Xôi sắn - món ăn chân quê của người Bắc

Ăn sáng 316 11 Oct, 2021
Xôi sắn - món ăn chân quê của người Bắc
  • Phần ăn cho: 6 Người
  • Thời gian chuẩn bị: 30 Phút
  • Thời gian nấu: 30 Phút
  • Độ khó: Bình thường
  • Dinh dưỡng: 225 calories

Một món xôi bình dân của miền Bắc, nhưng được chế biến thêm với nhân lạp xường mặn rất ngon, mời các bạn cùng thử nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Một món xôi bình dân của miền Bắc, nhưng được chế biến thêm với nhân lạp xường mặn rất ngon, mời các nàng cùng thử nhé.

Xôi sắn - món ăn chân quê của người Bắc

Nguyên liệu:

- 300gr gạo nếp ngon - 300gr sắn tươi - 2 cây lạp xưởng - Muối, dầu ăn, 1 bó hành lá, 4 củ hành củ tím.

Xôi sắn - món ăn chân quê của người Bắc

Trộn sắn với nếp.

Phương pháp nấu:

- Gạo nếp vo sạch rồi ngâm trong nước vài tiếng hay qua đêm cho mềm, tiếp đó xả lại nước sạch rồi bỏ ra rổ để cho ráo.

- Sắn tươi bóc vỏ, rửa sạch, tiếp đó cắt hình quân cờ nhỏ, nhớ tước bỏ lõi sắn. Ngâm sắn vào nước lạnh có pha chút muối, để vài tiếng hay qua đêm cho sắn ra bớt chất nhựa độc, sau cùng xả lại nước lạnh cho thật sạch, để ráo.

- Nếp trộn với sắn và tầm 1 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê muối rồi bỏ vào chõ với phần nước bên dưới đang sôi để hấp chín. Trong khi hấp, nhiều lúc mở nắp chõ, vẩy vào xôi chút nước cho xôi mềm và xới cho xôi được chín đều. Hấp khoảng 35 phút là xôi chín.

Xôi sắn - món ăn chân quê của người Bắc

Nguyên liệu làm nhân.

Làm nhân:

- Bắc chảo lên trên bếp, cho vào trong chảo khoảng một thìa canh dầu ăn đun cho dầu nóng lên rồi bỏ hành tím cắt mỏng vào phi thơm, tiếp theo cho lạp xường xắt miếng nhỏ vào xào cho lạp xưởng chín đều. Sau cùng cho thật nhiều hành lá, chút muối vào đảo đều , tắt bếp.

- Trộn toàn bộ nhân với xôi cho đều rồi bỏ ra dĩa, khi ăn nếu thấy nhạt thì dùng cùng với nước tương. Có thể cho thêm hành phi hay ruốc nếu ưng.

(Theo NS)

Xôi sắn - món ăn chân quê của người Bắc



  • Phần ăn cho: 6 Người
  • Thời gian chuẩn bị: 30
  • Thời gian nấu: 30
  • Dinh dưỡng: 225 calories
  • Độ khó: Bình thường

Một món xôi bình dân của miền Bắc, nhưng được chế biến thêm với nhân lạp xường mặn rất ngon, mời các bạn cùng thử nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

Các bước thực hiện

Một món xôi bình dân của miền Bắc, nhưng được chế biến thêm với nhân lạp xường mặn rất ngon, mời các nàng cùng thử nhé.

Xôi sắn - món ăn chân quê của người Bắc

Nguyên liệu:

- 300gr gạo nếp ngon - 300gr sắn tươi - 2 cây lạp xưởng - Muối, dầu ăn, 1 bó hành lá, 4 củ hành củ tím.

Xôi sắn - món ăn chân quê của người Bắc

Trộn sắn với nếp.

Phương pháp nấu:

- Gạo nếp vo sạch rồi ngâm trong nước vài tiếng hay qua đêm cho mềm, tiếp đó xả lại nước sạch rồi bỏ ra rổ để cho ráo.

- Sắn tươi bóc vỏ, rửa sạch, tiếp đó cắt hình quân cờ nhỏ, nhớ tước bỏ lõi sắn. Ngâm sắn vào nước lạnh có pha chút muối, để vài tiếng hay qua đêm cho sắn ra bớt chất nhựa độc, sau cùng xả lại nước lạnh cho thật sạch, để ráo.

- Nếp trộn với sắn và tầm 1 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê muối rồi bỏ vào chõ với phần nước bên dưới đang sôi để hấp chín. Trong khi hấp, nhiều lúc mở nắp chõ, vẩy vào xôi chút nước cho xôi mềm và xới cho xôi được chín đều. Hấp khoảng 35 phút là xôi chín.

Xôi sắn - món ăn chân quê của người Bắc

Nguyên liệu làm nhân.

Làm nhân:

- Bắc chảo lên trên bếp, cho vào trong chảo khoảng một thìa canh dầu ăn đun cho dầu nóng lên rồi bỏ hành tím cắt mỏng vào phi thơm, tiếp theo cho lạp xường xắt miếng nhỏ vào xào cho lạp xưởng chín đều. Sau cùng cho thật nhiều hành lá, chút muối vào đảo đều , tắt bếp.

- Trộn toàn bộ nhân với xôi cho đều rồi bỏ ra dĩa, khi ăn nếu thấy nhạt thì dùng cùng với nước tương. Có thể cho thêm hành phi hay ruốc nếu ưng.

(Theo NS)

Có thể bạn thích

Công thức này có 72 đánh giá 3/5 *