Cá linh là một trong những thứ quà mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất miền Tây bình dị. Tuy cá linh đầu mùa có kích thước nhỏ nhưng thịt cá rất ngọt, xương mềm và béo ngậy. Vì thế, hôm nay Chef.vn sẽ giới thiệu đến các bạn cách kho cá linh ngon, đậm đà hệt như người miền Tây nhé!
Cá linh là một trong những thứ quà mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất miền Tây bình dị. Tuy cá linh đầu mùa có kích thước nhỏ nhưng thịt cá rất ngọt, xương mềm và béo ngậy. Vì thế, hôm nay Chef.vn sẽ giới thiệu đến các bạn cách kho cá linh ngon, đậm đà hệt như người miền Tây nhé!
Các món kho từ cá linh như: Cá linh kho rục xương, cá linh kho mía, cá linh kho tiêu, cá linh kho lạt, cá linh kho me ăn kèm bông điên điển và bông súng là những món đặc sản của miền Tây mùa nước nổi. Hãy cùng vào bếp chế biến những đặc sản này ngay thôi nào!
Cá linh kho ăn kèm với cơm trắng thật hoàn hảo (Ảnh: Internet)
– Cá linh khi mua về, bạn làm sạch, rửa sạch và để ráo.
– Hành khô và tỏi bạn đem bóc vỏ, băm nhỏ.
– Ớt rửa sạch, băm nhỏ.
– Mía bạn đem rửa sạch, bỏ vỏ và chặt từng lóng nhỏ.
– Dừa tươi chặt lấy nước.
– Bông điên điển và rau đắng rửa sạch, để ráo.
Bạn cho cá linh vào tô và ướp cùng với ½ muỗng tiêu xay, ½ muỗng ớt băm, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng hành khô băm, ½ muỗng muối, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng đường, 1 muỗng dầu ăn. Sau đó, bạn dùng đũa trộn đều và ướp khoảng 20 phút cho cá ngấm gia vị.
Cho tỏi và hành khô vào chảo dầu phi thơm, rồi nhấc chảo xuống và xếp mía lần lượt vào. Sau khi cá linh ngấm đều bạn cho cá lên trên, rồi cho nước dừa vào nồi. Tiếp theo, bạn cho cá lên bếp và kho với lửa nhỏ. Đến khi cá linh rục hết xương thì nêm nếm lại lần nữa cho vừa ăn, rồi cho phần hành khô còn lại vào và tắt bếp.
Thơm nồng vị cá linh kho tiêu (Ảnh: Internet)
– Cá linh khi đem về, bạn làm sạch, bỏ ruột, rửa sạch và để ráo nước.
– Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
– Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Bạn ướp cá linh với hành tím và tỏi băm nhỏ, ít tiêu xay, 1 muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước mắm sau đó trộn đều và ướp khoảng 10 – 15 phút. Khi cá ngấm, bạn cho cá vào nồi đất, thêm ít nước lọc, nước màu và cho nồi lên bếp.
Bạn kho cá với lửa liu riu, đến khi cá săn lại, thì bạn cho ít hành lá và tiêu lên trên mặt. Khi cá sánh lại, bạn cho nồi xuống bếp và dùng chung cơm nóng cùng canh chua sẽ rất hấp dẫn.
Cá linh kho lạt (Ảnh: Internet)
– Cá linh bạn đem rửa sạch rồi để ráo nước.
– Bông súng và bông điên điển bạn đem rửa sạch, đãi ráo.
– Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
– Hành lá băm nhỏ.
Bạn cho hành tím, tỏi băm và đầu hành lá vào chảo dầu phi thơm, sau đó cho 300ml nước vào nồi. Tiếp theo, bạn cho 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng bột ngọt vào nồi và cho cá linh vào kho với lửa nhỏ khoảng 20 phút để cá chín và đậm đà.
Khi cá chín bạn cho hành lá cắt nhỏ nhuyễn, tiêu xay và tóp mỡ vào nồi và tắt bếp.
Vậy là hoàn thành, khi ăn bạn vắt chanh vào nồi và thưởng thức cùng với các loại rau sống.
Cá linh kho mía vừa ngọt vừa béo (Ảnh Internet)
– Cá linh bạn bỏ ruột, bỏ đầu, không đánh vảy và đem rửa sạch. Sau đó, ướp cá với 1 muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước mắm, hành tỏi băm và tiêu xay. Rồi dùng đũa trộn đều, ướp cá 30 phút cho cá ngấm gia vị.
