Bồ câu hầm hạt sen có vị ngọt, thơm ngon của thịt bồ câu, bùi của hạt sen hòa quyện cùng vị dẻo của cốm và ngọt thanh của táo nên rất ngon và lạ miệng.
Bồ câu hầm hạt sen có vị ngọt, thơm ngon của thịt bồ câu, bùi của hạt sen hòa quyện cùng vị dẻo của cốm và ngọt thanh của táo nên rất ngon và lạ miệng.
Nguyên liệu:
- 1 con bồ câu khoảng 330g - 1 nhánh gừng nhỏ - hai muỗng rượu - 80g hạt sen tươi - 10 trái táo tàu - 30g cốm - 80g thịt nạc xay - 2 củ hành tím - 1 tai mộc nhĩ (nấm mèo) nhỏ - Gia vị: muối, hạt nêm, mì chính, tiêu.
Thực hiện:
Bồ câu mua về rửa sạch, khía một đường nhỏ phía dưới bụng rồi lấy toàn bộ nội tạng bên trong ra rửa sạch, cắt hai chân.
Gừng gọt bỏ vỏ sạch bỏ vào cối giã nhuyễn rồi trộn với rượu. Chà xát rượu gừng lên mình chim bồ câu sẽ giúp tẩy mùi khó chịu lông bồ câu nếu có. Sau đó rửa sạch, để ráo nước.
Hành tím băm nhỏ.
Mộc nhĩ ngâm trong nước lạnh với ít muối giúp cho nấm nở nhanh và sạch.
Thái vụn hoặc băm nhỏ nấm.
Hạt sen bỏ vào nồi với 150ml nước, nấu tầm 10 phút cho mềm.
Trộn đều cốm, 1/2 chỗ hạt sen, thịt bằm, nấm, hành tím với ½ muỗng cà phê hạt nêm và 1/bốn muỗng cà phê tiêu; để 5 phút cho thấm gia vị.
Dồn hỗn hợp thịt vào trong bụng bồ câu. Bạn dồn chặt nhưng vừa phải, không đầy quá vì khi đun thì phần nhân bên trong còn nở ra nữa. Dùng vài chiếc tăm cài phần dưới bụng bồ câu cho kín.
Đun nóng dầu ăn trong một chảo nhỏ (chảo sâu lòng càng tốt) rồi đổ bồ câu vào chiên. Bạn cũng cần chiên nhiều dầu và vừa chiên vừa dùng thìa lấy dầu nóng lên trong chảo rưới đều lên mình bồ câu. Chiên cho đến khi da vàng đều thì vớt bồ câu ra, để khô dầu.
Cho 1,5 lít nước vào nồi nhỏ, đun sôi rồi thả bồ câu đã khô dầu vào nấu với, nêm ¼ thìa muối. Bạn có thể cho tim, gan, mề bồ câu đã làm sạch vào ninh cùng. Ninh với lửa nhỏ khoảng một giờ thì nước cạn chỉ còn hơn 1/3 lượng nước ban đầu.
Cho táo tàu cùng toàn bộ hạt sen và nước luộc hạt sen vào nồi, nấu thêm 10 phút thì tiếp tục nêm hai muỗng cà phê hạt nêm, ¼ muỗng cà phê mì chính. Nêm nếm lại cho vừa ăn , tắt bếp. Táo tàu nếu nấu lâu quá sẽ có vị chát.
Múc ra tô, thêm vài cọng rau mùi nếu muốn, dùng nóng.
Thịt chim bồ câu ngon ngọt, nhiều dinh dưỡng và có giá trị như một vị thuốc và dễ tiêu hoá hơn các loại thịt gia cầm khác; đặc biệt đối với người đứng tuổi chức năng tiêu hoá kém và trẻ em, công dụng bổ dưỡng của chim bồ câu càng rõ rệt. Bồ câu hầm hạt sen có vị ngọt, thơm ngon của thịt bồ câu, bùi của hạt sen hòa quyện cùng vị dẻo của cốm và ngọt thanh của táo nên rất ngon và lạ miệng. Món này vô cùng thích hợp với những ai muốn tăng cường sức khỏe sau những ngày làm việc mệt mỏi hay là muốn bồi bổ dinh dưỡng cho ba mẹ hoặc cho các cháu nhỏ.
Chúc các chị em thành công nhé!
