Món ăn tuy thật đơn giản nhưng thật hài hòa với thịt bò mềm, thơm; ăn kèm các loại rau và nước mắm chua ngọt - giúp xua tan cái nắng nóng của miền nhiệt đới.
Món ăn tuy không khó nhưng thật hài hòa với thịt bò mềm, thơm; ăn cùng các loại rau và nước mắm chua ngọt - giúp xua tan cái nắng nóng của miền nhiệt đới.
Nguyên liệu - cho 4 đến 5 phần ăn:
- 400g thịt bò mềm
- 1 củ cà rốt
- 1 trái dưa leo
- ½ củ hành tây
- 50gr sả băm nhuyễn
- một muỗng canh bột năng
- Nước mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn, giấm, dầu vừng
- Tỏi, ớt, đường, chanh
- Xà lách xoăn, húng lủi, có thể thêm rau thơm, rau quế tùy theo sở thích.
- Lạc rang vàng, đập dập
- Bún
- Giá đỗ
- Có thể thêm hành phi tùy theo ý thích.
Thực hiện:
Thịt bò rửa sạch, dùng dao sắc bổ thành từng miếng mỏng vừa ăn rồi ướp cùng 1/2 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê tiêu, 2 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê dầu ăn, 1 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê hạt nêm, một muỗng canh bột năng, một muỗng nhỏ dầu vừng và sả bằm; dùng màng bọc thực phẩm đậy kín. Để từ 2 - 3 tiếng cho thịt ngấm gia vị.
Cà rốt rửa sạch, gọt bỏ vỏ, bào hoặc cắt sợi rồi trộn với một muỗng nhỏ muối, một muỗng nhỏ đường, hai muỗng canh giấm và ít nước lọc trong khoảng một giờ.
Dưa leo gọt sơ vỏ, bổ thành dạng sợi nhỏ.
Củ hành tây lột vỏ khô bên ngoài, rửa sạch, thái lát mỏng.
Rau xà lách, húng lủi nhặt rửa sạch, để ráo nước.
Giá đỗ rửa sạch, nhặt bỏ chân để ráo rồi trụng sơ.
Tỏi, ớt giã nhuyễn. Chanh bóc lấy vài tép. Pha nước mắm chua ngọt theo tỷ lệ 1 đường, 1 nước lọc, 1 mắm và 2 giấm. Trộn tỏi, ớt, chanh vào tô nước chấm rồi nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của mình.
Đun nóng hai muỗng nhỏ dầu ăn trong chảo, phi tỏi thơm.
Đổ thịt bò vào xào nhanh tay trên lửa lớn.
Tiếp theo cho hành tây vô xào cùng, nêm nếm lại cho vừa ăn.
Khi ăn bạn xắt nhỏ rau xà lách và húng lủi, đặt xuống dưới bát, thêm giá đỗ lên trên.
Xếp ít bún, vài lát thịt bò, ít hành tây, cà rốt (bạn nhớ vắt cho bớt nước), dưa leo, sau cùng rắc ít đậu phộng lên bề mặt tô bún, chan thêm một ít nước mắm chua ngọt, trộn đều và thưởng thức!
Miền Tây Nam Bộ không chỉ nức tiếng với phong cảnh sông nước hữu tình mà còn nức tiếng với nhiều món ngon như canh chua, các món gỏi cá khô, hay các loại bánh ráng, gỏi cuốn... và nhắc đến ẩm thực vùng đất này không thể không nhắc đến món bún bò được rất nhiều bạn yêu thích. Món ăn tuy không khó nhưng thật hài hòa với thịt bò mềm, thơm; ăn cùng các loại rau và nước mắm chua ngọt - giúp xua tan cái nắng nóng của miền nhiệt đới.
Mùa hè nóng bức, mình thường làm món này và chuẩn bị từ buổi tối, hôm sau chia vào các hộp để mỗi người trong nhà đem đi làm để ăn trưa, vừa bảo đảm vệ sinh lại ngon miệng mà buổi trưa không phải đi ra ngoài ăn trưa.
Chúc các chị em thành công và có món bún bò Nam Bộ thật ngon nhé!
