

Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc

Hôm sau, đổ hỗn gạo (có lẫn cả nước đã ngâm gạo) vào máy sinh tố, xay thật mịn.

Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc

- Đổ hỗn hợp qua rây, lọc khoảng 3 tới 4 lần, đổ bỏ hết xác lợn cợn, lúc này sẽ thu được một hỗn hợp nước cốt gạo nếp cẩm và gạo nếp đã xay nát.

Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc

- Tiếp theo đổ hỗn hợp nước cốt nếp cẩm đã xay nát vào nồi, đun ấm, nếu có lò vi sóng, bạn đun trong vòng khoảng 1 phút.

Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc

 

Bước 2:

 

- Bột gạo nếp khô đổ ra thố, thêm hai thìa canh đường, trộn đều.

Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc

- Cho dần dần hỗn hợp nước cốt gạo nếp vào thố bột gạo nếp khô, vừa châm nước, bạn vừa dùng tay nhồi đều, cho đến khi hỗn hợp mịn bột, dẻo, ấn tay thấy tay không dính là được. Bọc kín tầm 15 phút để bột nở.

Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc

 

Bước 3:

 

- Phần nhân: đổ dừa đã bào vụn vào nồi, cho đường, bắc lên trên bếp xào cho đến khi đường tan, thêm bột năng vào đảo cùng cho đến khi hỗn hợp kết dính lại.

Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc

- Tắt bếp, và cho đậu phộng đã rang vàng vào, trộn đều. Dùng tay vo tròn thành từng viên bằng nhau - khoảng 20gr mỗi viên.

Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc

 

Bước 4:

 

- Hỗn hợp bột nếp sau khi ủ, dùng tay sạch ngắt thành từng viên tròn, mỗi viên khoảng 40gr, ấn dẹt ra...

Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc

... cho nhân dừa vào rồi bọc kín.

Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc

 

Bước 5:

 

Lá chuối rửa sạch, lau khô, xé thành từng lát có chiều dài tầm 25cm, phết dầu ăn lên mặt lá.

Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc

Gấp xéo một góc thành hình tam giác. Dùng tay cuộn lại thành hình cái phễu.

Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc

Cho một viên nếp đã bọc thân vào lá, ấn nhẹ xuống, xếp 4 góc lá cho đều.

Làm tương tự như vậy cho đến khi hết phần lá và nhân.

Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc

Đun nồi nước sôi, xếp bánh vào hấp chín. Thời gian hấp từ 15-20 phút là bánh sẽ chín, trong lúc hấp nhiều khi bạn lau nước đọng trên thành nắp.

Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc

Bánh chín, bỏ ra dùng nóng hay nguội đều ngon.

Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc

Là món bánh của miền Tây Nam bộ, bánh ít nếp cẩm có màu tím rất đẹp, lại thơm dẻo, bên trong là nhân dừa và đậu phộng, bùi bùi, hấp dẫn.

Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc

Chúc các chị em thành công và ngon miệng nhé!

Cách làm bánh ít nếp cẩm ngon như người miền Tây



  • Phần ăn cho: 5 Người
  • Thời gian chuẩn bị: 30
  • Thời gian nấu: 15
  • Dinh dưỡng: 200 calories
  • Độ khó: Bình thường

Bánh ít nếp cẩm có màu tím rất đẹp, lại dẻo thơm, bên trong là nhân dừa và đậu phộng, bùi bùi, hấp dẫn.

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Bánh ít nếp cẩm có màu tím rất đẹp, lại thơm dẻo, bên trong là nhân dừa và đậu phộng, bùi bùi, hấp dẫn.

Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc

Nguyên liệu để làm 9 cái bánh gồm có:

- Nửa bát nhỏ gạo nếp cẩm.

- Nửa bát nhỏ gạo nếp.

- 2 bát nhỏ bột gạo nếp khô.

- hai thìa canh muối, đường, dầu ăn

- Phần nhân: 1 bát nhỏ dừa bào vụn, 3 muỗng canh đường , đậu phộng, giã thô và hai thìa canh bột năng.

- Lá chuối để gói.

Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc

Thực hiện:

 

Bước 1:

 

- Trộn lẫn nếp cẩm và gạo nếp vào thố, vo sạch, ngâm qua đêm với 2 bát nhỏ nước lọc có hòa một tí muối.

Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc

Hôm sau, đổ hỗn gạo (có lẫn cả nước đã ngâm gạo) vào máy sinh tố, xay thật mịn.

Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc

- Đổ hỗn hợp qua rây, lọc khoảng 3 tới 4 lần, đổ bỏ hết xác lợn cợn, lúc này sẽ thu được một hỗn hợp nước cốt gạo nếp cẩm và gạo nếp đã xay nát.

Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc

- Tiếp theo đổ hỗn hợp nước cốt nếp cẩm đã xay nát vào nồi, đun ấm, nếu có lò vi sóng, bạn đun trong vòng khoảng 1 phút.

Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc

 

Bước 2:

 

- Bột gạo nếp khô đổ ra thố, thêm hai thìa canh đường, trộn đều.

Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc

- Cho dần dần hỗn hợp nước cốt gạo nếp vào thố bột gạo nếp khô, vừa châm nước, bạn vừa dùng tay nhồi đều, cho đến khi hỗn hợp mịn bột, dẻo, ấn tay thấy tay không dính là được. Bọc kín tầm 15 phút để bột nở.

Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc

 

Bước 3:

 

- Phần nhân: đổ dừa đã bào vụn vào nồi, cho đường, bắc lên trên bếp xào cho đến khi đường tan, thêm bột năng vào đảo cùng cho đến khi hỗn hợp kết dính lại.

Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc

- Tắt bếp, và cho đậu phộng đã rang vàng vào, trộn đều. Dùng tay vo tròn thành từng viên bằng nhau - khoảng 20gr mỗi viên.

Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc

 

Bước 4:

 

- Hỗn hợp bột nếp sau khi ủ, dùng tay sạch ngắt thành từng viên tròn, mỗi viên khoảng 40gr, ấn dẹt ra...

Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc

... cho nhân dừa vào rồi bọc kín.

Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc

 

Bước 5:

 

Lá chuối rửa sạch, lau khô, xé thành từng lát có chiều dài tầm 25cm, phết dầu ăn lên mặt lá.

Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc

Gấp xéo một góc thành hình tam giác. Dùng tay cuộn lại thành hình cái phễu.

Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc

Cho một viên nếp đã bọc thân vào lá, ấn nhẹ xuống, xếp 4 góc lá cho đều.

Làm tương tự như vậy cho đến khi hết phần lá và nhân.

Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc

Đun nồi nước sôi, xếp bánh vào hấp chín. Thời gian hấp từ 15-20 phút là bánh sẽ chín, trong lúc hấp nhiều khi bạn lau nước đọng trên thành nắp.

Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc

Bánh chín, bỏ ra dùng nóng hay nguội đều ngon.

Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc

Là món bánh của miền Tây Nam bộ, bánh ít nếp cẩm có màu tím rất đẹp, lại thơm dẻo, bên trong là nhân dừa và đậu phộng, bùi bùi, hấp dẫn.

Bánh ít nếp cẩm - hồn quê mộc mạc

Chúc các chị em thành công và ngon miệng nhé!

Có thể bạn thích

Công thức này có 68 đánh giá 4/5 *