Bồ câu hầm hạt sen có vị ngọt, thơm ngon của thịt bồ câu, bùi của hạt sen hòa quyện cùng vị dẻo của cốm và ngọt thanh của táo nên rất ngon và lạ miệng.
Bồ câu hầm hạt sen có vị ngọt, thơm ngon của thịt bồ câu, bùi của hạt sen hòa quyện cùng vị dẻo của cốm và ngọt thanh của táo nên rất ngon và lạ miệng.
Nguyên liệu:
- 1 con bồ câu khoảng 330g - 1 nhánh gừng nhỏ - hai muỗng rượu - 80g hạt sen tươi - 10 trái táo tàu - 30g cốm - 80g thịt nạc xay - 2 củ hành tím - 1 tai mộc nhĩ (nấm mèo) nhỏ - Gia vị: muối, hạt nêm, mì chính, tiêu.
Thực hiện:
Bồ câu mua về rửa sạch, khía một đường nhỏ phía dưới bụng rồi lấy toàn bộ nội tạng bên trong ra rửa sạch, cắt hai chân.
Gừng gọt bỏ vỏ sạch bỏ vào cối giã nhuyễn rồi trộn với rượu. Chà xát rượu gừng lên mình chim bồ câu sẽ giúp tẩy mùi khó chịu lông bồ câu nếu có. Sau đó rửa sạch, để ráo nước.
Hành tím băm nhỏ.
Mộc nhĩ ngâm trong nước lạnh với ít muối giúp cho nấm nở nhanh và sạch.
Thái vụn hoặc băm nhỏ nấm.
Hạt sen bỏ vào nồi với 150ml nước, nấu tầm 10 phút cho mềm.
Trộn đều cốm, 1/2 chỗ hạt sen, thịt bằm, nấm, hành tím với ½ muỗng cà phê hạt nêm và 1/bốn muỗng cà phê tiêu; để 5 phút cho thấm gia vị.
Dồn hỗn hợp thịt vào trong bụng bồ câu. Bạn dồn chặt nhưng vừa phải, không đầy quá vì khi đun thì phần nhân bên trong còn nở ra nữa. Dùng vài chiếc tăm cài phần dưới bụng bồ câu cho kín.
Đun nóng dầu ăn trong một chảo nhỏ (chảo sâu lòng càng tốt) rồi đổ bồ câu vào chiên. Bạn cũng cần chiên nhiều dầu và vừa chiên vừa dùng thìa lấy dầu nóng lên trong chảo rưới đều lên mình bồ câu. Chiên cho đến khi da vàng đều thì vớt bồ câu ra, để khô dầu.
Cho 1,5 lít nước vào nồi nhỏ, đun sôi rồi thả bồ câu đã khô dầu vào nấu với, nêm ¼ thìa muối. Bạn có thể cho tim, gan, mề bồ câu đã làm sạch vào ninh cùng. Ninh với lửa nhỏ khoảng một giờ thì nước cạn chỉ còn hơn 1/3 lượng nước ban đầu.
Cho táo tàu cùng toàn bộ hạt sen và nước luộc hạt sen vào nồi, nấu thêm 10 phút thì tiếp tục nêm hai muỗng cà phê hạt nêm, ¼ muỗng cà phê mì chính. Nêm nếm lại cho vừa ăn , tắt bếp. Táo tàu nếu nấu lâu quá sẽ có vị chát.
Múc ra tô, thêm vài cọng rau mùi nếu muốn, dùng nóng.
Thịt chim bồ câu ngon ngọt, nhiều dinh dưỡng và có giá trị như một vị thuốc và dễ tiêu hoá hơn các loại thịt gia cầm khác; đặc biệt đối với người đứng tuổi chức năng tiêu hoá kém và trẻ em, công dụng bổ dưỡng của chim bồ câu càng rõ rệt. Bồ câu hầm hạt sen có vị ngọt, thơm ngon của thịt bồ câu, bùi của hạt sen hòa quyện cùng vị dẻo của cốm và ngọt thanh của táo nên rất ngon và lạ miệng. Món này vô cùng thích hợp với những ai muốn tăng cường sức khỏe sau những ngày làm việc mệt mỏi hay là muốn bồi bổ dinh dưỡng cho ba mẹ hoặc cho các cháu nhỏ.
Chúc các chị em thành công nhé!