Phần xôi bên ngoài dẻo, nhân đỗ bên trong thơm lừng béo ngậy ngon hơn so với những chiếc bánh khúc bán ngoài hàng rất nhiều, bạn hãy trổ tài tự làm bánh khúc nhé!
Phần xôi bên ngoài dẻo, nhân đỗ bên trong thơm lừng béo ngậy ngon hơn so với những chiếc bánh khúc bán ngoài hàng không ít, bạn hãy trổ tài tự làm bánh khúc nhé!
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau để làm tầm 15 cái bánh khúc cỡ 100gr:
- 1kg gạo nếp
- 200gr đậu xanh
- 100gr thịt ba rọi
- 300gr lá khúc
- 200gr bột nếp, 100gr bột gạo tẻ
- Muối, gia vị, nước mắm, dầu ăn, hạt hành, tiêu khô
Đỗ ngâm 3 tiếng rồi đem đồ chín với 1 nhúm muối. Gạo nếp vo sạch ngâm 4-6 tiếng, lấy ra rổ để ráo nước.
Rau khúc rửa sạch, để riêng ra phần già và phần ngọn non. Phần rau già bạn chỉ dùng để xay lấy nước cho bánh xanh và vứt bã đi, dùng nước đó cho tiếp phần rau non vào xay cùng.
Bạn lưu ý cho thật ít nước vừa phải để máy chạy được thôi nhé vì khi trộn bột cũng không cần quá nhiều nước đâu. Sau đó vớt riêng cái ra.
Phần nước đem đun sôi để trộn với bột.
Bột nếp + bột gạo tẻ trộn chung với 1 nhúm muối, hai muỗng canh dầu ăn, phần cái rau đã để riêng ra rồi dần dần chế nước rau đã đun sôi vào để nhào bột. Bột cần rất ít nước nên bạn hãy cho từng ít một, lúc đầu có thể cảm giác bột rất khô và dính tay nhưng trộn một lát sẽ có một khối bột dẻo mịn.
Sau khi đỗ chín thì dùng chày nghiền mịn khi đỗ còn nóng.
Thịt ba rọi thái con chì, ướp cùng một muỗng café nước mắm, ½ muỗng café gia vị, hành khô bằm nhỏ, hạt tiêu trong tầm 30 phút.
Tiếp tục bóc thêm 1 củ hành khô thái lát mỏng, tiếp đó cho vào trong chảo dầu phi thơm, bạn cũng cần cho nhiều dầu 1 chút nhé!
Cho thịt vào xào săn lại thì tắt bếp.
Rồi trộn tất cả đỗ vào trong chảo thịt cho đều.
Nặn phần bột thành 15 phần bằng nhau.
Đậu và thịt cũng nặn tương tự.
Ấn dẹt viên bột rồi đổ nhân đậu vào chính giữa, viên kín nhân lại cho tròn.
Sau đó lăn qua gạo nếp đã để ráo nước và trộn với ½ thìa nấu canh gia vị.
Đem hấp xôi trong chõ cho đến khi chín (tầm 40 phút), bạn nỗ lực để phần gạo bao kín lấy phần bánh bên trong nhé!
Giờ thì lấy bánh khúc ra và thưởng thức ngay khi nó còn nóng hổi bạn nhé!
Xôi khúc có mùi hương rất hấp dẫn của lá khúc nếp. Muốn làm được những chiếc bánh khúc thơm ngon nhất bạn cũng cần lựa những cây khúc nếp có thân mập mạp. Phần xôi bên ngoài dẻo, nhân đỗ bên trong thơm lừng béo ngậy ngon hơn so với những chiếc bánh bán ngoài hàng không ít.
Phần xôi bên ngoài dẻo, nhân đỗ bên trong thơm lừng béo ngậy ngon hơn so với những chiếc bánh khúc bán ngoài hàng rất nhiều, bạn hãy trổ tài tự làm bánh khúc nhé!
Phần xôi bên ngoài dẻo, nhân đỗ bên trong thơm lừng béo ngậy ngon hơn so với những chiếc bánh khúc bán ngoài hàng không ít, bạn hãy trổ tài tự làm bánh khúc nhé!
Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau để làm tầm 15 cái bánh khúc cỡ 100gr:
- 1kg gạo nếp
- 200gr đậu xanh
- 100gr thịt ba rọi
- 300gr lá khúc
- 200gr bột nếp, 100gr bột gạo tẻ
- Muối, gia vị, nước mắm, dầu ăn, hạt hành, tiêu khô
Đỗ ngâm 3 tiếng rồi đem đồ chín với 1 nhúm muối. Gạo nếp vo sạch ngâm 4-6 tiếng, lấy ra rổ để ráo nước.
Rau khúc rửa sạch, để riêng ra phần già và phần ngọn non. Phần rau già bạn chỉ dùng để xay lấy nước cho bánh xanh và vứt bã đi, dùng nước đó cho tiếp phần rau non vào xay cùng.
Bạn lưu ý cho thật ít nước vừa phải để máy chạy được thôi nhé vì khi trộn bột cũng không cần quá nhiều nước đâu. Sau đó vớt riêng cái ra.
Phần nước đem đun sôi để trộn với bột.
Bột nếp + bột gạo tẻ trộn chung với 1 nhúm muối, hai muỗng canh dầu ăn, phần cái rau đã để riêng ra rồi dần dần chế nước rau đã đun sôi vào để nhào bột. Bột cần rất ít nước nên bạn hãy cho từng ít một, lúc đầu có thể cảm giác bột rất khô và dính tay nhưng trộn một lát sẽ có một khối bột dẻo mịn.
Sau khi đỗ chín thì dùng chày nghiền mịn khi đỗ còn nóng.
Thịt ba rọi thái con chì, ướp cùng một muỗng café nước mắm, ½ muỗng café gia vị, hành khô bằm nhỏ, hạt tiêu trong tầm 30 phút.
Tiếp tục bóc thêm 1 củ hành khô thái lát mỏng, tiếp đó cho vào trong chảo dầu phi thơm, bạn cũng cần cho nhiều dầu 1 chút nhé!
Cho thịt vào xào săn lại thì tắt bếp.
Rồi trộn tất cả đỗ vào trong chảo thịt cho đều.
Nặn phần bột thành 15 phần bằng nhau.
Đậu và thịt cũng nặn tương tự.
Ấn dẹt viên bột rồi đổ nhân đậu vào chính giữa, viên kín nhân lại cho tròn.
Sau đó lăn qua gạo nếp đã để ráo nước và trộn với ½ thìa nấu canh gia vị.
Đem hấp xôi trong chõ cho đến khi chín (tầm 40 phút), bạn nỗ lực để phần gạo bao kín lấy phần bánh bên trong nhé!
Giờ thì lấy bánh khúc ra và thưởng thức ngay khi nó còn nóng hổi bạn nhé!
Xôi khúc có mùi hương rất hấp dẫn của lá khúc nếp. Muốn làm được những chiếc bánh khúc thơm ngon nhất bạn cũng cần lựa những cây khúc nếp có thân mập mạp. Phần xôi bên ngoài dẻo, nhân đỗ bên trong thơm lừng béo ngậy ngon hơn so với những chiếc bánh bán ngoài hàng không ít.