Các món ăn đừng nên bỏ qua khi đến Malaysia

Món Á 596 11 Oct, 2021
Các món ăn đừng nên bỏ qua khi đến Malaysia
  • Phần ăn cho: 6 Người
  • Thời gian chuẩn bị: 20 Phút
  • Thời gian nấu: 20 Phút
  • Độ khó: Bình thường
  • Dinh dưỡng: 250 calories

Sầu riêng vàng ươm, thơm đậm; các xiên que nóng hổi, cay nồng, cà ri gà đậm đà... là những món ăn bạn nên thử khi đến đây.

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Sầu riêng vàng ươm, thơm đậm; các xiên que nóng hổi, cay nồng, cà ri gà đậm đà... là các món ăn bạn cũng cần thử khi đến đây.

Sầu riêng

nhung-mon-an-khong-nen-bo-qua-khi-den-malaysia

Do trồng ở quốc gia nóng hơn nên sầu riêng tại Malaysiacó vị thơm, độ ngọt, độ béo hơn hẳn sầu riêng Việt.

nhung-mon-an-khong-nen-bo-qua-khi-den-malaysia

Nếu đã quen với cách thưởng thức sầu riêng truyền thống là mua về nhà ăn thì khi đến đất nước này, bạn sẽ kinh ngạc khi thấy loại trái cây này được nâng tầm thành món ăn vặt tại các nhà hàng, quán ăn. Và người ta vào quán vừa thưởng thức sầu riêng, vừa trò chuyện như ở quán cà phê, hay quán chè. Các quán kinh doanh cà phê cũng tìm cách giới thiệu thương hiệu của bạn tại website cá nhân hay trên các phương tiện truyền thông. Thậm chí tại Selangor còn có hẳn một khu phố sầu riêng phục vụ cho người dân và du khách.

Điểm thứ hai khiến bạn kinh ngạc về phương pháp kinh doanh là chất lượng phục vụ và chăm sóc khách hàng cực tốt. Nếu đã chọn, đã thử sầu riêng, đã mua, đã trả tiền nhưng không vừa ý, bạn cũng có thể trả hay đổi trái khác mà không gặp bất cứ sự than thở hay cáu giận nào của người bán. Trong trường hợp ăn tại chỗ, chỉ cần bạn phàn nàn về một múi sầu riêng sượng, cứng... bạn sẽ được người chủ quán "bồi thường" hẳn một hộc của trái sầu riêng ngon nhất tại quán cùng nụ cười và những tiếng xin lỗi rối rít.

Đương nhiên với dịch vụ và phí chăm sóc thương hiệu như thế, giá một ký sầu riêng từ 18-26 ginggit (khoảng 120.000 – 180.000 đồng) - không rẻ.

Lok Lok

nhung-mon-an-khong-nen-bo-qua-khi-den-malaysia

Lok Lok...

nhung-mon-an-khong-nen-bo-qua-khi-den-malaysia

Và những xiên que hấp dẫn

Nếu là tín đồ của phim Hàn, bạn sẽ không quên cảnh nam nữ diễn viên chính đôi lúc tạt vào một loại xe bán tải nhỏ với mênh mông xiên que, chọn cho mình một xiên bất cứ. Sau đó đưa cho người bán chiên sơ qua dầu, rồi nướng sơ lên trên bếp lửa, sau cùng nêm thêm một tí bột ớt. Rồi vừa thong dong thả bộ, vừa“măm măm” vừa hít hà vị cay, vị nóng của xiên que. Những xe và các món ăn như vậy ở Malaysia được gọi là Lok Lok.

Mỗi quầy hàng Lok Lok có không ít loại xiên từ những nguyên liệu khác nhau như thịt heo, gà, bò, cá, tôm, cua, rau, trứng… Song có 3 món khá lạ mà bạn cũng cần thưởng thức là đậu phụ, trứng cút bắc thảo và xúc xích phô mai. Trong cái se lạnh của trời đêm, vị nóng, cái béo mềm của đậu phụ hay cái dai mềm, cái béo ngập răng của những bọc phô mai bé tý bên trong thanh xúc xích kết hợp với vị cay của bột ớt sẽ đem đến cho bạn cảm giác thích mê và ngon tuyệt. Chú ý thêm gần xe Lok Lok của khu Selangor có một xe sữa đậu nành nóng cũng do người dân bản địa bán. Nhưng người bán khá nghệ sỹ nên nếu may mắn ghé đến đó hôm gánh sữa đậu nành có bán, bạn sẽ cảm nhận được cái ngon của những xiên que được vị ngọt, cái nóng của sữa đậu nành đưa lên cảm nhận như thế nào.

Tuỳ từng loại nguyên liệu mà mỗi xiên que có giá từ 1 - 3,5 ginggit (R.M).

Cà ri gà

nhung-mon-an-khong-nen-bo-qua-khi-den-malaysia

Cà ri là một trong những gia vị luôn luôn phải có trong ẩm thực Malaysia, còn gà là loại thực phẩm được ưu chuộng nhất của người dân bản địa nhờ phong tục “cầu nguyện trước khi giết”. Mang hai đặc trưng như thế nên sẽ không lạ nếu bạn thấy sự lộ diện mật độ dày của món ăn này trong thực đơn các nhà hàng, quán ăn hay bữa cơm của người Malaysia.

