Bánh khúc nóng hổi cho bữa ăn sáng ngày lạnh

Món ngon vùng miền 542 10 Oct, 2021
Bánh khúc nóng hổi cho bữa ăn sáng ngày lạnh
  • Phần ăn cho: 4 Người
  • Thời gian chuẩn bị: 10 Phút
  • Thời gian nấu: 10 Phút
  • Độ khó: Bình thường
  • Dinh dưỡng: 150 calories

Phần xôi bên ngoài dẻo, nhân đỗ bên trong thơm lừng béo ngậy ngon hơn so với những chiếc bánh khúc bán ngoài hàng rất nhiều, bạn hãy trổ tài tự làm bánh khúc nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Phần xôi bên ngoài dẻo, nhân đỗ bên trong thơm lừng béo ngậy ngon hơn so với những chiếc bánh khúc bán ngoài hàng không ít, bạn hãy trổ tài tự làm bánh khúc nhé!

banh-khuc-nong-hoi-cho-bua-sang-ngay-lanh

Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau để làm tầm 15 cái bánh khúc cỡ 100gr:

- 1kg gạo nếp

- 200gr đậu xanh

- 100gr thịt ba rọi

- 300gr lá khúc

- 200gr bột nếp, 100gr bột gạo tẻ

- Muối, gia vị, nước mắm, dầu ăn, hạt hành, tiêu khô

 

Cách chế biến:

 

 

Bước 1:

 

Đỗ ngâm 3 tiếng rồi đem đồ chín với 1 nhúm muối. Gạo nếp vo sạch ngâm 4-6 tiếng, lấy ra rổ để ráo nước.

banh-khuc-nong-hoi-cho-bua-sang-ngay-lanh

Rau khúc rửa sạch, để riêng ra phần già và phần ngọn non. Phần rau già bạn chỉ dùng để xay lấy nước cho bánh xanh và vứt bã đi, dùng nước đó cho tiếp phần rau non vào xay cùng.

banh-khuc-nong-hoi-cho-bua-sang-ngay-lanh

Bạn lưu ý cho thật ít nước vừa phải để máy chạy được thôi nhé vì khi trộn bột cũng không cần quá nhiều nước đâu. Sau đó vớt riêng cái ra.

banh-khuc-nong-hoi-cho-bua-sang-ngay-lanh

 

Bước 2:

 

Phần nước đem đun sôi để trộn với bột.

banh-khuc-nong-hoi-cho-bua-sang-ngay-lanh

Bột nếp + bột gạo tẻ trộn chung với 1 nhúm muối, hai muỗng canh dầu ăn, phần cái rau đã để riêng ra rồi dần dần chế nước rau đã đun sôi vào để nhào bột. Bột cần rất ít nước nên bạn hãy cho từng ít một, lúc đầu có thể cảm giác bột rất khô và dính tay nhưng trộn một lát sẽ có một khối bột dẻo mịn.

banh-khuc-nong-hoi-cho-bua-sang-ngay-lanh

 

Bước 3:

 

Sau khi đỗ chín thì dùng chày nghiền mịn khi đỗ còn nóng.

banh-khuc-nong-hoi-cho-bua-sang-ngay-lanh

 

Bước 4:

 

Thịt ba rọi thái con chì, ướp cùng một muỗng café nước mắm, ½ muỗng café gia vị, hành khô bằm nhỏ, hạt tiêu trong tầm 30 phút.

banh-khuc-nong-hoi-cho-bua-sang-ngay-lanh

Tiếp tục bóc thêm 1 củ hành khô thái lát mỏng, tiếp đó cho vào trong chảo dầu phi thơm, bạn cũng cần cho nhiều dầu 1 chút nhé!

banh-khuc-nong-hoi-cho-bua-sang-ngay-lanh

Cho thịt vào xào săn lại thì tắt bếp.

banh-khuc-nong-hoi-cho-bua-sang-ngay-lanh

Rồi trộn tất cả đỗ vào trong chảo thịt cho đều.

banh-khuc-nong-hoi-cho-bua-sang-ngay-lanh

 

Bước 5:

 

Nặn phần bột thành 15 phần bằng nhau.

banh-khuc-nong-hoi-cho-bua-sang-ngay-lanh

Đậu và thịt cũng nặn tương tự.

banh-khuc-nong-hoi-cho-bua-sang-ngay-lanh

 

Bước 6:

 

Ấn dẹt viên bột rồi đổ nhân đậu vào chính giữa, viên kín nhân lại cho tròn.

banh-khuc-nong-hoi-cho-bua-sang-ngay-lanh

Sau đó lăn qua gạo nếp đã để ráo nước và trộn với ½ thìa nấu canh gia vị.

banh-khuc-nong-hoi-cho-bua-sang-ngay-lanh

 

Bước 7:

 

Đem hấp xôi trong chõ cho đến khi chín (tầm 40 phút), bạn nỗ lực để phần gạo bao kín lấy phần bánh bên trong nhé!

banh-khuc-nong-hoi-cho-bua-sang-ngay-lanh

Giờ thì lấy bánh khúc ra và thưởng thức ngay khi nó còn nóng hổi bạn nhé!

banh-khuc-nong-hoi-cho-bua-sang-ngay-lanh

Xôi khúc có mùi hương rất hấp dẫn của lá khúc nếp. Muốn làm được những chiếc bánh khúc thơm ngon nhất bạn cũng cần lựa những cây khúc nếp có thân mập mạp. Phần xôi bên ngoài dẻo, nhân đỗ bên trong thơm lừng béo ngậy ngon hơn so với những chiếc bánh bán ngoài hàng không ít.