– Mía bạn đem róc vỏ chặt nhỏ.
– Rau đắng và bông súng bạn đem rửa sạch, để ráo.
Xếp mía dưới đáy nồi, rồi cho cá vào, cho thêm nước lọc và 1 muỗng dầu ăn. Sau đó, cho cá lên bếp kho với lửa nhỏ. Khi nước gần cạn, bạn nêm lại cho vừa ăn thì tắt bếp.
Cá linh kho me lạ miệng, hấp dẫn (Ảnh: Internet)
– Cá linh làm sạch, rửa sạch.
– Hành tím, tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
– Rau muống, ngò gai rửa sạch, để ráo.
– Me non rửa sạch.
Bạn cho chảo lên bếp, cho dầu cùng hành tỏi vào phi thơm. Tiếp đến, bạn cho nước lọc vào và thêm ít muối, ít đường và nước mắm. Khi nước sôi, bạn cho cá linh vào. Cuối cùng, bạn cho trái me vào. Khi nước sôi, nêm nếm cho vừa ăn rồi cho hành lá vào và tắt bếp.
Người ta thường nói là cá linh mùa nước nổi, cá linh mùa nước nổi là một trong những đặc trưng của miền Tây Nam bộ mỗi khi nước lên mặt ruộng. Thông thường thì mùa nước nổi miền tây thường bắt đầu từ rằm tháng 7 âm lịch hàng năm. Nước về cuốn theo bao nhiêu tôm cá, đặc biệt là cá linh – sản vật mưu sinh của không biết bao nhiêu nhà sống bằng nghề “hạ bạc”, đóng đáy sông.
Ngoài những món cá linh kho tiêu, cá linh kho lạt, cá linh kho mía, cá linh kho me thì cá linh còn được người dân chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như cá linh chiên giòn, lẩu cá linh, mắm cá linh, cá linh cuốn lá lốt, bún mắm cá linh,
Với những cách kho cá linh đậm đà, hấp dẫn trên đây, hy vọng các bạn sẽ thành công và chiêu đãi đặc sản này với cả gia đình nhé!
Cá linh là một trong những thứ quà mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất miền Tây bình dị. Tuy cá linh đầu mùa có kích thước nhỏ nhưng thịt cá rất ngọt, xương mềm và béo ngậy. Vì thế, hôm nay Chef.vn sẽ giới thiệu đến các bạn cách kho cá linh ngon, đậm đà hệt như người miền Tây nhé!
Cá linh là một trong những thứ quà mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất miền Tây bình dị. Tuy cá linh đầu mùa có kích thước nhỏ nhưng thịt cá rất ngọt, xương mềm và béo ngậy. Vì thế, hôm nay Chef.vn sẽ giới thiệu đến các bạn cách kho cá linh ngon, đậm đà hệt như người miền Tây nhé!
Các món kho từ cá linh như: Cá linh kho rục xương, cá linh kho mía, cá linh kho tiêu, cá linh kho lạt, cá linh kho me ăn kèm bông điên điển và bông súng là những món đặc sản của miền Tây mùa nước nổi. Hãy cùng vào bếp chế biến những đặc sản này ngay thôi nào!
Cá linh kho ăn kèm với cơm trắng thật hoàn hảo (Ảnh: Internet)
– Cá linh khi mua về, bạn làm sạch, rửa sạch và để ráo.
– Hành khô và tỏi bạn đem bóc vỏ, băm nhỏ.
– Ớt rửa sạch, băm nhỏ.
– Mía bạn đem rửa sạch, bỏ vỏ và chặt từng lóng nhỏ.
– Dừa tươi chặt lấy nước.
– Bông điên điển và rau đắng rửa sạch, để ráo.
Bạn cho cá linh vào tô và ướp cùng với ½ muỗng tiêu xay, ½ muỗng ớt băm, 1 muỗng tỏi băm, 1 muỗng hành khô băm, ½ muỗng muối, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng đường, 1 muỗng dầu ăn. Sau đó, bạn dùng đũa trộn đều và ướp khoảng 20 phút cho cá ngấm gia vị.