Về tổng quan và hương vị, cà ri gà của Malaysia không thực sự khác lạ với cà ri gà Ấn Độ về nguyên liệu, độ sệt, độ đậm đà. Nhưng khi thưởng thức, nếu để ý kỹ, bạn sẽ phát hiện cà ri Malaysia có hương thơm và vị nhẹ hơn, độ cay cũng ít hơn nên nếu là người không thể ăn cay nhiều thì việc thưởng thức cũng không thực sự khó khăn.

Tuỳ thuộc vào thương hiệu, độ lớn của quán, giá cà ri gà sẽ dao động từ 7 - 20 ginggit (R.M)

Cháo ếch

nhung-mon-an-khong-nen-bo-qua-khi-den-malaysia

Tại Malaysia có một thương hiệu cháo ếch ngon nức tiếng với người dân bản địa và du khách - Geylang Lor 9 Fresh Frog Porridge. Tuy nức tiếng nhưng giá cháo và những món ăn khác tại đây ở mức giá người nào cũng có thể chấp nhận.

Nếu từng thưởng thức qua cháo ếch tại Singapore, hay từng nhâm nhi cháo ếch Việt, khi thưởng thức cháo ếch tại Malaysia, bạn sẽ phát hiện được sự cầu kỳ, cùng cảm quan của người dân tại đây về món cháo ếch tương đối cao. Đầu tiên là việc dọn riêng các thành phần của món ăn (dọn riêng cháo, ếch, rau), thứ hai là mùi vị, và hương thơm. Thứ 3 lời khuyên không đụng hàng "bỏ càng nhiều ớt vào cháo thì càng ngon".

Cháo ếch có giá từ 10 - 25 ginggit tuỳ thuộc vào số người dùng.

Mì bò

nhung-mon-an-khong-nen-bo-qua-khi-den-malaysia

Nếu những món ăn kể trên đều mang đậm khẩu vị Malaysia thì mì bò là món ăn mang đậm phong cách Trung Hoa từ những cọng mì tươi được chế biến theo công thức gia truyền đến các loại thảo dược dùng để gia giảm độ ngọt, hương thơm của nước lèo. Mang tên món ăn gắn kèm với loại thịt gần như tối đa nhì trong nhóm thực phẩm nhưng giá của một tô mì bò nếu tính về công làm, nguyên vật liệu lại thấp hơn hẳn so với các món khác (7ginggit/ tô).

Các món ăn đừng nên bỏ qua khi đến Malaysia



  • Phần ăn cho: 6 Người
  • Thời gian chuẩn bị: 20
  • Thời gian nấu: 20
  • Dinh dưỡng: 250 calories
  • Độ khó: Bình thường

Sầu riêng vàng ươm, thơm đậm; các xiên que nóng hổi, cay nồng, cà ri gà đậm đà... là những món ăn bạn nên thử khi đến đây.

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Sầu riêng vàng ươm, thơm đậm; các xiên que nóng hổi, cay nồng, cà ri gà đậm đà... là các món ăn bạn cũng cần thử khi đến đây.

Sầu riêng

nhung-mon-an-khong-nen-bo-qua-khi-den-malaysia

Do trồng ở quốc gia nóng hơn nên sầu riêng tại Malaysiacó vị thơm, độ ngọt, độ béo hơn hẳn sầu riêng Việt.

nhung-mon-an-khong-nen-bo-qua-khi-den-malaysia

Nếu đã quen với cách thưởng thức sầu riêng truyền thống là mua về nhà ăn thì khi đến đất nước này, bạn sẽ kinh ngạc khi thấy loại trái cây này được nâng tầm thành món ăn vặt tại các nhà hàng, quán ăn. Và người ta vào quán vừa thưởng thức sầu riêng, vừa trò chuyện như ở quán cà phê, hay quán chè. Các quán kinh doanh cà phê cũng tìm cách giới thiệu thương hiệu của bạn tại website cá nhân hay trên các phương tiện truyền thông. Thậm chí tại Selangor còn có hẳn một khu phố sầu riêng phục vụ cho người dân và du khách.

Điểm thứ hai khiến bạn kinh ngạc về phương pháp kinh doanh là chất lượng phục vụ và chăm sóc khách hàng cực tốt. Nếu đã chọn, đã thử sầu riêng, đã mua, đã trả tiền nhưng không vừa ý, bạn cũng có thể trả hay đổi trái khác mà không gặp bất cứ sự than thở hay cáu giận nào của người bán. Trong trường hợp ăn tại chỗ, chỉ cần bạn phàn nàn về một múi sầu riêng sượng, cứng... bạn sẽ được người chủ quán "bồi thường" hẳn một hộc của trái sầu riêng ngon nhất tại quán cùng nụ cười và những tiếng xin lỗi rối rít.

Đương nhiên với dịch vụ và phí chăm sóc thương hiệu như thế, giá một ký sầu riêng từ 18-26 ginggit (khoảng 120.000 – 180.000 đồng) - không rẻ.