Món ăn tuy thật đơn giản nhưng thật hài hòa với thịt bò mềm, thơm; ăn kèm các loại rau và nước mắm chua ngọt - giúp xua tan cái nắng nóng của miền nhiệt đới.
Món ăn tuy không khó nhưng thật hài hòa với thịt bò mềm, thơm; ăn cùng các loại rau và nước mắm chua ngọt - giúp xua tan cái nắng nóng của miền nhiệt đới.
Nguyên liệu - cho 4 đến 5 phần ăn:
- 400g thịt bò mềm
- 1 củ cà rốt
- 1 trái dưa leo
- ½ củ hành tây
- 50gr sả băm nhuyễn
- một muỗng canh bột năng
- Nước mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn, giấm, dầu vừng
- Tỏi, ớt, đường, chanh
- Xà lách xoăn, húng lủi, có thể thêm rau thơm, rau quế tùy theo sở thích.
- Lạc rang vàng, đập dập
- Bún
- Giá đỗ
- Có thể thêm hành phi tùy theo ý thích.
Thực hiện:
Thịt bò rửa sạch, dùng dao sắc bổ thành từng miếng mỏng vừa ăn rồi ướp cùng 1/2 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê tiêu, 2 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê dầu ăn, 1 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê hạt nêm, một muỗng canh bột năng, một muỗng nhỏ dầu vừng và sả bằm; dùng màng bọc thực phẩm đậy kín. Để từ 2 - 3 tiếng cho thịt ngấm gia vị.
Cà rốt rửa sạch, gọt bỏ vỏ, bào hoặc cắt sợi rồi trộn với một muỗng nhỏ muối, một muỗng nhỏ đường, hai muỗng canh giấm và ít nước lọc trong khoảng một giờ.
Dưa leo gọt sơ vỏ, bổ thành dạng sợi nhỏ.
Củ hành tây lột vỏ khô bên ngoài, rửa sạch, thái lát mỏng.
Rau xà lách, húng lủi nhặt rửa sạch, để ráo nước.
Giá đỗ rửa sạch, nhặt bỏ chân để ráo rồi trụng sơ.
Tỏi, ớt giã nhuyễn. Chanh bóc lấy vài tép. Pha nước mắm chua ngọt theo tỷ lệ 1 đường, 1 nước lọc, 1 mắm và 2 giấm. Trộn tỏi, ớt, chanh vào tô nước chấm rồi nêm nếm lại cho vừa khẩu vị của mình.
Đun nóng hai muỗng nhỏ dầu ăn trong chảo, phi tỏi thơm.
Đổ thịt bò vào xào nhanh tay trên lửa lớn.
Tiếp theo cho hành tây vô xào cùng, nêm nếm lại cho vừa ăn.
Khi ăn bạn xắt nhỏ rau xà lách và húng lủi, đặt xuống dưới bát, thêm giá đỗ lên trên.
Xếp ít bún, vài lát thịt bò, ít hành tây, cà rốt (bạn nhớ vắt cho bớt nước), dưa leo, sau cùng rắc ít đậu phộng lên bề mặt tô bún, chan thêm một ít nước mắm chua ngọt, trộn đều và thưởng thức!
Miền Tây Nam Bộ không chỉ nức tiếng với phong cảnh sông nước hữu tình mà còn nức tiếng với nhiều món ngon như canh chua, các món gỏi cá khô, hay các loại bánh ráng, gỏi cuốn... và nhắc đến ẩm thực vùng đất này không thể không nhắc đến món bún bò được rất nhiều bạn yêu thích. Món ăn tuy không khó nhưng thật hài hòa với thịt bò mềm, thơm; ăn cùng các loại rau và nước mắm chua ngọt - giúp xua tan cái nắng nóng của miền nhiệt đới.
Mùa hè nóng bức, mình thường làm món này và chuẩn bị từ buổi tối, hôm sau chia vào các hộp để mỗi người trong nhà đem đi làm để ăn trưa, vừa bảo đảm vệ sinh lại ngon miệng mà buổi trưa không phải đi ra ngoài ăn trưa.
Chúc các chị em thành công và có món bún bò Nam Bộ thật ngon nhé!