Bánh khúc nóng hổi cho bữa ăn sáng ngày lạnh



  • Phần ăn cho: 4 Người
  • Thời gian chuẩn bị: 10
  • Thời gian nấu: 10
  • Dinh dưỡng: 150 calories
  • Độ khó: Bình thường

Phần xôi bên ngoài dẻo, nhân đỗ bên trong thơm lừng béo ngậy ngon hơn so với những chiếc bánh khúc bán ngoài hàng rất nhiều, bạn hãy trổ tài tự làm bánh khúc nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Phần xôi bên ngoài dẻo, nhân đỗ bên trong thơm lừng béo ngậy ngon hơn so với những chiếc bánh khúc bán ngoài hàng không ít, bạn hãy trổ tài tự làm bánh khúc nhé!

banh-khuc-nong-hoi-cho-bua-sang-ngay-lanh

Bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau để làm tầm 15 cái bánh khúc cỡ 100gr:

- 1kg gạo nếp

- 200gr đậu xanh

- 100gr thịt ba rọi

- 300gr lá khúc

- 200gr bột nếp, 100gr bột gạo tẻ

- Muối, gia vị, nước mắm, dầu ăn, hạt hành, tiêu khô

 

Cách chế biến:

 

 

Bước 1:

 

Đỗ ngâm 3 tiếng rồi đem đồ chín với 1 nhúm muối. Gạo nếp vo sạch ngâm 4-6 tiếng, lấy ra rổ để ráo nước.

banh-khuc-nong-hoi-cho-bua-sang-ngay-lanh

Rau khúc rửa sạch, để riêng ra phần già và phần ngọn non. Phần rau già bạn chỉ dùng để xay lấy nước cho bánh xanh và vứt bã đi, dùng nước đó cho tiếp phần rau non vào xay cùng.

banh-khuc-nong-hoi-cho-bua-sang-ngay-lanh

Bạn lưu ý cho thật ít nước vừa phải để máy chạy được thôi nhé vì khi trộn bột cũng không cần quá nhiều nước đâu. Sau đó vớt riêng cái ra.

banh-khuc-nong-hoi-cho-bua-sang-ngay-lanh

 

Bước 2:

 

Phần nước đem đun sôi để trộn với bột.

banh-khuc-nong-hoi-cho-bua-sang-ngay-lanh

Bột nếp + bột gạo tẻ trộn chung với 1 nhúm muối, hai muỗng canh dầu ăn, phần cái rau đã để riêng ra rồi dần dần chế nước rau đã đun sôi vào để nhào bột. Bột cần rất ít nước nên bạn hãy cho từng ít một, lúc đầu có thể cảm giác bột rất khô và dính tay nhưng trộn một lát sẽ có một khối bột dẻo mịn.

banh-khuc-nong-hoi-cho-bua-sang-ngay-lanh

 

Bước 3:

 

Sau khi đỗ chín thì dùng chày nghiền mịn khi đỗ còn nóng.

banh-khuc-nong-hoi-cho-bua-sang-ngay-lanh

 

Bước 4:

 

Thịt ba rọi thái con chì, ướp cùng một muỗng café nước mắm, ½ muỗng café gia vị, hành khô bằm nhỏ, hạt tiêu trong tầm 30 phút.

banh-khuc-nong-hoi-cho-bua-sang-ngay-lanh

Tiếp tục bóc thêm 1 củ hành khô thái lát mỏng, tiếp đó cho vào trong chảo dầu phi thơm, bạn cũng cần cho nhiều dầu 1 chút nhé!

banh-khuc-nong-hoi-cho-bua-sang-ngay-lanh

Cho thịt vào xào săn lại thì tắt bếp.

banh-khuc-nong-hoi-cho-bua-sang-ngay-lanh

Rồi trộn tất cả đỗ vào trong chảo thịt cho đều.

banh-khuc-nong-hoi-cho-bua-sang-ngay-lanh

 

Bước 5:

 

Nặn phần bột thành 15 phần bằng nhau.

banh-khuc-nong-hoi-cho-bua-sang-ngay-lanh

Đậu và thịt cũng nặn tương tự.

banh-khuc-nong-hoi-cho-bua-sang-ngay-lanh

 

Bước 6:

 

Ấn dẹt viên bột rồi đổ nhân đậu vào chính giữa, viên kín nhân lại cho tròn.

banh-khuc-nong-hoi-cho-bua-sang-ngay-lanh

Sau đó lăn qua gạo nếp đã để ráo nước và trộn với ½ thìa nấu canh gia vị.

banh-khuc-nong-hoi-cho-bua-sang-ngay-lanh

 

Bước 7:

 

Đem hấp xôi trong chõ cho đến khi chín (tầm 40 phút), bạn nỗ lực để phần gạo bao kín lấy phần bánh bên trong nhé!

banh-khuc-nong-hoi-cho-bua-sang-ngay-lanh

Giờ thì lấy bánh khúc ra và thưởng thức ngay khi nó còn nóng hổi bạn nhé!

banh-khuc-nong-hoi-cho-bua-sang-ngay-lanh

Xôi khúc có mùi hương rất hấp dẫn của lá khúc nếp. Muốn làm được những chiếc bánh khúc thơm ngon nhất bạn cũng cần lựa những cây khúc nếp có thân mập mạp. Phần xôi bên ngoài dẻo, nhân đỗ bên trong thơm lừng béo ngậy ngon hơn so với những chiếc bánh bán ngoài hàng không ít.

Có thể bạn thích

Công thức này có 53 đánh giá 5/5 *