Lok Lok

nhung-mon-an-khong-nen-bo-qua-khi-den-malaysia

Lok Lok...

nhung-mon-an-khong-nen-bo-qua-khi-den-malaysia

Và những xiên que hấp dẫn

Nếu là tín đồ của phim Hàn, bạn sẽ không quên cảnh nam nữ diễn viên chính đôi lúc tạt vào một loại xe bán tải nhỏ với mênh mông xiên que, chọn cho mình một xiên bất cứ. Sau đó đưa cho người bán chiên sơ qua dầu, rồi nướng sơ lên trên bếp lửa, sau cùng nêm thêm một tí bột ớt. Rồi vừa thong dong thả bộ, vừa“măm măm” vừa hít hà vị cay, vị nóng của xiên que. Những xe và các món ăn như vậy ở Malaysia được gọi là Lok Lok.

Mỗi quầy hàng Lok Lok có không ít loại xiên từ những nguyên liệu khác nhau như thịt heo, gà, bò, cá, tôm, cua, rau, trứng… Song có 3 món khá lạ mà bạn cũng cần thưởng thức là đậu phụ, trứng cút bắc thảo và xúc xích phô mai. Trong cái se lạnh của trời đêm, vị nóng, cái béo mềm của đậu phụ hay cái dai mềm, cái béo ngập răng của những bọc phô mai bé tý bên trong thanh xúc xích kết hợp với vị cay của bột ớt sẽ đem đến cho bạn cảm giác thích mê và ngon tuyệt. Chú ý thêm gần xe Lok Lok của khu Selangor có một xe sữa đậu nành nóng cũng do người dân bản địa bán. Nhưng người bán khá nghệ sỹ nên nếu may mắn ghé đến đó hôm gánh sữa đậu nành có bán, bạn sẽ cảm nhận được cái ngon của những xiên que được vị ngọt, cái nóng của sữa đậu nành đưa lên cảm nhận như thế nào.

Tuỳ từng loại nguyên liệu mà mỗi xiên que có giá từ 1 - 3,5 ginggit (R.M).

Cà ri gà

nhung-mon-an-khong-nen-bo-qua-khi-den-malaysia

Cà ri là một trong những gia vị luôn luôn phải có trong ẩm thực Malaysia, còn gà là loại thực phẩm được ưu chuộng nhất của người dân bản địa nhờ phong tục “cầu nguyện trước khi giết”. Mang hai đặc trưng như thế nên sẽ không lạ nếu bạn thấy sự lộ diện mật độ dày của món ăn này trong thực đơn các nhà hàng, quán ăn hay bữa cơm của người Malaysia.

Về tổng quan và hương vị, cà ri gà của Malaysia không thực sự khác lạ với cà ri gà Ấn Độ về nguyên liệu, độ sệt, độ đậm đà. Nhưng khi thưởng thức, nếu để ý kỹ, bạn sẽ phát hiện cà ri Malaysia có hương thơm và vị nhẹ hơn, độ cay cũng ít hơn nên nếu là người không thể ăn cay nhiều thì việc thưởng thức cũng không thực sự khó khăn.

Tuỳ thuộc vào thương hiệu, độ lớn của quán, giá cà ri gà sẽ dao động từ 7 - 20 ginggit (R.M)

Cháo ếch

nhung-mon-an-khong-nen-bo-qua-khi-den-malaysia

Tại Malaysia có một thương hiệu cháo ếch ngon nức tiếng với người dân bản địa và du khách - Geylang Lor 9 Fresh Frog Porridge. Tuy nức tiếng nhưng giá cháo và những món ăn khác tại đây ở mức giá người nào cũng có thể chấp nhận.

Nếu từng thưởng thức qua cháo ếch tại Singapore, hay từng nhâm nhi cháo ếch Việt, khi thưởng thức cháo ếch tại Malaysia, bạn sẽ phát hiện được sự cầu kỳ, cùng cảm quan của người dân tại đây về món cháo ếch tương đối cao. Đầu tiên là việc dọn riêng các thành phần của món ăn (dọn riêng cháo, ếch, rau), thứ hai là mùi vị, và hương thơm. Thứ 3 lời khuyên không đụng hàng "bỏ càng nhiều ớt vào cháo thì càng ngon".

Cháo ếch có giá từ 10 - 25 ginggit tuỳ thuộc vào số người dùng.

Mì bò

nhung-mon-an-khong-nen-bo-qua-khi-den-malaysia

Nếu những món ăn kể trên đều mang đậm khẩu vị Malaysia thì mì bò là món ăn mang đậm phong cách Trung Hoa từ những cọng mì tươi được chế biến theo công thức gia truyền đến các loại thảo dược dùng để gia giảm độ ngọt, hương thơm của nước lèo. Mang tên món ăn gắn kèm với loại thịt gần như tối đa nhì trong nhóm thực phẩm nhưng giá của một tô mì bò nếu tính về công làm, nguyên vật liệu lại thấp hơn hẳn so với các món khác (7ginggit/ tô).

Có thể bạn thích

Công thức này có 20 đánh giá 4/5 *