Bánh ít nếp cẩm có màu tím rất đẹp, lại dẻo thơm, bên trong là nhân dừa và đậu phộng, bùi bùi, hấp dẫn.
Bánh ít nếp cẩm có màu tím rất đẹp, lại thơm dẻo, bên trong là nhân dừa và đậu phộng, bùi bùi, hấp dẫn.
Nguyên liệu để làm 9 cái bánh gồm có:
- Nửa bát nhỏ gạo nếp cẩm.
- Nửa bát nhỏ gạo nếp.
- 2 bát nhỏ bột gạo nếp khô.
- hai thìa canh muối, đường, dầu ăn
- Phần nhân: 1 bát nhỏ dừa bào vụn, 3 muỗng canh đường , đậu phộng, giã thô và hai thìa canh bột năng.
- Lá chuối để gói.
Thực hiện:
- Trộn lẫn nếp cẩm và gạo nếp vào thố, vo sạch, ngâm qua đêm với 2 bát nhỏ nước lọc có hòa một tí muối.
Hôm sau, đổ hỗn gạo (có lẫn cả nước đã ngâm gạo) vào máy sinh tố, xay thật mịn.
- Đổ hỗn hợp qua rây, lọc khoảng 3 tới 4 lần, đổ bỏ hết xác lợn cợn, lúc này sẽ thu được một hỗn hợp nước cốt gạo nếp cẩm và gạo nếp đã xay nát.
- Tiếp theo đổ hỗn hợp nước cốt nếp cẩm đã xay nát vào nồi, đun ấm, nếu có lò vi sóng, bạn đun trong vòng khoảng 1 phút.
- Bột gạo nếp khô đổ ra thố, thêm hai thìa canh đường, trộn đều.
- Cho dần dần hỗn hợp nước cốt gạo nếp vào thố bột gạo nếp khô, vừa châm nước, bạn vừa dùng tay nhồi đều, cho đến khi hỗn hợp mịn bột, dẻo, ấn tay thấy tay không dính là được. Bọc kín tầm 15 phút để bột nở.
- Phần nhân: đổ dừa đã bào vụn vào nồi, cho đường, bắc lên trên bếp xào cho đến khi đường tan, thêm bột năng vào đảo cùng cho đến khi hỗn hợp kết dính lại.
- Tắt bếp, và cho đậu phộng đã rang vàng vào, trộn đều. Dùng tay vo tròn thành từng viên bằng nhau - khoảng 20gr mỗi viên.
- Hỗn hợp bột nếp sau khi ủ, dùng tay sạch ngắt thành từng viên tròn, mỗi viên khoảng 40gr, ấn dẹt ra...
... cho nhân dừa vào rồi bọc kín.
Lá chuối rửa sạch, lau khô, xé thành từng lát có chiều dài tầm 25cm, phết dầu ăn lên mặt lá.
Gấp xéo một góc thành hình tam giác. Dùng tay cuộn lại thành hình cái phễu.
Cho một viên nếp đã bọc thân vào lá, ấn nhẹ xuống, xếp 4 góc lá cho đều.
Làm tương tự như vậy cho đến khi hết phần lá và nhân.
Đun nồi nước sôi, xếp bánh vào hấp chín. Thời gian hấp từ 15-20 phút là bánh sẽ chín, trong lúc hấp nhiều khi bạn lau nước đọng trên thành nắp.
Bánh chín, bỏ ra dùng nóng hay nguội đều ngon.
Là món bánh của miền Tây Nam bộ, bánh ít nếp cẩm có màu tím rất đẹp, lại thơm dẻo, bên trong là nhân dừa và đậu phộng, bùi bùi, hấp dẫn.
Chúc các chị em thành công và ngon miệng nhé!
Bánh ít nếp cẩm có màu tím rất đẹp, lại dẻo thơm, bên trong là nhân dừa và đậu phộng, bùi bùi, hấp dẫn.
Bánh ít nếp cẩm có màu tím rất đẹp, lại thơm dẻo, bên trong là nhân dừa và đậu phộng, bùi bùi, hấp dẫn.
Nguyên liệu để làm 9 cái bánh gồm có:
- Nửa bát nhỏ gạo nếp cẩm.
- Nửa bát nhỏ gạo nếp.
- 2 bát nhỏ bột gạo nếp khô.
- hai thìa canh muối, đường, dầu ăn
- Phần nhân: 1 bát nhỏ dừa bào vụn, 3 muỗng canh đường , đậu phộng, giã thô và hai thìa canh bột năng.
- Lá chuối để gói.
Thực hiện:
- Trộn lẫn nếp cẩm và gạo nếp vào thố, vo sạch, ngâm qua đêm với 2 bát nhỏ nước lọc có hòa một tí muối.
Hôm sau, đổ hỗn gạo (có lẫn cả nước đã ngâm gạo) vào máy sinh tố, xay thật mịn.
- Đổ hỗn hợp qua rây, lọc khoảng 3 tới 4 lần, đổ bỏ hết xác lợn cợn, lúc này sẽ thu được một hỗn hợp nước cốt gạo nếp cẩm và gạo nếp đã xay nát.
- Tiếp theo đổ hỗn hợp nước cốt nếp cẩm đã xay nát vào nồi, đun ấm, nếu có lò vi sóng, bạn đun trong vòng khoảng 1 phút.
- Bột gạo nếp khô đổ ra thố, thêm hai thìa canh đường, trộn đều.
- Cho dần dần hỗn hợp nước cốt gạo nếp vào thố bột gạo nếp khô, vừa châm nước, bạn vừa dùng tay nhồi đều, cho đến khi hỗn hợp mịn bột, dẻo, ấn tay thấy tay không dính là được. Bọc kín tầm 15 phút để bột nở.
- Phần nhân: đổ dừa đã bào vụn vào nồi, cho đường, bắc lên trên bếp xào cho đến khi đường tan, thêm bột năng vào đảo cùng cho đến khi hỗn hợp kết dính lại.
- Tắt bếp, và cho đậu phộng đã rang vàng vào, trộn đều. Dùng tay vo tròn thành từng viên bằng nhau - khoảng 20gr mỗi viên.
- Hỗn hợp bột nếp sau khi ủ, dùng tay sạch ngắt thành từng viên tròn, mỗi viên khoảng 40gr, ấn dẹt ra...
... cho nhân dừa vào rồi bọc kín.
Lá chuối rửa sạch, lau khô, xé thành từng lát có chiều dài tầm 25cm, phết dầu ăn lên mặt lá.
Gấp xéo một góc thành hình tam giác. Dùng tay cuộn lại thành hình cái phễu.
Cho một viên nếp đã bọc thân vào lá, ấn nhẹ xuống, xếp 4 góc lá cho đều.
Làm tương tự như vậy cho đến khi hết phần lá và nhân.
Đun nồi nước sôi, xếp bánh vào hấp chín. Thời gian hấp từ 15-20 phút là bánh sẽ chín, trong lúc hấp nhiều khi bạn lau nước đọng trên thành nắp.
Bánh chín, bỏ ra dùng nóng hay nguội đều ngon.
Là món bánh của miền Tây Nam bộ, bánh ít nếp cẩm có màu tím rất đẹp, lại thơm dẻo, bên trong là nhân dừa và đậu phộng, bùi bùi, hấp dẫn.
Chúc các chị em thành công và ngon miệng nhé!