Cho tỏi và hành khô vào chảo dầu phi thơm, rồi nhấc chảo xuống và xếp mía lần lượt vào. Sau khi cá linh ngấm đều bạn cho cá lên trên, rồi cho nước dừa vào nồi. Tiếp theo, bạn cho cá lên bếp và kho với lửa nhỏ. Đến khi cá linh rục hết xương thì nêm nếm lại lần nữa cho vừa ăn, rồi cho phần hành khô còn lại vào và tắt bếp.
Thơm nồng vị cá linh kho tiêu (Ảnh: Internet)
– Cá linh khi đem về, bạn làm sạch, bỏ ruột, rửa sạch và để ráo nước.
– Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
– Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Bạn ướp cá linh với hành tím và tỏi băm nhỏ, ít tiêu xay, 1 muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước mắm sau đó trộn đều và ướp khoảng 10 – 15 phút. Khi cá ngấm, bạn cho cá vào nồi đất, thêm ít nước lọc, nước màu và cho nồi lên bếp.
Bạn kho cá với lửa liu riu, đến khi cá săn lại, thì bạn cho ít hành lá và tiêu lên trên mặt. Khi cá sánh lại, bạn cho nồi xuống bếp và dùng chung cơm nóng cùng canh chua sẽ rất hấp dẫn.
Cá linh kho lạt (Ảnh: Internet)
– Cá linh bạn đem rửa sạch rồi để ráo nước.
– Bông súng và bông điên điển bạn đem rửa sạch, đãi ráo.
– Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
– Hành lá băm nhỏ.
Bạn cho hành tím, tỏi băm và đầu hành lá vào chảo dầu phi thơm, sau đó cho 300ml nước vào nồi. Tiếp theo, bạn cho 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng bột ngọt vào nồi và cho cá linh vào kho với lửa nhỏ khoảng 20 phút để cá chín và đậm đà.
Khi cá chín bạn cho hành lá cắt nhỏ nhuyễn, tiêu xay và tóp mỡ vào nồi và tắt bếp.
Vậy là hoàn thành, khi ăn bạn vắt chanh vào nồi và thưởng thức cùng với các loại rau sống.
Cá linh kho mía vừa ngọt vừa béo (Ảnh Internet)
– Cá linh bạn bỏ ruột, bỏ đầu, không đánh vảy và đem rửa sạch. Sau đó, ướp cá với 1 muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước mắm, hành tỏi băm và tiêu xay. Rồi dùng đũa trộn đều, ướp cá 30 phút cho cá ngấm gia vị.
– Mía bạn đem róc vỏ chặt nhỏ.
– Rau đắng và bông súng bạn đem rửa sạch, để ráo.
Xếp mía dưới đáy nồi, rồi cho cá vào, cho thêm nước lọc và 1 muỗng dầu ăn. Sau đó, cho cá lên bếp kho với lửa nhỏ. Khi nước gần cạn, bạn nêm lại cho vừa ăn thì tắt bếp.
Cá linh kho me lạ miệng, hấp dẫn (Ảnh: Internet)
– Cá linh làm sạch, rửa sạch.
– Hành tím, tỏi bóc vỏ băm nhỏ.
– Rau muống, ngò gai rửa sạch, để ráo.
– Me non rửa sạch.
Bạn cho chảo lên bếp, cho dầu cùng hành tỏi vào phi thơm. Tiếp đến, bạn cho nước lọc vào và thêm ít muối, ít đường và nước mắm. Khi nước sôi, bạn cho cá linh vào. Cuối cùng, bạn cho trái me vào. Khi nước sôi, nêm nếm cho vừa ăn rồi cho hành lá vào và tắt bếp.
Người ta thường nói là cá linh mùa nước nổi, cá linh mùa nước nổi là một trong những đặc trưng của miền Tây Nam bộ mỗi khi nước lên mặt ruộng. Thông thường thì mùa nước nổi miền tây thường bắt đầu từ rằm tháng 7 âm lịch hàng năm. Nước về cuốn theo bao nhiêu tôm cá, đặc biệt là cá linh – sản vật mưu sinh của không biết bao nhiêu nhà sống bằng nghề “hạ bạc”, đóng đáy sông.
Ngoài những món cá linh kho tiêu, cá linh kho lạt, cá linh kho mía, cá linh kho me thì cá linh còn được người dân chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như cá linh chiên giòn, lẩu cá linh, mắm cá linh, cá linh cuốn lá lốt, bún mắm cá linh,
Với những cách kho cá linh đậm đà, hấp dẫn trên đây, hy vọng các bạn sẽ thành công và chiêu đãi đặc sản này với cả gia đình nhé!